Trần Hoàng Blog

►Hiệu lực từ 1-1-2014, Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông

Posted by hoangtran204 trên 10/01/2014

*  Nhờ có tin trên nên bây giờ chúng ta mới hiểu vì sao có loạt bài về Hoàng Sa đăng trên báo từ ngày 19 tháng 12-2013. Tháng trước, bỗng nhiên rất nhiều báo, trong đó có  báo Giáo Dục đăng loạt bài của Ts Trần Công Trục tường thuật về  trận hải chiến Hoàng Sa 19-1-1974 giữa VNCH và Trung Cộng:

 “Đầu những năm 1970, quan hệ quốc tế liên tục biến động và có nhiều thay đổi. Đặc biệt là chuyến đi lịch sử đến TQ của Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Lợi ích của dân tộc Việt Nam đã bị các nước lớn đưa lên bàn đổi chác, trong đó Bắc Kinh đã yêu cầu Washington không can thiệp khi người TQ đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1974, chính ông Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống VNCH đã nhận định rằng TQ sẽ đánh Trường Sa, thôn tính bằng vũ lực giống như những gì họ đã làm ở Hoàng Sa có sự tiếp tay hoặc làm ngơ của Mỹ.” và ông nói rằng Hoàng Sa là môt quần đảo của VN.

Loạt bài về Hoàng Sa  làm nhiều người ngạc nhiên vì gần 40 năm qua, Hà Nội không hề nhắc nhỡ đến trận hải chiến Hoàng Sa 1974. Thậm chí nếu tin này được đăng trong khoảng thời gian 1990-2012, thì ông Trần Công Trục sẽ ở tù giống như anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần, và hàng chục người khác. Tại sao? Vì Đảng CSVN và Nhà Nước quyết bênh vực và bảo vệ Trung Quốc tới cùng. Lập trường của họ không thay đổi kể từ thời Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng còn sống, bằng chứng đây >>> 

“Theo lời kể lại của  ông H., nguyên sỹ quan bảo vệ an ninh cho đoàn, ông Thiếu tướng Lê Quang Hòa đã điện về xin ý kiến Trung ương.

Đích thân ông Lê Đức Thọ phê bình “lập trường chính trị của các anh để đâu? Đang có chiến tranh, lại phối hợp hoạt động với địch à? Cuộc chiến tranh gay go của ta rất cần sự ủng hộ của Trung quốc, mà lại nói quay sang chống bạn. Họ có giải phóng giúp ta, thì sau này cũng trả lại cho ta thôi.’’

►Lập trường của Đảng CSVN về Hoàng Sa khi Trung Cộng xâm chiếm vào ngày 19-1-1974

Gần đây có sự biến chuyển. Ngày 29-11-2013, có tin Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông.

Như vậy, theo nội dung đưa tin về Hoàng Sa trên các báo VN, người ta có thể hiểu ra rằng có lẻ Hà Nội sắp đưa ra một biện pháp nào đó để công khai phản đối Trung Quốc, chẳng hạn như Hà Nội sẽ tuyên bố là có chủ quyền trên vùng Biển Đông, vùng mà đảo Hải Nam đang tuyên bố ngày 29-11-2013 ” ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông “.

Thêm vào đó, Hà Nội có thể cho phép  dân chúng VN  biểu tình và làm lễ kỷ niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa  vào ngày 19-1-2014 với mục đích là làm thế giới chú ý đến chuyện Trung Quốc ra thông cáo vào ngày 29-11-2013 và ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài hãy rời xa khỏi vùng Biển Đông  kể từ  1-1-2014.

Nếu đó là phản ứng của Hà Nội, thì điều này khá mới lạ. Vì lâu nay, đối với nhà Đảng CSVN và Nhà Nước, Trung Quốc có chiếm lấy bao nhiêu đảo, lấn chiếm hàng ngàn km vuông vùng biên giới, Hà Nội không hề kêu ca.

Có lẻ lần này Trung Quốc hơi quá tay, đụng tới túi tiền của nhà Sản, là các mỏ dầu khí trong Biển Đông; vì ngành Dầu Khí VN đang đóng góp 40% ngân sách chi tiêu hàng năm của  nhà nước Việt Nam. 

Trung Quốc tiếp tục phép thử. Lần này, ban hành một biện pháp cấp tỉnh để xem phản ứng của các nước trong vùng sẽ đối phó ra sao.”

Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông

Người dịchNgọc Thu

nguồn: basam.info

H2

Quy định mới ban hành trước khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ và tàu hải quân Trung Quốc không lâu.

Trung Quốc đã ra lệnh cho các tàu đánh bắt cá nước ngoài phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương trước khi đánh bắt cá hoặc khảo sát ở 2/3 khu vực trên Biển Đông, tạo khả năng cho các cuộc đối đầu mới giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng về các tuyên bố chủ quyền trên biển ở các đảo tranh chấp.

Lệnh mới đã có hiệu lực ngày 1 tháng 1 [năm 2014] sau khi được các nhà chức trách chính quyền tỉnh Hải Nam ban hành hồi cuối tháng 11.

Theo quy định mới, tất cả các tàu đánh cá nước ngoài quá cảnh vào khu vực hành chánh mới trên biển ở Hải Nam — khu vực gồm 2/3 vùng biển nằm trong 1,5 triệu dặm vuông trên Biển Đông — phải được sự chấp thuận của các nhà chức trách Trung Quốc.

Các biện pháp mới được áp đặt ngày 29 tháng 11 và công bố ngày 3 tháng 12 qua các phương tiện truyền thông nhà nước, là một phần trong chính sách thực thi luật thủy sản của Trung Quốc.

Luật pháp Trung Quốc nói rằng, các tàu vi phạm quy định lệnh đánh bắt cá sẽ bị buộc rời khỏi khu vực, thủy sản đánh bắt được sẽ bị tịch thu và phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 82.600 Mỹ kim. Trong một số trường hợp, các tàu đánh cá có thể bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra một yêu cầu pháp lý rõ ràng đối với ngư trường tranh chấp mà Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và các nước khác trong khu vực tuyên bố chủ quyền.

Một tàu tuần tra hàng hải Trung Quốc tấn công một thuyền đánh cá Việt Nam hôm 3 tháng 1 gần quần đảo Hoàng Sa là sự cố đầu tiên theo quy định mới, theo truyền thông nhà nước Việt Nam. Trung Quốc sử dụng súng điện và dùi cui để đánh bại các ngư dân và tịch thu 5 tấn [thủy sản] của họ cùng các thiết bị đánh bắt cá. Vụ việc đã được loan tải trên trang web Câu chuyện Ngư dân (Fishermen Stories).

Các quy định đánh bắt cá ở Biển Đông chưa được tiết lộ công khai ngoài Trung Quốc.

Bị đe dọa trong cuộc tranh chấp là những vấn đề quan trọng của tự do hàng hải quốc tế, và nỗ lực của Trung Quốc là nắm bắt và kiểm soát vùng biển được biết có ngư trường lớn và có lượng dự trữ dầu khí chưa được khai thác.

Tháng trước, Trung Quốc tạo ra tình trạng rắc rối quốc tế với Nhật Bản, Philippines, Nam Hàn và Hoa Kỳ qua tuyên bố khu vực nhận diện phòng không (DIZ) ở gần vùng Biển Hoa Đông. Nhật Bản bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc đối với khu vực phòng không. Lầu Năm Góc đã cho hai máy bay ném bom hạt nhân B-52 bay qua khu vực để thách thức đối với những tuyên bố của Trung Quốc.

Tháng trước, một tàu tuần tiễu của Hải quân Mỹ với tên lửa dẫn đường gần như đụng độ với một tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông gần đảo Hải Nam, khi tàu USS Cowpens của Mỹ quan sát Trung Quốc diễn tập hải quân.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không có bình luận gì. “Một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc không có lời bình luận ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry nói ở Manila ngày 17 tháng 12 rằng, Hoa Kỳ muốn các tranh chấp hàng hải trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình. Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của ASEAN với Trung Quốc để nhanh chóng ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử, như là chìa khóa để giảm nguy cơ các tai nạn hoặc tính toán sai lầm”.

“Trong quá trình đó, chúng tôi nghĩ rằng các bên tranh chấp có trách nhiệm làm rõ yêu cầu của mình và làm cho yêu cầu của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Ông Kerry nói, khu vực phòng không trên Biển Hoa Đông không nên thực thi và cảnh báo Trung Quốc “kiềm chế những hành động đơn phương tương tự ở những nơi khác trong khu vực, đặc biệt là trên Biển Đông”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã loan tải rằng, do phản ứng dữ dội của quốc tế trên vùng biển Hoa Đông, Trung Quốc không tuyên bố một khu vực phòng không tương tự ở Biển Đông.

Các khu vực cấm đánh bắt cá ở 2/3 trên Biển Đông dường như là nỗ lực của Trung Quốc để củng cố tuyên bố chủ quyền hàng hải của họ trên vùng biển này.

Các nhà phân tích nói rằng các quy tắc đánh cá mới của Trung Quốc có khả năng tạo ra các tranh chấp lớn giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác.

“Điều này rất quan trọng, nhưng không bất ngờ”, ông John Tkacik, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao và là chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc cho biết.

Ông Tkacik nói rằng, tuyên bố về vùng biển mới ở Hải Nam dường như là một phần trong chính sách của Trung Quốc để dần dần xiết chặt kiểm soát trong khu vực. Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố toàn bộ khu vực Biển Đông là lãnh thổ của họ qua “đường chín đoạn đứt khúc” mơ hồ, bao gồm vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế.

Ông nói: “Bắc Kinh hiện nay đang vượt quá sự mơ hồ trước đây về tình trạng pháp lý của ‘đường chín đoạn đứt khúc’, và ban hành một biện pháp hành chánh cấp tỉnh để xem phản ứng của các nước trong khu vực ra sao”.

Tuyên bố về khu vực đánh cá mới ở Hải Nam cũng cho thấy Trung Quốc đang dần dần bắt buộc các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Hoa Kỳ chấp nhận tình trạng đã rồi về sự xâm chiếm biển của Trung Quốc. *(encroachment

Việt Nam và Trung Quốc đã nhiều lần đụng độ quân sự trong 30 năm qua về quần đảo Hoàng Sa, quần đảo nằm trong khu vực mới [mà Trung Quốc đưa ra]. Tàu Trung Quốc đã bắn vào hai tàu đánh cá Việt Nam hồi năm 2005, giết chết 9 người. Video từ Việt Nam đăng tải trên mạng cách đây vài năm cũng cho thấy tàu tuần tra Trung Quốc bắn súng máy vào ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài ra, các tàu hải quân Trung Quốc đã đối đầu với Philippines về tuyên bố của họ ở quần đảo Trường Sa, cũng nằm trong khu vực cấm đánh cá mới của Hải Nam.

Các tranh chấp đánh bắt thủy sản khác trong khu vực đảo Hải Nam gồm bãi ngầm Macclesfield Bank, nằm phía đông Parcels, và bãi cạn Scarborough, gần đảo Luzon của Philippines.

Trung Quốc cũng đã quấy rối tàu thu thập thông tin tình báo của Mỹ ở Biển Đông trong nhiều năm qua.

Biển Đông là nơi diễn ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ với Trung Quốc hôm 5 tháng 12, khi tàu đổ bộ xe tăng của Hải quân Trung Quốc khởi hành và dừng lại khoảng 100 mét trước mặt tàu sân bay USS Cowpens, một tàu tuần tiểu có tên lửa dẫn đường.

Ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói, nỗ lực của Trung Quốc để ngăn chặn tàu Cowpens là “vô trách nhiệm” và cho biết vụ việc có thể gây ra một thách quân sự lớn hơn.

Ông Tkacik nói các nước Đông Nam Á có thể thách thức khu vực cấm đánh bắt cá mới [của Trung Quốc đưa ra] thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Ông nói: “Rõ ràng là Trung Quốc đang coi thường [công ước] qua thông báo này”.

Bắc Kinh có thể sẽ làm lệch những lời chỉ trích khu vực cấm đánh bắt cá bằng cách tuyên bố quy định này do chính quyền địa phương khởi xướng, và do vậy lệnh này không phải là một phần của chính sách quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc không có vẻ muốn hủy bỏ các lệnh đó và có thể bắt đầu hạn chế đánh bắt cá tương tự ở Biển Hoa Đông.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ có vẻ tin rằng Hải quân Hoa Kỳ đủ sức duy trì và bảo vệ quyền lợi hàng hải của Mỹ theo luật pháp quốc tế, không cần Công ước LHQ về Luật Biển, ông Tkacik nói, lưu ý rằng trong khi Nhật Bản đã ký công ước này nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa ký.

Ông nói: “Khi Hải quân Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và Hải quân Hoa Kỳ thu nhỏ lại, các lựa chọn của Washington sẽ không còn nhiều trong một vài năm”.

Ông nói thêm: “Tôi không biết bất kỳ người nào ở Washington, hoặc là ở Bộ Ngoại giao hoặc ở Lầu Năm Góc, nghĩ rằng thách thức này sẽ vượt khỏi [tầm kiểm soát] trong một năm. Đó là nỗi bất hạnh của Mỹ, rằng họ không còn bất kỳ một nhà chiến lược hàng hải thật sự nào nữa”.

Nguồn: basam.info

———————————————————————————-

Trần Hoàng: Trong bài có đoạn:  “…Ông nói: “Bắc Kinh hiện nay đang vượt quá sự mơ hồ trước đây về tình trạng pháp lý của ‘đường chín đoạn đứt khúc’, và ban hành một biện pháp hành chánh cấp tỉnh để xem phản ứng của các nước trong khu vực ra sao”.

Tuyên bố về khu vực đánh cá mới ở Hải Nam cũng cho thấy Trung Quốc đang dần dần bắt buộc các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Hoa Kỳ chấp nhận tình trạng đã rồi về sự xâm chiếm biển của Trung Quốc.” *(encroachment)

từ  *Encroachment: là một từ thuộc về luật địa ốc. Theo đó nếu một trong các hàng xóm của nhà bạn bỗng nhiên xây một nhà chứa đồ ở sau vườn, mà mái nhà chứa đồ (hoặc cột kèo của nhà chứa đồ) lòi ra và chồm vào trong khu vực diện tích đất thuộc quyền sở hữu của bạn. Trong trường hợp này bạn có hai cách phản ứng. Thứ nhất, là không nói gì hết để giữ tình hòa khí, và chấp nhận mất mát. Thứ hai, bạn biết rõ đường biên giới chủ quyền của nhà bạn, và như thế bạn nên kêu người hàng xóm này ra để  phản đối và cắt nghĩa cho nó biết, nếu nó không nghe, bạn phải đưa vụ việc ra tòa để giải quyết. 

Vậy, áp dụng luật địa ốc, (không biết có giống với hàng hải, biển đảo không) các tỉnh VN nên đưa ra văn bản phản đối cấp tỉnh, tương đương với Tỉnh Hải Nam của TQ. Hoặc ra văn bản hành chánh cấp tỉnh và tuyên bố chủ quyền lãnh hải của vùng biển (mà Tỉnh Hải Nam đang tuyên bố.).  Ra thông báo y như Tỉnh Hải Nam đã làm ngày 29-11-2013. 

Nguồn: The Washington Free Beacon

Bill Gertz – DCVOnline lược dịch

dcvonline.net

January 8, 2014 by editor

Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép để được giới chức khu vực chấp thuận trước khi đánh bắt cá hoặc khảo sát trong hai phần ba khu vực của Biển Đông, có thể gây ra mâu thuẫn mới giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng về những tranh chấp chủ quyền trên biển.

Ngư dân trên Biển Đông. Nguồn: AP

Quyết định nói trên có hiệu lực từ đầu tháng Giêng 2014 đã được chính quyền tỉnh đảo Hải Nam ban hành vào cuối tháng mười một 2013.

Theo quy chế mới, tất cả các tàu đánh cá nước ngoài quá cảnh vào khu vực hành chính biển của Hải Nam – chiếm 2/3 diện tích Biển Đông khoảng 1,5 triệu dặm vuông – phải được sự chấp thuận của nhà chức trách Trung Quốc.

Biện pháp mới áp đặt được công bố ngày 29 tháng 11 và ngày 03 tháng 12 qua phương tiện truyền thông nhà nước như một phần của chính sách luật biển của Trung Quốc.

Luật pháp Trung Quốc tuyên bố rằng bất kỳ tàu nào vi phạm các quy định khai thác đó sẽ được đưa ra khỏi khu vực – thủy sản bắt được sẽ bị tịch thu, và sẽ bị phạt lên đến $ 82,600.

Trong một số trường hợp, tàu đánh cá có thể được bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng về mặt pháp lý về những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và các quốc gia khác trong khu vực.

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho hay một tàu kiểm ngư Trung Quốc đã tấn công một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam ngày 3 tháng giêng gần quần đảo Hoàng Sa là sự kiện đầu tiên xả ra sau khi TQ có quy định mới.

Trung Quốc sử dụng súng điện (tasers) và dùi cui đánh hạ ngư dân và tịch thu 5 tấn cá cùng với thiết bị đánh cá của họ. Sự việc này đã được trang web Những câu chuyện về ngư dân trên Biển Đông (Fishermen Stories) đăng tải.

Quy định đánh bắt cá mới có của TQ ở Biển Đông chưa công khai tiết lộ bên ngoài Trung Quốc.

Những vấn đề quan trọng trong tranh chấp lần này là tự do hàng quốc tế hải bị đe dọa, TQ toan tính chiếm giữ và kiểm soát vùng biển có ngư trường rộng lớn, dự trữ dầu và khí chưa được khai thác.

 Trung Quốc áp đặt biên giới ngư trường: Quy định mới (của TQ) áp đặt ngày 1 tháng giêng giới hạn tất cả các tàu thuyền nước ngoài không được đánh bắt cá trong một khu vực bao gồm hai phần ba vùng biển Đông (phía nam biển Trung Hoa). Nguồn:  Washington Free Beacon

Tháng trước Trung Quốc gây rắc rối với Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ bằng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trong một khu vực ở vùng biển phía đông Trung Hoa. Nhật Bản bác bỏ tuyên bố khu vực phòng không của Trung Quốc. Lầu Năm Góc ra lệnh cho hai máy bay B–52 trang bị hạt nhân bay qua khu vực như một thách thức đối với những tuyên bố của Trung Quốc.

Sau đó, cũng vào tháng trước một tàu tuần dương của Hải quân Mỹ trang bị hỏa tiễn gần đụng độ với một tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông gần đảo Hải Nam, khi chiếc tàu USS Cowpens của Mỹ giám sát cuộc diễn tập hải quân Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã không có bình luận và ‟một phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc không có bình luận ngay lập tức.”

Tại Manila ngày 17 tháng 12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ muốn những tranh chấp hàng hải trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình.

‟Chúng tôi mạnh mẽ hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN với Trung Quốc để nhanh chóng đạt được một quy tắc ứng xử như chìa khóa để giảm rủi ro tai nạn hoặc tính toán sai lầm. ‟Trong tiến trình đó, chúng tôi nghĩ rằng mỗi quốc gia tuyên bố chủ quền – có trách nhiệm nói rõ chủ quyền của họ sao phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Kerry nói khu vực Nhận diện Phòng không trên khu vực biển phía đông Trung Hoa không nên được thực hiện và cảnh báo Trung Quốc ‟ngưng có hành động đơn phương tương tự ở những nơi khác trong khu vực, và đặc biệt trên vùng biển phía nam Trung Hoa.”

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin do có sự phản ứng dữ dội của quốc tế trong khu vực biển phía đông Trung Quốc, Trung Quốc khó có thể tuyên bố một khu vực phòng không tương tự ở vùng vùng biển phía đông Việt Nam.

Khu vực không được đánh bắt chiếm hai phần ba của Biển Đông là nỗ lực để củng cố tuyên bố chủ quyền biển của của Trung Quốc.

Giới phân tích nói rằng quy định đánh cá mới của Trung Quốc có thể đưa dến những tranh chấp lớn hơn giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Một cựu nhân viên bộ Ngoại giao Mỹ và cũng là chuyên gia về TQ, John Tkacik, nói, ‟Đây là sự kiện đáng kể, nhưng không bất ngờ,” và tuyên bố mới về vùng biển Hải Nam là một phần của chính sách của Trung Quốc dần dần thắt chặt kiểm soát trong khu vực. Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố Toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ TQ bằng ‟Đường chín gạch” mơ hồ mà Bắc Kinh tuyên bố đó là một khu kinh tế độc quyền.

Tkacik nói tiếp, Bắc Kinh hiện nay đã vượt ra sự mơ hồ trước đây về tình trạng pháp lý của ‟Đường chín gạch” bằng cách ban hành một biện pháp cấp tỉnh để xem phản ứng ra sao.

TQ đưa ra tuyên bố mới về khu vực đánh cá Hải Nam để dần dần lấn ép các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản và Hoa Kỳ phải chấp nhận sự xâm lấn biển của Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc đã đụng độ quân sự nhiều lần trong 30 năm qua ở quần đảo Hoàng Sa, nằm trong các khu vực đánh cá mới. Tàu Trung Quốc đã bắn vào hai tàu đánh cá Việt Nam năm 2005, giết chết chín người. Video đăng trên mạng cách đây vài năm cho thấy tàu tuần tra Trung Quốc xả súng máy bắn vào ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài ra, các tàu hải quân Trung Quốc đã thách thức tuyên bố chủ quyền của Philippines tại quần đảo Trường Sa, cũng nằm trong khu vực không được đánh cá mới.

Những tranh chấp biển khác trong khu vực đảo Hải Nam gồm Bãi Macclesfield, nằm về phía đông của Hoàng Sa, và bãi cạn Scarborough, gần đảo Luzon của Philippines.

Trung Quốc cũng đã quấy rối tàu thu thập tin tình báo của Mỹ ở Biển Đông trong nhiều năm qua.

Biển Đông đã là nơi diễn ra một cuộc đối đầu quân sự Mỹ–Trung Quốc hôm 5 tháng 12, 2013 khi một tàu đổ bộ xe tăng của Trung Quốc ra khơi và chỉ dừng lại cách 100 bộ phía trước của tàu sân bay USS Cowpens, một tàu tuần dương có vũ trang hỏa tiễn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói việc Trung Quốc tính ngăn chặn tàu sân bay Cowpens là ‟vô trách nhiệm” và hành động đó có thể đã gây ra một cuộc thử thách quân sự lớn hơn.

Tkacik nói các quốc gia Đông Nam Á có thể không thừa nhận tuyên bố về khu vực không đanh cá mới của TQ bằng Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.

‟Rõ ràng là Trung Quốc đang coi thường [Luật Biển] với thông báo này,” Tkacik nói.

Bắc Kinh sẽ thể sẽ làm chệch hướng những lời chỉ trích về khu vực không đánh cá mới cho rằng nó chỉ là tuyên bố của giới chức địa phương và không phải là một phần của chính sách quốc gia. Ty nhiên, Trung Quốc sẽ không hủy bỏ quy định mà giới chức Hải Nam vừa công bố và có thể sẽ đưa ra những tuyên bố hạn chế đánh bắt cá tương tự ở vùng biển phía Đông Trung Quốc.

Tkacik nói giới hoạch định chính sách Mỹ dường như tin rằng Hải quân Mỹ đủ sức để duy trì và bảo vệ quyền lợi hàng hải của Mỹ theo luật quốc tế, không cần đến Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, và lưu ý rằng trong khi Nhật Bản đã ký kết công ước về Luật Biển nhưng Hoa Kỳ thì không.

Tkacik nói tiếp,

‟Khi Hải quân của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và Hải quân Hoa Kỳ giảm xuống – Washington, trong vài năm nữa, sẽ không còn nhiều lựa chọn.

Tôi không biết bất cứ ai ở Washington, ở bộ Ngoại giao hay Lầu Năm Góc đang suy nghĩ về thách thức này xa hơn một năm. Thật không may cho Mỹ, hiện nay không còn bất kỳ một chiến lược gia về biển thực sự nào.”

© 2014 DCVOnline


Nguồn: China Orders Foreign Fishing Vessels Out of Most of the South China Sea. New rules issued prior to near collision between U.S. warship and Chinese naval vessel. Bill Gertz, AP, January 7, 2014. Tác giả là Biên tập viên đầu ngành của báo Washington Free Beacon.

—————————-

Tham Khảo

– Top 10 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất năm  2013 – Trong đó, 3 công ty của ngành dầu khí, Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel, và Công ty Thông Tin Di Động (VMS) đứng hàng Top 5. 

– Ngân Hàng và viễn thông đóng thuế nhiêu nhất 40%

Top 10 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Nguồn thu tiền lớn nhất của Việt Nam là 11 tỷ đô la của Việt Kiều gởi về năm 2013. 

Tổng cộng trong khoảng thời gian 1993-2013, Việt kiều đã gởi  về 84 tỷ đô la. 

Một phản hồi to “►Hiệu lực từ 1-1-2014, Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông”

  1. […] ►Hiệu lực từ 1-1-2014, Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa kh… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: