Trần Hoàng Blog

►Xây dựng nhiều trụ sở hoành tráng đến độ hoang phí- Mặc cho nợ nần quốc gia lên đến 78 tỷ USD, và nợ DNNN do chính phủ bảo lãnh 62 tỷ USD

Posted by hoangtran204 trên 27/11/2013

Khắp các 63 tỉnh (61 thành phố) và 597 quận, huyện, nơi nào cũng thi nhau xây dựng các công sở nguy nga tráng lệ đến độ hoang phí, thậm chí nhiều trụ sở mới xây dựng chưa tới 10 năm, khi có kinh phí từ trung ương rót xuốn, nhiều địa phương đã vội vã đập và xây mới trụ sở cho rộng hơn, hoành tráng hơn. Nếu không làm, thì tiền dư ra phải nộp lại vào  cuối năm, và năm tới ngân sách địa phương sẽ giảm.  danh sách các đơn vị hành chính cấp huyện của Việt Nam

 

Nhiều trụ sở hoành tráng

25/11/2013

TT – Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước xuất hiện những công sở được đầu tư kinh phí lớn, trên những khu đất rộng hàng ha. (10.000 mét vuông)

Trụ sở làm việc và hội trường Tỉnh ủy Hậu Giang hoành tráng – Ảnh: Lê Dân

Trụ sở làm việc và hội trường Tỉnh ủy Hậu Giang hoành tráng – Ảnh: Lê Dân

Là nơi làm việc của các cơ quan địa phương và các cơ quan trung ương đóng tại địa phương, các công sở này được đầu tư tiền trăm tỉ.

Trụ sở, hội trường 300 tỉ đồng

Mặc dù là tỉnh mới được chia tách còn nhiều khó khăn, nhưng công trình trụ sở làm việc và hội trường Tỉnh ủy Hậu Giang tọa lạc tại P.4, TP Vị Thanh rất hoành tráng, và đang được xem là trụ sở “khủng” nhất miền Tây. Công trình vừa đưa vào sử dụng trong tháng 4-2013 sau gần năm năm thi công. Nằm cạnh dòng sông Xà No, nhìn từ xa công trình này giống như một khách sạn cao cấp.

Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 3,3ha. Khối nhà có hình chữ nhật, mặt tiền nhìn ra sông Xà No với 16 cây cột to, mặt sau cũng tương ứng với 16 cây cột, xung quanh tòa nhà được bố trí hệ thống phun nước để tạo cảnh quan. Toàn bộ khối nhà được dán đá hoặc trang trí bằng kính xây dựng nhìn rất sang trọng. Tòa nhà có ba tầng (không kể tầng hầm) với bốn hội trường được bố trí đều khắp các tầng, trong đó có hội trường lớn ở tầng hai với sức chứa trên 300 người được thiết kế rất hiện đại. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các hội trường ít khi sử dụng hết công năng, nhất là hội trường lớn vì thỉnh thoảng mới có hội nghị được tổ chức. Tòa nhà rộng lớn song với cán bộ của năm phòng và lãnh đạo Tỉnh ủy chỉ khoảng 50 người làm việc.

Công trình khởi công vào tháng 9-2008, thời điểm này tổng thu ngân sách nhà nước năm 2008 của tỉnh Hậu Giang là 2.717 tỉ đồng. Trong khi đó, công trình có tổng mức đầu tư xây dựng gần 300 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Ca, phó chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang, cho biết kinh phí đầu tư xây dựng được thông qua HĐND theo phân kỳ hằng năm vì công trình thi công trong thời gian dài. “Hằng năm, Hậu Giang được trợ cấp ngân sách của trung ương. Bộ Tài chính phân bổ về HĐND, UBND tỉnh trình HĐND xem xét, trong vốn xây dựng cơ bản, dự án nào nằm trong danh mục được phê duyệt thì phân bổ vốn” – ông Ca nói thêm.

Trụ sở TAND tối cao tại Đà Nẵng đang hoàn thiện – Ảnh: H.Khá

Tráng lệ ở vị trí “vàng”

Khi vệt đất ven sông Hàn được giải tỏa nhằm quy hoạch không gian đô thị cho Đà Nẵng thì cũng là lúc hai trụ sở của TAND tối cao tại Đà Nẵng và TAND Đà Nẵng được di dời đi nơi khác. Thay vào đó, chính quyền Đà Nẵng đã bố trí cho hai đơn vị này hai khu đất ở vị trí đắc địa để xây dựng trụ sở mới nằm ở ngã tư đường 30-4 – Núi Thành. Trụ sở TAND tối cao tại Đà Nẵng xây dựng trên diện tích khoảng 6.000m2 tại ngã tư đường 30-4 – Núi Thành với quy mô sáu tầng và một tầng hầm cùng các trang thiết bị phục vụ công tác hiện đại, tổng mức đầu tư khoảng 115 tỉ đồng từ nguồn vốn trung ương. Trụ sở này được xem là công sở thuộc diện đồ sộ tại Đà Nẵng đến thời điểm này, nằm uy nghi tại vị trí “vàng” đối diện công viên tượng đài. Sau hai năm xây dựng, hiện công trình này đang trong giai đoạn hoàn thiện các khâu cuối cùng.

Nằm cách trụ sở TAND tối cao tại Đà Nẵng chừng vài chục mét, trụ sở của TAND TP Đà Nẵng cũng vừa mới đi vào hoạt động. Công trình này cao sáu tầng, có trang thiết bị hiện đại, phòng xử lớn và đầy đủ các phòng chức năng với tổng vốn đầu tư 105 tỉ đồng. Đại diện TAND TP Đà Nẵng cho biết trụ sở mới dù có diện tích lớn đều được bố trí nơi làm việc cho thẩm phán, thư ký… Ngoài ra, các phòng họp, hội trường, phòng chức năng khác như phòng hòa giải, phòng dành cho hội thẩm nhân dân cũng đều được bố trí để làm việc.

Trụ sở TAND tỉnh Bến Tre bề thế với khoảng sân rộng – Ảnh: V.TR.

Xin đất nhiều nhưng sử dụng chẳng bao nhiêu

Ông Trần Quang Minh, phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Bến Tre, cho biết tỉnh rất bức xúc về việc nhiều ngành ở trung ương xin cấp đất nhiều để xây dựng trụ sở hoành tráng. Tuy nhiên, ngay cả xây rất to thì vẫn còn dư rất nhiều đất. Điều này thấy rất rõ tại trụ sở TAND tỉnh Bến Tre, TAND huyện Mỏ Cày Nam hay khối tư pháp huyện Chợ Lách. Trong đó TAND tỉnh Bến Tre sử dụng khu đất rộng tới 14.300m2, nhưng chỉ xây dựng một góc, chừa khoảng sân rộng như sân bóng đá.

Ông Minh nói thêm: “Tỉnh rất bị động trong việc thẩm định, giao đất cho các cơ quan ngành trung ương vì dự án họ làm mình không biết quy mô, nhu cầu đất thật sự thế nào. Thường họ đề nghị giao đất nhiều để làm luôn sân, nhà xe, các công trình phụ. Tuy nhiên sau khi xây dựng xong thấy còn thừa nhiều đất, rất lãng phí. Nếu được quy hoạch và thẩm định thì tỉnh sẽ không cấp nhiều đất như vậy”. Không chỉ thế, việc đề nghị cấp đất xây trụ sở cũng đã làm địa phương lúng túng vì quy hoạch bị phá vỡ. Rõ nhất là tại huyện Mỏ Cày Nam. Tỉnh đang quy hoạch sắp xếp lại các khu hành chính, tư pháp, tòa án, viện kiểm sát… Tuy nhiên, thời gian qua TAND tỉnh và Viện KSND tỉnh đề nghị cấp đất sớm để xây dựng trụ sở cho huyện. Vì có thòng thêm câu “nếu không có quỹ đất thì trung ương chuyển vốn đi nơi khác” nên tỉnh phải tìm quỹ đất công để giao cho hai cơ quan này. Bây giờ mỗi “ông” xây một trụ sở to đùng ở hai nơi khác nhau. Tình thế này bắt buộc tỉnh phải điều chỉnh lại quy hoạch của huyện Mỏ Cày Nam.

Ông Cao Văn Trọng, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết hiện tỉnh không có nhiều quỹ đất công “sạch” (đã giải phóng, san lấp mặt bằng sẵn) để giao cho các cơ quan trung ương. Tuy nhiên đất công đang là ao thì còn. Do đó tới đây các cơ quan trung ương đề nghị cấp đất xây dựng trụ sở cho ngành dọc cấp tỉnh, huyện thì UBND tỉnh sẽ giao các ao này, chủ đầu tư dự án tự san lấp mặt bằng để xây dựng. Diện tích đất giao cũng vừa phải vì tỉnh Bến Tre rất nghèo, đất đai ít.

Theo ông Nguyễn Trúc Sơn – giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh Bến Tre, để tránh tình trạng mỗi ngành, mỗi đoàn thể đều muốn có một trụ sở, hiện nay tỉnh chủ trương xây dựng trụ sở UBND các xã, phường với quy mô lớn hơn trước để bố trí tất cả các ngành, đoàn thể, y tế, công an… vào làm việc trong khu này. Năm 2013 tỉnh Bến Tre đã xây dựng tám trụ sở UBND xã với vốn đầu tư 19,2 tỉ đồng. Tính ra mỗi trụ sở chỉ hơn 2 tỉ đồng. Trong khi đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho Bến Tre xây dựng 135 trụ sở UBND xã mới đến năm 2015, nhưng không thể làm được vì thiếu vốn.

L.DÂN – PH.NGUYÊN – HỮU KHÁ – V.TRƯỜNG

———————————————————————-

Xây tòa án như lâu đài

21-11-2013

Trụ sở “khủng” của TAND tỉnh Đồng Tháp – Ảnh: V.Trường

Nếu ai một lần nhìn thấy trụ sở Tòa án tỉnh Bến Tre nằm trên đường vào bến phà Hàm Luông (cũ) sẽ phải giật mình vì giống như một tòa lâu đài cổ kính, uy nghi.

Tòa này “khủng”, tòa khác còn “khủng” hơn

Không đủ đất, quay mặt tiền vào… ruộngThiết kế trụ sở Tòa án TP Mỹ Tho (Tiền Giang) từ TAND tối cao đưa vào có mặt tiền rộng 47m và quay ra quốc lộ 50. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Tiền Giang giao khu đất dù rất rộng nhưng mặt tiền không đủ bề rộng nên chủ đầu tư buộc phải chấp nhận quay mặt tiền vào… ruộng trồng hoa của dân rồi làm thêm con đường nội bộ dẫn vào. Vì thế mặt tiền được xây dựng, trang trí đẹp nhưng lại hướng ra… ruộng. Do đi lối “ruộng trồng hoa” bất tiện nên hiện nay Tòa án TP Mỹ Tho phải mở thêm cửa ở quốc lộ 50 nằm bên hông tòa án để người dân ra vào.

Trụ sở Tòa án tỉnh Bến Tre hình chữ U, nhìn từ mặt tiền vào. Ở giữa sảnh chính là những cây cột rất to. Để vào tới “tòa lâu đài” này, người dân phải đi bộ qua một khoảng sân rất rộng như sân bóng đá.

Theo bà Trịnh Thị Thanh Bình – chánh án TAND tỉnh Bến Tre, trụ sở tòa án tỉnh được xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 2011 với vốn đầu tư hơn 40 tỉ đồng. “Ban đầu xây xong thì thấy rộng, nhưng giờ bố trí xong thấy cũng đủ, đảm bảo làm việc ổn định thêm nhiều năm nữa” – bà Bình nói “khiêm tốn” về trụ sở “khủng” này.

Trụ sở Tòa án Bến Tre tuy vậy vẫn nhỏ hơn trụ sở Tòa án tỉnh Đồng Tháp đang trong quá trình hoàn thiện. Ông Nguyễn Thành Thơ, chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, cho biết diện tích xây dựng trụ sở Tòa án Đồng Tháp lớn hơn Tòa án tỉnh Bến Tre 12%. “Do số án của tỉnh Đồng Tháp nhiều hơn Bến Tre nên nhu cầu sử dụng mặt bằng cũng lớn hơn” – ông Thơ giải thích.

Trụ sở Tòa án Đồng Tháp có mô hình giống y trụ sở Tòa án tỉnh Bến Tre. Theo ông Thơ, xây dựng theo kiến trúc châu Âu như vậy mới đảm bảo sự uy nghiêm cần thiết của một cơ quan đặc thù là tòa án. Diện tích đất tỉnh Đồng Tháp cấp cho tòa án tỉnh lên đến 15.000m2 ở trung tâm TP Cao Lãnh. Mặc dù chưa làm thủ tục quyết toán, nhưng kinh phí đầu tư xây dựng trụ sở Tòa án tỉnh Đồng Tháp đã hơn 50 tỉ đồng. Khi chúng tôi đặt vấn đề trụ sở quá to làm sao sử dụng hết, ông Thơ nói 60% diện tích dùng làm phòng làm việc và sáu phòng xử án; 40% diện tích dùng làm kho lưu trữ hồ sơ. “Coi lớn vậy chứ cũng sử dụng hết” – ông Thơ nói.

Tương tự, trụ sở Tòa án tỉnh Vĩnh Long cũng vừa xây xong, đưa vào sử dụng hồi đầu năm nay. Ông Nguyễn Văn Hòa, chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long, cho biết vốn đầu tư dự toán ban đầu khoảng 44 tỉ đồng, nhưng sau khi quyết toán tăng lên hơn 60 tỉ đồng!

Tòa cấp huyện cũng hoành tráng

Trụ sở Tòa án TP Mỹ Tho (Tiền Giang) mới được xây xong với vốn đầu tư khoảng 35 tỉ đồng, trông giống như tòa lâu đài chứ không phải… tòa án. Mặt tiền khu nhà này rộng tới 47m. Có một tầng hầm và ba tầng bố trí phòng xử án và làm việc. Các cây cột ở ngay tiền sảnh rất to, một người ôm không hết. Ông Huỳnh Hiếu, chánh án TAND TP Mỹ Tho, cho biết trụ sở quá to nên hiện nay không thể sử dụng hết. Ở đây có năm phòng xử án và năm phòng nghị án ở tầng trệt và tầng 1. Tầng 2 bố trí phòng làm việc riêng cho thẩm phán và thư ký tòa (hai người một phòng) nhưng vẫn còn dư rất nhiều phòng. Ở tầng 2 có một hội trường hơn 100 chỗ ngồi, nhưng theo ông Hiếu, chắc chắn sẽ phải đóng cửa thường xuyên vì mỗi năm chỉ có vài cuộc họp sơ kết, tổng kết, đại hội chi bộ, đại hội công đoàn… Cũng vì tòa nhà quá lớn nên cả tầng 3 đang bỏ không, chỉ để làm kho… “Dự kiến nơi này sẽ thành lập tòa án sơ thẩm khu vực. Nếu vậy may ra mới sử dụng hết diện tích xây dựng” – ông Huỳnh Hiếu nói.

Còn tại thị trấn Mỏ Cày Nam (Bến Tre), trụ sở Tòa án huyện Mỏ Cày Nam là khối nhà cao ba tầng, vuông vức, uy nghi. Lối kiến trúc cũng tương tự các trụ sở tòa án khác là có rất nhiều cửa sổ xung quanh. Tuy nhiên, hàng chục cánh cửa sổ làm bằng gỗ đã bị bạc phếch vì mưa nắng. Tòa nhà này có vốn đầu tư 28 tỉ đồng và mới đưa vào sử dụng năm 2011.

Mặc dù công trình đồ sộ như thế nhưng bên trong chỉ có hai phòng xử án được bố trí ngay tầng trệt. Ở tầng thứ nhất là khu làm việc của chánh án, phó chánh án, văn phòng, thẩm phán, thư ký tòa. Riêng tầng trên cùng hiện chưa sử dụng. Khi chúng tôi đặt vấn đề trụ sở quá to nên không sử dụng hết công năng, ông Nguyễn Văn Minh (phó chánh án) cho rằng tầng trên cùng của trụ sở chưa sử dụng là do… tiết kiệm!

Nhiều trụ sở đang chờ xây

Theo bà Trịnh Thị Thanh Bình, hiện nay tòa án cấp huyện ở Bến Tre chỉ mới xây mới hai trụ sở là Tòa án huyện Mỏ Cày Nam và Tòa án huyện Mỏ Cày Bắc. Các tòa án huyện còn lại đã cũ kỹ, chật hẹp cần phải đầu tư xây dựng trong thời gian tới. Trong đó, khó khăn nhất là tòa án các huyện: Châu Thành, Bình Đại và Ba Tri.

Đối với Tòa án huyện Ba Tri, dự kiến sẽ thành lập tòa sơ thẩm khu vực nên đã lập dự án xây dựng. Tỉnh cũng đã cấp đất xong nhưng do vốn đầu tư quá lớn (khoảng 30 tỉ đồng) nên phải tạm ngưng, chờ vốn…

Tại tỉnh Tiền Giang, trụ sở tòa án tỉnh vừa được đầu tư 13 tỉ đồng để nâng cấp phần mặt tiền và xây dựng thêm một số phòng xử án để đáp ứng nhu cầu hoạt động. Theo ông Trần Ngọc Quang – chánh án TAND tỉnh Tiền Giang, trụ sở Tòa án huyện Tân Phú Đông và Cai Lậy rất chật hẹp cần đầu tư xây mới. “Chúng tôi dự kiến đề xuất xây dựng trụ sở Tòa án huyện Cai Lậy là tòa sơ thẩm khu vực nhưng do đến nay UBND tỉnh vẫn chưa sắp xếp được quỹ đất để giao xây dựng công trình này nên chưa thể lập dự án” – ông Quang nói.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Thành Thơ cho biết hiện có 11/12 huyện, thành phố, thị xã có trụ sở tòa án và tất cả đều bị quá tải. Có những trụ sở xây từ những năm 1990 trở về trước giờ xuống cấp. Tuy nhiên, ông Thơ cho rằng do kinh phí xây dựng có hạn nên chưa dám đề xuất TAND tối cao đầu tư các tòa cấp huyện…

Nếu các trụ sở tòa án đang chờ xây này cũng được xây hoành tráng như các tòa án hàng chục tỉ đồng nói trên thì lãng phí là chuyện không tránh khỏi.

VÂN TRƯỜNG

Xin đất “khủng” xây trụ sởNgoài ngành tòa án, hiện nay nhiều ngành khác ở trung ương cũng đề nghị các tỉnh giao đất để xây trụ sở. Chẳng hạn, Ngân hàng Nhà nước VN đề nghị tỉnh Tiền Giang giao khu đất ở đường Hùng Vương, TP Mỹ Tho. Tỉnh định giao hơn 2.000m2, nhưng sau đó ngân hàng đề nghị giao 3.000m2 mới đủ. Vì vậy Tiền Giang chưa giải quyết được.Tháng 8-2011, Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho gửi đơn xin cấp tới 4.333m2 đất tại xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, nằm cạnh quốc lộ 50 để xây dựng trụ sở và cụm kho vật chứng. Tỉnh cũng đã sắp xếp quỹ đất này và đề nghị chủ đầu tư thanh toán tiền san lấp mặt bằng, hạ tầng… Thế nhưng phía chủ đầu tư chưa đồng ý nên tỉnh chưa cấp “giấy đỏ”.Mới đây, Viện KSND tỉnh Tiền Giang đề nghị UBND tỉnh giao khu đất rộng khoảng 3.000m2để xây dựng trụ sở Viện KSND huyện Tân Phú Đông trong trung tâm hành chính huyện. Công trình này có vốn đầu tư 21 tỉ đồng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: