Trần Hoàng Blog

►Công an đàn áp giáo dân tại Nghệ An: Súng đã nổ, Máu của giáo dân đã đổ,

Posted by hoangtran204 trên 05/09/2013

TIN NÓNG TỪ NGHỆ AN :
Nghệ An đã điều 3000 Cảnh sát và quân đội vào cuộc
Súng đã nổ, mìn đã giật sau lưng nhà thờ Yên Mỹ
Tại bệnh viên 115 công an can ngăn không cho cấp cứu
Một số nạn nhân nguy cập đến tính mạng đã phải chuyển đi Hanoi
Nhà cầm quyền đang điều quân đội và công an từ Hanoi vào với số lượng rất đông —

TIN KHẨN NGÀY 04/09/2013.
Theo như lời hứa của chính quyền các cấp thì vào lúc 16h hôm nay họ sẽ trả tự do cho 2 dân oan Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi, đã bị họ bắt cóc và cáo buộc “Gây rối mất trật tự công cộng” (hơn hai tháng nay, bị bắt ngày 28-6).

Lúc 14h chiều nay 04/09, các giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã có mặt tại trụ sỡ UBND xã Nghi Phương để nhận người thân, người anh em của họ trở về. Tuy nhiên, phía chính quyền đã huy động một lực lượng đông đảo CSGT, CSCĐ, chó nghiệp vụ, dân quân tự vệ và côn đồ đến để trấn áp, gấy hấn, đe dọa bà con nới đây.

Tình hình đang rất khẩn thiết, kính xin các cơ quan truyền thông lên tiếng bênh vực và hướng về bà con dân oan này.
Hiện tại, lực lượng cảnh sát đã trực tiếp dùng vũ lực, ném hơi cay và đàn áp bà con.
MỘT SỰ TRÁO TRỞ KHỐN NẠN CỦA MỘT CHÍNH QUYỀN BA QUE XỎ LÁ

Nguồn: https://www.facebook.com/bui.hang1?fref=ts

KHẨN ! KHẨN ! KHÂN….CHẮC SẼ LẠI LÀ “XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH ” THÔI

 
 

Khẩn: Trực Tiếp Giáo Dân Xứ Mỹ Yên – Nghệ An Tuần Hành Xuống UBND Xã Nghi Phương Đòi Người Ngày Thứ 2

 

Thanh Nien Cong Giao – 4.9.2013: 

TIN KHẨN NGÀY 04/09/2013.

Theo như lời hứa của Chủ tịch huyện Nghi Lộc và Chủ tịch xã Nghi Phương chiều hôm nay vào lúc 16h00 sẽ thả tự do cho 2 dân oan Nguyễn Văn Hải va Ngô Văn khởi vì cáo buộc “Gây rối mất trật tự công cộng”.

 
 

Lúc 14h chiều nay 04/09, các giáo dân giáo xứ Mỹ Yên dã có mặt tại trụ sỡ UBND xã Nghi Phương để nhận người thân, người anh em của họ.

Một lực lượng CSGT, CSCĐ, Côn đồ, chó nghiệp vụ, và đông đảo dân quân tự vệ đã được bố trí tập trung tại UBND xã Nghi Phương nhằm trấn áp, đe doạ tinh thần người dân.

Tình hình đang rất khẩn thiết kính xin các cơ quan ngôn luận, dưới báo chí, truyền thông công lý quan tâm và sớm vào cuộc để bảo vệ công lý sự thật và an nguy cho người dân.

15h30: Lực lượng cảnh sát đã trực tiếp dùng vũ lực, xả hơi cay và đàn áp người dân Hiện tại lực lượng Công an và côn đồ rất đông, họ đã bắt đi 7 thanh niên giáo dân xứ Mỹ Yên 16h: Tin cho biết công an huyện Nghi Lộc đang điều động quân lên đàn áp giáo dân tại xã Nghi Phương, Dân quân các xã lân cận đã nhận lệnh xuất quân.

Lực lượng bảo vệ dân đang chuẩn bị để đàn áp nhân dân

16h30: Một số phụ nữ đã bị đánh trọng thương, tình hình rất khẩn cấp. Công an đã dùng bạo lực để đàn áp giáo dân

Xin được nói thêm Nhà quyền tỉnh Nghệ An, Chủ tịch huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Phương đã hứa 16h ngày hôm nay họ sẽ trả người. Nhưng nhà cầm quyền họ đã nuốt lời hứa và đã dùng công an, côn đồ, chó nghiệp vụ để đàn áp giáo dân kg một tấc sắt trong tay, và họ yêu cầu quyền lợi một cách ôn hòa.

  Công an được trang bị đầy đến tận chân răng đang dàn binh bố trận

 Công an, Côn đồ đã dùng các bình hơi cay như thế này xịt liên tục vào người giáo dân

Một số người dân đã bị đành trọng thương, có thể nguy cấp đến tính mạng 

Một người phụ nữ đã bị đánh đến bất tỉnh

 17h: Hiện tại theo tin chúng tôi vừa xác minh được thì đã có 7 người bị đánh trọng thương, gồm anh Nguyễn Văn Văn, anh Nguyễn Văn Điệp ,xóm 6 xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ an. Còn lại một số người chúng tôi đang chờ xác minh.

17h:15: Chúng tôi vừa xác minh được thầy giáo lý viên Nguyên Văn Trung bị chém vỡ đầu, hiện giờ thầy đang được các xơ dòng mến thánh giá bang bó.

17h:20: Công an đã bắt đi rất nhiều giáo dân, họ dùng 2 xe bọc kín chở đi. Đặc biệt có một em học sinh phổ thông bị đánh rất trọng thương, có thế không qua khỏi. 17h:30: Chúng tôi xác đinh được em học sinh phổ thông bị đánh nguy kịch đó tên là Được. Hiện nay các giáo xứ bên cạnh đang kịp thời kéo về ứng cứu cho bà con giáo dân xứ Mỹ Yên gồm Giáo Xứ Ngọc Liễn – hạt Xã Đoài.  giáo xứ Bình Thuận và giáo xứ Mẫu Lâm – hạt Nhân Hòa

Thông tin chúng tôi vừa nhận được thì nhà cầm quyền Nghê An đang huy động thêm 500 cảnh sát các loại đến đàn áp người dân và ngăn chặn các ngã đường hướng về giáo xứ Mỹ yên.

Trên đây là bản cảm kết của UBND xã Nghi Phương đề nghị Công an Nghệ an thả người trước 16h ngày hôm nay 4.9.2013, nhưng ngược lại không thấy người được thả, mà họ còn huy động đủ các loại công an, côn đồ, chó nghiệp vụ…để đàn áp đẫm máu giáo dân đi đòi quyền lợi một cách ôn hòa

18h: Chúng tôi vừa xác minh được em học sinh bị nguy kịch tính mạng đó là Nguyễn Văn Được chấn thương nặng ở đầu đang cấp cứu tại bệnh viện Xã Đoài

Tin tức chúng tôi vừa cập nhật được, tính tới thời điểm hiện nay đã có gần 20 người bị đánh trọng thương đang được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 Quả nổ công an dùng để đàn áp giáo dân
 

Anh Hoàng Văn Châu bị đàn áp dã man, anh vừa được bang bó lại vết thương

Chúng tôi vẫn còn tiếp tục cập nhật mọi diễn biến từ trang 

http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2013/09/khan-truc-tiep-giao-dan-xu-my-yen-tuan.html

Anh Hoàng Văn Châu bị đàn áp dã man, anh vừa được bang bó lại vết thương

18h30: Giáo dân xứ Mỹ Yên và các xứ lân cận đang tập trung tại hiện trường, công an, mật vụ đang len lỏi vào từng nhóm giáo dân do la thông tin. 

Danh sách đầy đủ về những người bị bắt, những người bị đánh trọng thương chúng tôi sẽ cặp nhật tiếp khi có thông tin chính thức.

18h45: Tình hình rất căng thẳng, công an đang đàn áp rất dã man, công an chặn tất cả các ngã đường từ quốc lộ 1A. Hiện giờ đang có giáo dân giáo dân khắp nơi đang kéo về như xứ Xã Đoài và một số lân cận tiến về hiện trường bằng mọi cách.Một người chứng kiến kể lại cho chúng tôi có một nhóm phụ nữ khoảng gần 20 người, công an, côn đồ dồn những người này xuống một hồ rau muống và dùng gậy và chân đạp dồn dập vào họ.

Lực lượng công an, côn đồ đang chấn giữ tất cả các ngã đường, họ rất hung dữ – khát máu. Một người dân đi vào lối đó và đã bị hành hung, chiếc xe Airblad của anh ta bị đập bể đầu, hiện giờ anh đang đòi công an và côn đồ bồi thường. 

19h: Chúng tôi mới xác minh được 2 người trong ban Điều hành giáo xứ bị bắt đi: là ông Công và ông Hoa. Hai ông này bị công an đạp ngã và hốt lên xe chở đi

19h30: Hiện giờ nhà cầm quyền đang tiếp tục tăng cường lực lượng tiến về hiện trường. Tại giáo xứ tối nay có thánh lễ cầu nguyện cho Công lý – Hòa bình tại nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên, đặc biệt cầu nguyện cho nhà cầm quyền biêt tôn trọng lẽ phải, tôn trọng công lý, tôn trọng quyền con người.

20h: Trong nhà thờ xứ Mỹ Yên, cộng đoàn giáo xứ Mỹ Yên và các giáo xứ bạn về hiệp thông đang hiệp thông Thánh lễ. Phía ngoài hiện trường đang có rất nhiều xe cảnh sát đang liên tục kéo về hiện trường, xếp hàng đi thành đoàn.

20h30: Trong lúc cộng đoàn đang dâng Thánh Lễ. Lực lượng công an đã bắn súng chỉ thiên 3 lần, một số công an – côn đồ đã xông vào nhà anh Nguyễn Văn Văn tiếp tục hành hung anh Văn và bắt đã bắt anh Văn đưa đi.

 Những vết máu chúng tôi đã ghi lại được tại nhà anh

 Lúc vào nhà anh, công an cũng xô đỗ bàn thờ chúa giáng sinh. Tượng Đức Mẹ và Thánh Giu se đã bị xô ngã.

Các giáo dân bị đánh dã man đang được cấp cứu tại bệnh viện

Các đầy tớ của dân quay lại đánh cắn xé chủ, họ dùng tất cả các phương tiện được mua bằng tiền ông chủ dùng để chống tội phạm, chống giặc ngoại xâm.

21h: Mật vụ đang lùng sục khắp nơi, Trời tối rất khó khăn cho công việc tác nghiệp, cập nhật thông tin đến quý vị, đặc biệt là các hình ảnh. Mong mọi Quý độc giả thông cảm.

22h: Tình hình sự việc đang diễn ra hết sức nghiệm trọng – phức tạp, bây giáo xứ Mỹ Yên và các xứ lân cận trong hạt Nhân Hòa cũng như các xứ trong giáo phận Vinh đang đặt lệnh giới nghiêm để phòng kẻ xấu lợi dụng quấy phá. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về sự kiện này đến quý vị trong thời gian sớm nhất.

Mong Quý vị hiệp dâng lời Cầu nguyện xin Chúa – Mẹ ban bình an xuống giáo xứ Mỹ Yên, giúp giáo xứ vượt qua khó khăn thử thách này

Nguồn: https://www.facebook.com/bui.hang1?fref=ts

http://danoanbuihang.blogspot.com/2013/09/khan-khan-khanchac-se-lai-la-xo-viet.html

——————-

Thôi thế là xong. Qua vụ công an nhân dân bắt bớ, đánh đập, bắn súng để đàn áp giáo dân ở Nghệ An, nhà nước VN đã mất hết niềm hy vọng ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc năm 2014.

Vụ việc này đã cho người ta suy luận rằng: dường như một phe phái trong nhóm bảo thủ của đảng CSVN- nhóm đang chỉ huy lực lượng công an nhân dân- đã tìm đủ mọi cách để phá hỏng kế hoạch của một phe phái khác- phe này đang tìm cách vận động cho VN tham dự vào Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP cuối năm 2013, và đồng thời ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ vào năm 2014. 

Tháng trước,  Tòa án Phúc Thẩm Long An đã tha bổng cho Nguyễn Thị Phương Uyên hôm 16-8, mặc cho cô ấy nói trước tòa án rằng:  “Tôi yêu tổ quốc, nhưng đừng đánh đồng với đảng”, và  cô đã bị bắt vì rải truyền đơn và viết khẩu hiệu: “Đi Chết đi Đảng CSVN”. Người ta cho rằng cô Phương Uyên được tha bổng vì VN đang muốn làm vui lòng Mỹ và muốn Mỹ giúp cứu xét cho VN vào Hiệp Định Thương Mại TPP vào cuối năm nay.

————–

Nghệ An: giáo dân tập trung đòi giải quyết vụ bắt người trái phép

3-9-2013

Giáo dân hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn thuộc giáo xứ Mỹ Yên, địa phận Vinh hôm nay tiếp tục tập trung về ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An  để đòi thực hiện lời hứa trả tự do cho hai giáo dân bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua.

Một giáo dân cho biết thông tin này như sau:

Hôm trước họ hẹn với Đức giám mục trả lại hai người con của giáo xứ mà chưa thấy trả nên xuống đòi tiếp. Hôm trước xuống vào ngày 27 tháng 8, họ nói 4 ngày nữa trả mà đến nay ngày 3 tháng 9 vẫn chưa trả. Chính chủ tịch Nguyễn Trọng Tạo xã Nghi Phương đưa ra lời hứa. Trước đây ông ta hứa mà không lập văn bản, nên hôm nay giáo dân xuống yêu cầu lập văn bản hứa đúng ngày trả lại người con cho giáo dân. Những người đi đòi công lý gồm các bà, các em toàn giáo xứ xuống đó. Đã hơn hai tháng rồi, gia đình đã đi gặp huyện, tỉnh nhiều lần rồi mà họ hẹn lần này lượt khác chỉ cho gặp thôi. Hiện hai người đang bị tạm giam tại trại Nghi Kim, chẳng biết tội gì mà lại không trả lại người.

Hiện nay bà con và giáo xứ đòi họ trả. Họ hứa bốn ngày mà nay đến ngày thứ sáu. Chủ tịch hứa mà nay nói không biết. Nay lập biên bản cụ thể cho biết bao nhiêu ngày nữa đưa về.

Xin được nhắc lại hai người bị bắt giam tại trại Nghi Kim từ hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua là hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, giáo dân của giáo xứ Mỹ Yên.

Trước đó, hồi chiều ngày 22 tháng 5, trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành tại thành phố Vinh, đã xảy ra vụ việc có một đoàn xe hành hương đến Trại Gáo để dự lễ, thì bị một nhóm người ăn mặc thường phục chặn xe và đòi xét hành lý của những người trên xe.

Giáo dân đã đến bắt những người chặn xe đó đưa về nhà văn hóa xã, giữ tại đó và tra khảo. Sau đó phát hiện đó chính là những công an. Phía Tòa giám mục Vinh và chính quyền phải can thiệp giáo dân địa phương mới thả những người bị giữ ra. Tuy nhiên đến ngày 27 tháng 6 hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt một cách bất ngờ khi họ đang đi công việc riêng trên đường.

Một tuần sau, gia đình mới nhận được giấy bắt với lý do hai ông này gây rối trật tự. Tuy nhiên giáo dân cho rằng họ không hề có hành vị như bị cơ quan chức năng cáo buộc như thế.

Sau hai tháng giam giữ, giáo dân hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn đã tập trung yêu cầu chính quyền thả hai ông này ra

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nghe-an-cath-ask-relea-09032013060209.html

———————————

Thành Vinh Thế Sự

Người Buôn Gió

Theo blog Người Buôn Gió

6-9-2013

Chia sẻ bài viết này

Giáo phận Vinh ước tính khoảng 400 ngàn giáo dân; hình như con số có thể hơn chút. Tận mắt tôi chứng kiến thánh lễ Đức Mẹ Lên Trời ở tòa giám mục Vinh, có đến gần 200 nghìn người đang độ tuổi sung sức đến dự. (Theo trang chúa Cứu Thế cho biết, ở vùng này có 500.000 giáo dân)

Giáo phận Vinh trải dài từ Nghi Sơn đến Quảng Bình về chiều dài. Đi dọc từ trên các huyện miền núi Nghệ An từ Đô Lương, Anh Sơn, Kỳ Sơn xuống tận miền duyên hải như Nghi Lộc, Cửa Lò đâu đâu chúng ta cũng thấy thấp thoáng hai bên đường những tháp chuông của nhà thờ.

Xứ đạo có khắp nơi tại Nghệ An.

Chưa nơi đâu sự nhiệt thành, sốt sắng với nhà thờ , với việc họ đạo của giáo dân có thể so được với giáo dân Vinh. Ở giáo phận Vinh, đôi khi nhà thờ họ đạo còn lớn hơn nhà thờ giáo xứ ở giáo phận khác. Thậm chí chỉ chục nóc nhà giáo dân họ cũng đoàn kết góp sức xây một nhà thờ tương đối bề thế.

Châm ngòi cho những bức xúc của giáo dân giáo phận Vinh bắt đầu có từ vụ Tam Tòa. Tất nhiên trước đó đã có nhiều vụ khác ở giáo phận Vinh, nhưng vẫn giữ được mức độ vừa phải. Trong vụ Tam Tòa, nhà cầm quyền bắt giữ một số giáo dân, một số giáo dân khác bị những người ” dân tự phát ” dùng gậy gộc đánh đập. Hai linh mục đã bị những người DTP ( dân tự phát ) truy đuổi và đánh đập , linh mục Bính bị đánh gây xương tay.

Giáo phận Vinh bừng lửa giận, băng rôn có khẩu hiệu như ” phản đối công an Quảng Bình đánh đập giáo dân Tam Tòa ” được in to, rõ, treo khắp các giáo xứ, nhà thờ. Ngay tại chính tòa giám mục giáo phận Vinh, băng rôn như vậy cũng được căng lên. Khí thế phản đối sự bạo lực ở Tam Tòa tưởng như kéo dài không biết bao giờ mới dứt. Linh mục Phùng người phát ngôn của tòa giám mục Vinh luôn đưa ra những lời lẽ đanh thép, đòi hỏi theo đuổi đến cùng tìm ra những kẻ gây tội ác tại Tam Tòa. Thời điểm này tại giáo phận Hà Nội cuộc đấu tranh đòi đất của giáo dân giáo xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ cũng rất rực lửa.

Bỗng nhiên tòa thánh Vatican đột ngột thay đổi hai giám mục ở giáo phận Vinh và giáo phận Hà Nội.. Giám mục Nguyễn Văn Nhơn 72 tuổi từ trong Nam ra với cái giá lạnh ngoài Bắc để thay giám mục Ngô Quang Kiệt 54 tuổi, lý do thay là sức khỏe của đức cha Kiệt không tốt. Linh mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp từ Sài Gòn ra nhận chức giám mục Vinh thay thế giám mục Cao Đình Thuyên.

Trong thời gian đầu tiên nhậm chức của giám mục Nguyễn Thái Hợp, những việc của Tam Tòa dần dần đi vào yên ắng. Tiếp thời gian sau, những linh mục các xứ hoán đổi, các linh mục giữ vị trí trong tòa giám mục thời trước được điều đi quản các xứ như linh mục Phùng, linh mục Hóa. Thậm chí cả một số giáo dân giúp việc ở tòa giám mục cũng không được tin dùng, trong số giáo dân mới được tuyển dụng vào người ta thấy một giáo dân trẻ từng chê trách các linh mục Thái Hà là rách việc, chính giáo dân trẻ này trước đó ở Hà Nội từng đi vận động các giáo dân khác xem trang website Giao Điểm, anh ta tên là Trần Đức Hà, tên thánh hình như là Anton, một giáo dân thuộc địa phận xã Đoài. Khi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp nhậm chức, anh ta rời Hà Nội trở về quê. Sau đó làm việc tại tòa Giám Mục, những công việc gần gũi bên giám mục Nguyễn Thái Hợp như phục vụ sinh hoạt, áo lễ, nước nôi và làm truyền thông cho website giáo phận Vinh.

Trong số giáo dân cũ rời đi khỏi tòa giám mục Vinh có chị Thủy, người phụ nữ từng kiên cường trên mảnh đất Tam Tòa. Rời khỏi tòa giám mục ít lâu, chị Thủy bị công an bắt và xử tù vì tội chống phá nhà nước. Mở đầu cho mười mấy số phận thanh niên bất hạnh nữa ở giáo phận Vinh cũng bị bắt vì các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Đỉnh điểm là đúng ngày lễ Noel, công an xộc vào bắt Phero Nguyễn Đình Cương ngay tại giáo xứ anh ta. Hành vi bắt người giáo dân vào thời điểm lễ Noel cần rất cân nhắc, trong trường hợp này công an không cần tính đến yếu tố nghi lễ, tôn giáo mặc dù tội trạng của Nguyễn Đình Cương không cần phải cấp bách bắt giữ như vậy.

Điểm qua thay đổi nhân sự và vài nét về một hai cá nhân, chúng ta có thể thấy chiều hướng đi của giáo phận Vinh dưới thời giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp là ôn hòa, nhún nhường với thế quyền. Từ đấy, Giáo phận Vinh không còn tổ chức những buổi thắp nến đồng loạt cầu nguyện cho công lý, hòa bình, cho người bị bắt giữ oan khuất. Tranh chấp đât đai ở giáo xứ Cầu Rầm không được sự hiệp thông đông đảo của các giáo xứ khác như trước kia, mặc dù cha xứ Cầu Rầm là linh mục quản hạt ( tức bao gồm cả nhiều nhà thờ khác ).

Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp uyên bác về tri thức, ôn hòa trong mọi tình huống, sẵn sàng đối thoại mềm dẻo với chính quyền để tìm giải pháp êm ả. Ngài ưa thích bày tỏ chính kiến trên sách vở, kiến thức pháp luật, Ngài cũng song hành với các vụ việc cải cách ôn hòa như kiến nghị sửa đổi hiến pháp của các nhân sĩ trí thức cũng như giáo hội. Song song với việc phát triển ủy ban Công Lý Hòa Bình của giáo hội để bồi dưỡng cải thiện kiến thức về quyền con người cho giáo dân. Ngoài ra ngài cũng quan tâm đến chủ quyền biển đảo, những vấn nạn nhức nhối của xã hội.

Trong các vụ việc mâu thuẫn giữa giáo dân, giáo xứ địa phận ngài coi sóc với chính quyền. Giám mục Nguyễn Thái Hợp luôn giữ sự điềm tĩnh, chọn lối đi ôn hòa, kể cả có thiệt thòi những miễn sao giữ được sự yên lành, êm ấm. Ở những vụ việc phức tạp thế này, Ngài ít khi trả lời đài báo quốc tế, hoặc nếu có thì trả lời rất chung chung.

Thiết nghĩ ở một giáo phận rộng và đông giáo nhiệt thành như thế, mà có một vị chủ chăn ôn hòa như giám mục Nguyễn Thái Hợp, chính quyền địa phương của ông Hồ Đức Phoc phải thấy là may mắn. Nhất là đã chứng kiến ngọn lửa Tam Tòa cháy rực liên miên ở thời Giám Mục Cao Đình Thuyên trước đó. Nhất là đã qua những vụ xử đưa mười mấy con em giáo phận Vinh vào tù một cách êm ả , không gây xáo trộn nhiều ở giáo phận vốn dĩ nóng như lửa này.

Tiếc thay quá ỷ lại vào bộ máy chính quyền địa phương ( được bổ sung phó cục trưởng  A 88 về làm phó giám đốc công an tỉnh phụ trách đặc biệt mảng Công Giáo ) Cùng với quân khu 4 hùng hậu đóng tại Nghệ An, cũng như số lượng người không Công giáo áp đảo. Thêm sự đánh giá sai lệch về sự nhún nhường của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp. Chính quyền Nghệ An qua các vụ bắt giữ giáo dân, vụ đập phá giáo điểm Con Cuông, xúc phạm tượng Thánh… tưởng rằng mọi sự nằm trong tay họ.

Trong khi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp quỳ dưới tượng Thánh bị đập vỡ ở giáo điểm Con Cuông,  phó chủ tịch tỉnh ông Hồ Đức Phơc đã nhanh chóng làm bản báo cáo gửi thủ tướng chính phủ khoe công trạng đặt quân khu 4 ở trạng thái báo động, cho xe thiết giáp chạy vòng quanh tòa giám mục Vinh, cho bộ đội tập trận quanh tòa giám mục bắn đạn thật, trấn áp vững địa bàn Con Cuông.

Bản báo cáo còn nhấn mạnh UBND tỉnh Nghệ An đã thuyết phục được Giám Mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân giảm căng thẳng. Bản công trạng này đưa Hồ Đức Phoc từ phó chủ tịch tỉnh lên làm chủ tịch tỉnh ngay sau đó.Rất nhanh chóng Hô Đức Phoc lãnh tiếp chân Bí thư tỉnh ủy Nghệ An, vua một cõi.

Từ một anh kế toán trưởng cho xí nghiệp xây dựng cấp huyện, qua vài năm làm chủ tịch ủy ban Cửa Lò kiếm chác chút đỉnh để lo lót leo lên UBND tỉnh. Nhờ thao lược hay gọi chính xác là may mắn, bởi những biến cố chung của giáo hội Việt Nam cũng như sự mệt mỏi vì tuổi tác của Giáo Hoàng Benedicto đã tác động lên giáo phận Vinh. Anh kế toán quèn Hồ Đức Phơc quen báo cáo láo về các con số, thành tích đã đem cái sở trường ấy để báo cáo về tình hình chính trị, an ninh trật tự, tôn giáo ngẫu nhiên yên bình của những năm 2010 đến 2012 ấy thành công lao của riêng mình. Để rồi leo đến chức Bí Thư Tỉnh Ủy của một tỉnh đông dân nhất nhì miền Bắc.

Lẽ chừng khôn ngoan, phải biết sức mình, đâu là may mắn, đâu là sự nhún nhường. Nhưng chính quyền Nghê An Hồ Đức Phớc lại say men chiến thắng nghĩ là sức mình mạnh, nghĩ là mọi chuyện do mình áp đặt, nghĩ sự nhún nhường là tính sợ hãi. Trên cái suy luận Mác Xít điển hình ấy, chính quyền Nghệ An dấn tiếp bước nữa là bắt hai giáo dân Yên Mỹ.

Vụ bắt hai giáo dân này nguyên nhân có từ tháng 5, lực lượng an ninh trá hình làm dân thường để cản trở những giáo dân đi hành lễ, cản trở giao thông cũng như cản trở quyền tự do đi lại dự lễ nghi tôn giáo. Xô xát xảy ra ở mức độ nhỏ. Thiết nghĩ chính quyền Nghệ An khôn ngoan thì nên lờ đi. Lâu nay dùng an ninh giả dạng dân thường đánh người mãi không sao, nay bị người ta đánh lại lộ cả thẻ ngành và sắc phục dấu trong cốp xe phải thấy là nhục nhã, thì nên im đi cho yên chuyện. Giữ được mọi sự yên bình nếu nghĩ đến đại cuộc chung đang tốt đẹp.

Thế nhưng vì cay cú ăn thua, chính quyền Nghệ An tưởng rằng sự nhún nhường của giáo phận Vinh bấy lâu là sự sợ hãi nên đã tiếp tục bới lên sự việc, đòi truy xét, bắt bớ, khởi tố vụ án các an ninh giả dạng dân thường bị dân đánh lại. ( Thế mới biết lúc đánh người thì là nhân dân tự phát, lúc bị người đánh lại thì thành cán bộ, chiến sĩ của chính quyền ). Sai lầm nối tiếp sai lầm, khi sự việc dân chúng đến ủy ban đòi hỏi làm rõ nguyên nhân, lại bày binh bố trận trí trá hẹn bằng công văn hôm sau trả lời. Rồi ỷ vào sức mạnh dùng bạo lực để trả lời giáo dân, cứ nghĩ làm thật mạnh tay thì Tòa giám mục Vinh ắt sợ hãi mà kêu gọi giáo dân phải kiềm chế, trở về nhà như mọi lần trước.

Nhưng gió đã thay chiều, Lần đầu tiên tòa giám mục Vinh bày tỏ quan điểm rõ ràng về vụ việc ở giáo xứ Mỹ Yên, đích thân Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp thẳng thắn trả lời báo chí quốc tế. Ngài không trả lời chung chung như mọi lần nữa. Tại vụ việc này, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã vạch rõ những hành động ngụy tạo, giả dạng quần chúng nhân dân tạo ra bạo động, lấy cớ cho quân đội đàn áp, đổ tại cho giáo dân gây ra. Giám mục Nguyễn Thái Hợp, một con người tri thức, rất cẩn trọng trong phát ngôn, cân nhắc chắc chắn khi nói, đã trả lời hãng tin RFA có đoạn ” hành động của công an là quá bạo tàn với nhân dân”.

Sinh năm 1963 tương lai quan lộ còn dài, lẽ ra con đường của anh kế toán Hồ Đức Phớc đi từ tỉnh lẻ còn tiến xa hơn mảnh đất Nghệ An vốn dĩ đã rộng ấy. Nhưng những gì xảy ra ở Nghệ An ngày hôm nay cho thấy may mắn của anh là có hạn, cũng như sự giới hạn về nhận thức xã hội của anh. Một kẻ cơ hội khi nhìn thấy thành tích , không thể là kẻ cảm nhận được hậu họa trong sự bình thường. Muốn leo cao hơn, quản lý ở cấp vĩ mô hơn, Hồ Đức Phoc thiếu đi cái đánh giá sự bất ổn tiềm ẩn trong cái yên bình. Một kẻ chủ quan, ngạo ngược như vậy để leo cao nữa, sẽ còn những cái loạn lớn hơn.

Nếu như giáo dân Vinh sẵn dùng lợi thế nhà và giáo xứ mình là chiến trường, rồi Tạo một cuộc đấu tranh ôn hòa đòi hỏi công lý hòa bình, khắp giáo phận trải dài hàng trăm cây số chiều dài cũng như chiều ngang, Từ tháng này sang tháng khác. Liệu quân khu 4, cảnh sát có đặt được trong tình trạng báo động, di chuyển quân liên tục từ địa bàn này sang địa bàn khác? Xe thiết giáp, xe chuyển quân khiên giáp súng ống chạy dọc ngang tỉnh ngày này sang tháng khác. Chúng ta thử hình dung một giáo xứ bừng bừng khí thế, quân đội được điều tới ồ ạt, rầm rập, cấm đường, phong tỏa. Đến nơi giáo dân lại hiền hòa kéo vào nhà thờ dự lễ, rồi ai về nhà đó. Hôm sau giáo xứ khác lại vậy, quân đội lại rầm rộ kéo đến bao vây. Dân tình lại hiền hòa hát kinh, vào nhà xứ đọc kinh cầu nguyện…

Duy trì từng ấy quân đội, công an, thiết bị, địa điểm , phương tiện rồi cả đội ngũ chỉ đạo, rồi cả huy động truyền thông, báo chí, cán bộ địa phương , thậm chí cả dân ngoài thuê tiền 500 nghìn một ngày đi uy hiếp..Chỉ cần một tháng thì ngân sách tỉnh Nghệ An khánh kiệt. Chưa nói đến chuyện cảnh binh lính kéo đi liên miên, đóng chốt liên miên như thời chiến tác động thế nào đến xã hội và quốc tế. Nhất là trong lúc bộn bề khó khăn này lấy đâu ra quân mà duy trì huy động mãi, lấy đâu ra lãnh đạo bỏ hết các việc kinh tế, hành chính để đi lo trực chỉ đạo đối phó với từng ấy điểm , bởi mỗi giáo xứ Vinh lúc ấy sẽ trở thành một điểm nóng. Những giáo xứ có người quản như các linh mục Phúc, Hoán, Lai, Văn, Tĩnh, Tuấn…nhiều nhan nhản ở giáo phận Vinh chẳng nề hà gì chuyện đòi hỏi công lý đến cùng.

Giải pháp bây giờ cho chuyện Mỹ Yên chỉ có một từ đơn giản , đó là ” điều chuyển”.

Tên nhân vật cần ” điều chuyển ” chỉ duy nhất một người, Bí thư tỉnh Ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc

Người Buôn Gió

———————————–

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130905_catholics_my_yen_police_clash.shtml

Công an ‘xô xát’ với giáo dân ở Nghệ An

Cập nhật: 09:21 GMT – thứ năm, 5 tháng 9, 2013

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.

Đức giám mục nói vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên, đã bị một số người mặc thường phục chặn xe lại và đòi lục soát xe và người.

(Vì 3 tên này mặc thường phục, nên những người trên xe nghi ngờ đây là bọn côn đồ chặn đường cướp của, nên họ đã to tiếng chất vấn và chống lại 3 tên này. Dân chúng ở gần đó cũng đã tụ tập lại rất đông và phản đối hành vi của 3 tên côn đồ).

Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc “hàng trăm” người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường.

“Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe  [ của những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an,” ông nói.

“Lúc đó chính quyền, công an tỉnh gọi tôi, mời tôi đến can thiệp. Cuối cùng thì chúng tôi cũng thuyết phục được nhân dân thả ba người này.”

“Lúc đó ba người này mới nhận họ là công an.”

Chính quyền sau đó tiến hành bắt hai ông Khởi và Hải vào ngày 27 tháng Sáu.

Trong tin đăng ngày 4/9, trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An nói lý do bắt hai người này là để “làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5.”

Chính quyền thất hứa?

Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết trong buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ngày 1/9, ông đã giải thích rằng xung đột ngày 22/5 là sự kiện “dân chúng tự phát” và “xảy ra xung đột đó thì lỗi đầu tiên cũng của những người chặn đường, mà công an ở đấy không có ai mặc sắc phục cả.”

Trước đó, ngày 29/8, khi người dân kéo xuống UBND xã Nghi Phương để biểu tình thì Đức giám mục cũng đã đứng ra “yêu cầu người dân giữ trật tự” và “hy vọng trong 5,6 ngày nữa, nhà nước sẽ giải quyết”, ông cho biết.

“Chiều ngày 3/9 … dân chờ mãi không thấy gì thì lại lên khiếu kiện xã Nghi Phương”.

Cũng theo Đức giám mục, trong cùng chiều 3/9, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương Nguyễn Trọng Tạo đã đưa ra một cam kết với người dân.

Bản cam kết mà BBC có trong tay được đóng dấu đỏ của chủ tịch xã cùng nhiều quan chức khác trong xã, với nội dung:

“Trước yêu cầu của nhân dân, tôi Nguyễn Trọng Tạo, thay mặt UBND xã cam kết với nhân dân sáng mai trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9.”

“Nếu đến thời gian trên mà công an tỉnh không thả ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải thì UBND xã chịu trách nhiệm trước nhân dân.”

Người dân sau đó đã giải tán sau khi bản cam kết được đưa ra, ông Hợp nói.

Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói có ít nhất 15 người dân bị thương
 
CONGAN-NGHEAN

Tuy nhiên, ngày 4/9, khi người dân quay lại UBND xã để yêu cầu lãnh đạo xã “giữ lời hứa trong văn bản” thì bắt gặp “công an, bộ đội sắc phục đóng đầy trụ sở. Họ có sắc phục, có vũ khí nữa”, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết thêm.

“Nghe nói dân đang đứng bên này đường, (công an đứng bên kia đường) thì một số người len lỏi vào trong đám dân chúng mà không phải là người của Mỹ Yên, ném đá sang bên kia,” ông Hợp nói.

“Sau đó thì bên công an, được trang bị sẵn sàng, xịt hơi cay và bắt đầu đánh đập.”

“Khi chính những người thanh niên đó ném đá, đến khi công an nhảy ra để phản ứng lại, thì (công an) lại không đánh đập gì những người thanh niên đã ném đá, mà lại đánh đập phụ nữ và những thanh niên thuộc giáo xứ Mỹ Yên!”

[Thế là đã rõ. Công an chìm, mặc thường phục đã trà trộn vào đám đông của dân chúng và giáo dân. Rồi họ dùng đá ném vào phía công an, châm ngòi cho công an lấy cớ, nhảy vào đánh đập giáo dân. Trò chơi ném đá giấu tay chính là sở trường của công an].

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân được đưa vào cơ sở y tế với quần áo dính nhiều máu.

“Hiện nay trong ba người bị nặng, một người thì bị tụ máu trong sọ, có thể phải đi mổ. Những người còn lại bị thương cũng khoảng 15 người.”

Trong khi đó, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An thì cho biết “hàng chục cán bộ đang thi hành công vụ và một số người dân bị thương. Một số đối tượng đã bị bắt giữ”.

Cũng đài này cũng cho đăng tải hình ảnh cho thấy người biểu tình ném đá về phía lực lượng công an trong cuộc biểu tình ngày 4/9 và gọi đây là những người “tụ tập và gây rối làm mất an ninh trật tự.”

Các nguồn tin trên mạng xã hội nói hiện nay, lực lượng công an vẫn đang phong tỏa xung quanh khu vực giáo xứ Mỹ Yên.

Nguồn BBC

———————————–

Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên.

Người Buôn Gió

theo blog Người Buôn Gió

Chia sẻ bài viết này

8-9-2013

Mấy hôm nay đọc những bài báo của báo Nghệ An, viết về vụ Mỹ Yên. Đọc đi đọc lại cảm thấy có điều gì khuất tất và bất ổn. Mấy ngày kiểm tra xem lại các bài báo đó để tìm nguyên nhân nào mà khiến có cảm giác vậy.

Tất cả các bài báo Nghệ An đều đại loại là bắt đúng người đúng tội.

Họ đưa ra việc nhà một anh Đậu Văn Sơn nào đó bị giáo dân sản đập phá tài sản trị giá đến hàng trăm triệu đồng. Bài báo có đoạn.

Về vụ việc này, cần phải nhìn nhận một cách đầy đủ, thấu suốt sự việc. Trước đó ngày 22/5/2013, những đối tượng này đã cùng một số người cực đoan hô hoán, kích động đám đông bao vây, đánh đập người gây thương tích một cách vô cớ và đập phá gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng tại nhà anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc). Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, “bắt giữ người trái pháp luật”, “Hủy hoại tài sản ” và “Cố ý gây thương tích ”.

Trên đây là giải thích của báo Nghệ An về nguyên nhân thấu suốt của sự việc, cơ quan cảnh sát Nghệ An đã làm đúng luật, bắt đúng người đúng tội.

Nhưng bài báo chỉ nói đến việc người giáo dân xông vào nhà Đậu Văn Sơn, đập phá, đánh người. Bài bào không nói đến nguyên nhân vì sao giáo dân xông vào nhà anh Sơn và đánh người.? Như vậy báo Nghệ An đã cung cấp cho dư luận ” đầy đủ và thấu suốt sự việc ” chưa.?

Sự việc như bài báo nói xảy ra tại nhà dân, có đập phá, có hành hung. Tại sao hai người bị bắt là ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải là những giáo dân có chức sắc trong địa phận lại bị chỉ bị bắt về tội danh ” bắt giữ người trái phép và gây rối trật tự công cộng ”.

Vậy ” trật tự công cộng ” là chỗ nào, phải chăng nguyên nhân sự việc mà báo Nghệ An đã dấu nhẹm đi là bắt đầu từ một điểm công cộng như ngoài đường.? Hay nhà riêng của công dân Đậu Văn Sơn là điểm ” công cộng”?

Theo như lời giáo dân kể, thì ngày 22 tháng 5 họ đến Trại Gáo hành lễ. Trên đường đi đã bị ba người đàn ông chặn lại tịch thu một số đồ vật, và ngăn xe không cho họ đi hành lễ. Bức xúc vì bị ngăn chặn quyền tự do đi lại, ngăn cản việc dự lễ lớn. Những người giáo dân đã tấn công 3 người đàn ông bởi những hành động vô pháp luật của 3 người này gây ra. Ba người đàn ông này chạy vào nhà xã đội trưởng Đậu Văn Sơn . Nên nhớ báo Nghệ An khi đưa tin không nói đến chức danh của Đậu Văn Sơn. Nhưng khi xảy ra sự việc rồi họ nói 3 người này là công an đi làm nhiệm vụ ghé vào nhà Sơn uống nước. Khi ngăn cản xe và tịch thu đồ vật của giáo dân Mỹ Yên, ba người này không mặc sắc phục cũng như không đưa giấy tờ chứng minh họ là công an đang làm nhiệm vụ. Đã thế họ hành động khiến người dân phải nghĩ họ là những tên côn đồ gây rối, trấn lột, cản trở quyền tự do đi lại của người dân.

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, những băng đảng côn đồ lộng hành tấn công người dân xảy ra liên miên như chúng ta thấy trên tin tức hàng ngày. Thì việc người dân Mỹ Yên đoàn kết để bảo vệ tài sản của mình, trừng phạt những kẻ côn đồ không phải là chuyện bất bình thường. Nó xảy ra theo đúng tâm lý của người dân vùng nông thôn, phản ứng trước những cái xấu trong xã hội.

Trình bày nguyên nhân như thế mới gọi là đầy đủ và thấu suốt, nó cũng giải thích vì sao có cụm từ ” gây rối trật tự công cộng”. Bởi điểm xuất phát vụ việc xảy ra trên đường cái, bắt đầu do ba người đàn ông chặn đường giáo dân gây sự.

Nếu ba người này là dân thường mà cả gan chặn đường, lấy đồ của nhân dân. Chắc hẳn chúng đã chết như những trên trộm chó như ta hay thấy, không có những ầm ĩ sau này.

Nhưng ba người mặc quần áo dân sự ấy, sau này mới được báo chí Nghệ An gọi là các chiến sĩ công an đi thi hành nhiệm vụ.?

Cháy nhà ra mặt chuột.!

Nhiều lần các giáo dân đã bị những người mặc dân sự như vậy hành hung , thậm chí bị hành hung trước mặt cảnh sát, nhưng cơ quan điều tra chưa bao giờ tìm ra được đối tượng gây án. Mặc dù có bà con, nhân chứng, có thương tật như vụ giáo dân JB Nguyễn Hữu Vinh bị đám người đánh ở giáo xứ Đồng Chiêm, ngay trước mắt công an huyện Mỹ Đức. Và mới đây giáo dân Lê Quốc Quyết cũng bị những người dân sự cầm hung khí tấn công ngay trước mắt cảnh sát Vũng Tàu.

Trong trường hợp bị phản ứng ngược lại, bỗng nhiên những người này lại hiện nguyên hình là những chiến sĩ công an đang đi làm nhiệm vụ như đài truyền hình Nghệ An nói trong vụ việc Mỹ Yên. Nếu là chiến sĩ công an đi làm nhiệm vụ, tại sao không khởi tố người dân vì tội ” chống người thi hành công vụ ” ? Một hành vi rõ ràng, thậm chí là nhiều tình tiết tăng nặng vì gây thương tích cho người thi hành công vụ, bắt giữ người thi hành công vụ.

Tại sao 3 người này không mặc sắc phục, trình giấy tờ để ngăn cản, kiểm soát giáo dân.?

Vì nếu như họ chặn được giáo dân, tịch thu được đồ yên ấm. Giáo dân muốn khiếu nại về việc bị nhà nước ngăn cản quyền tự do tôn giáo là không có chứng cứ. Vì có phải người nhà nước ngăn đâu, mấy người mặc dân sự ngăn đấy chứ, chứng mình nào họ là công an ( quần áo, thẻ ngành họ dấu trong cốp xe cơ mà ).

Có lẽ việc xác nhận chính thức 3 người này là chiến sĩ công an đi làm nhiệm vụ, mặc quần áo dân thường để ngăn cản giáo dân đi hành lễ. Đã đủ là bằng chứng nhà nước Việt Nam cản trở quyền tự do tôn giáo của người dân một cách có hệ thống, có thủ đoạn.

Từ nguyên nhân sự việc, đến lý do bắt người theo như báo Nghệ An và cảnh sát điều tra Nghệ An trình bày, đã cho thấy quá nhiều khập khiễng, không ăn khớp với nhau. Ngay đến bây giờ khi sự việc xảy ra rồi mà giải thích nguyên nhân và lý do bắt người còn thiếu nhất quán, có đoạn cắt xét đi…thì dẫn đến việc giáo dân Mỹ Yên bức xúc kéo đến trụ sở chính quyền hỏi cho ra nhẽ là việc tất yếu.

Một điều rất khôi hài là báo Nghệ An nhắc đến người giáo dân nông dân nghèo một nắng hai sương ruộng đồng, bị kích động bởi các thế lực này nọ. Nhưng cũng nhắc đến tài sản của một tên xã đội quèn như Đậu Văn Sơn trị giá hàng trăm triệu đồng !!!!

NBG

———————————–

VỤ CHÔN 10 TẤN THUỐC TRỪ SÂU ở Nghệ An của một công ty NICOTEX Thanh Thái, trực thuộc Quân Đội Nhân Dân VN.

Trong khi Công An Nhân Dân đang bận rộn đàn áp giáo dân ở Nghệ An hôm 4-9-2013, thì một xí nghiệp của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam- Vì Dân Phục vụ- đã chôn hơn 10 tấn thuốc trừ sâu bên trong khuôn viên Công Ty Nicotex Thanh Thái. Hậu quả: đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh…”

“Cũng theo thống kê của 10 Ban công tác mặt trận báo cáo: thì từ tháng 7.1997 đến ngày 9.9.2013, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Yên Lâm – địa phương nằm ngay phía dưới Cty CP Nicotex Thanh Thái, nơi vừa bị người dân phát hiện vụ chôn hàng chục phuy thuốc sâu dưới lòng đất – đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh…”

——–

Công ty Cổ phần Nicotex -Chính thức lên tiếng về vụ chôn thuốc sâu tại Thanh Hóa

QĐND – Thứ Hai, 09/09/2013, 21:24 (GMT+7)

Ông Đỗ Đình Niễm làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân ngày 9-9.

QĐND – Báo Quân đội nhân dân đã đưa tin về vụ việc Công ty cổ phần (CP) Nicotex Thanh Thái, có trụ sở tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa (thành viên của Công ty CP Nicotex) chôn thuốc trừ sâu gây nguy hại đến môi trường. Ngày 9-9-2013, làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, đại diện Công ty, ông Đỗ Đình Niễm, Phó tổng giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Tại buổi làm việc, Phó tổng giám đốc Đỗ Đình Niễm thay mặt Công ty đã thành thật nhận khuyết điểm, khi đã không nắm bắt được tình hình cũng như những việc làm sai phạm của cán bộ, công nhân cấp dưới ở Công ty CP Nicotex Thanh Thái. “Việc làm sai trái của cán bộ chỉ huy Xí nghiệp Thanh Thái trước đây và nay là Công ty CP Nicotex Thanh Thái là việc làm thiếu ý thức, không lường trước được hậu quả, đã làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của cán bộ, công nhân trong Công ty cũng như cộng đồng khu vực dân cư lân cận; làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương”, Phó tổng giám đốc Đỗ Đình Niễm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Đình Niễm thì Công ty CP Nicotex Thanh Thái chỉ chôn lấp rác thải nguy hại trong khuôn viên khu vực xưởng sản xuất. Cũng theo ông Niễm, loại hóa chất đang được cơ quan chức năng mang đi xét nghiệm, người dân, thậm chí cả cán bộ, nhân viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái cũng không hiểu sâu khiến họ hoang mang. Do vậy, Công ty mong sớm nhận được kết luận của cơ quan chức năng.

Về việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty sớm có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường, ông Niễm cho biết: Hiện lãnh đạo Công ty đã giao cho Phòng Kỹ thuật tìm đối tác. Cụ thể, Công ty đã liên hệ với Bộ tư lệnh Binh chủng Hóa học, Viện Khoa học Công nghệ cao (Bộ Quốc phòng)… để tìm hiểu về năng lực, kinh nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường. Sau đó, Công ty sẽ lựa chọn đơn vị có phương án xử lý, khắc phục môi trường tốt nhất để thực hiện.

Được biết, sau khi nhận được yêu cầu của UBND tỉnh Thanh Hóa, Tổng giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã chỉ đạo Công ty CP Nicotex Thanh Thái chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng; giữ nguyên hiện trường vụ việc; khai báo thành khẩn, trung thực và cung cấp các tài liệu, số liệu phục vụ đoàn kiểm tra; ngừng sản xuất theo quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; không tổ chức sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật tại địa điểm nhà xưởng hiện nay…

Qua thông tin từ buổi làm việc được biết, hiện hai cựu Giám đốc của Công ty CP Nicotex Thanh Thái và giám đốc đương nhiệm đang được cơ quan điều tra mời tới làm việc. “Quan điểm của Công ty là động viên các anh ấy phải khai thành khẩn trước cơ quan điều tra”, ông Đỗ Đình Niễm nói.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài và ảnh: ĐỨC LÊ – NGUYỄN KIỂM

———–

Đúng là vô trách nhiệm, ngu dốt, lừa đối và bất nhân. Công ty này đã buôn bán hóa chất từ 1997 đến nay, trên mỗi loại thuốc, chai thuốc, thùng phi đựng thuốc…đều có đề rõ sự độc hại của thuốc trừ sâu, hóa chất trong thuốc sẽ gây ra những bệnh gì nếu thuốc bị rò rĩ ra môi trường, thấm vào nguồn nước, bốc hơi trong không khí…Đây là một tội ác, tội hình sự, nhưng chính quyền không truy tố công ty này ra tòa, chỉ có một ông đại diện của Quân đội NDVN lên báo nhận khuyết điểm, hứa hẹn dọn sạch…thế là xong trách nhiệm.

Ông ta không nhắc nhở gì đến chuyện bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân, gồm 957 người đã chết vì bệnh ung thư, bệnh thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, sinh con bị dị tật, và ngoài ra, hàng ngàn người trong vùng này chắc chắn đang bị bệnh các bệnh sau đây nhưng chưa phát hiện: thí dụ bệnh tiểu đường, bị ung thư hay bướu ở bàng quang, ống dẫn tiểu, ung thư gan, ung thư ruột già, ung thư buồng trứng… vì họ đã uống nước, tắm rữa, tưới tiêu, và sử dụng nguồn nước ô nhiễm ở vùng này; không khí trong vùng này chắc bị ô nhiễm nặng vì hóa chất bốc hơi. Chắc chắn bệnh hô hấp của dân chúng ở vùng  này chắc chắn sẽ rất cao. Nếu điều tra kỹ hơn, sẽ thấy vùng này sẽ có tỷ lệ cao của nhiều người bị suyễn, bị viêm xoang, viêm amidan kinh niên, ung thư và bướu trong phổi, ung thư tuyến giáp trạng ở cổ, bướu cổ, mắt lồi, bệnh ngoài da, ngứa ngáy ban đêm, mụt ghẻ…

Ở các nước ngoài, nơi người dân có Quyền Con Người, nơi người dân có quyền ra ứng cử và bầu cử, có luật pháp bảo vệ và được chính quyền tôn trọng, thì những nạn nhân đã chết, đang bị bệnh, (sẽ) bị bệnh…sẽ được hưởng tiền đền bù hàng trăm ngàn đô la đến vài triệu đô la mỗi đầu người (nếu là người còn trẻ dưới 18 tuổi, và những người trong độ tuổi sung sức lao động dưới 30 tuổi). Ngoài số tiền do công ty và hãng bảo hiểm bồi thường, những nạn nhân ô nhiễm bị tàn tật, mất sức lao động, bị bệnh thần kinh…cũng nhận được tiền trợ cấp tàn tật suốt đời.  Các bạn phải tìm hiểu quyền con người, cuốn sách nhỏ mà nhiều người trong nước đang phân phát cho các bạn.  Quyền con người đã được nhà nước CHXHCN VN ký kết từ năm 1982. Nhưng vì mọi người trong nước không biết, không đòi hỏi, nên nhà nước lờ đi và không tôn trọng.

———–

Vụ chôn thuốc sâu: 1 xã có 957 người bị ung thư, thần kinh, hỏng mắt…

9-9-2013

Chia sẻ bài viết này

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, ngày 9.9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đã tổ chức họp mở rộng ở các thôn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, sau đó tập hợp ý kiến gửi lên cơ quan chức năng kêu cứu về việc Cty Nicotex chôn thuốc sâu xuống đất có thể đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Qua tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của 10 Ban công tác mặt trận thôn cho thấy: Từ năm 1997 trở lại đây, nhân dân đã phải chịu sống trong môi trường bị ô nhiễm, nhiều bệnh nan y đã xuất hiện, ảnh hưởng đến chăn nuôi phát triển kinh tế của nhân dân khu vực lân cận. Cử tri đã nhiều lần đề xuất ý kiến, kiến nghị tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đến các đại biểu HĐND và đại biểu QH nhưng chưa được giải quyết, khắc phục.

Cũng theo thống kê của 10 Ban công tác mặt trận trên thì từ tháng 7.1997 đến ngày 9.9.2013, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Yên Lâm – địa phương nằm ngay phía dưới Cty CP Nicotex Thanh Thái, nơi vừa bị người dân phát hiện vụ chôn hàng chục phuy thuốc sâu dưới lòng đất – đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh…

Tại buổi họp trên, các kiến nghị của nhân dân đều cho rằng: Đến nay sự việc đã được phơi bày rõ ràng, Cty Nicotex chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất ở khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt của cả một vùng rộng lớn là việc làm có chủ tâm, có kế hoạch cụ thể. Những vị lãnh đạo Cty Nicotex là những người hiểu rõ nhất các quy trình xử lý nghiêm ngặt của loại hóa chất độc hại này; tuy nhiên, họ đã phớt lờ quy định, cố tình chôn chất độc xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường, đó chính là tác nhân của những những căn bệnh hiểm nghèo cướp đi mạng sống của biết bao con người dân.

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc, xử lý trách nhiệm của những người thực hiện việc chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất, những người bao che tiếp tay, che giấu sự thật… Sớm có kết luận để thông báo cho mọi người được biết; đem lại lòng tin cho nhân dân. Đề nghị đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của Cty Nicotex đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-chon-thuoc-sau-1-xa-co-957-nguoi-bi-ung-thu-than-kinh-hong-mat/137020.bld

Advertisements

13 phản hồi to “►Công an đàn áp giáo dân tại Nghệ An: Súng đã nổ, Máu của giáo dân đã đổ,”

 1. Tin vào công lý! said

  Tôi đọc những dòng chữ trên cảm thấy vô cùng bức xúc. Tôi nghỉ việc huy động lực lượng công an là chỉ để bảo đảm trật tự,chứ không như những lời trong bài báo đó viết. Chúng ta là nước VN XHCN và tôi chắc chắn rằng không thể có những hành động đánh người như thế cuả công an. Đây chỉ là âm mưu phá hoại cuả bọn phản động,chia rẻ Lương Giáo,sao người viết bài này nhác đến Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc làm gì. Các bạn nghĩ xem sao lại có sự việc này diễn ra ở Nghệ An mà không phải là tỉnh khác trên đất nước ta,đơn giản vì nếu loạn ở miền Trung thì sẽ chia cắt đất nước ta,lúc đó làm sao thống nhất được. Tôi mong mọi người hãy tỉnh táo suy nghĩ xem, chúng ta hay cùng đồng lòng bảo vệ đất nước mình,phải có lòng tin vào Đảng cuả chúng ta.Tôi đọc những dòng chữ trên cảm thấy vô cùng bức xúc. Tôi nghỉ việc huy động lực lượng công an là chỉ để bảo đảm trật tự,chứ không như những lời trong bài báo đó viết. Chúng ta là nước VN XHCN và tôi chắc chắn rằng không thể có những hành động đánh người như thế cuả công an. Đây chỉ là âm mưu phá hoại cuả bọn phản động. Các bạn nghĩ xem sao lại có sự việc này diễn ra o Nghệ An mà không phải là tỉnh khác trên đất nước ta,đơn giản vì nếu loạn ở miền trung thì sẽ chia cắt đất nứơc ta,lúc đó làm sao thống nhất được. Tôi mong mọi người hãy tỉnh táo suy nghĩ xem, chúng ta hay cùng đồng lòng bảo vệ đất nước mình.

 2. nguyễn hoàng thi said

  trên lý thuyết công an, quân đội là để bảo vệ người dân, nhưng dưới bàn tay tàn ác của những nhà cầm quyền, đã biến công an thành những tên côn đồ được đào tạo và hành nghề có giấy phép!!!

 3. hatmit said

  thế sao họ tự đánh mình ak bạn..nếu có lực lượng công an bảo vệ trật tự thì nói cho dân hiểu chứ dân có phải người ko biết nghĩ đâu…

 4. Cong Ly said

  DKM nói nhiều mà đéo hiểu thì phải đánh là đúng…Bọn giáo dân toàn là bọn phản động…bọn đạo tặc..bọn ngư dân..có giải thích chúng nó cũng đéo hiểu đầu…đánh là phải…dẹp được hết bọn đạo tặc này ra khỏi đất nước Việt Nam đi..

 5. Cong Ly said

  Bọn giáo dân toàn là bọn phản động….Mấy thằng cha Đạo là mấy thằng bố láo,toàn xúi giục dân phá hoại chính quyền, mấy thằng đó phải đem ra giết hết km chúng nó đi….Công an có là gì đi nữa thì họ cũng làm việc theo phạm luật, không phải tự nhiên mà họ đánh người như thế…Bọn giáo dân Đạo tặc chắc lại nghe theo lời xúi giục của mấy thằng cha Đạo phản động…ĐÁNH LÀ PHẢI…KÊU CÁI CON CẶC..BON PHAN DONG…GIẾT HẾT CHẾT MẸ BỌN GIÁO DÂN ĐI..

 6. lê văn anh said

  tôi không biết ai cho nó lương hằng tháng ai cho nó ăn mà giờ lại đi cắn chủ. tôi là người công giáo gần đó nên tốt nhất đừng động vào công giáo ” đó là tự sát ” chúng tôi không phải loại người để cho người khác thích làm j thì làm, chỉ có việc đến đòi người mà đã điều động lực lượng công an, cscđ, để ngăn chặn thử hỏi có còn công lý trên đât nước này hay ko ……………………………………………. tủi nhục thay

 7. lê văn anh said

  tôi hỏi người viết đầu tiên bạn nghĩ sao khi thấy những hình ảnh đó, bảo vệ trật tự mà đánh người vậy ah còn xông vào nhà đánh người đánh ” tượng”, bảo vệ đât nước tức cười chưa ngoài kia có bao nhiêu bọn tội phạm không lo bắt 2 quần đảo không bảo vệ được. tôi đã tin rằng đảng này sẽ làm được j đó cho dân từ khi hết chiến tranh ai ngờ giờ đảng làm mạnh tay quá, hay quá bắt người vô tội đánh đập người đảng này làm quá hay ………….

 8. hoangtran204 said

  Thành thật xin lỗi bạn đọc về một số comment trong bài này đã đột ngột bị xóa do Trần Hoàng điều chỉnh bên settings up, bên trong wordpress, để phục vụ bạn đọc tốt hơn. Không ngờ sau khi setting up xong, bài chủ bị xóa và toàn bộ comment của bạn đọc cũng bị xóa theo. T.H đã nhận ra lầm lỗi này và sẽ không mắc phải trong tương lai. Đây là việc ngoài ý muốn của Trần Hoàng. Kính mong bạn đọc tha lỗi.

  (Cập nhật: hôm nay chủ nhật, 8-9-2013, TH tìm cách hồi phục được một số comment của bạn đọc, và kết quả, như các bạn đã nhìn thấy một số comment đã tái xuất hiện ở phía trên).

 9. […] Nien Cong Giao – […]

 10. yeu nuoc said

  bon nay bo lao danh la phai. chinh quyen van dong ko nghe con lay gach da nem nguoi ta

 11. hung said

  Những lời nói nghe đầy bản chất phản động của những kẻ chống phá nhà nước ta. Phải bắt và dập tắt ngay những mầm móc xấu xa của nhữnh kẻ bán nước gây ra. Không để cho chúng có lối thoát cũng như có cơ hội trở lại lần nữa.

 12. nguoi khong mang ho said

  That khong the nao thot nen loi. Dau xot thay nhung anh hung liet sy truoc day da hi sinh xuong Mau de dung nen mot che do doc tai nay. 1 nguoi lam sai the …. Vay ca mot bo may nha nuoc chi co 1 nguoi thoi ah. Neu khong phai Vay thi co le day la mot quoc gia ( mu cam diec ). The nao la can bo. The nao la Dan… Dan duoc bo me sinh ra con can bo thi … Chiu tu lo nao ra. Vay loi la cua tat ca Chung ta. Ai cung chi biet lo cho rieng Minh. Tat ca Su viec se khong xay ra neu tat ca moi nguoi lam duoc cau ( Cong hoa xa hoi chu nghia ) Va loi bac Ho da day. Doan ket Doan ket dai Doan ket…. ???

 13. hung said

  cac giao dan da bat va danh nguoi la vi pham phap luat , lai con bao vay uy hiep ep chu tich viet giay cam ket tha nguoi vi pham phap luat. dung gach da nem va chong doi cs cong an la qua vi pham phap luat roi, cs va cong an ko vao cuoc thi xa hoi loan a? cac giao dan dung qua kich dong , phai nhin vao thuc te dung bi cac the luc thu dich xui giuc !

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: