Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tám 2013
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728293031
 • Bài viết mới

►Sau cùng, Hà Nội phải nhượng bộ và thả Phương Uyên để làm đẹp lòng Quốc Hội Mỹ và đạt được mục đích

Posted by hoangtran204 trên 18/08/2013

Thực tế của việc thả Phương Uyên chỉ là một cuộc đổi chát giữa Hà Nội đang xin xỏ Mỹ nhiều điều, còn Mỹ thì yêu cầu Hà nội phải thả Phương Uyên rồi mới xét tới các lời yêu cầu của Hà Nội. (Nguồn là video ở cuối bài này).

Tất cả đòn phép chính trị đối ngoại của Hà Nội trong các năm qua là bắt bớ, đổi chát, và thế chấp công dân của họ để đổi lấy những đòi hỏi và nhu cầu mà họ mong muốn từ Mỹ, như: được đỡ đầu về kinh tế, được bao che về quân sự, được nắm quyền lực, được hổ trợ về tiền bạc, được Mỹ bật đèn xanh cho WB, Nhật  cho vay mượn tiền…

Hành vi của đảng và nhà nước rất đơn giản và hèn hạ. Trước hết, (vì lo sợ làm mất lòng Trung Quốc là nước luôn đe dọa sẽ tung ra các tài liệu mật mà đảng và Nhà Nước đã ký kết với Trung Quốc; việc này sẽ làm dân chúng VN phẩn nộ và thế giới coi khinh), Hà Nội bắt bớ các blogger, những người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền và những người đã đấu tranh chống sự xâm chiếm lãnh thổ của Trung Quốc.

Kế đó,  vì Hà Nội cần xin vào một tổ chức quốc tế nào đó để được giảm thuế xuất khẩu, chẳng hạn như TPP (trong quá khứ là xin vào WTO 2006, và APEC …), như vào lúc này  Hà Nội đang  đi xin xỏ Mỹ đỡ đầu vào tổ chức TPP và xin mua vũ khí của Mỹ, xin vào Ủy Ban Nhân Quyền LHQ…Theo luật pháp của Mỹ, phía hành pháp Mỹ là TT Obama phải đưa các vấn đề xin xỏ của VN ra quốc hội Mỹ để xin chuẩn thuận và sau đó TT Obama mới đỡ đầu, cứu xét cho Vn vào TPP., 

Những người thân của các blogger bị bắt, trước đó, đã làm đơn gởi tới các tổ chức của Việt Kiều hoặc gởi thẳng tới các tổ chức nhân quyền cầu cứu sự giúp đỡ, và các tổ chức của Việt kiều trình các đơn này cho dân biểu quốc hội Mỹ.   Khi phe của TT Obama (mà đại diện là Bộ Ngoại Giao) trình các lời xin xỏ của Hà Nội lên quốc hội Mỹ để xin phê chuẩn, thì Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện gọi Bộ Ngoại Giao lên chất vấn. Và các dân biểu đưa ra việc Hà Nội đàn áp nhân quyền, bắt bớ công dân VN và đòi hỏi Hà Nội phải thả người thì mới cứu xét đến các lời xin xỏ của Hà Nội…

Đến đây thì Đảng và Nhà Nước dựng tiếp các kịch bản: nhượng bộ  và đồng ý các yêu cầu ấy của quốc hội Mỹ (thả Phương Uyên, giảm án cho Đinh Nguyên Kha, đồng ý cho Ls Lê Công Định đi định cư ở Mỹ,  có sự dàn xếp từ hồi tháng 3-2013).

Sau cùng, Mỹ và các nước nhận thấy Hà Nội nhường nhịn, thế là họ sẵn sàng thỏa mãn một số yêu sách và sự xin xỏ của Đảng và Nhà nước…cho vào TPP.  Và thế là xong màn kịch.

Những chuyện đại loại như chuyện kể trên đã lập đi lập lại rất nhiều lần trong các năm qua mà điển hình là các biến cố bắt người và thả tù trong thời gian Hà Nội van xin Mỹ cho VN vào WTO Tổ chức Thương mại thế giới 2006, hoặc vào APEC…nhằm giảm thuế nhập khẩu, mà người được lợi chính là các công ty, tổng công ty, tập đoàn, do con cái của các cán bộ cao cấp làm chủ.  (Thử nghĩ các  món hàng xuất khẩu trị giá 20 tỷ đô la vào Mỹ như hiện nay, và đang bị đóng thuế 20%. Nay, Hà Nội vào được các tổ chức thương mai như WTO, và TPP, thì các món hàng ấy chỉ còn bị thuế 3%. Món lợi chênh lêch 17% được  giảm thuế sẽ tương đương với hàng tỷ đô la, bạn có nghĩ là công nhân VN được hưởng trọn số tiền ấy hay CHỦ của các công ty, tổng công ty của Nhà nước được hưởng? Ai làm chủ các công ty, tông công ty, tập đoàn hiện nay? Bạn, các công nhân VN, hay con cái của đám cán bộ cao cấp?).   

Thực tế hiện nay là Nhà Nước muốn vào TPP, mới được thành lập tháng 11/2012 (1). Nếu vào được Nhóm 12 nước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương,  thì các công ty xuất nhập khẩu (do con cái đám cán bộ làm chủ) sẽ được giảm miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ và các nước hội viên tới hơn 80-90%, so với mức hiện nay. Và quan trọng không kém là Hà Nội sẽ được tạm hoãn trả tiền hàng tháng các món nợ của hơn 120 tỷ đô-la đã vay mượn bao năm qua,  và đồng thời mượn thêm tiền để cứu nguy nền kinh tế VN đang sa sút thảm hại, và số tiền mượn được của nước ngoài trong thời gian sắp tới sẽ rất dễ bề tham nhũng, các cán bộ cao cấp hưởng được tiền cò chí ít là 20-30% trong bất cứ dự án và hợp đồng nào ở VN.  

————

Video dưới đây kể lại một trích đoạn cho màn kịch ấy. Kế đó là chuyến đi thăm nước Mỹ của Chủ tịch nước Trương tấn  Sang  (2). Sau cùng là phiên tòa ở Long An xử phúc thẩm Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha và chuyến rời VN đi Mỹ định cư của luật sư Lê Công Định hôm 15-8-2013 (theo nguồn tin trên mạng cho biết).  (theo một bài viết của Ls Nguyễn Văn Đài, đây chỉ là tin vịt- Cập nhật 22-8-2013).

https://www.youtube.com/watch?v=DBe8s0Qsey4&feature=player_embedded

Qua video dưới đây ta có thể đoán ra câu chuyện như sau: Hành pháp của TT Obama đã đồng ý thỏa thuận cho Nhà Nước VN những ân huệ nào đó (chẳng hạn VN được vào Hiệp Định Đối tác Liên Thái Bình Dương TPP…). Nhưng thủ tục này phải trình qua Quốc Hội Mỹ để phê chuẩn. Quốc Hội Mỹ biết rõ chuyện Nhà Nước VN đã bắt giam 45 blogger trong vòng 6 tháng qua, và những blogger này chỉ là những người yêu nước, chống Tàu…

Lời tố cáo của mẹ của Phương Uyên và bạn bè của cô cũng đã tới tay các dân biểu quốc hội.  Như vậy, đối với quốc hội Mỹ, thì nhà nước VN đã bắt bớ các blogger, đàn áp tự do ngôn luận, và tự do phát biểu ý kiến của người dân VN, tức là đàn áp Quyền Con Người.

Bởi vậy, các dân biểu Hoa Kỳ rất bực tức, họ liền gọi phụ tá thứ trưởng Bộ Ngoại Giao tới chất vấn. Cuộc điều trần trước Quốc hội đã xảy ra vào tháng 6-2013, trước khi ông Trương Tấn Sang qua Mỹ (24-7-2013),

phút 4:12  Dân biểu Ed Joyce, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Hạ Viện của Quốc Hội Hoa Kỳ chất vấn Phụ tá Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao,  Tiến sĩ Daniel Baer:   Việt Nam yêu cầu nhiều thứ từ Hoa Kỳ, Tôi không nghĩ rằng sẽ quá nhiều khi chúng ta yêu cầu trả lại tự do cho cô ấy (Phương  Uyên) và cho anh sinh viên kia (Nguyên Kha).

Phiên tòa phúc thẩm ngày 16-8-2013 đã trả tự do cho Phương Uyên, và giảm bản án cho Nguyên Kha còn 4 năm (thay vì 8 năm tù như bản án trước đây).  Trong phiên tòa này, Phương Uyên đã nói: «Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần tòa xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống đảng cộng sản không phải là chống phá đất nước, dân tộc. Xin các ông đừng đánh đồng… »  Vậy mà đảng CSVN và Nhà Nước phải nhịn nhục để tha bổng tội trạng của Phương Uyên. Có được kết quả này, là do bởi đảng và nhà nước phải nhượng bộ các dân biểu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện của Quốc Hội Mỹ.

https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=DBe8s0Qsey4&t=252

————

THỨ NĂM 25 THÁNG BẨY 2013

Sợ Trung Quốc, Hà Nội tìm điểm tựa ở Washington

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130725-so-trung-quoc-ha-noi-tim-diem-tua-o-washington

Lưu Tường Quang / Tú Anh

“Tổng thống Obama và tôi sẽ thảo luận các phương án thắt chặt quan hệ đối tác giữa hai nước trong tinh thần bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải tại Biển Đông , quyền lợi và quan tâm chung của nhiều nước trong và ngoài khu vực”. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã trả lời như trên câu hỏi của hãng tin Bloomberg về mục tiêu chuyến công du Mỹ với trọng điểm là cuộc hội kiến tại Nhà Trắng vào hôm nay 25/07/2013.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC – REUTERS /L. Downing

Không hẹn mà các bài nhận định của giới phân tích quốc tế cũng như thông điệp của giới nhân sĩ trí thức, blogger tại Việt Nam nhân chuyến công du Hoa Kỳ của chủ tịch Trương Tấn Sang có cùng một nhận định : phải bắt tay với Mỹ để thoát gọng kềm Trung Quốc.

David Brown, nguyên là nhà ngoại giao từng phục vụ tại Việt Nam phân tích rằng Hà Nội đang tìm cách thoát mối đe dọa từ Trung Quốc. Sự kiện ông Trương Tấn Sang, sau từ Trung Quốc trở về, đã cấp tốc sang Mỹ là dấu hiệu Hà Nội « đã bị chấn động vì những gì mà Tập Cận Bình đã nói riêng với ông Sang » tại Bắc Kinh hồi tháng 6 vừa qua.

Chuyên gia Úc Carl Thayer nhận định lãnh đạo Việt Nam sang Mỹ để thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị về Hội nhập Quốc tế chủ yếu là Quan hệ đối tác xuyên Thái bình dương TPP, không có Trung Quốc.

Trong khi đó, giới nhân sĩ, chuyên gia, blogger Việt Nam kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam, mà đặc biệt là ông Trương Tấn Sang hãy « nắm lấy thời cơ chứng tỏ bản lãnh » đưa đất nước ra khỏi bàn tay của « chủ nghĩa Đại Hán ».

Trong bức tâm thư công bố trên mạng Bauxitvn, các nhân sĩ nhấn mạnh hiệp ước thương mại đối tác xuyên Thái Bình dương TPP do Hoa Kỳ đề xướng, là giải pháp quan trọng giúp Việt Nam « tháo gỡ » gọng kềm Trung Quốc và giải quyết những khó khăn kinh tế hiện nay song song với cởi mở chính trị.

Liệu Hà Nội cần phải nắm bắt thời cơ như thế nào để bảo vệ quyền lợi của dân và đất nước ? RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

« Hà Nội đang đi tìm điểm tựa ở Washington để may ra đối trọng lại phần nào với Trung Quốc Nếu chính phía Việt Nam đề nghị gặp tổng thống Obama thì đây là một bước tiến có thể gọi là tích cực của Hà Nội nhằm tạo một môi trường mới trong việc bang giao với Bắc Kinh, tương tự như Miến Điện đã đi tìm điểm tựa ở Washington để từ bỏ cái quá khứ lệ thuộc ».

Một phản hồi tới “►Sau cùng, Hà Nội phải nhượng bộ và thả Phương Uyên để làm đẹp lòng Quốc Hội Mỹ và đạt được mục đích”

 1. […] ►Sau cùng, Hà Nội phải nhượng bộ và thả Phương Uyên để làm đẹp lòng Quố… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: