Trần Hoàng Blog

►An ninh Việt Nam tới nhà mẹ blogger Đoan Trang

Posted by hoangtran204 trên 09/08/2013

Thứ sáu 09 Tháng Tám 2013

viet.rfi.fr

Trọng Thành

Mạng lưới Blogger Việt Nam hôm qua 08/08/2013 ra thông báo về khả năng công an Việt Nam gây áp lực đối với blogger Phạm Đoan Trang, thành viên của Mạng lưới, sau khi blogger này tham gia trao bản Tuyên bố 258 về nhân quyền ở Việt Nam cho các tổ chức quốc tế ở Bangkok và kêu gọi ủng hộ cô. 

Sáng nay, 09/08, một nhân viên an ninh đã tới nhà mẹ của blogger Phạm Đoan Trang. Một số blogger đã có mặt vào thời điểm đó để hỗ trợ tinh thần mẹ cô Phạm Đoan Trang.

Mẹ blogger Phạm Đoan Trang là bà Bùi Thị Thiện Căn, 73 tuổi, một giáo viên về hưu, hiện sống một mình tại Hà Nội. Sau khi có tin về việc công an sẽ đến nhà mẹ Phạm Đoan Trang, rất nhiều blogger đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ và sẵn sàng tham gia bảo vệ hai mẹ con nhà báo Đoan Trang.

Sau đây là tiếng nói của blogger Lê Thiện Nhân, một trong những người chứng kiến sự việc này.

 
Blogger Lê Thiện Nhân – Việt Nam

09/08/2013
by Trọng Thành

Blogger Lê Thiện Nhân : Hôm qua, cô Phạm Đoan Trang có thông báo là cơ quan an ninh muốn gặp mẹ của cô ấy. Thì chúng tôi – những người blogger chúng tôi đã biết sự phiền nhiễu của chính quyền, chúng tôi chỉ muốn xuất hiện để có mặt thôi. Thì nếu như mà có chuyện gây áp lực, hoặc tâm lý, hoặc vũ lực thì họ sẽ không dám. Chúng tôi chỉ đến ngồi để nghe họ nói chuyện thôi.

Thì cô này giới thiệu cô ấy là Tuyết, ở Tổng cục 2 Bộ Công an. Khi cô ấy đến là lúc 9 giờ và chúng tôi ngồi trò chuyện vào khoảng 45 đến một tiếng gì đó. Thái độ của cô ấy cũng rất là hòa nhã thôi. Cô ấy cũng chỉ hỏi thăm về sức khỏe của bác, về sức khỏe của những người con trai bác và sức khỏe của các cháu. Chúng tôi cũng không hề có một sự than phiền nào cả.

Trong quá trình nói chuyện giữa hai người, thì cô ấy có một, hai lần, cô ấy dò hỏi việc Trang ra nước ngoài. Tất cả những điều đó, thì mẹ của Trang cũng trả lời rất thẳng thắn, là việc Trang đi học, thì mẹ không biết, và cái nguồn tiền thì do gia đình chu cấp, chứ không có một tổ chức nào hay người nào đứng đằng sau.

Trong quá trình trò chuyện, cô ấy đưa hai ý kiến ra, mà chúng tôi cảm thấy rất là nực cười. Thứ nhất là, cô ấy nói cô ấy là người rất là tốt, và cô ấy muốn kéo những người đang bị lung lay trở về với lại xã hội. Ý này mẹ Trang phản đối luôn, mẹ Trang có nói là Trang là người tốt.

Chi tiết thứ hai là, sau khi cô ấy đi về, thì cô ấy có gọi điện lại và nói với mẹ Trang là : “Những người bạn của Đoan Trang có mặt ở đó, thì chỉ có gây điều không tốt cho Đoan Trang mà thôi”. Ý của cô ấy muốn đe dọa, ý của cô ấy muốn nói rằng là không nên để những người khác biết.

Hai điều này, thì tôi cũng đã đưa thẳng lên Facebook và chia sẻ hết với tất cả mọi người rồi. Còn tinh thần của cuộc gặp ngày hôm nay cũng rất là thân thiện, cũng rất là thoải mái, cũng không có áp lực nào cả.

RFI : Xin cảm ơn anh Lê Thiện Nhân rất nhiều.

Blogger Lê Thiện Nhân : Chúng tôi cũng cảm ơn Đài đã quan tâm đến các blogger để cho chúng tôi có tiếng nói ra ngoài thế giới. Trong quá trình hoạt động mà chúng tôi có các áp lực nào đó, thì mong các Đài cũng lên tiếng để bảo vệ các blogger.

*Mời các bạn vào đọc thêm trong blog của Lê Thiện Nhân để biết thêm nhiều chi tiết đáng kinh ngạc – (đừng quên nhấp chuột vào tấm hình, và nhấp vào mũi tên như này  <      >   trên hình để xem các hình được post trước đó…)

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=4663931976572&set=a.1046481462570.7328.1841683437&type=1&theater

 

Cập nhật 10-8-2013

Cảm ơn anh chị em blogger đã đến tận nhà và hỗ trợ cho mẹ blogger Doan Trangtrong quá trình làm việc với an ninh. Việc công an sách nhiễu thân nhân các nhà hoạt động, vốn phổ biến lâu nay, chắc chắn sẽ bị ngăn chặn bởi tinh thần đoàn kết của anh chị em chúng ta.

Đoan Trang

Trân trọng cảm ơn các bác, các cô chú, anh chị em, các bạn, đã hỏi thăm, động viên, chia sẻ và lo lắng cho mẹ con cháu/em. Sự quan tâm đó là cách bảo vệ mẹ cháu/em rất hiệu quả. Cháu/em vô cùng cảm động và thật sự bối rối, không biết nói sao để bày tỏ lòng biết ơn. 

Đoan Trang

Kính gửi toà soạn báo Pháp luật TP.HCM: Em biết nhiều anh chị ở toà soạn cũng đã gặp phiền phức, dù ít dù nhiều, vì những việc em làm. Em biết các anh chị đã hết lòng bảo vệ em, và như một bạn đã nói, “cho dù thế nào mọi người vẫn coi em là một thành viên của báo Pháp luật TP.HCM”. 

Em xin lỗi tất cả toà soạn – nếu có ai vì em mà gặp phải sự khó chịu nào đó. Em cũng muốn cảm ơn thật nhiều tất cả các anh chị em, các bạn, đã luôn ủng hộ em suốt 3 năm qua. 

Cuối cùng, gửi các nhân viên an ninh (mà tôi không muốn nêu tên ở đây): Các anh chị vui lòng chấm dứt việc nhắn tin, gọi điện, tiếp xúc với gia đình, toà soạn, bạn bè và đồng nghiệp của tôi. Các anh chị không cần phải khích bác đâu. Tôi biết việc gặp gỡ “chỉ là tiếp xúc thân tình”, “thăm hỏi” thôi mà, nhưng các anh chị cũng nên để ý xem người ta có muốn gặp mình không chứ. 

Gửi riêng em “áo vàng” đến nhà chị sáng nay, hy vọng em có Facebook: T., chị tôn trọng em và công việc của em. Chị tin là em hiểu điều chị nghĩ và việc chị làm. Vậy tại sao chúng ta không thể tìm tiếng nói chung được? Vấn đề “ý thức hệ”, “tư tưởng chính trị” quan trọng đến thế sao em?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: