Trần Hoàng Blog

►Công an sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay

Posted by hoangtran204 trên 06/08/2013

 phamthanhnghien.blogspot.hu

danluan.org  reblog

Dân Luận: Hôm nay blogger Miu Mạnh Mẽ cho biết công an đang tiếp tục làm việc với gia đình, mời ba của cô lên phường làm việc. Nhưng ba của cô đã từ chối...

Lúc 20h15 tối nay, 5/8/2013, hai cô gái trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức sách nhiễu và bắt giữ ngay sau khi vừa đáp chuyến bay trở về từ Thái Lan.

Đây là hai blogger trẻ đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã tham gia vào một sự kiện lịch sử vào hôm 31/7 vừa qua: Giới Blogger Việt lần đầu tiên lên tiếng với quốc tế qua việc đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tại Bangkok để trao bản tuyên bố 258.

 

 

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh và đi lấy hành lý, hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi bất ngờ bị an ninh đến sách nhiễu, đòi kiểm tra hành lý riêng tư. Được biết, trong đoàn kiểm tra ngoài những người mặc sắc phục hải quan còn có những viên an ninh thường phục chỉ đạo.

Sau khi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì, hai cô gái trẻ tiếp tục bị an ninh tách riêng để thẩm vấn và kiểm tra đồ đạc với lý do “Nghi ngờ hành lý có vấn đề”. Điện thoại của hai bạn cũng bị cắt liên lạc.

Trong khi đó, phía bên ngoài, rất đông blogger tại Sài Gòn đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chào đón hai blogger trẻ trở về. Đồng thời, thông tin về việc hai đại diện mạng lưới blogger Việt Nam bị sách nhiễu cũng liên tục được cập nhật trên các mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook.

Mọi con mắt bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất, diễn biến vụ việc liên tục được cập nhật trên mạng xã hội đã khiến lực lượng an ninh tham gia sách nhiễu phải tỏ ra e dè.

Sau khoảng gần 30 phút sách nhiễu và kiểm tra đồ đạc, lực lượng an ninh tại cửa khẩu đã buộc phải để hai bạn trẻ ra về. Ngay khi Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi xuất hiện, tất cả mọi người cùng mang biểu ngữ chào đón rất lớn với nội dung: “Chào mừng đại diện mạng lưới blogger Việt Nam trở về”, bên cạnh là một số logo cho chiến dịch phản đối điều 258 bộ luật hình sự.

Khi tấm biểu ngữ được căng lên, rất đông an ninh đã xuất hiện bao vây nhóm blogger đang có mặt. Tuy nhiên, vì khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là cửa khẩu quốc tế, hành khách qua lại đông nên lực lượng an ninh cũng chỉ theo dõi, quay phim từng người mà không dám mang động.

 

 

Nguyễn Nữ Phương Dung (Facebook Miu Mạnh Mẽ) và Nguyễn Thảo Chi (Facebook Sapphira), đều 22 tuổi và hiện đang là sinh viên tại Sài Gòn. Đây là hai cô gái trẻ đã đại diện cho hơn 100 blogger Việt Nam đến Bangkok (Thái Lan) tham gia các hoạt động kêu gọi Nhà nước Việt Nam sửa đổi pháp luật để có thể tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong một tuần ở Bangkok, nhóm các blogger gồm có Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang đã trực tiếp đến gặp một số tổ chức quốc tế để trao tận tay bản Tuyên bố này, trong đó có Văn phòng Cao uỷ LHQ về Nhân quyền (OHCHR), Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), Liên minh Báo chí Đông Nam Á (SEAPA), v.v.

Một chi tiết khá lý thú là thời điểm hai đại diện blogger Việt bị sách nhiễu đúng vào ngày thứ 2, ngày 5 tháng 8. 258 cũng chính là con số liên tục xuất hiện nhiều ngày nay trên các mạng xã hội với nhiều hình thức phản kháng khác nhau.

 

nguồn: phamthanhnghien.blogspot.hu

 

———————

Mạng lưới blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho Văn phòng Cao uỷ

Liên Hợp Quốc về Nhân quyền

Trần Hoàng: như các bạn đã biết, Nhà Nước XHXHCN VN đang hăm he ứng cứ vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Điều này rất hài hước nhưng có thật. Song song với việc đòi vào tổ chức nhân quyền ấy, thì Nhà Nước cho ra điều 258, nhằm bắt bớ bất cứ ai mà họ muốn.   (điều 258 )

Mục đích của Mạng Lưới Blogger VN qua Bangkok là trao cho văn phòng đại diện Hội Đồng Nhân Quyền LHQ bản Tuyên bố của blogger Việt Nam (‪#‎Tuyenbo258‬): kêu gọi chính phủ Việt Nam sửa đổi luật pháp để có thể trở thành một thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

Dưới đây là bài viết của Đoan Trang, tường trình từ Bangkok, Thái Lan.

Mạng lưới blogger Việt Nam trao

Tuyên bố 258 cho Văn phòng Cao uỷ

Liên Hợp Quốc về Nhân quyền

Đoan Trang

Theo blog Đoan Trang

Chia sẻ bài viết này

Vào chiều 31/7 tại Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), sáu blogger đại diện cho mạng lưới blogger chính trị Việt Nam đã có cuộc gặp với bà Maria Isabel Sanz Garrido, quan chức của OHCHR phụ trách về nhân quyền khu vực Đông Nam Á. Mục đích của cuộc gặp là để trao tận tay bản Tuyên bố của blogger Việt Nam (‪#‎Tuyenbo258‬), kêu gọi chính phủ Việt Nam sửa đổi luật pháp để có thể trở thành một thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.Bà Maria Isabel Sanz Garrido cho biết bà và OHCHR hiểu tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam hiện nay là khá nghiêm trọng. Bà tỏ ra đặc biệt quan tâm đến trường hợp blogger Điếu Cày – “người chịu án tù 12 năm và hiện đang tuyệt thực”.Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng, do OHCHR không mở văn phòng đại diện ở Việt Nam, cho nên thực sự rất khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về những vụ vi phạm nhân quyền đã và đang diễn ra tại đây. Do đó, bà kêu gọi các blogger Việt Nam hãy tích cực hỗ trợ, cung cấp thông tin đến OHCHR thông qua cơ chế báo cáo đặc biệt (Special Procedures) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

 

* * *

 

Six bloggers from a network of Vietnamese political bloggers on July 31 have worked with a high level official of the Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights (OHCHR) to submit a Statement by the network. This Statement, signed by more than 100 bloggers across Vietnam, urges the Vietnamese government to amend laws so that Vietnam might become a responsible member of the Human Right Council for the 2014-2016 tenure.

Mrs. Maria Isabel Sanz Garrido of the OHCHR Regional Office for Southeast Asia said OHCHR knows that human rights violations in Vietnam have been on the increase and that the situation is really worrying. She was particularly concerned about the case of blogger Dieu Cay, who is serving his 12-year prison term and now on hunger strike.

However, because OHCHR does not have an office in Vietnam, it is very hard for it to access information related to human rights abuse in the country. Therefore Mrs. Garrido called on Vietnamese bloggers to actively report to the OHCHR via the Special Procedures of the UN Human Right Council. “We are here to help you,” she said.

—————-

Vận động bỏ ‘Điều 258′ là bước khởi đầu

Nam Phương/báo Người Việt,  phỏng vấn Phạm Đoan Trang

04-08-2013

Phỏng vấn nhà báo, blogger Đoan Trang
Nam Phương (Người Việt) – Bắt đầu từ ngày Thứ Tư 31 Tháng Bảy và các ngày sau đó, một số blogger từ Việt Nam sang Bangkok, thủ đô Thái Lan, tiếp xúc với các tổ chức bảo vệ nhân quyền có văn phòng ở đây. Họ gồm 5 blogger đến từ cả ba miền của đất nước: Nguyễn Lân ThắngPhạm Đoan Trang (Hà Nội),Nguyễn Anh Tuấn (Đà Nẵng), Nguyễn Thảo Chi và Nguyễn Nữ Phương Dung (Sài Gòn).

Các cuộc tiếp xúc được thực hiện sau khi họ đưa ra bản tuyên bố gọi tắt là “Tuyên bố 258” với hơn 100 chữ ký, phản đối Điều 258 của Luật Hình Sự CSVN kết án tù người dân “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” khi người ta sử dụng quyền tự do ngôn luận phát biểu ý kiến về các vấn đề thời sự của đất nước. Blogger Phạm Đoan Trang, 35 tuổi, bút hiệu “Trang The Ridiculous,” khá nổi tiếng với các bài viết sắc sảo trên blog, một trong những người đi tiếp xúc với các tổ chức quốc tế tại Bangkok, dành do báo Người Việt cuộc phỏng vấn dưới đây. Blogger này từng bị bắt, sách nhiễu và từng là một nhà báo trẻ tuổi và có tiếng ở Việt Nam.

Người Việt (NV): Xin chị cho biết cảm tưởng của các anh chị như thế nào khi đến tiến xúc với họ? Họ nghĩ gì và họ có thể giúp được gì cho mình? 

Phạm Đoan Trang (PĐT): Họ quan tâm về tình hình nhân quyền hiện nay ở Việt Nam đặc biệt là từ hai năm qua. Họ quan tâm và họ có biết những vụ bắt giữ những bloggers gần đây.

NV: Tại sao các blogger Việt Nam lại chỉ chọn Điều 258 để ra một bản tuyên bố? Một số điều luật khác, chẳng hạn như Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự cũng hoàn toàn đi ngược lại chính bản hiến pháp và các văn bản quốc tế mà nhà cầm quyền Việt Nam đã ký cam kết tuân hành? 

PĐT: Thật ra với cá nhân tôi thì muốn kêu gọi cơ chế “judicial review,” tức là xem xét lại toàn bộ hệ thống luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay thì rõ ràng việc này là không thể thực hiện được, nên vận động xoá bỏ Điều 258 có lẽ là một bước khởi đầu nhẹ nhàng hơn.

Với các blogger khác thì có một số bạn cho rằng so với Điều 88, Điều 258 có khung hình phạt nhẹ hơn nên sẽ được nhà nước ưa dùng hơn. Thực tế là gần đây đã có liên tiếp 3 blogger bị bắt liên quan đến điều luật này. Xu hướng chắc là sẽ ngày càng tận dụng Điều 258 triệt để hơn, nên ra tuyên bố về điều này là việc cần thiết.

NV: Quý vị đã làm thống kê có bao nhiêu người bị tù tội vì Điều 258 chưa? 

PĐT: Trong điều kiện Việt Nam thì việc làm thống kê là bất khả thi, vì rất có thể là đã có nhiều người bị bắt vì Điều 258 mà dư luận không biết. Cá nhân tôi, với tư cách nhà báo, cho rằng Điều 258 đặc biệt được chính quyền sử dụng để bắt nhà báo. Một số vụ điển hình mà dư luận có được biết, là vụ hai phóng viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên, bị bắt năm 2008; vụ nhà báo Hương Trà tức blogger Cô Gái Đồ Long bị bắt năm 2010…

NV: Các vụ án liên quan đến Điều 258 được dàn dựng và xử thế nào , có đúng nguyên tắc hình sự tố tụng hay không? Nói cách khác, đó có phải là những vụ án với “bản án bỏ túi” mà người ta vẫn nói không? 

 PĐT: Theo tôi, Điều 258 cũng như Điều 88 đều liên quan đến “an ninh quốc gia,” “lợi ích nhà nước,” do đó có thể nói là cả hai điều luật này đều đã bị chính trị hoá. Nghĩa là, việc xét xử không căn cứ vào pháp luật, mà căn cứ tình hình chính trị và quyết định của các nhà chính trị. Nói cách khác, các vụ án liên quan đến Điều 88 và Điều 258 đều là các vụ án chính trị, cho nên chuyện “nguyên tắc tố tụng hình sự” không được đặt ra ở đây.

 NV: Khi tin tức cho biết có một nhóm blogger từ Việt Nam sang tiếp xúc với các tổ chức quốc tế như vậy. Trở về Việt Nam, liệu quý vị có thể bị nhà cầm quyền làm khó dễ hoặc bỏ tù hay không? 

 PĐT: Chúng tôi hành động dựa theo luật pháp, hiến pháp và về quyền con người thì tin tưởng rằng mình không làm gì sai. Nhưng về phía chính quyền Việt Nam thì không thể đoán được, vì không theo một tiêu chuẩn logic nào cả nên rất là khó khẳng định. Dù là sách nhiễu, bỏ tù.

 NV: Qua những nơi các anh chị tiếp xúc, chẳng hạn Văn Phòng Đại Diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ thì họ có hứa chuyển bản tuyên bố của quý vị về cơ quan trung ương ở Geneva không, và họ có nghĩ rằng họ làm gì được cho các anh chị không? 

 PĐT: Đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ cho hay họ có những cơ chế để bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Ngoài ra họ nói rằng khi nêu các vấn đề về nhân quyền thì phải có bằng chứng. Không cần phải viết dài dòng mà cần tính xác thực, thời gian, địa điểm liên quan đến sự việc. Nhất là những cơ quan quốc tế như họ có biết bao nhiêu vụ việc tại nhiều quốc gia.

 NV: Đó là cách tư vấn của họ để giúp quý anh chị tranh đấu một cách hiệu quả. Vậy các anh chị có lập thành từng hồ sơ, trong đó từng trường hợp một không. Thí dụ, ai, bao nhiêu tuổi, ở đâu, đã bị cái gì, từ một hồ sơ như thế vậy, họ mới có thể giúp mình một cách hiệu quả. Nếu mình chỉ nói tổng quát thì họ cũng chỉ biết vậy thôi, chị có nghĩ vậy không? 

 PĐT: Lập từng hồ sơ thì chúng tôi đã nghĩ từ lâu rồi, trước khi sang Thái Lan. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi thời gian để thu thập tài liệu, chứng cớ.

NV: Chắc quý anh chị cũng biết ở Việt Nam, nhà cầm quyền ra nghị định 72/2013/NĐ/CP siết chặt thêm sự kiểm soát sử dụng Internet, và lại còn muốn kiểm soát luôn cả những công ty ngoại quốc có trụ sở bên ngoài Việt Nam, chị và các bạn nghĩ sao? 

PĐT: Chính quyền tìm đủ mọi cách kiểm soát sự sử dụng Internet ở Việt Nam. Ai cũng nhận thấy đó là một biện pháp kiểm soát mạnh mẽ nhất quyền tự do ngôn luận của người dân, xâm phạm quyền con người. Tuy nhiên, khi thực hiện thì hiệu quả hay không còn là vấn đề. Hiện nay có khoảng 15 triệu thuê bao Internet mà họ quản lý được và cấm người ta không được chia sẻ bài báo, không được bình luận v.v… thì khó thực hiện, khả thi.

NV: Người ta có sợ hãi đến độ không dám dùng facebook chia sẻ thông tin như hiện hay hay không, theo nhận xét của chị? 

PĐT: Tôi nghĩ người ta có thể sợ khi thấy có những vụ bắt bớ hay đàn áp, như mới xảy ra gần đây là Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy. Còn ra một cái nghị định quản lý không cho người ta chia sẻ thông tin, bình luận hoặc là cười vui, chế diễu thì tôi tin rằng người ta sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, tiếp tục bình luận, tiếp tục chế diễu. Người ta sẽ tìm mọi cách nào đó để vượt tường lửa, vào facebook mà đọc, bình luận. Người dân ở nước nào cũng có quyền bất mãn, không bằng lòng thì người ta có quyền chế diễu, mỉa mai quan chức của nhà nước. Đó là chuyện tự nhiên không cấm được.

NV: Chuyến đi này của quý anh chị có thể gọi là thành công hay không? 

PĐT: Trong ngắn hạn thì tôi có cảm giác là anh chị em blogger Việt Nam chúng tôi trong mạng lưới lên tinh thần. Họ thấy bản tuyên bố được chuyển tới các cơ quan quốc tế thì họ đều thích khi thấy có sự quan tâm của quốc tế. Hiện chúng tôi chưa biết phản ứng của chính quyền sẽ ra sao, ảnh hưởng đến chính sách của chính quyền, đến sự kiểm soát và sự tự do ngôn luận. Đồng thời có giải tỏa được nỗi sợ hãi nếu có của các blogger hay không. Chúng tôi cũng không quá lạc quan.

NV: Cảm ơn chị dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn.

Nam Phương

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=170551&zoneid=1#.UgAVnFNhMy4

http://chauxuannguyen.org/2013/08/07/van-dong-bo-dieu-258-la-buoc-khoi-dau/#more-134955

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: