Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2013
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Phải thoát Tàu

Posted by hoangtran204 trên 13/07/2013

Hôm nay là ngày kỷ niệm Cách mạng của nước Pháp, 14-7-1879, là ngày phá ngục Bastille. Hôm nay cũng là ngày đảng CSVN và Nhà Nước CHXHCNVN tiếp tục tự nguyện thần phục nước Tàu như họ đã làm mấy chục năm qua. 

Cứ đặt 2 lá cờ của đảng CSVN và cờ nước của VN cạnh bên cờ đảng CS Tàu và cờ nước Tàu thì ngay cả đứa bé học cấp 1 cũng biết là chúng có liên hệ với nhau vì chúng cùng có một màu đỏ choét, và cùng một loại ngôi sao vàng năm cánh.

Cộng sản Tàu chiếm được Tàu năm 1949 thì năm 1950 ông Hồ Chí Minh cùng đảng của ông ấy chạy qua cầu cứu Tàu  đem quân đội và súng đạn qua giúp cộng sản VN đánh Pháp và chiếm một nữa nước VN. Quần đảo Hoàng Sa đã bị mất trong cuộc đổi chác 1950 giữa ông Hồ và Mao. Ngay sau khi Cộng sản VN chiếm miền Bắc 1954, Trung Cộng liền lấy công đợt I, chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa 1956; và Trung Cộng đã đòi hỏi giấy tờ hợp thức hóa: chính là Công Hàm 1958, do Phạm Văn Đồng ký tên.  

Kế đó, Bắc Việt nhận ra rằng: họ không đủ khả năng tái thiết và xây dựng miền Bắc thành một nửa nước trù phú, tự túc tự cường như Miền Nam đang trên đà xây dựng. ( Từ 1954-1962, GDP của Miền Nam VN đã trội hơn Nam Triều Tiên  và Thái Lan  (theo nguồn sách và tài liệu của World Bank). Bởi vậy, Sài Gòn mới có tên là Hòn Ngọc Viễn Đông). 

 

nguồn: 

 

Để tồn tại và tránh khỏi nạn đói đang rình mò từ 1956-1960, ông Hồ và đảng CSVN liền xin Tàu và Liên Xô  vũ khí, lương thực, súng đạn để vào “giải phóng” miền Nam 1960. Chính Lê Duẫn nói: “Ta đánh miền Nam là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc”.  Cái ơn của Tàu đối với đảng CSVN và nhà nước CHXHCNVN là lớn lắm.

Vì vậy, hễ ai nói động tới Tàu là có công an nhân dân VN tới nhà vây bắt, và tòa án phạt những bản án rất nặng. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần…đang ngồi tù vì động đến Tàu. Và luật sư Lê Quốc Quân sắp sửa ra tòa cũng vì nói động tới Tàu.

Cách đây chừng 5 năm, (2007), nếu bạn nào có dịp vào trang web của đảng CSVN và của Bộ Ngoại Giao nước CH XHCN VN thì thấy cán bộ VN từ trung ương đến các tỉnh thành của VN  viếng thăm nước Tàu nườm nượp và có không dưới 30 cuộc viếng thăm vì công vụ mỗi tháng. Nay thì họ gỡ bỏ tất cả các tin ấy, cũng như không loan báo các cuộc viếng thăm học tập nước mẹ nữa.  

Những bức hình nói lên tất cả:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Ủy viên Quốc vụ Viện Đới Bỉnh Quốc 2011.  Gương mặt đầy hãnh diện với vẻ khoe khoang: ta đây quen lớn. Đới Bỉnh Quốc mang cà vạt màu sáng, Nguyễn Tấn Dũng dò la và cũng chọn màu cà vạt sao cho giống cùng màu với ông Đới. Ngạc nhiên quá! Chưa gặp mặt nhau, mà đã biết khách đến thăm sẽ mang màu cà-vạt gì!

Trích  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 7-92011. Khi Đới Bỉnh Quốc mặc cà vạt màu tối, lập tức, ông Trọng chọn màu cà vạt sao cho tiệp màu với ông Đới Bỉnh Quốc. Hay thiệt!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng thăm nước Tàu 20-6-2013. Đứng cạnh bên là chủ tịch nước Tàu, ông Tập Cận Bình 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn đã viết bài dưới đây coi bộ chỉ nhắn nhủ với người dân Việt Nam, chứ đòi hỏi cán bộ đảng và cán bộ nhà nước phải thoát Tàu thì E rằng ngoài tầm khả năng của họ!  

Phải thoát Tàu

Nguyễn Văn Tuấn

Theo blog Nguyễn Văn Tuấn

14-7-2013

Những sự việc gần đây như ngư dân VN bị Tàu tấn công nhắc nhở chúng ta rằng Tàu là cạm bẫy, là rủi ro. Các lãnh đạo VN, từ cấp thấp đến cấp cao, đều than phiền rằng mối quan hệ giữa VN và và China có quá nhiều cạm bẫy. Ấy thế mà các thế hệ lãnh đạo VN tiếp tục đưa VN vào quĩ đạo của Tàu. Những dấu hiệu dồn dập trong thời gian gần đây cho thấy nhà cầm quyền VN ngã về phía Tàu. Nói lịch sự như Alan Phan là “định hướng” Tàu. Nhưng người dân bình thường ít chữ nghĩ hơn thì nói dễ hiểu hơn: theo Tàu. Theo tức là chạy theo đuôi người ta. Theo Tàu là bắt chước và chạy theo đuôi Tàu.

Trước hết là một thắc mắc nhỏ về chữ “Trung Quốc”. Hiểu theo nghĩa thông thường Trung Quốc là “quốc gia trung tâm”. Nhưng nghĩa đằng sau có lẽ là trung tâm của thế giới, là middle kingdom. Nhưng có lẽ VN là nước duy nhất trên thế giới gọi China là “Trung Quốc”. Trước 1975, ở miền Nam chẳng có danh từ Trung Quốc. Nhưng sau này tự nhiên chữ Trung Quốc xuất hiện, và trở thành chính thức. Cách gọi đó cũng là một cách thần phục chăng? Tôi nghĩ cách thích hợp nhất là gọi họ là China, hay ngắn hơn là Tàu. Hai cách gọi này chẳng có ý xúc phạm họ và dứt khoát chẳng có ý nghĩa thần phục họ.

Ngày nay, phải thừa nhận rằng VN rất giống Tàu. Hình như cái gì Tàu có thì ta cũng có. Kinh tế thì rập khuôn theo Tàu, nhưng sau họ cả chục năm. Tàu có nhóm lợi ích thì VN cũng có. Tàu có phong trào “thái tử đỏ” thì VN cũng có nhưng qui mô nhỏ hơn. Tàu có tình trạng gian lận bằng cấp và gian dối khoa học thì VN cũng y chang. Ngay cả tên tờ báo (như Nhân Dân) mà cũng y chang như Tàu. Đồng phục quân đội cũng na ná giống Tàu, rất khó phân biệt. Sự rập khuôn theo Tàu phải nói là đáng kinh ngạc!

Càng kinh ngạc hơn về sự hiện diện của Tàu trên toàn nước VN. Hơn 90% (?) những gói thầu xây cất là của người Tàu. Mỗi công trình, từ cầu đường đến nhà máy,Tàu xây xong là một thảm hoạ cho VN. Báo chí VN đã từng đưa tin người Tàu ồ ạt sang VN làm công nhân và ở lại. Tôi kinh ngạc khi biết họ về tận các vùng sâu như U Minh (căn cứ cách mạng ngày xưa) lấy vợ và ở luôn trong đó. Vùng Tây Nguyên người Tàu đã có mặt trên 10 năm nay. Có những nơi thậm chí hình thành nhưng khu phố Tàu. Mới đây ở Vịnh Hạ Long hàng quán Tàu cũng xuất hiện làm cho người ta không biết đó là phố ở Tàu hay ở Việt Nam? Một điều trớ trêu là Việt kiều về thăm VN thì bị kiểm tra gắt gao (thậm chí theo dõi), còn Tàu vào VN thì … thoải mái. Tàu chẳng những vào VN mà còn định cư luôn ở VN, nhưng hỏi chính quyền thì người này đùn đẩy cho người kia.

Ở VN các bậc tiền bối đã từng hô hào “thoát Á luận” hay “thoát Trung luận”. Người dân chẳng cần dấu diếm gì để gọi Tàu là kẻ thù của VN. Chẳng những là kẻ thù, mà quan trọng hơn là “kẻ thù truyền kiếp”. Đó là cách hiểu của phần đông người Việt. Cho đến ngay nay, kẻ thù truyền kiếp này vẫn xứng đáng với cách gọi đó, vì chúng còn đang gieo rắc đau khổ cho người Việt. Do đó, không ngạc nhiên khi các bậc tiền bối thuyết phục rằng cần phải thoát khỏi ảnh hưởng của Tàu thì VN mới cất cánh được. Ấy thế mà ngày nay VN đang ngã theo quĩ đạo của Tàu.

Dĩ nhiên, ngoài mặt thì nhà cầm quyền chối rất hăng: chúng tôi chẳng theo ai cả. Nhưng tín hiệu rò rỉ đây đó cho thấy không ít người đương quyền theo Tàu, hay thậm chí thờ Tàu. Một ông đại tá phó giáo sư nhắc nhở các hiệu trưởng đại học rằng Tàu và VN có cùng ông tổ: Mác Lê. Một quan chức ngoại giao chuyên về đàm phán biên giới cho rằng việc Tàu cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của ta như là ông anh cả phạt nhẹ thằng em nhỏ. Báo chí thì rất say sưa với những màn tuyên truyền về sức mạnh quân sự của Tàu, về sự hiện đại của Tàu, như hàm ý nói theo Tàu là đúng hướng. Đúng hướng hay không thì chưa biết, nhưng những viễn ảnh theo Tàu đã được bác Alan Phan vẽ ra trước đây, và phải nói là rùng rợn. Nếu theo Tàu mà không rùng rợn thì VN chắc cũng thê thảm.

Dân gian bây giờ truyền tụng câu “Theo Tàu thì mất nước, theo Tây thì mất đảng.” Tây ở đây là Mĩ. Trong thực tế thì chúng ta đã mất một phần Thác Bản Giốc. Nghe đâu diện tích đất VN mất về Tàu tương đương diện tích tỉnh Thái Bình. Dân thì đồn đại mà Nhà nước thì im lặng. Sự im lặng của nhà cầm quyền càng tăng trọng lượng lời đồn mất đất. Còn mất biển thì chúng ta đã và đang thấy. Còn đâu câu nói giữ từng tất đất của tiền nhân. Còn đâu câu “hãy cùng nhau giữ nước”. Rất khó “cùng nhau” khi người trẻ xuống đường chống kẻ thù thì bị đi tù.

Nhưng từ xưa đến nay, từ Âu dang Á, chưa có nước nào theo Tàu mà phát triển nổi. Tấm gương cụ thể nhất là VN. Trong và sau thời chiến theo Tàu mà đến nay thì càng lúc càng tụt hạng. Trước đó, Tàu đừng đô hộ VN, và chúng đã ăn cắp biết bao tài sản của VN. Chúng đã đốt sách của ta. Những dĩ nhiên trong thời gian dài đô hộ đó hai nước cũng có giao thoa văn hoá, tốt có, xấu có.

Ngược lại, hình như nước nào thoát khỏi vòng kiềm toả của Tàu, hay thoát khỏi tư duy Á châu thì khá lên thấy rõ. Tôi có lần nói chuyện với giới trí thức Nhật, và họ cho biết rằng Nhật vẫn xem Tàu là “đàn anh”. Dù xem là đàn anh, nhưng Nhật rất khinh Tàu. Người Nhật cũng sớm thoát ảnh hưởng của các tư tưởng Tàu, sẵn sàng du nhập tư tưởng phương Tây từ rất lâu, và chúng ta đã thấy Nhật trở thành cường quốc như thế nào. Một “kẻ thù” của Nhật là Hàn Quốc, nhưng khác với Tàu, người Nhật có vẻ kính nể người Hàn. Hàn Quốc cũng vứt bỏ Tàu để làm bạn với Âu Mĩ, và chúng ta thấy Hàn Quốc đang phát triển ngoạn mục.

Tàu dĩ nhiên từng có một nền văn minh sáng chói. Tàu cũng là một trong những cái nôi văn hoá lớn. Nhưng đó là Tàu của ngàn năm trước, chứ Tàu ngày nay thì chẳng có gì để chúng ta phải học. Dưới chế độ Mao, thay vào những nét văn hoá tinh tuý nhất là tinh thần quốc gia chủ nghĩa hẹp hòi, là vô văn hoá, là lưu manh. Các quan chức Tàu khi ra ngoài hành xử như nhưng kẻ côn đồ thất học và vô văn hoá. Người Tàu ra ngoài cũng thể hiện cái cốt lõi bần tiện và man di của họ. Do đó, người ngoài, kể cả người Á châu, rất khinh Tàu.

Cá nhân tôi nghĩ VN cần phải thoát Tàu và ủng hộ những tư tưởng thoát Tàu. Chúng ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Tàu là cạm bẫy, là mực đen; Âu Mĩ là ánh sáng (cũng có góc tối, nhưng nói chung là sáng hơn Tàu). Vậy thì lựa chọn đã quá rõ. Chẳng những thoát Tàu mà còn thoát Á (như Nhật vậy). Thoát Tàu không có nghĩa là chúng ta không chơi với họ. Thật ra tôi có nhiều bạn Tàu, học trò Tàu, nhưng chúng tôi duy trì tình bạn, tình đồng nghiệp, chứ dứt khoát không học cách ứng xử Tàu của họ. Ông bà mình có câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Nếu mỗi chúng ta nhận ra những cái gì của Tàu trong đầu mình và cách làm của mình hàng ngày, và lọai bỏ chúng thì dần dần chúng ta sẽ có đủ momentum để thoát Tàu. Để nhận ra những thói đó chỉ cần đọc cuốn “Người Trung Quốc xấu xí” thì biết ngay.

► 

9 phản hồi tới “►Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Phải thoát Tàu”

 1. […] Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những cuộc chiến […]

 2. […] theo luật và tự chịu trách nhiệm”. – Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những cuộc chiến […]

 3. […] Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những cuộc chiến […]

 4. […] Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những cuộc chiến […]

 5. […] Trần Hoàng – Cứ đặt 2 lá cờ của đảng CSVN và cờ nước của VN cạnh bên cờ đảng CS Tàu và cờ nước Tàu thì ngay cả đứa bé học cấp 1 cũng biết là chúng có liên hệ với nhau vì chúng cùng có một màu đỏ choét, và cùng một loại ngôi sao vàng năm cánh… […]

 6. […] Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… Trần Hoàng Posted by hoangtran204 on Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2013 https://hoangtran204.wordpress.com/2013/07/13/phai-thoat-tau/   Hôm nay là ngày kỷ niệm Cách mạng của nước Pháp, 14-7-1879, là ngày phá ngục Bastille. Hôm nay cũng là ngày đảng CSVN và Nhà Nước CHXHCNVN tiếp tục tự nguyện thần phục nước Tàu như họ đã làm mấy chục năm qua.    Cứ đặt 2 lá cờ của đảng CSVN và cờ nước của VN cạnh bên cờ đảng CS Tàu và cờ nước Tàu thì ngay cả đứa bé học cấp 1 cũng biết là chúng có liên hệ với nhau vì chúng cùng có một màu đỏ choét, và cùng một loại ngôi sao vàng năm cánh. Cộng sản Tàu chiếm được Tàu năm 1949 thì năm 1950 ông Hồ Chí Minh cùng đảng của ông ấy chạy qua cầu cứu Tàu  đem quân đội và súng đạn qua giúp họ đánh Pháp và chiếm một nữa nước VN. Kế đó là họ xin Tàu vũ khí, lương thực, súng đạn để vào “giải phóng” miền Nam. Cái ơn của Tàu đối với đảng CSVN và nhà nước CHXHCNVN là lớn lắm. Vì vậy, hễ ai nói động tới Tàu là có công an nhân dân VN tới nhà vây bắt, và tòa án phạt những bản án rất nặng. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần…đang ngồi tù vì động đến Tàu. Và luật sư Lê Quốc Quân sắp sửa ra tòa cũng vì nói động tới Tàu.   Cách đây chừng 5 năm, 2007, nếu bạn nào có dịp vào trang web của đảng CSVN và của Bộ Ngoại Giao nước CH XHCN VN thì thấy cán bộ VN từ trung ương đến các tỉnh thành của VN  viếng thăm nước Tàu nườm nượp và có không dưới 30 cuộc viếng thăm vì công vụ mỗi tháng. Nay thì họ gỡ bỏ tất cả các tin ấy, cũng như không loan báo các cuộc viếng thăm học tập nước mẹ nữa.     Những bức hình nói lên tất cả:   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Ủy viên Quốc vụ Viện Đới Bỉnh Quốc 2011. Trích  Tình đồng chí và đồng phục lớn hơn tình yêu quốc gia http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/09/dongchi-dongphuc.jpg   Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng thăm nước Tàu 20-6-2013. Đứng cạnh bên là chủ tịch nước Tàu, ông Tập Cận Bình  https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1044001_367382180050434_802778379_n.jpg     THOÁT TRUNG LUẬN (Giáp Văn Dương – Viet Studies)  14-7-2013 http://bon-phuong.blogspot.com/2013/07/thoat-trung-luan-giap-van-duong-viet.html   THOÁT TRUNG LUẬN – PHẦN 1 & 2 (BS Hồ Hải)   14-7-2013 http://bon-phuong.blogspot.com/2013/07/thoat-trung-luan-bs-ho-hai.html   PHẢI THOÁT TÀU (Nguyễn Văn Tuấn)  14-7-2013 http://bon-phuong.blogspot.com/2013/07/phai-thoat-tau-nguyen-van-tuan.html   Còn ai mơ hồ gì về nhà nước cộng sản Việt Nam nữa hay không?  25-9-2012 https://hoangtran204.wordpress.com/2012/09/25/con-ai-mo-ho-gi-ve-nha-nuoc-cong-san-viet-nam-nua-hay-khong/   Tình đồng chí và đồng phục lớn hơn tình yêu quốc gia   12-9-2011 https://hoangtran204.wordpress.com/2011/09/12/tinh-d%e1%bb%93ng-chi-va-d%e1%bb%93ng-ph%e1%bb%a5c-l%e1%bb%9bn-h%c6%a1n-tinh-yeu-qu%e1%bb%91c-gia/     […]

 7. Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Phải thoát Tàu | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

  […] Tàu 20-6-2013.  Đứng cạnh bên là chủ tịch nước Tàu, ông Tập Cận Bình  Trần Hoàng […]

 8. […] Trần Hoàng – Cứ đặt 2 lá cờ của đảng CSVN và cờ nước của VN cạnh bên cờ đảng CS Tàu và cờ nước Tàu thì ngay cả đứa bé học cấp 1 cũng biết là chúng có liên hệ với nhau vì chúng cùng có một màu đỏ choét, và cùng một loại ngôi sao vàng năm cánh… […]

 9. […] Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Ph… (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: