Trần Hoàng Blog

►Hàng ngàn người Việt biểu tình chống Tập Cận Bình đang họp với TT Obama ở California

Posted by hoangtran204 trên 08/06/2013

 

Hàng ngàn người Việt biểu tình chống Tập Cận

Bình

07-06-2013

Nguoi-Viet.com

Ngọc Lan và  Linh Nguyễn /Người Việt

RANCHO MIRAGE, California (NV) – Hàng ngàn người Việt Nam ở miền Nam California và nhiều nơi khác, trong đó có một số người từ miền Bắc xuống, đã tham gia một cuộc biểu tình suốt ngày Thứ Sáu để phản đối ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Trung Quốc, có cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Barack Obama tại một dinh thự ở Rancho Mirage, California, cho dù đường xá xa xôi và thời tiết nóng nực đến hơn 100 độ F. (39 độ C)

 

Ðồng hương Việt Nam cùng 5 đoàn thể trẻ có mặt tại nơi biểu tình chống Tập Cận Bình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ðúng 8 giờ sáng, nhiều đồng hương gốc Việt đã tụ tập ở điểm hẹn chùa Ðiều Ngự, Westminster, để cùng lên đường đến Rancho Mirage, gần Palm Springs.
Theo ban tổ chức cho biết, cuộc biểu tình chống có năm mục đích:

1. Bày tỏ lập trường kiên quyết chống Trung Cộng xâm lược qua việc tự nhận chủ quyền một cách phi pháp khắp vùng biển Ðông Nam Á trước sự chứng kiến của Tập Cận Bình, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và truyền thông quốc tế.

2. Hỗ trợ các cuộc biểu tình của đồng bào quốc nội chống Trung Cộng xâm lược và âm mưu Hán hóa Việt Nam.

3. Ðòi Trung Cộng trả lại toàn bộ Hoàng Sa và một phần Trường Sa cho Việt Nam.

4. Lên án Cộng Sản Việt Nam là kẻ nội thù tiếp tay cho Tập Cận Bình và Trung Cộng xâm chiếm Việt Nam.

5. Yêu cầu Tổng Thống Barack Obama dùng uy tín của Hoa Kỳ – một đất nước bình đẳng, tự do và dân chủ – ngăn chận tham vọng điên cuồng và đen tối của Trung Cộng đang mưu đồ xâm lược, bành trướng khắp vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đe dọa nền độc lập tự chủ và cuộc sống bình yên của các quốc gia trong vùng.

Với những khuôn mặt rạng rỡ, người trẻ thì tay cầm biểu ngữ, ngực đeo máy ảnh, lưng mang backpack, các vị lớn tuổi hơn, có người chân không vững lắm, phải dựa theo chiếc xe giúp người chân yếu mà đi.

Nhiều cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hoa Kỳ bay phất phới. Những tấm biểu ngữ nói lên nỗi niềm của họ như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam,” “China Back Off,” “Stop Your Invasion,” “China Must Respect U.N.C.L.O.S” được trông thấy khắp nơi.

Ðúng 9 giờ sáng, thời điểm khởi hành, hai chiếc xe đò chở đầy người và tình quê hương đầy ắp hơn, ra xa lộ trực chỉ hướng Palm Springs.

 

Quang cảnh đồng hương tập họp tại bãi đậu xe Ðền Hùng, Westminster, để đi biểu tình chống Chủ Tịch Tập Cận Bình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ðược biết điểm xuất phát này do năm đoàn thể trẻ, gồm Thanh Niên Cờ Vàng, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Sinh Phó Ðức Chính, Thanh Niên Truyền Thống Việt, và Thanh Niên Sinh Viên Lạc Hồng, liên kết tổ chức.

Ðúng 11 giờ, đoàn xe đến được địa điểm biểu tình ở góc đường Bob Hope và Gerald Ford. Phái đoàn của Hiệp Hội Người Việt San Diego, khoảng hơn 30 người, đã có mặt tại đây. Trong khi đó, những người Tây Tạng và thành viên Pháp Luân Công với áo vàng rực rỡ đã đến từ sớm hơn để thể hiện sự chống đối của họ đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Cũng ngay tại đây, nhiều xe cảnh sát lập rào chắn không cho bất cứ người và xe nào vượt qua khu vực có dinh thự Sunnylands, nơi diễn ra cuộc họp mặt thượng đỉnh, cách nơi người biểu tình bị chặn khoảng một dặm.

Trong cái nắng sa mạc chói chang và sức nóng gần 110 độ F của Palm Springs, tất cả các đoàn đứng giương biểu ngữ hô to khẩu hiệu phản đối sự có mặt của Tập Cận Bình.

Biểu ngữ bằng nhiều ngôn ngữ, cờ vàng ba sọc đỏ, cờ Tây Tạng và cờ Hoa Kỳ, bay tung một góc trời. Nhiều người chạy xe ngang đã bấm kèn thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình.

Sức nóng cay nghiệt khiến một cụ ông hơn 90 tuổi trong đoàn người từ San Diego đến tham gia biểu tình bị ngất xỉu. Mọi người chia nhau săn sóc cụ trước khi quyết định gọi 911 đến cấp cứu. Một số chiếc lều được dựng lên để giúp người biểu tình tránh đi phần nào sự nóng bức của sa mạc. Tuy nhiên, không ai tỏ ra chùn bước, hoặc nản chí, dù rằng phần lớn người tham gia biểu tình là những người lớn tuổi.

 

 

Có cả phái đoàn người Việt ở Bắc California xuống Little Saigon tham gia biểu tình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một người đàn ông tên Rino, cư dân địa phương, vào một cửa tiệm gần đó mua hơn một chục cây dù ra tặng cho đoàn biểu tình để thể hiện sự ủng hộ.
Trong đoàn biểu tình có hai chị em Ong Thị Tâm Giao, du học sinh ở San Jose, từ sáng sớm đã đón xe đò Hoàng xuống chùa Ðiều Ngự để đồng hành cùng mọi người.

Trong khi nhiều người bắt đầu rút vào tìm bóng mát để nghỉ ngơi chờ biểu tình tiếp vào buổi chiều thì ông Lê Phú, ngoài 70 tuổi, cư dân Garden Grove, vẫn một tay lá cầm cờ vàng lớn, trước ngực đeo một tấm biểu ngữ lớn thể hiện quan điểm chống Trung Quốc, tiếp tục đi dưới trời nắng nóng bằng một vẻ mặt bình thản.

 

 

Ông Lê Phú, cư dân Garden Grove, miệt mài đi dưới trời nắng nóng thể hiện quyết tâm chống Tàu Cộng của mình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông cho biết: “Tôi đến đây vì không muốn thấy Tàu Cộng xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù chúng tôi ở hải ngoại nhưng chúng tôi vẫn không thể nào quên đồng bào mình còn kẹt lại trong vùng đất khổ. Tôi đến đây để có tiếng nói chống lại sự bành trướng của Tàu Cộng. Trong thời tiết này, tôi không biết mình sẽ ra sao, chỉ biết rằng sức mình đi được đến đâu hay đến đó, chỉ biết khi đi đến đây là chúng tôi đã chấp nhận tất cả để đồng bào ở quê hương mình được ấm cõi lòng.”

Lúc khoảng hơn 3 giờ, khi có tin báo Tổng Thống Obama đã đáp xuống Palm Springs, cũng là lúc hai người đàn ông trong nhóm biểu tình của người Tây Tạng đã cởi hết quần áo và chạy vào giữa đường Bob Hope, để thể hiện sự phản đối của mình.

Cũng thời gian này, số người tham gia biểu tình lên đến con số hàng ngàn khi có thêm 14 xe bus chở đồng hương từ vùng Orange County lên sát nhập cùng đoàn người có sẵn.

Ðây là những chiếc xe bus xuất phát từ Ðền Hùng, Westminster, vào lúc 1 giờ trưa. Trong số người có mặt, có 22 người từ San Jose xuống, do ông Trương Thành Minh, tân chủ tịch cộng đồng Việt Nam Bắc California, dẫn đầu.
Sau buổi lễ xuất phát, trong không khí tưng bừng và phấn chấn, mọi người ùn ùn bước lên xe bus, với cờ VNCH và cờ Mỹ trên tay, với những biểu ngữ mang các hàng chữ như “Down With Red China,” “Freedom For Vietnam,” “Ðả đảo Việt Cộng hèn với giặc, ác với dân”.

Vì là chiều Thứ Sáu, đường xá cũng bị kẹt, nhưng sau cùng đoàn xe cũng đến nơi lúc 4 giờ chiều.
Khi đến nơi, cả bốn góc đường ở ngã tư Bob Hope và Gerald Ford đều có đông người Việt Nam, mà nhiều nhất là góc Tây Bắc.

 

 

Dù trời nắng, người biểu tình vẫn kiên trì biểu lộ tinh thần chống Trung Quốc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài các chiếc xe bus chở đầy người, còn có sáu chiếc xe van của chùa Ðiều Ngự và hàng trăm cá nhân khác tại các quận hạt như Orange, San Diego, Los Angeles, Riverside và San Bernadino tự lái xe đến tham dự biểu tình.

Một số người đi làm nhưng xin nghỉ, hoặc nếu buôn bán, thì đóng cửa tiệm để đi biểu tình.

Bà Kim Chi Nguyễn, 60 tuổi, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi phải xin nghỉ làm hôm nay. Tôi đi là để thay thế con cháu tôi đi học, không đi biểu tình được.”

Ông Trương Hữu Chí, một cựu quân nhân QLVNCH, đóng cửa tiệm nail để đi biểu tình.

“Ðây là cơ hội hiếm có để cho một lãnh tụ của Trung Quốc chứng kiến sự phản đối của người Việt Nam,” ông nói.
Bà Hà Nguyễn, 80 tuổi, cư dân Stanton, cho biết: “Dù đã 80, nhưng giặc đến nhà thì đàn bà phải đánh!”

Riêng ông Trần Nguyên Thắng, chủ nhân công ty du lịch ATNT Tours & Travel ở Fountain Valley, dù vừa mới đi xa về, cũng lập tức tự lái xe đi tham dự biểu tình.

Ông nói: “Tôi vừa dẫn một đoàn du khách đi Nam Mỹ về, nghe nói có biểu tình chống Trung Quốc, dù mệt, tôi cũng không nghỉ. Tôi nghĩ, mình phải tham dự biểu tình cùng đồng bào để nói lên sự phản đối của mình đối với sự bành trướng của Bắc Kinh.”

Ông Nguyễn Hữu Chánh, chủ tịch đảng Dân Tộc, cũng có mặt tại nơi biểu tình và ông cho biết rất cảm kích với tinh thần chống Trung Quốc của đồng hương.

“Dù nhiệt độ khắc nghiệt, có người xỉu, nhưng họ vẫn tiếp tục biểu tình, rất là cảm động,” ông Chánh nói. “Qua sự việc này, tôi có niềm tin và hy vọng rằng nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ có một giải pháp về Trường Sa và chấm dứt những hành động tàn bạo đối với ngư dân Việt Nam.”

Ðược biết, vào tối Thứ Sáu, một số người ra về, một số còn lại sẽ tổ chức một buổi thắp nến và tuyệt thực ngay tại chỗ biểu tình.

 

 

Không chỉ biểu tình mà còn tuyệt thực để bày tỏ thái độ chống Trung Quốc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sáng hôm sau, Thứ Bảy, vào lúc 7 giờ sáng, ban tổ chức biểu tình lại tiếp tục xuất phát tại Ðền Hùng, 14550 Magnolia St., Westminster, CA 92683, để lên Rancho Mirage biểu tình chống Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Ðiện thoại liên lạc: Phan Kỳ Nhơn (714) 548-0440, Trần Văn Minh (714) 398-9641, Nguyễn Văn Cừ (626) 421-0940, Hứa Trung Lập (714) 720-4722.

——————–

 

Đệ nhất phu nhân Mỹ không gặp “người đồng cấp” Trung Quốc

Cập nhật lúc 19h39″ , ngày 06/06/2013

(VnMedia) – Người dân Trung Quốc hy vọng, Đệ nhất phu nhân xinh đẹp Bành Lệ Viện của họ sẽ toả sáng trước công chúng Mỹ trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama vào cuối tuần này. Tuy nhiên, hy vọng đó đã nhanh chóng bị dập tắt sau khi ông Obama thông báo, Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không đến gặp bà Bành Lệ Viện trong dịp này.

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc (bên trái) và Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không có cơ hội gặp gỡ trong cuộc họp giữa chồng họ vào dịp cuối tuần này.


Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh coi cuộc họp thượng đỉnh ở Sunnylands, California trong hai ngày 7 và 8/6 tới là cơ hội vàng để Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện phát huy sự duyên dáng, hấp dẫn của mình trên sân khấu chính trị thế giới, từ đó giúp tạo dựng một hình ảnh tích cực hơn cho đất nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 4/6, văn phòng của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cho tờ New York Times biết, bà này sẽ ở lại Washington cùng với hai cô con gái vì đây là giai đoạn cuối năm học của chúng.

Sự vắng mặt của bà Obama sẽ hạn chế vai trò của Đệ nhất phu nhân Trung Quốc trong cuộc họp thượng đỉnh Trung-Mỹ kéo dài 2 ngày ở California. Bà Bành Lệ Viện khó có thể toả sáng khi không có Đệ nhất phu nhân Mỹ bên cạnh. Hơn nữa, giới phân tích tin rằng, việc bà Obama không gặp bà Bành Lệ Viện có thể bị hiểu là một sự “xúc phạm”.

Ông Zhang Ming – một nhà khoa học chính trị thuộc trường Đại học Renmin Trung Quốc, dự đoán sự vắng mặt của bà Obama sẽ “không nhận được phản hồi tốt” ở Bắc Kinh.

“Ngoại giao Đệ nhất phu nhân cũng rất quan trọng và phía Mỹ đã không hợp tác. Theo nghi thức ngoại giao thông thường, đây là điều kỳ lạ. Chuyện này không nên xảy ra như vậy”, ông Zhang nói.

Trong khi đó, ông Cheng Li – một chuyên gia về nền chính trị Trung Quốc từ Viện Brookings của Washington, lại cho rằng, phía Trung Quốc sẽ “vui lòng” chấp nhận lý do bận việc gia đình của Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng quyết định của bà này “chắc chắn cần có thêm một số giải thích”. Người Trung Quốc vốn “cực kỳ nhạy cảm”, ông Cheng nói thêm.

Hai Đệ nhất phu nhân Mỹ, Trung có độ tuổi ngang nhau: Bà Bành Lệ Viện 50 tuổi trong khi bà Obama 49 tuổi. Cả hai bà đều có mặt trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của cả tạp chí Forbes lẫn tạp chí Time. Bà Bành Lệ Viện và bà Obama đều là những người mẹ và là những người chuyên nghiệp. Con gái của bà Bành Lệ Viện và ông Tập Cận Bình đang học ở Harvard.

Tin tức về quyết định không đến tham dự cuộc gặp với bà Bành Lệ Viện của Đệ nhất phu nhân Mỹ chắc chắn sẽ khiến người dân Trung Quốc thất vọng.

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện là một ca sĩ tài năng, xinh đẹp và được nhiều người mến mộ. Người dân Trung Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng vào bà này. Họ tin rằng, với sự duyên dáng, quyến rũ và thanh lịch của mình, Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện sẽ giúp chồng xây dựng những cây cầu ngoại giao và cải thiện hình ảnh đang bị tổn hại rất nhiều của Trung Quốc sau các cuộc tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông gần đây.

Bà Bành Lệ Viện đã thể hiện mình khá thành công trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của chồng đến Nga và Châu Phi cách đây vài tháng. Trong khi tháp tùng chồng trong chuyến công du các nước Châu Mỹ Latin và Caribbean lần này, bà Bành Lệ Viện cũng đã toả sáng ở Trinidad và Tobago.

“Đệ nhất phu nhân đã thể hiện sự duyên dáng và đã gây ấn tượng với các nước chủ nhà”, tờ China Daily hôm 4/6 đã bình luận như vậy. Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam còn đăng tải một loạt hình ảnh trong chuyến đi của bà Bành Lệ Viện dưới bài viết có nhan đề: “Bà Bành Lệ Viện là ngôi sao trong chuyến công du Châu Mỹ”.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của Đệ nhất phu nhân Obama trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và phu nhân đến Mỹ đã khiến cho cơ hội toả sáng của bà Bành Lệ Viện bị phá vỡ.

“Có lẽ, bà Michelle Obama không thích ông Tập Cận Bình hoặc có thể bà ấy thực sự bận. Tuy nhiên, bận không nên là lý do để giải thích cho sự vắng mặt ở một sự kiện như thế này”, Giáo sư Zhang nói.


Bà Bành Lệ Viện là người vợ thứ hai của ông Tập Cận Bình. Việc đưa các Đệ nhất phu nhân ra bên ngoài để tăng cường hình ảnh của bản thân các Nhà lãnh đạo và đất nước đã được các Tổng thống Mỹ thực hiện từ rất lâu rồi. Từ thời John F.Kennedy đến Barack Obama, vai trò của Đệ nhất phu nhân Mỹ luôn nổi bật. Và bây giờ, ông Tập Cận Bình mới bắt đầu thực hiện chiến lược này. Việc ông Tập Cận Bình phá vỡ truyền thống trước đây ở Trung Quốc cho thấy, ông đã nhận ra rằng, Trung Quốc cần phải tìm các cách thức mới để kết bạn với bên ngoài trong bối cảnh hình ảnh của nước này trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng tiêu cực vì một loạt vấn đề.

 

———-

*Tất cả học sinh trung học và tiểu học của Mỹ đã thi cuối năm vào 2 tuần lễ đầu của tháng 5. Bà Obama không muốn gặp bà vợ của Tập Cận Bình nên viện lý do con cái còn thi cuối năm.

Bà Bành Lệ Viện, vợ của Tập Cận Bình, là người đã đến hát giúp vui, an ủi, và để cổ vỏ cho quận đội Trung Quốc sau cuộc  đàn áp sinh viên Trung Quốc đi biểu tình ở Thiên An Môn 4-6-1989.   http://news.yahoo.com/chinas-first-lady-serenaded-tiananmen-troops-103522468.html

——–

Những người tưởng niệm biến cố Thiên An Môn năm nay đã dùng con vịt màu vàng để thay thế cho hình ảnh những chiếc xe tank đã từng cán chết hàng mấy trăm sinh viên TQ tại quãng trường Thiên An Môn ngày 4-6-1989.

Chính quyền TQ đã chặn chữ “big yellow duck” để người dân TQ không thể tìm hiểu thêm về biến cố đẩm máu này.

Trong khi đó, hhiều ngàn người  ở Hồng Kong đã thắp nến vào hôm 4-6-2013, và ngồi yên lặng trong công viên Victoria để cầu nguyện cho các sinh viên đã chết và tưởng niệm biến cố Thiện An Môn 1989.

 

Censored: The Chinese authorities have banned the phrase 'big yellow duck' as an internet search item after a prankster substituted tanks for ducks in this doctored version of a world famous photographCensored: The Chinese authorities have banned the phrase ‘big yellow duck’ as an internet search item after a prankster substituted tanks for ducks in this doctored version of a world famous photograph

 

 

 

Tank man: the world famous image of a protestors standing in front of oncoming Chinese tanks . An internet mock up replacing the tanks with plastic ducks was circulating online.Tank man: The world famous image of a protestors standing in front of oncoming Chinese tanks during the 1989 protests

 

 

Popular: The doctored photograph is a reference to the 54-foot yellow duck created by Florentijn Hofman, which floats in Hong Kong's Victoria Harbour. This shows a copy of the duck in Tianjin, China Popular: The doctored photograph is a reference to the 54-foot yellow duck created by Florentijn Hofman, which floats in Hong Kong’s Victoria Harbour. This shows a copy of the duck in Tianjin, China

 

Commemoration: Tens of thousands of people joined a candlelit vigil in Hong Kong to mark the anniversary of the Tiananmen Square protests todayCommemoration: Tens of thousands of people joined a candlelit vigil in Hong Kong to mark the anniversary of the Tiananmen Square protests today

 

Crowds: Demonstrators swarmed the city's Victoria Park in memory of the brutal crackdown carried out by the Chinese governmentCrowds: Demonstrators swarmed the city’s Victoria Park in memory of the brutal crackdown carried out by the Chinese government

 

Freedom: The commemorations have only been allowed to take place in Hong Kong amidst heightened security in mainland ChinaFreedom: The commemorations have only been allowed to take place in Hong Kong amidst heightened security in mainland China

Vibrant: Protesters brought a series of eye-catching banners aimed at undermining the government's anti-democratic policiesVibrant: Protesters brought a series of eye-catching banners aimed at undermining the government’s anti-democratic policies

Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2335636/China-bans-internet-searches-big-yellow-duck-Tiananmen-Square-anniversary-clampdown-prankster-substitutes-ducks-tanks-viral-image.html#ixzz2VgXkJinI
Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook


http://www.dailymail.co.uk/news/article-2335636/China-bans-internet-searches-big-yellow-duck-Tiananmen-Square-anniversary-clampdown-prankster-substitutes-ducks-tanks-viral-image.html?ito=feeds-newsxml

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: