Trần Hoàng Blog

►Lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2: Thu nhập cao là do gộp nhiều khoản thưởng

Posted by hoangtran204 trên 21/05/2013

Lương của các cán bộ Vinafood 1 và Vinafood 2 và tổng công ty lương thực rất cao nhờ họ biết cách bắt chẹt, ép giá lúa người nông dân.

Họ mua lúa của nông dân rất rẻ, và bán ra nước ngoài với giá rất đắt. Làm trung gian mà ăn lời từ 20-30% trong khi người nông dân cực nhọc cả năm mà cả gia đình 4-5 người, thu hoạch 1 ha (10 công ruộng) chỉ kiểm được 10 triệu đồng mỗi năm.

Vinafood 1 và Vinafood2 cho các thương lái mua của nông dân 1 tấn  gạo giá chừng 350-385 đô, và xuất khẩu bán ra thị trường ngoại quốc 550-570 đô/ 1 tấn; có khi hơn thế.  Họ  sử dụng chiến thuật mua lúa gạo của nông dân rất có bài bản nhờ có đảng ủy chỉ đạo.

Năm nào nhắm biết nông dân trúng mùa, thì trước mùa gặt chừng 1 tháng ngày, thương lái tung tin ép giá lúa xuống thật thấp. Đây là đòn cân não phủ đánh phủ đầu làm người nông dân có chút lo lắng. Kế đó,  sau khi nông dân gặt lúa xong đem về nhà bỏ phơi, thương lái sẽ đi một vòng xuống xã ấp, ép giá thật thấp, nhưng không mua. Cú đòn này làm nông dân càng lo lắng hơn, nhưng họ đành chờ đợi giá lúa lên. Xong vòng 2, bọn thương lái bình tỉnh về thành phố ngồi uống cafe chờ đợi.

Thương lái biết rõ: sau khi gặt lúa xong, nông dân cần tiền trả nợ xăng dầu, trả nợ lúa giống, trả nợ tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu,  và bị các chủ nợ đòi…nên nông dân phải bán lúa trong vòng 4-5 tuần sau khi gặt.  Sau thời gian chờ đợi giá lúa lên, thì ngay sau đó, giá nào nông dân cũng phải bán vì nợ đòi quá dữ. Chiêu ép giá này thành công mọi năm.

Tóm lại, đảng và nhà nước lập ra các tổng công ty lúa gạo, các tổng công ty tập đoàn xuất khẩu gạo như  Vinafood 1 và Vina food 2, tổng công ty lương thực…và con cái của các cán bộ cao cấp nắm hết mọi quyền hành và hợp sức cùng bọn thương lái, độc quyền thu mua lúa gạo và độc quyền xuất khẩu. Ăn trên đầu trên cổ của hàng chục triệu gia đình nông dân nghèo. Nhưng đảng vẫn tự gọi là: đảng tiền phong của giai cấp công nông. (TH).

21/05/2013 

Lãnh đạo Vinafood 1: Thu nhập cao là do gộp nhiều khoản thưởng

Dân Việt – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty lương thực miền Bắc trần tình: báo cáo của Kiểm toán cũng đúng, nhưng đó là thu nhập, chứ còn lương của chúng tôi thì chưa đầy 32 triệu đồng/tháng thôi…

 

Trao đổi với Dân Việt chiều 21.5, ông Trần Bá Hoàn – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) cho biết, Tổng giám đốc Vinafood 1 là bà Bùi Thị Thanh Tâm đã có báo cáo bằng văn bản gửi cho Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát về vấn đề này.

Tuy vậy, ông Hoàn vẫn trần tình ngắn gọn về vấn đề lương, thưởng năm 2011: Năm 2011, lợi nhuận của Tổng Cty là 1.700 tỉ đồng, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý dành ra một khoản trên 900 tỉ đồng để dự phòng. Còn về báo cáo của Kiểm toán cũng đúng, nhưng đó là thu nhập, chứ còn lương của chúng tôi thì chưa đầy 32 triệu đồng/tháng thôi. Tổng thu nhập thì gộp nhiều khoản như: Quỹ khen thưởng về công tác điều hành, Quỹ hoàn thành kế hoạch của một nhiệm kỳ.

Ông Trần Bá Hoàn – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1)

Giải thích kỹ hơn, ông Hoàn cho biết:

Do công tác điều hành sản xuất kinh doanh của năm 2011 có hiệu quả nên chúng tôi được lấy khoản thưởng hiệu quả kinh doanh để chia. Thứ hai là do hết nhiệm kỳ của Hội đồng thành viên, có khoản 500 triệu đồng Bộ Tài chính giao cho HĐTV và Ban Tổng giám đốc, cứ hết một nhiệm kỳ thì được thưởng số tiền này.

Năm 2011 chính là thời điểm anh Lai (Nguyễn Như Lai) – Chủ tịch HĐTV, anh Sinh anh Toàn – thành viên HĐTV về hưu thì được chia cái khoản đấy. Thứ ba nữa là năm 2010, Quỹ tiền lương gác lại gần 6 tỉ đồng, chuyển sang 2011 thì chia ra.

Cộng cả khoản đấy nữa thì thu nhập cao nhất mới là 56 triệu đồng/người/tháng.

Về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người nông dân trồng lúa chưa hiệu quả, nhất là trong hoạt động thu mua lúa gạo của nông dân để tạm trữ, ông Hoàn giãi bày: “Hiện nay, mỗi năm VN xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, đem về xấp xỉ 3 tỉ USD. Tại sao Chính phủ chủ yếu vẫn để hai TCty 91 thực hiện việc xuất khẩu gạo vì nó đáp ứng nhiều mục tiêu: Bình ổn giá lúa gạo, đảm bảo an ninh lương thực, tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân.

Nhưng thực tế hiện nay, các DN nhỏ làm sao có tiền, chỉ còn có hai “quả đấm” mạnh của miền Bắc và miền Nam là Vinafood 1 và 2 thôi. Việc trồng lúa bây giờ lại đối mặt với nghịch lý: Có khi được mùa lại mất giá. Đầu năm Thủ tướng cho thu mua 1 triệu tấn gạo của bà con nông dân. Thế nhưng bây giờ bà con nông dân còn 2 triệu tấn nữa rất khó bán, vì hiện giờ thế giới người ta cũng không mua gạo nữa. Nhiều nước giờ còn tiền đâu mà mua. Vì thế, lúa gạo mình càng tồn kho nhiều hơn. Đấy là có Nhà nước có can thiệp, nhưng bây giờ cũng khó lắm. 1 triệu tấn tồn kho giờ rất khó khăn”.

Chiều cùng ngày, PV Dân Việt đã liên lạc với lãnh đạo của Vinafood 2 mong có được sự giải đáp cho vấn đề trên. Bắt máy điện thoại, Chủ tịch HĐTV của Vinafood 2 Phạm Hoàng Hà cho biết, những vấn đề này thuộc lĩnh vực của ông Trương Thanh Phong – Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng tiền lương của Tổng Công ty và đề nghị PV liên lạc với ông Phong.

Tuy nhiên, sau nhiều lần cố gắng, PV Dân Việt vẫn chưa liên lạc được với ông Phong.

Hải Phong

http://danviet.vn/138974p1c25/lanh-dao-vinafood-1-thu-nhap-cao-la-do-gop-nhieu-khoan-thuong.htm

————————-

21/05/2013 | 15:13

Thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 gần 80 triệu đồng/tháng

Dân Việt – Kết quả kiểm toán năm 2012 tại một số tổng công ty Nhà nước cho thấy, thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 gần 80 triệu đồng/tháng, thu nhập của lãnh đạo Vinafood 1 cũng đạt mức 56,5 triệu đồng/tháng…

 

Kiểm toán Nhà nước vừa gửi công bố kết quả kiểm toán năm 2012 tại một số tổng công ty Nhà nước cho các đại biểu Quốc hội. Theo kết quả kiểm toán này, thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại một số tập đoàn, tổng công ty cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, tổng công ty.

Cụ thể, tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), thu nhập bình quân của lãnh đạo là với 79,749 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng tổng công ty là 32,9 triệu đồng/người tháng. Ở công ty Lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Tại tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Khối văn phòng tổng công ty cao nhất là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Ở Công ty cổ phần xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 6,5 triệu/đồng/người/tháng.

Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), viên chức quản lý công ty là 35,483 triệu đồng/người/tháng; trong khi công ty mẹ là 8,733 triệu đồng/người/tháng. Tại Cienco4, hội đồng thành viên và các phó tổng giám đốc là 39,9 triệu đồng/người/tháng, còn người lao động là 5,49 triệu đồng/người/tháng.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, một số đơn vị thuộc các tập đoàn, tổng công ty chưa xây dựng đơn giá tiền lương hoặc đã xây dựng nhưng chưa phù hợp, việc giao đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương giữa các đơn vị trong tập đoàn, tổng công ty và giữa các bộ phận trong đơn vị còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, kết quả kiểm toán cũng cho thấy, việc thực hiện chính sách quản lý ngoại hối của Nhà nước còn sai sót, chưa nghiêm. Điển hình là Vinafood 2 và Công ty Vinacafe Đà Lạt bán USD cho các ngân hàng với tỷ giá cao hơn trần quy định của Ngân hàng nhà nước thông qua việc mua bán ngoại tệ thứ ba.

Năm 2011, Vinafood 2 bán 259,8 triệu USD cho các ngân hàng thương mại (chủ yếu là Ngân hàng TMCP Kiên Long và Ngân hàng TMCP Eximbank – chi nhánh quận 11 TPHCM) lấy 186,4 triệu EUR, đồng thời bán số EUR này cho VCB lấy VND ngay tại thời điểm nhận để thu được khoản chênh lệch tương đương 189 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2009, Kiểm toán Nhà nước cũng công bố kết quả kiểm toán tại nhiều Tổng công ty, tập đoàn kinh tế của Nhà nước, trong đó có nêu: Mức lương trung bình của lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là 78,6 triệu đồng/tháng. Vấn đề này đã được đưa ra mổ xẻ khá sâu trên nghị trường tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII. Có ý kiến thì cho rằng, đó không phải là lương mà là tổng thu nhập hàng tháng của lãnh đạo SCIC. Ý kiến khác lại nói, mức lương như vậy với những lãnh đạo của một Tổng công ty tầm cỡ như SCIC là hết sức bình thường.

Hải Phong

————–

Một gia đình nông dân thường có 2 vợ chồng và vài đứa con. Đa số những gia đình nông dân chỉ có chừng 4-6 công là khá. Số gia đình có được 1 hecta (= 10 công) là rất hiếm.

Trồng 1 héc ta lúa lời chưa được 10 triệu đồng/năm

Hoàng Kim, Đồng Tháp

Chủ Nhật,  12/5/2013

(TBKTSG Online) – Còn khoảng một tháng nữa là nông dân miền Tây bắt đầu thu hoạch vụ lúa hè thu, nhưng theo những thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) thì có lẽ giá lúa hè thu sẽ thấp hơn giá lúa đông xuân, vốn đã rất thấp..

Vụ đông xuân lời quá ít

Vụ lúa đông xuân năm nay, nông dân bán lúa thơm nhẹ OM 4900 chỉ có 4.500 đồng/kg, bằng giá với loại lúa ngang (tức lúa chất lượng thấp) IR 50404, thấp hơn năm 2012 khoảng 700 đồng/kg.

Vật giá leo thang, hàng hóa cái gì cũng tăng giá, chỉ có lúa gạo và nông sản giảm giá, nông dân đang chịu thiệt hại kép: Thu thì giảm mà chi tăng. Thiệt hại kép này làm cho nông dân trồng lúa càng thêm khó khăn.

Theo báo Đồng Tháp, giá thành lúa vụ đông xuân 2012-2013 ở Đồng Tháp khoảng 3.800 đồng/kg, số đã làm tròn. Vậy nông dân Đồng Tháp lời khoảng 700 đồng/kg lúa.

Theo báo đài thì năng suất bình quân vụ đông xuân 2012-2013 ở ĐBSCL là 68 tạ/héc ta, vậy, vụ đông xuân, mỗi héc ta lúa nông dân lời chỉ 4.760.000 đồng.

Hè thu dự báo còn tệ hơn

Còn khoảng hơn một tháng nữa là nông dân bắt đầu thu hoạch vụ hè thu, nhưng theo những thông tin từ VFA thì có lẽ giá lúa hè thu sẽ thấp hơn giá lúa đông xuân.

Nhiều báo đài đưa ra những thông tin ảm đạm cho thu hoạch lúa hè thu sắp tới và thực tế, lúa hè thu ế là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ngành nông nghiệp cho biết năng suất vụ hè thu năm 2012 của ĐBSCL là 5,5 tấn/héc ta với giá thành  3.993 đồng/kg.

Nếu giá thành này để tính cho năm 2013 này thì cũng chẳng có gì thay đổi lớn. Cứ cho là giá lúa hè thu bằng với giá lúa đông xuân hiện nay là 4.500 đồng/kg. Vậy nông dân lời mỗi héc ta là: 4.500 – 3.993 = 507 đồng/kg. Vậy vụ hè thu nông dân lời mỗi héc ta 2.788.500 đồng.

Do đó cả năm nông dân lời mỗi héc ta là: 4.760.000 + 2.788.500 = 7.548.500 đồng, bằng thu nhập 1 tháng của nhân viên văn phòng ở những công ty khá ở thành phố.

Lấy theo qui định của nhà nước mỗi hộ nông dân có 3 héc ta (thực ra nhiều nơi diện tích của từng hộ nông dân thấp hơn nhiều), vậy mỗi năm lời được là: 22.644.000 đồng. Mỗi tháng nông dân lời 1.887.000 đồng. Mỗi hộ nông dân theo định hướng của nhà nước có 4 người. Vậy mỗi nông dân thu nhập một tháng 1.887.000 đồng/4 = 471.750 đồng.

Nếu các hộ nông dân ít đất, dưới 1 héc ta, thường ở miền Trung, mỗi hộ chỉ vài ngàn mét vuông là cao, thu nhập của nông dân trồng lúa càng thấp hơn nữa.

Thu nhập một tháng chỉ có 471.750 đồng, làm sao mà nông dân sống với nghề làm ruộng được, làm sao có thể đòi hỏi nông dân tái đầu tư, thâm canh dùng giống lúa tốt, năng suất cao hay sản xuất đảm bảo quy trình như khuyến cáo rất hay của ngành nông nghiệp?

http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/tintucthitruong/96163/Trong-1-hec-ta-ca-nam-lua-loi-chua-duoc-10-trieu-dong.html

————-

Vì sao giá gạo xuất khẩu thấp?

Phạm Thái

Thứ Tư,  8/5/2013,

(TBKTSG Online) – Khả năng các nước Ấn Độ, Thái Lan có thể cạnh tranh với gạo Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2013 không cao như đánh giá của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA). Điều này không lý giải việc giá gạo xuất khẩu của Việt Nam thấp trong một thời gian dài.

>> Thấp thỏm lo cho lúa hè thu

Sức ép không cao

Tại cuộc họp sơ kết tình hình xuất khẩu gạo 4 tháng năm 2013, tổ chức hồi cuối tuần qua ở TPHCM, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, nhận định hiện nay cung đang lớn hơn cầu, các nước xuất khẩu gạo đều đang tồn kho lớn.

Sức ép này khiến các doanh nghiệp phải chấp nhận bán giá thấp, thậm chí bán lỗ để giải phóng hàng tồn kho. Nhưng tình hình thị trường có đến mức khó khăn như nhận định của người đứng đầu VFA không? Các đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam, như Thái Lan và Ấn Độ, có khả năng tăng đột biến lượng gạo xuất khẩu?

Năm 2012, Ấn Độ đột ngột vươn lên trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với 10,3 triệu tấn gạo. Mùa màng bội thu kết hợp với việc sau hơn 3 năm liên tiếp tồn trữ gạo trong kho để đảm bảo lương thực cho người dân theo chính sách của chính phủ nước này, Ấn Độ đã “xả hàng” và gây nên hiện tượng nói trên. Trong 10,3 triệu tấn gạo được xuất khẩu, có 3,4 triệu tấn là gạo Basmati, còn lại là gạo trắng. Tuy nhiên, khả năng nước này xuất khẩu ngang hoặc cao hơn số lượng năm 2012 là rất khó vì không còn gạo cũ để bán ra nhiều như năm trước, ngược lại phải tăng cường tích trữ để phục vụ nhu cầu nội địa.

Theo ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia về lúa gạo, quốc hội Ấn Độ có khả năng thông qua Luật An ninh lương thực quốc gia trong năm nay. Luật này hướng đến cung cấp lương thực miễn phí hoặc được trợ giá cho người dân. Ước tính có khoảng 75% số dân sống ở nông thôn và 50% số dân sống ở thành thị sẽ được hưởng trợ cấp và 65 triệu tấn lúa mì và lúa gạo được trợ giá. Trợ giá bao gồm giá mua lúa của nông dân và trợ giá vật tư, nguyên liệu, nếu luật được thông qua. Điều này đòi hỏi một số lượng lớn lương thực, bao gồm các loại ngũ cốc, chủ yếu là lúa mì và lúa gạo, được tích trữ để phục vụ cho phân phối nội địa.

Theo ông Bích, đây là rào cản khiến Ấn Độ không có khả năng tung một lượng lớn gạo ra thị trường như năm 2012.

Tương tự đối với Thái Lan. Hiện tại giá chào bán gạo hạt dài chất lượng cao của Thái Lan vào khoảng 535-545 đôla Mỹ/tấn, cao hơn 160 đô la Mỹ so với gạo 5% tấm của Việt Nam. Nhưng nếu bán ra với giá này, thương nhân Thái Lan sẽ chịu lỗ vì với chương trình hỗ trợ giá cho nông dân của Chính phủ nước này, giá bán phải dao động từ 800 đến 850 đô la Mỹ/tấn.

Nên mặc dù chịu sức ép tồn kho lên đến 20 triệu tấn gạo (theo đánh giá của USDA và FAO) trước khi bước vào vụ thu hoạch chính vào tháng 11, Thái Lan vẫn khó có khả năng giảm giá gạo để đẩy mạnh bán ra, giải quyết hàng tồn kho và Chính phủ nước này đang ở tình thế “trên đe dưới búa” với bài toán ngân sách và hỗ trợ cho nông dân.

Giá thấp để hút khách Trung Quốc?

Tính đến cuối tháng 4, tổng hợp đồng xuất khẩu gạo bị hủy tương đương với 280.000 tấn, đáng kể nhất là hợp đồng ký với Trung Quốc. Theo ông Trương Thanh Phong, thương nhân Trung Quốc hủy nhiều hợp đồng trong thời gian qua vì sợ giá tiếp tục giảm. Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Đồng Tháp lý giải rằng, thương nhân Trung Quốc mua bán mạnh khi có chênh lệch giá lớn chứ không dựa trên nhu cầu.

Tuy nhiên, số lượng hợp đồng bị hủy chỉ chiếm 6,61% so với lượng hợp đồng xuất khẩu tính đến cuối tháng 4, tương đương 4,23 triệu tấn.

Theo lý giải của doanh nghiệp xuất khẩu gạo kể trên, là do họ thấy giá giảm nhanh nên đã hủy hợp đồng, nhưng ngay sau đó quay lại ký mới, thậm chí với số lượng lớn hơn.

“Giá bán của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước xuất khẩu gạo khác, trong khi chất lượng gạo khá cao, chủ yếu là gạo mới thu hoạch nên đã thu hút khách mua”, ông này nói.

Hợp đồng nhiều nhưng giá xuất khẩu FOB trung bình của 4 tháng đầu năm 2013 so với cùng kỳ của 3 năm trở lại đây đạt mức thấp nhất, chỉ chưa đến 438 đô la Mỹ/tấn.

Từ cuối tháng 3 đến nay, giá chào gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam cũng rất ít lần vượt quá 390 đô la Mỹ/tấn. Giá chào gạo 5% tấm của Viêt Nam ngày 7- 5 từ 375 đến 385 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn gạo 5% tấm của Ấn Độ 75 đô la Mỹ.

Đứng trước diễn biến trên thị trường xuất khẩu gạo, một chuyên gia bình luận “rất khó hiểu với động thái treo giá thấp suốt một thời gian dài của VFA”.

Sự chú ý của giới kinh doanh xuất khẩu gạo đang hướng về thị trường Trung Quốc. Năm 2012, nước này nhập khẩu nhiều gạo của Việt Nam nhất với số lượng hơn 2 triệu tấn đồng thời hủy hợp đồng nhiều nhất với số lượng 600.000 tấn.

Năm 2013, Trung Quốc vẫn được doanh nghiệp kỳ vọng là nước nhập khẩu mạnh, nhưng đến nay nhu cầu không cao. Do vậy, trong một cuộc họp gần đây, ông Trương Thanh Phong cũng đề cập đến việc các doanh nghiệp nếu bán giá cao, khách Trung Quốc sẽ không mua.

http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/tintucthitruong/95952/Vi-sao-gia-gao-xuat-khau-thap?.html

2 phản hồi to “►Lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2: Thu nhập cao là do gộp nhiều khoản thưởng”

  1. […] ►Lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2: Thu nhập cao là do gộp nhiều khoản thưởng » […]

  2. […] Lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2: Thu nhập cao là do gộp … […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: