Trần Hoàng Blog

►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan

Posted by hoangtran204 trên 16/05/2013

Mấy tháng qua nhà nước phát động phong trào Góp Ý Hiến Pháp, rồi kêu dân thảo luận đòi đổi Quốc Huy, đổi tên nước…tất cả các chuyện này (do tài lèo lái, chỉ đạo tài tình của đảng và nhà nước) đều nhằm đánh lừa dân chúng, thu hút dân chúng VN vào các trò chơi chữ nghĩa để dân chúng quên đi các sự thực khó khăn của chính họ và của đất nước . Nhưng các bạn hãy coi kỹ bài báo dưới đây sẽ thấy:  

Tình hình kinh tế gay go lắm rồi!

15/05/2013 08:01 (GMT + 7)

TT –Đó là nhận xét của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại phiên họp ngày 14-5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi nghe các báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – ngân sách về tình hình kinh tế – xã hội và thu ngân sách những tháng đầu năm 2013.

Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới 100.000 doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn, tỉ lệ doanh nghiệp lỗ có thể còn hơn 65%”.

Bà Doan đề nghị: “Phải nhìn thẳng vào tình hình khó khăn của đất nước để giải quyết vấn đề. Nếu kỳ họp Quốc hội này mà không đưa ra được giải pháp đủ mạnh thì những khó khăn sẽ thêm trầm trọng”.

Khó khăn ngày càng lớn

“Tình hình đúng là hết sức đáng lo ngại, tăng trưởng sản xuất giảm ở cả lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bức tranh vô cùng ảm đạm. Chỉ cần nhìn số lượng hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, phần còn lại thì đến 65% báo lỗ thì biết khả năng phục hồi kinh tế khó khăn đến mức nào”Ông Nguyễn Xuân Cường(phó trưởng Ban Kinh tế trung ương)

“Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn; nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện” – Ủy ban Kinh tế đánh giá.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, việc thực hiện tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đem lại kết quả rõ rệt, chính sách kích thích tăng trưởng bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách, trong khi thị trường vốn và tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế vẫn ở mức quá thấp.

Ba tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 15.700 doanh nghiệp (giảm 6,8% về số lượng, giảm 16% về vốn so với cùng kỳ năm trước); trong khi đó số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể là 15.300 (tăng 14,6% so với quý 1-2012).

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định: sức mua của nền kinh tế khó có thể tăng mạnh trở lại trong thời gian ngắn khi việc làm và thu nhập của người lao động giảm sút, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn, số lượng doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể và phá sản nhiều, tồn kho vẫn ở mức cao.

Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ khó tăng cao trong ngắn hạn và thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng nếu nợ xấu không sớm được giải quyết, các ngân hàng thương mại không có các giải pháp hữu hiệu phân loại đối tượng cho vay mà vẫn siết chặt điều kiện cho vay sẽ ảnh hưởng đến phục hồi nền kinh tế. “Nếu các khó khăn nêu trên không được xử lý thì khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2013 là rất khó khăn” – ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Xuân Cường – phó trưởng Ban Kinh tế trung ương – nói: “Tình hình đúng là hết sức đáng lo ngại, tăng trưởng sản xuất giảm ở cả lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bức tranh vô cùng ảm đạm. Chỉ cần nhìn số lượng hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, phần còn lại thì đến 65% báo lỗ thì biết khả năng phục hồi kinh tế khó khăn đến mức nào”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phán đoán: “Tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới một trăm nghìn doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn, tỉ lệ doanh nghiệp lỗ có thể còn hơn 65%”.

Các con số chưa đáng tin cậy 

Hỗ trợ thỏa đáng ngư dân đánh cá ở Hoàng Sa, Trường SaTăng cường công tác nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình để có chủ trương, đối sách phù hợp, đặc biệt là các vấn đề biên giới, biển đảo, thực hiện các đề án, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại các vùng chiến lược. Cần có chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với ngư dân đánh bắt cá ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của nước ta.

(trích báo cáo của Ủy ban Kinh tế)

Lấy con số dư nợ tín dụng ngân hàng từ đầu năm chỉ tăng hơn 1%, trong khi huy động tiền gửi tăng 5,5%, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng địnhtiền tệ đã đóng băng, tình hình như thế này là nguy lắm rồi”.

Bà nói: “Doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn thì không giải quyết được vấn đề gì đâu. Bây giờ doanh nghiệp nợ như thế thì có khoanh nợ, giãn nợ, cho vay tiếp không? Phải tập trung bàn về chính sách tiền tệ, giải quyết dòng vốn ra vào, đây là nút thắt”.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề cập đến thực trạng “ngân hàng lúc nào cũng tuyên bố là sẵn sàng cho vay, nhưng doanh nghiệp nói là muốn vay đâu có dễ, đang nợ thì không thể vay được mà lãi suất cho vay vẫn cao nên chỉ có nước phá sản”.

Ngoài việc khai thông nút thắt tiền tệ, Phó chủ tịch nước đề nghị tập trung vào giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: “Phải mạnh dạn cắt giảm, thậm chí xóa bỏ những chương trình không cần thiết. Tôi thấy tình trạng chồng chéo, lãng phí, cái gì cũng dang dở, bộ nào cũng muốn nắm một tí tiền. Chúng ta cần nhìn thẳng vào những khó khăn của đất nước, tiết kiệm chi tiêu công, dừng mua sắm xe công, phương tiện đắt tiền, giảm đi nước ngoài…”.

Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ “nghiêm túc và thật thà” trong các con số báo cáo. “Báo cáo của Chính phủ cho thấy tỉ lệ nghèo vẫn giảm nhanh. (Thế thì) Tại sao kinh tế khó khăn như vậy, doanh nghiệp đình đốn, công nhân mất việc, sản xuất ra không bán được hàng hóa mà lại giảm nghèo tốt như vậy? Tôi xuống thực tế thấy nghèo tăng lên chứ không có giảm” – Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu kể thêm: “Hoàn thuế VAT hôm trước nói 20.000 tỉ, mới có vài ngày mà hôm nay nói là 33.000 tỉ. Không thể tưởng tượng được!”.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đề nghị các bộ, ngành hãy nhìn vào khó khăn của đất nước mà báo cáo đúng tình hình, đừng đưa ra các con số báo cáo “vì cái ghế của mình”.

Dầu khí cứu ngân sách

Báo cáo của Chính phủ cho thấy thu ngân sách nhà nước năm 2012 tăng hơn 2.600 tỉ đồng (tỉ lệ tăng thu thấp nhất trong nhiều năm gần đây), chủ yếu nhờ vào thu từ dầu thô và thu viện trợ không hoàn lại.

Đặc biệt, thu từ dầu thô vượt dự toán cao nhờ vào cả hai yếu tố giá và sản lượng đều tăng, đồng thời phát sinh 9.800 tỉ đồng từ khoản thu lãi nước chủ nhà năm 2012 và 10.000 tỉ đồng lãi dầu khí được chia cho nước chủ nhà từ năm 2006-2011.

Vì vậy, thu từ dầu thô tăng hơn 53.000 tỉ đồng so với dự toán. Ủy ban Tài chính – ngân sách cho rằng nếu không có số thu thêm từ lãi dầu khí nước chủ nhà từ các năm trước thì ngân sách nhà nước năm 2012 sẽ hụt thu, mất cân đối, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi.

Tình hình thu ngân sách nhà nước năm 2013 được dự báo còn căng thẳng hơn. Bốn tháng đầu năm mới ước đạt hơn 244.000 tỉ, bằng 29,9% dự toán.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp thừa nhận tình trạng căng thẳng trong việc đảm bảo nhiệm vụ thu năm 2013, “nhiều ý kiến cảnh báo về khả năng hụt thu”. Do đó, Ủy ban Tài chính – ngân sách đề nghị phải triệt để tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi không hợp lý, tiếp tục rà soát các dự án đầu tư công, tinh giản biên chế… để đảm bảo cân đối thu chi, an toàn ngân sách.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết năm nay sẽ không còn trông chờ được vào dầu khí nữa vì sản lượng ổn định và giá dự toán đã ở mức 90 USD/thùng.  (40% ngân sách nhà nước là do ngành dầu khí đóng góp)

Kết thúc cuộc thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới. “Chưa đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách…, nhưng nên lường trước tình huống cho kịch bản xấu nhất để xử lý tình hình” – bà Ngân gợi ý.

* TS Lê Thẩm Dương (trưởng khoa quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM):Chỉ rối phải gỡ từ từCó nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng chậm hiện nay, về phía doanh nghiệp đó là do hàng tồn kho. Chính vì hàng tồn nên dù lãi suất thấp họ cũng không vay vì sản xuất ra bán cho ai? Bốn tháng đầu năm tình trạng hàng tồn vẫn chưa gỡ được bao nhiêu. Còn về phía ngân hàng (NH) do áp lực nợ xấu. Thời gian qua NH đã nỗ lực xử lý nợ xấu bằng cách bán tài sản đảm bảo, trích dự phòng… nhưng nợ xấu vẫn cao khiến NH nhát tay trong xét cho vay.Với những vấn đề hiện nay, nếu để NH và doanh nghiệp tự giải quyết với nhau thì sẽ không bao giờ giải quyết được vì có tình trạng như hiện nay còn có nguyên nhân từ nền kinh tế. Cơ quan quản lý phải xắn tay cùng với NH và doanh nghiệp trong việc ban hành và thực thi các chính sách tháo gỡ khó khăn, củng cố niềm tin, củng cố thị trường trong nước, làm ấm thị trường bất động sản… Về phía NH, phải hạ dần lãi suất đầu ra, đa dạng hóa tài sản đảm bảo, nâng dần tỉ lệ cho vay tín chấp. Phần doanh nghiệp cũng phải khắc phục những vướng mắc thì mới giải quyết được các vấn đề khó khăn hiện nay.* PGS.TS Trần Hoàng Ngân (phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):Cần ủy ban khẩn cấp ngăn chặn “dịch” phá sản Dư nợ tín dụng từ đầu năm đến nay có tăng nhưng ở mức độ thấp: 1,44%. Đây chính là điều đáng lo ngại. Mặt khác, số lượng doanh nghiệp phá sản ba năm qua liên tục theo chiều hướng gia tăng kéo theo số nợ xấu tăng thêm…Thời gian qua, nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được ban hành nhưng chưa thể đi vào cuộc sống vì nhiều lý do. Theo tôi, đã đến lúc cần lập một ủy ban khẩn cấp để ngăn chặn “dịch” phá sản của doanh nghiệp. Ủy ban này sẽ đứng ra để trực tiếp giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp hiện nay. Còn thời gian qua, giải quyết khó khăn nhưng cơ quan quản lý chỉ kêu gọi một chiều NH giảm lãi suất cho doanh nghiệp, nhưng khi NH giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không thể tiếp cận được vốn. Chưa kể NH, doanh nghiệp mỗi nơi nói một kiểu, rốt cuộc chính sách được ban ra nhưng vướng mắc vẫn còn nguyên không giải quyết được.

ÁNH HỒNG ghi

LÊ KIÊN

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/548381/tinh-hinh-kinh-te-gay-go-lam-roi!.html?page=3


*Tiền huy động tăng, nhưng dự nợ tín dụng thấp, doanh nghiệp cũng không mặn mà vay trong khi hàng hóa tồn kho lớn, là những khó khăn lớn của nền kinh tế vào lúc này – Ảnh Thanh Đạm

*các ngân hàng thương mại không có các giải pháp hữu hiệu phân loại đối tượng cho vay mà vẫn siết chặt điều kiện cho vay

*việc thực hiện tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đem lại kết quả rõ rệt, chính sách kích thích tăng trưởng bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách, trong khi thị trường vốn và tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế vẫn ở mức quá thấp.  (Nguyễn Văn Giàu).

*“Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn; nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện” – Ủy ban Kinh tế đánh giá.

* Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định “tiền tệ đã đóng băng, tình hình như thế này là nguy lắm rồi”.

*Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ “nghiêm túc và thật thà” trong các con số báo cáo. “Báo cáo của Chính phủ cho thấy tỉ lệ nghèo vẫn giảm nhanh. Tại sao kinh tế khó khăn như vậy, doanh nghiệp đình đốn, công nhân mất việc, sản xuất ra không bán được hàng hóa mà lại giảm nghèo tốt như vậy? Tôi xuống thực tế thấy nghèo tăng lên chứ không có giảm” – Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

*Ông Nguyễn Văn Giàu kể thêm: “Hoàn thuế VAT hôm trước nói 20.000 tỉ, mới có vài ngày mà hôm nay nói là 33.000 tỉ. Không thể tưởng tượng được!”

*Tình hình thu ngân sách nhà nước năm 2013 được dự báo còn căng thẳng hơn. Bốn tháng đầu năm mới ước đạt hơn 244.000 tỉ, bằng 29,9% dự toán.

Cập nhật 22-10-2013

Tình Hình các Đại Gia như thế nào? 

Đặng Thành Tâm muốn tự tử- Dũng lò vôi tố chủ tịch tỉnh-mẹ Cường đô-la tuyệt vọng

Đặng Thành Tâm xin bán tài sản trả dần nợ và tâm sự nhiều khi muốn uống thuốc trừ sâu để từ giả cõi đời.

Dũng Lò Vôi tố cáo chủ tịch tỉnh đã làm cho mình khốn đốn.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai tuyệt vọng vì nợ đầm đìa.

Nhiều đại gia đang trốn chạy, một số khác đang vào tù…Nói chung các đại gia đang hồi rất gian nan, chỉ có quan chức là sung sướng vì họ chỉ có thu vào.

Dũng lò vôi tố chủ tịch tỉnh, mẹ Cường đô-la tuyệt vọng

(Đại gia) – Đâm đơn tố cáo lãnh đạo tỉnh của dân lợi dụng quyền hạn; Đánh dân chảy máu, thách dân đi kiện; mẹ Cường đô-la vẫn tuyệt vọng trong khi tỉ phú nước ngoài nhanh chân rậm rịch vào mua cổ phần ngân hàng, mua bảo hiểm, nợ xấu…. Đó là những diễn biến của giới đại gia Việt tuần này.

Đại gia tố Chủ tịch tỉnh

Chiều 21/10, ông Huỳnh Uy Dũng – chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.Ông Dũng cho rằng, việc chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch suốt 7 năm qua khiến dự án ngưng trệ, ông Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm.

Vợ chồng Dũng
Vợ chồng Dũng “lò vôi”

“Xin hãy làm đúng lương tâm và trách nhiệm được giao, không nên tìm mọi cách gây phiền hà cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đừng vì lợi ích cá nhân và “nhóm lợi ích” mình đang sở hữu đặt lên trên lợi ích chung” – đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng viết.Tuy nhiên, theo trả lời của ông Võ Văn Lượng – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương: Tỉnh vẫn chưa nhận được “đơn tố cáo” của ông Huỳnh Uy Dũng  cũng như sự chỉ đạo từ trung ương.Trước mắt, UBND tỉnh đang chỉ đạo tổng rà soát về dự án, ai đúng, ai sai, kết quả toàn diện sẽ được tỉnh gửi bằng văn bản chính thức đến cơ quan ngôn luận.

Cư dân đổ máu vì yêu cầu đối thoại

Tiếp nối chuỗi thông tin kiện tụng của các đại gia là thông tin đại gia bị dân kiện lại.Cụ thể, ngày 26/10 cư dân mua nhà chung cư Đại Thanh tập hợp yêu cầu chủ đầu tư là đối thoại.Hàng trăm khách mua nhà tại Khu đô thị Đại Thanh ở Cầu Tó (Thanh Trì, Hà Nội) đã mang băng-rôn, khẩu hiệu tập trung trước Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (Linh Đàm, Hà Nội) để yêu cầu chủ đầu tư  dự án là Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc  đối thoại và làm rõ những thắc mắc của khách hàng liên quan đến diện tích, thuế VAT cũng như các loại phí vô lý…

Cư dân Đại Thanh bị đánh chảy máu
Cư dân Đại Thanh bị đánh chảy máu

Nhưng ở đây đã xuất hiện một nhóm người lạ mặt, ngăn chặn, thu giữ máy ảnh, thậm chí theo phản ánh nhóm người này còn xịt hơi cay, xịt sơn, thậm chí có người trong ban đại diện cư dân bầu ra để đối thoại với chủ đầu tư còn bị nhóm người lạ đánh chảy máu mặt.Điều khiến người dân thất vọng chính là ứng xử thiếu đàng hoàng của chủ đầu tư. Từ khi xảy ra những bất đồng thay vì đứng ra đối thoại, giải quyết với dân thì chủ đầu tư lại trốn biệt.

Gói 30.000 tỉ và bức xúc của mẹ Cường đô la

Lại liên quan đến tiền, cứ ngỡ khi gói tín dụng 30.000 tỉ cứu BĐS được triển khai sẽ có nhiều doanh nghiệp, người dân được tiếp cận, thị trường BĐS có cơ hội khởi sắc.Tuy nhiên, trong gần 5 tháng triển khai cũng mới chỉ giải ngân được 0,5% gói vốn này, nhiều đại gia vẫn bức xúc vì chưa được gỡ khó.

Ngày 22/10, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) lại tiếp tục đưa vấn đề này ra mổ xẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, trước tiên là sự chậm chạp từ chủ trương tới việc triển khai.

Với Công ty Quốc Cường Gia Lai, đang xin chuyển một dự án tại huyện Nhà Bè sang làm nhà ở xã hội, đã ba tháng nay đi lại trình hồ sơ nhưng vẫn chưa được duyệt.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho biết mỗi ngày công ty phải trả lãi 200 triệu đồng, nên buộc lòng công ty phải bán lỗ để tháo vốn, bởi chậm ngày nào ngân hàng ăn hết vốn ngày đó.

Nhiều bức xúc về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ vẫn không cứu được doanh nghiệp
Nhiều bức xúc về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ vẫn không cứu được doanh nghiệp

Nước ngoài rậm rịch tham gia nắm mạch máu tài chính

Trong khi đại gia Việt đang rơi vào thế cùng đường, bán lỗ để tháo vốn trả lãi ngân hàng thì các tỷ phú nước ngoài lại thò chân nhòm ngó thị trường Việt Nam.

Trong đó có thị trường bảo hiểm. Tập đoàn của tỷ phú Richard Li, con trai người giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành, cho rằng thị trường bảo hiểm của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, rất hấp dẫn.

Ông Ronald Arculli, Chủ tịch FWD Group, công ty bảo hiểm thuộc Pacific Century Group, cho biết, trong thời gian tới Pacific Century sẽ theo đuổi các mục tiêu thâu tóm hoặc lập quan hệ chiến lược đối tác và xin cấp phép hoạt động mới, ông Arculli cho hay.

Theo ông Lipman, tốc độ tăng trưởng của thị trường bảo hiểm “còn chưa được phục vụ đầy đủ” ở Indonesia, Việt Nam và Philippines là rất hấp dẫn.Cùng với thị trường bảo hiểm, trước đó cũng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia mua nợ xấu ngân hàng của Việt Nam với đòi hỏi khuôn khổ pháp lý phải được rõ ràng và đảm bảo hơn.

Tại Hội Nghị Các Nhà Đầu Tư Vinacapital 24/10, các doanh nhân của Vinacapital, một quĩ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhận định rằng sẽ có nhiều cơ hội đầu tư nảy sinh trên thị trường Việt Nam một khi nợ xấu được giải quyết và lĩnh vực bất động sản bắt đầu có thanh khoản đối với những căn hộ có giá trị thấp.

Sau khi nghe các nhà đầu tư bày tỏ ý muốn tham gia vào việc mua bán nợ xấu của Việt Nam nhưng nhận thấy hãy còn khá nhiều trở ngại, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói rằng Việt Nam sẽ điều chỉnh thủ tục pháp lý phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức nước ngoài có thể tham gia vào tiến trình xử lý nợ xấu trong nước.

Trước đó, một chuyên gia tài chính quốc tế, ông Neil Hagan, từng cho rằng chuyện ngân hàng Việt Nam ngập nợ xấu và cơn khủng hoảng thị trường bất động sản là cơ hội cho giới đầu tư ngoại quốc trở lại nếu như chính phủ Việt Nam mời đón họ.

Hiện tại việc mua bán nợ xấu của các ngân hàng sẽ thông qua Công Ty Quản Lý Tài Sản VAMC do Chính phủ quyết định thành lập.Theo TS.Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, thành viên Ban cố vấn của Chính phủ cho biết,VAMC mới ra đời hơn một tháng nhưng các nhà đầu tư nước ngoài đã chờ ở cửa, xếp hàng để mua nợ xấu của Việt Nam, nhiều hơn cả mong đợi của chúng ta. Trong số đó, có những nhà đầu tư lớn của thế giới như Blackstone Group”.TS Nghĩa cho biết, dự kiến từ giời đến cuối năm VAMC có thể mua tới 50.000 tỷ – 60.000 tỷ nợ xấu từ các ngân hàng thương mại”, TS.Nghĩa nói.

Một cuộc kiểm tra, truy thu 10 ngàn tỷ tiền thuế

Thông tin đáng mừng cho nguồn ngân sách nhà nước nhưng lại không mấy vui vẻ với các doanh nghiệp Việt Nam.Trong khi các đại gia Việt hết đi kiện tụng, đánh nhau vỡ đầu, kêu than bức xúc vì đụng chạm đến quyền lợi, túi tiền thì Bộ Tài chính vừa cho biết:Tính đến hết quý III, ngành thuế đã hoàn thành thanh tra thuế tại 5.404 doanh nghiệp. Truy thu 9.628 tỷ đồng, góp phần giải tỏa bớt khó khăn cho ngân sách đang thiếu hụt. Con số tăng thu này tương ứng gần 3% so với tổng thu nội địa 9 tháng vừa qua.Đến hết tháng 9, các doanh nghiệp đã nộp hơn 6.679 tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng số thuế phải nộp.So với cùng kỳ năm trước, tổng số thuế đã nộp bổ sung của doanh nghiệp tăng 11%.Thái An

Ông Đặng Thành Tâm xin bán tài sản trả dần nợ

22-10-2013

Vietnamnet.vn

(Đại gia) – Do gặp khó khăn về kinh tế nên ông Đặng Thành Tâm đã phải xin được lùi thời gian trả nợ.

Trong buổi họp gần đây nhất vỡi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, ông Đặng Thành Tâm đã đề nghị xem xét cho phép được lùi thời gian trả tới cuối năm 2014 những khoản trái phiếu do các công ty mà ông Tâm làm chủ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp phát hành 1.700 tỷ đồng.Theo ông Tâm, do không lường trước được những khó khăn của nền kinh tế nên việc cam kết trả nợ đúng hạn là điều không thể thực hiện được.

Đối với ngân hàng Navibank, ông Tâm cũng đề nghị NHNN xem xét hỗ trợ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét cho lùi thời gian trả nợ vay Navibank của các nhóm cổ đông có liên quan tới ông.Được biết, ông Đặng Thành Tâm còn là Đại biểu Quốc hội Khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 – 2016) của TP.HCM. 

Đặng Thành Tâm, Kinh doanh, đại gia, navibank, ngân hàng, tín dụngÔng Đặng Thành Tâm.

Tại phiên làm việc chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào tháng 5/2013, ông Đặng Thành Tâm đã làm đơn xin nghỉ toàn khóa họp vì lý do chữa bệnh. Tuy nhiên, đúng vào ngày khai mạc kỳ họp thứ 5, ông Tâm đã về kịp .Chia sẻ với báo chí, ông Tâm nói: “Tôi tham gia họp Quốc hội kỳ này từ ngày đầu tiên 20/5 cho đến hôm nay 22/5. Tôi không đi ra chỗ công cộng nên có lẽ có người không biết tôi dự họp. Do thời gian này kinh tế còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp Việt Nam đều phải tập trung thời gian và công sức đưa doanh nghiệp mình vượt qua khủng hoảng, nhất là những doanh nghiệp niêm yết thì gánh nặng và sức ép đối với cổ đông và nhà đầu tư là rất lớn”.

Hiện tại, ông Đặng Thành Tâm cũng đang đại diện cho nhân dân TP.HCM để tham gia kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.Nhất Nam

4 phản hồi to “►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan”

  1. […] ►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan […]

  2. […] ►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan […]

  3. […] ►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan […]

  4. […] ►Tình hình kinh tế gay go lắm rồi! Phó CT nước Nguyễn Thị Doan […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: