Trần Hoàng Blog

►Nhà nước Việt Nam “bị hố” khi kêu gọi người dân đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp

Posted by hoangtran204 trên 04/03/2013

Mỗi khi đảng ở thế yếu như hiện nay, Đảng sẽ thỏa hiệp hoặc đề ra các phong trào, và dụ khị người dân “tham gia” vào cuộc chơi, (để dụ khi đám dân đen lạc vào trong trò chơi mà đảng nắm quyền chủ động). Đảng dự tính rằng:  nguy cơ sẽ giảm khi thời gian trôi qua, và đảng sẽ mạnh trở lại.

Đảng CSVN và nhà nước đã suy yếu và rơi vao cảnh bế tắc. Hiện nay, về đối nội,  14 ủy viên BCT và (175 -14) Ủy viên Trung Ương Đảng thuộc loại bất tài, họ không có khả năng đưa ra các kế hoạch phát triển, nền kinh tế và tài chánh của VN đã và đang rơi vào thảm bại. Bên cạnh đó, các đảng viên cao cấp  từ trung ương đến địa phương đều tham nhũng, đảng chỉ đạo cho chính phủ đẻ ra 91 tập đoàn, và tất cả đều làm ăn thua lỗ, làm thất thoát hàng chục tỷ đô la. Nợ quốc gia lên tới hơn 120 tỷ đô la.  Các vấn nạn y tế, giáo dục, xã hội, đạo đức…và đời sống của dân chúng xuống thấp nhất chưa từng có.

Trước nguy cơ sụp đổ và mất quyền lãnh đạo, đảng họp nhau lại bàn ra kế hoạch giải nhiệt, và dụ khị dân chúng cùng tham gia vào trò chơi: sửa đổi hiến pháp! Nhưng  

Nhà nước Việt Nam “bị hố” khi kêu gọi người dân đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp

Hà Nội – Giới lãnh đạo Việt Nam tìm cách nâng tính hợp hiến của mình khi yêu cầu công chúng đóng góp ý kiến để thay đổi hiến pháp. Những điều mà họ nhận được qua đó là sự chỉ trích công khai và hiếm có trước đây về sự cai trị độc đảng (của đảng Cộng sản Việt Nam), và một nhà báo bị sa thải trở thành một người quảng cáo không công cho sự bất đồng chính kiến trong nước, và lại thêm một bài học cho thấy mạng internet đã thay đổi cách điều hành nhà nước như thế nào.

Một loạt chỉ trích đã dồn ông Tổng bí thư Đảng Cộng sản vào thế thụ động, tăng áp lực dữ dội cho nhà nước Việt Nam trong lúc sự bất bình xảy ra khắp mọi nơi về nạn tham nhũng ở cấp cao và một nền kinh tế chấp vá. Những người đứng đằng sau sự bày tỏ công khai đó — một nhóm trí thức và cựu viên chức nhà nước – cho hay là họ không có ý định tự bịt miệng, làm thinh.

“Rất nhiều đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh để xây dựng chế độ ngày hôm nay,” ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch mặt trận tổ quốc, một tổ chức trực thuộc đảng Cộng sản Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh nói. “Đi ngược lại quyền lợi của người dân không có thể chấp nhận được sau khi máu đã đổ.”

Ô. Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn: OntheNet


Ông Đằng và 71 người khác đã công bố trên mạng internet một bản hiến pháp do nhóm họ đề nghị nhằm đáp ứng lại yêu cầu đóng góp thay đổi hiến pháp của nhà nước. Họ đã trao một bản sao cho ủy ban chịu trách nhiệm sửa đổi hiến pháp, hiện đang được tu chính lần đầu tiên trong 20 năm qua.

Bản đề nghị tu chính của họ đòi bỏ Điều 4 – là điều quy định Đảng Cộng sản là đảng chính trị duy nhất trong nước — và kêu gọi những điều khác vốn làm viên chức đảng và nhà nước ghét cay ghét đắng như là tự do bầu cử và tự do báo chí. Bản đề nghị tu chính này được chuyền nhanh chóng trên mạng ở một đất nước mà hơn một phần ba dân số biết và sử dụng mạng internet, gây nên nhiều tranh cãi.

Người cầm đầu ủy ban sửa đổi hiến pháp nói là những người này đi qúa xa.

“Lợi dụng việc lấy ý kiến hiến pháp để tuyên truyền vận động nhân dân chống lại đảng, chống lại chính quyền… phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn,” Chủ tịch Quốc hội ông Nguyễn Sinh Hùng nói trong một cuộc họp được chiếu trên đài truyền hình nhà nước tối hôm thứ Tư.

Nhà nước yêu cầu người dân đóng góp ý kiến cho dự thảo thay đổi hiến pháp hôm tháng Một, nhà nước nói là dân chúng có ba tháng để đóng góp ý kiến trên trang mạng của nhà nước. 72 người ký tên trong thỉnh nguyện thư dùng cơ may này để thử xem ý định muốn tranh luận của nhà nước như thế nào đây. Hơn 6000 người đã bày tỏ sự ủng hộ bản đề nghị tu chính trên mạng internet của nhóm này.

“Chúng tôi cần có những cuộc thảo luận công khai. Tại sao ý kiến của họ được bày tỏ trên giới truyền thông nhà nước, nhưng không của là chúng tôi?” Ông Đằng nói qua điện thoại từ thành phố Hồ Chí Minh. “Chúng tôi dùng mạng Internet.”

Việt Nam mở rộng nền kinh tế trong thập niên 1990, nhưng vẫn duy trì một hệ thống chính trị khép kín hiếm khi chấp nhận sự bất đồng chính kiến. Án tù dài hạn là thông thường cho người bất đồng chính kiến. Mạng Internet mở con đường mới cho những người đối kháng với nhà nước, và thảo luận những phương cách vận hành nhà nước khác nhau. Ngay trong đảng cũng có những căng thẳng giữa đảng viên thuộc thế hệ gìa nua và thành phần cấp tiến. Những người này cũng có blogs riêng của họ.

Hôm thứ Ba, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị sa thải bởi tờ báo của nhà nước sau khi ông đưa lên blog của chính ông bài viết về sự chỉ trích của ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những người kêu gọi cải cách hiến pháp sâu rộng hơn. Sự kiện này làm ông Kiên trở thành một vị anh hùng cho những người chống đối nhà nước.

Cho dù nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn nắm quyền lực trong tay trong giai đoạn này, sự nỡ rộ về việc tranh luận chính trị công khai có thể làm cho sự khủng hoảng sâu rộng hơn trong thành phần chóp bu của đảng.

“Lãnh đạo đảng đã mất kiểm soát về cuộc tranh luận này. Thích hay không thích, vẫn đang có một cuộc tranh luận về hiến pháp đang xảy ra ở Việt Nam, với những đảng viên thâm niên cũng có ý kiến,” một chuyên gia về Việt Nam ở Đại học Thành phố Hồng Kông ông Jonathan D. London nói. “Ngăn chận việc này ở thời điểm này sẽ không là chuyện dễ làm.”

Nhà nước Việt Nam đang sửa đổi hiến pháp lần đầu tiên kể từ năm 1992, với lý do là nhu cầu gia tăng sự phát triển của đất nước.

Sự thay đổi có ý nghĩa nhất trong bản dự thảo thay đổi hiến pháp trên trang mạng của nhà nước là bãi bỏ quy định cho rằng doanh nghiệp nhà nước “đóng vai trò chủ động” trong nền kinh tế quốc dân. Điều đó gợi ý là nhà nước có thể giải tán những doanh nghiệp nhà nước bị tham nhũng ăn cho tới xương tủy và những doanh nghiệp làm ăn từ lỗ tới lỗ vốn, ngốn hầu hết ngân sách quốc gia và xưa nay bị đổ thừa cho những khó khắn kinh tế hiện đang xảy ra.

© DCVOnline


—————————–

Đúng Hết thì còn lấy ý kiến để làm gì? 

nguoibuongio1972.multiply.com

6-3-2013

Mấy hôm nay bữa cơm nào cũng nhức đầu vì các ông tiến sĩ, giáo sư lý luận học viện HCM, các ông cựu chiến binh, các đoàn viên thi nhau được VTV mời lên để ủng hộ điều 4 hiến pháp, ủng hộ đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý đằng sau là Đảng lãnh đạo, rồi quân đội trung thành với Đảng là đúng hơn so với trung với nước.

 
Có ông ý kiến thế này, người ta đa đảng nên cần tam quyền phân lập, chúng ta một đảng nên không cần phải tam quyền phân lập.
 
Trước ý kiến đòi hỏi đa đảng như người ta thì các ông lại trả lời kiểu chúng ta một đảng vẫn lãnh đạo được cần gì phải đa đảng. Đòi đa đảng là chống phá chế độ, doạ thế bố ai còn dám góp ý.
 
Về đất đai có ông bảo dân đi biểu tình khiếu nại chỉ nói về việc cụ thể, có ai giương biểu ngữ đòi sở hữu tư nhân đâu. Từ đó suy ra dân không có nhu cầu này. Híc ( lỡ mai dân oan giăng biểu ngữ đòi quyền sử dụng đất tư nhân thì ông nói sao ? )
 
Có ông cứ lôi HCM ra làm căn cứ như kiểu chứng minh mệnh đề toán học, HCM đã nói thế này, HCM đã nói thế kia, rồi ông lôi đâu ra câu HCM từng nói là quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân. Quân đội ta của Bác Hồ phải theo con đường của bác Hồ. Chứng minh lý luận kiểu chỉ cần lôi HCM ra bảo từng nói thế là xong, thằng nào cãi lại HCM là bôi nhọ lãnh tụ, khép tội luôn.
 
Chưa ai nghĩ rằng HCM có nói đúng như thế không. ( hay bọn này bịa ) đến nghi vấn đấy cũng chả ai dám nghĩ, nói gì đến chuyện HCN có nói như thế, nhưng nói như thế có đúng hay không thì càng chả ai dám. Cái này của Cộng Sản cũng y hệt như tôn giáo, Chúa đã nói vậy, Thánh A La đã nói vậy, Đức Phật Thích Ca đã răn vậy. Nhưng các đỉnh cao của tôn giáo thì khác với đỉnh cao của CS ở chỗ họ nói về tâm linh, về điều thiện trong con người, chứ không nói hay dạy về cách tranh giành quyền lực của thế quyền. Mà từ tâm linh con người đến nhu cầu dục vọng thực tế thì rõ là khác nhau nhiều. 
 
Trở lại với các lý luận của bên truyền thông nhà nước , được diễn ra tốn kém trên truyền hình độc quyền phổ cập đại chúng thì tự chung các lý luận này là chế độ đang diễn ra ổn đinh, cần gi đa đảng mà loại điều 4, nhân dân đòi tiền đền bù chứ đâu có đòi quyền sở hữu tư nhân mà phải bỏ sở hữu toàn dân, quân đội họ trung thành với Đảng là tự nguyện họ có ai bắt đâu mà đòi phia chính trị hoá quân đội.
 
Nói thế cũng đúng, nhưng mà đúng thì cái việc lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp là trò hề à.?
 
Có ai đòi sửa đổi hiến pháp đâu, hiến pháp vẫn đang thế, chính trị đang thế, xã hội vẫn thế, quân đội vẫn thế và nhân dân vẫn thế. Bày ra trò lấy ý kiến sửa đổi làm mẹ gì cho tốn thời gian, tốn công sức, giờ phản bác phân bua điếc cả tai trên ti vi. Tự dưng ông bày ra  thì người ta có ý kiến, bao giờ thống nhất thời hạn các ý kiến xong thì tập hợp công bố, sau đó mới phân trần, giải thích. Đằng này ý kiến còn đang lấy mà các ông đã lợi dụng truyền thông để đe doạ là đóng góp phải thế này, không được thế kia, như thế kia là phạm tội chống phá chính quyền.
 
 Lấy ý kiến mà kiểu vừa đang lấy vừa đe thế, hỏi có khách quan không ? 
 
Cái nơi tồn tại bằng tiền dân thì giờ phục vụ mục đích cho Đảng cầm quyền. Thời lượng phát sóng phục vụ nhân dân tin tức làm ăn, y tế, giáo dục bỗng nhiên nửa tháng nay chỉ phục vụ việc hiến pháp bảo vệ vai trò Đảng cầm quyền là đúng.
 
Thôi đã cầm quyền, và đã thấy đúng hết thì chấm dứt luôn cái trò lấy ý kiến. Tuyên bố chấm dứt việc lấy ý kiến ở đây và huỷ bỏ những ý kiến đóng góp trước đó, lý do vì giai cấp cầm quyền đã thấy đúng hết rồi không phải đóng góp là gì nữa cho mất thời gian tiền bạc, công sức. Nếu ai thắc mắc việc không lấy ý kiến thì cứ trả lời đơn giản.
 
Đúng hết thì còn lấy ý kiến làm gì.?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: