Trần Hoàng Blog

►Nhật công khai hổ trợ Philippines và Việt Nam chống lại Trung Quốc ở Biển Đông

Posted by hoangtran204 trên 11/02/2013

Nhật cấp tầu tuần tra cho Philippines và huấn luyện tuần duyên Việt Nam

Mai Vân

11-2-2013

Thủy thủ Việt Nam chào đón khách tới thăm quần đảo Trường Sa
REUTERS

Theo tiết lộ của nhật báo Nikkei vào hôm nay, 11/02/2013, được AFP trích dẫn, Nhật Bản dự định tặng cho Philippines một số tàu tuần tra loại mới. Mục tiêu là để tăng cường năng lực của các nước Đông Nam Á trong việc giám sát hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. Trong chiều hướng đó, Tokyo cũng sẽ giúp huấn luyện nhân sự cho Philippines và Việt Nam.

Bản tin trên tờ Nikkei không cho biết là Nhật Bản dự định tặng cho Philippines bao nhiêu chiếc tàu, nhưng đã xác định đây là tàu loại mới, trị giá hơn một tỷ yên (11 triệu đô la) một chiếc.

Vẫn theo tờ báo trên, chính phủ Nhật sẽ tài trợ cho kế hoạch cung cấp các chiếc tàu này trong tài khóa 2013 – bắt đầu từ tháng Tư tới đây – và hy vọng chính thức ký kết thoả thuận vào đầu năm tới.

Bên cạnh đó, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng có kế hoạch huấn luyện nhân sự người Philippines và Việt Nam. Đây là một đóng góp thêm của Tokyo trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh với vùng Đông Nam Á.

Trong dự luật ngân sách 2013 của Nhật, 2,5 tỷ yen đươc dành cho các khoản chi tiêu kể trên.

Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đều là ba nước có vùng biển đang bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền. Điểm nóng trong quan hệ Tokyo-Bắc Kinh hiện nay là quần đảo Senkaku-Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, trong lúc Philippines đang bị Trung Quốc tranh chấp vùng Scarborough Shoal ngoài Biển Đông, và quần đảo Hoàng Sa. Riêng Việt Nam bị Trung Quốc chĩa mũi dùi trên cả hồ sơ Trường Sa và Hoàng Sa.

Xin nhắc lại trong chuyến viếng thăm Philippines trong tháng qua, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kshida đã kêu gọi thắt chặt quan hệ Nhật Bản – Philippines hầu bảo đảm hoà bình trong khu vực. Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên ông ghé thăm khi được tín nhiệm trở lại cương vị này lần thứ hai.

Nguồn: RFI

——————————————

Nhật Bản tặng Philippines tàu tuần tra

BBC

bbc.co.uk/vietnamese

Nhật Bản có kế hoạch tặng một số tàu tuần tra biển trị giá 11 triệu USD mỗi chiếc cho Philippines, nhằm tăng cường công tác giám sát hoạt động hàng hải của Trung Quốc tại vùng tranh chấp ở Biển Đông, theo một tờ báo Nhật.

Báo Nikkei cũng được các hãng thông tấn quốc tế trích thuật hôm nay 11/2/2013 nói rằng “Nhật Bản có kế hoạch huấn huyện cho lực lượng tuần tra của Philippines và Việt Nam để nâng cao hợp tác quốc phòng trong vùng Đông Nam Á”.

Trong dự thảo ngân sách 2013 của chính phủ Nhật, chừng 2,5 tỷ yên được dành ra cho mục tiêu này.

Tuy thế, Nikkei là tờ báo kinh doanh duy nhất của Nhật tiết lộ tin này và cho tới nay chưa thấy truyền thông tại Việt Nam xác nhận chuyện Nhật Bản “huấn luyện” cho lực lượng tuần tra của Việt Nam.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Fumio Kishida đã thăm Manila và kêu gọi có quan hệ chặt chẽ hơn với Philippines để đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Cũng vào cuối tháng 1, tàu hải quân Trung Quốc nhắm radar điều khiển hỏa lực vào tàu Nhật gần đảo Senkaku.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi Bắc Kinh thừa nhận sự việc hôm 30/1 và xin lỗi.

Phía Nhật cũng nói trước đó, một trực thăng quân sự của Nhật cũng bị tàu Trung Quốc ‘ngắm bắn’ bằng radar loại này vào hôm 19/1.

Thế nhưng sau một số ngày im lặng, sang tháng 2 năm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật và yêu cầu Nhật không “khuấy động căng thẳng trong Biển Hoa Đông”.
Căng thẳng gia tăng

Trong lúc Nhật Bản vừa có tân thủ tướng và Trung Quốc chuẩn bị để ông Tập Cận Bình chính thức lên nắm chức Chủ tịch nước vào tháng 3 năm nay, các quan sát viên trong vùng đều bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột ở cả hai vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Victor Gao, Giám đốc Hội Nghiên cứu Quốc tế có quan hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trên BBC News tiếng Anh gần đây:

“Nhất Bản đang sử dụng ngày một nhiều tàu chiến và phi cơ quân sự quanh vùng đảo Điếu Ngư, và đang cố gắng kéo Hoa Kỳ vào nhân danh họ trong cuộc tranh chấp. Dù không chọn chỗ đứng trong vấn đề về chủ quyền, Hoa Kỳ đã xác nhận họ công nhận quyền quản trị của Nhật trên quần đảo Điếu Ngư và nói Hiệp ước phòng thủ Mỹ – Nhật áp dụng với cả vùng đảo này.

“Trình độ đi biển của Trung Quốc còn non kém và các tàu bán vũ trang của họ đôi khi mất khả năng xoay chuyển trong vùng biển dữ dội gần Senkaku”

Ông Tetsuo Kotani từ Viện Nghiên cứu Thời sự Quốc tế của Nhật (JIIA) thì cho rằng:

“Tình hình quanh vùng đảo Senkaku rất nguy hiểm. Hiện không có tranh chấp lãnh thổ gì cả theo định nghĩa của luật pháp vì đòi hỏi của Trung Quốc không có nền tảng pháp lý. Vì thế, Trung Quốc đang cố thay đổi tình trạng hiện hữu bằng vũ lực.”

Giới quan sát cũng đánh giá rằng Philippines đã ‘thua’ trong vụ giành giật bãi Scarborough Shoal với Trung Quốc và đây là bài học cho lực lượng tuần tra biển nước này.

Ông Tetsuo Kotani nhận định:

“Trung Quốc đã thành công trong việc chiếm đoạt quyền kiểm soát bãi san hô Scarborough Shoal ở vùng biển Nam Trung Hoa từ tay Philippines năm ngoái qua cách điều tàu bán vũ trang ra đó. Nhưng cách làm ấy sẽ không có tác dụng với Nhật Bản vì Lực lượng tuần duyên của Nhật có năng lực hơn nhiều.”

Về năng lực đi biển của Trung Quốc, ông Tetsuo Kotani:

Trình độ đi biển của Trung Quốc còn non kém và các tàu bán vũ trang của họ đôi khi mất khả năng xoay chuyển trong vùng biển dữ dội gần Senkaku.”

Nhưng ông thừa nhận các vụ như Trung Quốc ‘nhắm radar vào tàu Nhật’ là nguy hiểm và có thể đẩy căng thẳng lên cao.

Ngược lại, ông Victor Gao nói Nhật Bản cần giải quyết các di sản Thế chiến 2 của mình.

Ông cũng cảnh báo rằng nếu Tokyo muốn gây ra xung đột mà cuối cùng có thể kéo cả Trung Quốc và Mỹ vào ở thế đối đầu nhau, thì “đấy chỉ là hoang tưởng nếu nghĩ rằng một cuộc xung đột như thế có thể gây ra thắng lợi cho một bên dễ dàng”.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: