Trần Hoàng Blog

►Đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con

Posted by hoangtran204 trên 11/01/2013

Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con

Phan Nguyễn Việt Đăng

Tác giả gửi tới Dân Luận

026.jpg
Ảnh: bà Minh trong chặng dừng chân ở Áo Mùa xuân năm nay đánh dấu một chuyến đi dài khắp Châu Âu của bà Trần Thị Ngọc Minh nhằm vận động kêu cứu cho đứa con gái của bà là Đỗ Thị Minh Hạnh, khôi nguyên giải Nhân Quyền Việt Nam 2011, hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam cùng các đồng sự của cô là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Trong một chuyến đi đầy gian truân và kịch tính, bà Minh đã âm thầm đi ra khỏi Việt Nam vào cuối năm 2011, qua sự giúp đỡ của những người bạn. Bỏ lại tất cả mọi thứ sau lưng, tay trắng ra đi, hành trang quan trọng nhất của bà Minh là những chứng cứ vô tội của Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, cùng những lá đơn viết bằng tiếng Việt và Anh để gửi đến tất cả những nơi mà bà hy vọng rằng có thể cứu thoát con gái bà ra khỏi ngục tù.Bà Minh kể rằng trong những ngày còn ở Việt Nam, sau khi bà tìm cách gặp gỡ những người đồng chính kiến với con gái bà, dấu hiệu nguy hiểm bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt sau khi bà gặp hòa thượng Thích Không Tánh ở chùa Liên Trì (Saigon), nhóm Thái Độ Việt Nam (Bình Dương) v.v…, một công an viên đã tìm gặp bà và hăm dọa rằng nếu bà còn muốn sống an toàn để thăm nuôi Hạnh thì phải ngừng mọi cuộc tiếp xúc. Lúc đó, bà Hạnh hiểu rằng ngay cả một người đàn bà đon chiếc như bà, cũng có thể không tránh khỏi sự truy diệt của chế độ công an CSVN.

Hơn hết, bà Minh tin rằng có một kế hoạch muốn giết chết Minh Hạnh, trước khi mãn hạn tù. Đã hơn một lần, công an xếp đặt cho Hạnh bị nhốt trong một nơi có bồn nước khổng lồ, đêm đó, nước và bồn đổ ập xuống một cách kỳ quái, nhưng may mắn là Hạnh đã sống sót. Sau đó, Minh Hạnh bị xếp vào phòng giam đầy tù hình sự và người mang bệnh AIDS với những kịch bản gây hấn. Nhưng tính cách mạnh mẽ và lối sống đầy chan hòa của Hạnh đã cảm hóa được tất cả khiến cho nhiều cán bộ quản giáo tức giận.

Tuy nhiên, cuộc sống tù đày hà khắc một cách chủ ý với Minh Hạnh đã khiến cho cô điếc một bên tai, đi lại hết sức khó khăn. Các bạn của cô là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng thì cũng bị đánh đập, ngược đãi hết sức nặng nề trong trại. Chị Tường Mạnh, vợ của anh Đoàn Huy Chương cũng bị công an đe dọa rằng nếu kể cho bên ngoài biết những đòn tra tấn anh Đoàn Huy Chương trong trại, thì sẽ không cho thăm nuôi nữa.

Cũng cần nhắc lại, Tòa án CSVN tại Trà Vinh ngày 18-3-2011, đã xử Đỗ Thị Minh Hạnh và anh Đoàn Huy Chương 7 năm tù giam, và 9 năm tù cho anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng vì những người này đã cùng nông dân và công nhân đấu tranh chống lại áp bức và bất công.

21 tháng 8 năm 2012, tổ chức Freedom Now, một tổ chức đấu tranh cho nạn nhân bạo quyền, tổ chức sáng danh hai lãnh tụ tinh thần là Tổng Giám Mục Desmond Tutu và Vaclav Havel, tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc thôi Cộng sản, đã chính thức nhận lời thỉnh cầu bà Minh để đại diện phát động chiến dịch vận động cho Đỗ Thị Minh Hạnh và những người đồng sự của cô.

Tháng 9 năm 2012, thông qua sự yểm trợ của nhóm Thái Độ Việt Nam, với các thành viên ở Hoa Kỳ, thư kêu cứu cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, đứng tên của bà Minh, đã được yêu cầu gửi đến văn phòng của Nghị sĩ Frank Wolf và Gerry Connolly tại Washington. Thư cũng được chuyển đến văn phòng của bà Hilary Clinton với tiêu đề Plea for Help Do Thi Minh Hanh, Doan Huy Chuong and Nguyen Hoang Quoc Hung.

Không ngừng ở đó, mùa xuân năm nay, bà Minh sẽ tiếp tục hành trình tìm công lư cho Hạnh và các bạn ở khắp các nghị trường Châu Âu. Từ một bà mẹ quê mùa chất phác ở Di Linh, Lâm Đồng, bà Minh đă bị đẩy vào một cuộc đấu tranh không tiền khoáng hậu, giữa một bà mẹ yêu tự do và công bằng với một nhà nước hùng hậu mật vụ và các âm mưu thâm độc.

Được biết, hiện tại bà Minh đang tạm dừng ở Áo. Trong những chặng đi, bà phải đi làm thêm nhiều nơi để chi tiêu cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, ngay vào lúc này, bà Minh cũng cho biết rằng mật vụ CSVN ở quốc ngoại cũng đă bắt đầu chú ý và tìm cách chụp hình, quay hình lén lút những nơi bà lui tới. Trao đổi qua điện thoại, bà Minh nói rằng “một người trẻ như Hạnh, như Chương, như Hùng có thể hy sinh, thì tại sao một người già như tôi không thể hy sinh?”. Nhắc tới Hạnh và các bạn, bà Minh lại khóc.

Những trường hợp như Đỗ Thị Minh Hạnh và các bạn hay trường hợp của 19 thanh niên Công giáo, Tin Lành, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, dân oan Trần Thị Hài, nhà nông Đoàn Văn Vươn… sẽ không bao giờ bị quên lăng nếu chỉ cần có những con người luôn nghĩ đến họ, đứng về phía họ trong cuộc đấu tranh giành lại nhân quyền với chế độ CSVN hung tàn.

Phan Nguyễn Việt Đăng

——-

*Nhà nước VN  bỏ tù bất cứ ai có ý muốn giúp đỡ giới công nhân và nông dân. Đỗ thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị án tù nặng chỉ vì họ là các sinh viên đã quan sát và nhận ra đời sống của công nhân VN rất thấp kém. Họ đã chấp nhận tạm ngưng học hành, bỏ công việc đang theo đuổi, để đi làm công nhân trong các hảng xưởng, và họ nhận ra mức lương trả cho công nhân VN quá thấp không đủ nuôi bản thân và gia đình trong khi giới chủ gia công hưởng lợi rất nhiều vì chi phí trả lương cho công nhân VN không tới 1/70 giá thành sản phẩm do họ làm ra, so với chi phí trả cho công nhân ngoại quốc làm cùng 1 món hàng là 1/7. 

Họ đã kêu gọi công nhân viết đơn đòi hỏi tăng lương hàng năm và đòi hỏi các quyền lợi của người công nhân,  đòi hỏi giới chủ công ty nước ngoài phải cải thiện điều kiện làm việc, chế độ ăn uống, gia tăng số giờ nghĩ giữa ca, và tôn trọng nhân phẩm của công nhân,  và đòi hỏi các quyền lợi cho người công nhân như: được nghĩ phép hàng năm mà vẫn được lãnh lương, công nhân phải được chủ mua bảo hiểm y tế và đi khám bệnh điều trị bệnh mà không phải trả tiền, được lãnh tiền trợ cấp bằng 70% mức lương chính thức khi bị thất nghiệp…Vì tất cả các đòi hỏi này gây thiệt hại cho giới chủ công ty, nên đảng CSVN và nhà nước phải sai công an bắt những người cầm đầu (như Hạnh, Chương, và Hùng) và tòa án kết án tù thật nặng.

Trong các chuyến đi ra nước ngoài của thủ tướng và bộ trưởng, họ luôn quãng cáo công nhân VN giá lao động rẻ nhất thế giới, và kêu gọi giới chủ mở hãng xưởng ở VN.

Đã có hợp đồng bảo kê giữa các viên chức cao cấp nhà nước và các công ty nước ngoài: chủ hảng muốn trả các mức lương thấp cho các công nhân VN để có lợi nhiều thì họ mới vào VN mở hãng xưởng gia công, chính phủ VN chấp nhận điều kiện ấy và đứng ra bảo kê và ra nghị định chính phủ để công khai phê chuẩn các mức lương tối thiểu nhằm tạo tính hợp pháp và mời bọn chủ vào mở hảng; đổi lại, giới chủ sẽ chi tiền hậu hỉnh cho các lãnh đạo đảng và nhà nước để bọn này bảo kê đàn áp bất cứ ai giúp công nhân đấu tranh đòi tăng lương hàng năm và đòi hỏi quyền lợi cho người công nhân. Một trong các quyền lợi mà giới chức nhà nước nhận được là: con cái của các đảng viên cao cấp của đảng CSVN và chính quyền địa phương đều được đi du học nước ngoài mà không phải đóng tiền học phí và ăn ở nhờ các hảng xưởng chi trả tiền bảo kê.    

Đó mới chính là bộ mặt thực của đảng CSVN và các giới chức nhà nước đã đối xử với công nhân, không như đảng luôn luôn nói: Đảng cộng sản Việt Nam là đại biểu trung thành của giai cấp công nhân, người lao động   (nguon wikipedia)

Một phản hồi to “►Đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con”

  1. […]  Mẹ của Đỗ Thị Kim Hạnh  ►Đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: