Trần Hoàng Blog

►Chính phủ Miến Điện bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm Trưởng Ban điều tra vụ Mỏ Đồng

Posted by hoangtran204 trên 04/12/2012

*Chính phủ Miến Điện bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm Trưởng Ban điều tra vụ Mỏ Đồng. Mỏ này do Trung Quốc và 1 công ty của quân đội Miến hùn hạp và cùng nhau khai thác, nhưng đã gây ô nhiễm môi trường sống của người dân chung quanh.

Bà Suu Kyi sẽ điều tra mỏ đồng do Trung Quốc làm chủ đầu tư ở Myanmar

MANDALAY, Myanmar December 1, 2012 (AP)

Chính phủ Myanmar đã bổ nhiệm một ủy ban được nhà lãnh đạo phe đối lập bà Aung San Suu Kyi cầm đầu nhằm tiến hành điều tra cuộc trấn áp những người biểu tình ôn hòa ở một mỏ đồng vừa xảy ra mới đây, và ủy ban này sẽ khuyến cáo chính phủ nên hay không nên cho dự án này được tiếp tục.

Truyền hình nhà nước thông báo hôm thứ Bảy ngày 2 tháng Mười Hai rằng một ủy ban gồm 30 thành viên được thành lập theo lệnh của tổng thống.

Lực lượng an ninh hôm thứ Năm trục xuất những người biểu tình ở mỏ đồng Letpadaung gần Monywa nằm ở phía tây bắc Myanmar. Hằng chục người dân làng và tu sĩ Phật giáo bị thương, đa số bị bỏng mà theo họ, bị gây nên bởi những dụng cụ gây thương tích do lực lượng an ninh sử dụng. Cuộc trấn áp này dùng vũ lực quy mô, lớn lao nhất chống người biểu tình kể từ khi chính phủ cải cách của Tổng thống Thein Sein nhậm chức vào năm rồi.

Người biểu tình nói mỏ đồng gây nên nhiều vấn đề môi trường, xã hội và sức khỏe. Dự án này là một sự hợp doanh giữa một công ty Trung Quốc và một công ty khác của quân đội Myanma.

Sự bổ nhiệm bà Suu Kyi, một người từng được giải Nobel hòa bình, cầm đầu cuộc điều tra này sẽ cho ủy ban này nhiều uy tín, là cái mà chính phủ được quân đội hậu thuẩn không có, mặc dù cuộc đổi mới kinh tế và chính trị của chính quyền do ông Thein Sein lãnh đạo đã được các chính phủ phương Tây ca ngợi, giúp làm giảm sự cấm vận áp đặt lên chính phủ quân phiệt trước đây vì vi phạm nhân quyền và dân quyền trắng trợn.

Nhiều người Myanmar vẫn hoài nghi về giới quân đội và họ xem Trung Quốc như một nước đầu tư vừa hung hăng vừa mang tính bóc lột đứng đằng sau giúp cho sự cầm quyền của giới quân đội.

Bà Suu Kyi vừa viếng thăm khu vực này sau cuộc trấn áp, bà gặp gỡ viên chức của mỏ đồng, những nhà hoạt động chống sự hoạt động của mỏ cũng như nhiều người biểu tình bị thương và viên chức an ninh. Trong bài diễn văn nói với cư dân trong vùng này, bà nói sự việc dùng vũ lực là không bào chữa được, nhưng bà cũng gợi ý với người biểu tình là họ cũng sẽ phải nhượng bộ phần nào vì Myanmar phải tôn trọng các hợp đồng đã được ký kết, ngay cả những hợp đồng được ký bởi chế độ quân phiệt trước đây. Viên chức nhà nước đã lập đi lập lại nhiều lần là đóng cửa dự án này sẽ làm cạn kiệt nguồn đầu tư từ ngoại quốc mà Myanmar rất cần hiện nay.

Ủy ban điều tra bao gồm hai sinh viên tranh đấu được nhiều người biết đến trước đây, Min Ko Naing và Ko Ko Gyi, nhiều dân biểu , đại diện của nhiều đảng phái chính trị khác nhau, dân làng từ khu vực mỏmột số viên chức chính phủ.

Bản thông báo cho hay ủy ban điều tra được giao nhiệm vụ tìm hiểu lý do đưa đến những cuộc biểu tình chống đối dự án mỏ đồng, cách hành xử của lực lượng an ninh đối với người biểu tình và xem xét liệu mỏ đồng có nên được tiếp tục hoạt động. Ủy ban sẽ nộp kết qủa điều tra vào ngày 31 tháng Mười Hai này.

Nguon © DCVOnline


Nguồn:

(*Myanmar’s Suu Kyi to Head Probe Into Copper Mine. The Associated Press, 2 December 2012
——–

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: