Trần Hoàng Blog

►Dự án Ecopark: Nhà nước cướp đất của Nông dân huyện Văn Giang : Đặng Hùng Võ ký 2 tờ trình

Posted by hoangtran204 trên 28/10/2012

 

Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ

Nông dân Văn Giang đề nghị gặp GS Đặng Hùng Võ trao đổi về 2 tờ trình liên quan dự án Ecopark. Nếu trong 1 tuần không có phản hồi, những người đứng đơn sẽ tố cáo  GS Đặng Hùng Võ  lên cơ quan pháp luật để truy cứu trách nhiệm liên quan việc ký 2 tờ trình.

 Nguồn: Anhbasam

———————-

Con gái thủ tướng trách blog ‘phản động’

Bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lên án ‘một vài blog’ phản động đã bôi nhọ bà trong vụ Ecopark Văn Giang và cũng nói bà sớm được ‘giải oan’ trong cáo buộc khác liên quan tới Sacombank.

Bà Phượng nói dư luận khắt khe ‘đôi khi’ đã phủ nhận các nỗ lực cá nhân của bà

Trả lời phỏng vấn tờ Đầu tư Chứng khoán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bà Phượng nói:

“Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình.
“Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!”

Trong số các vụ bà nói bị vu oan có dự án Ecopark Văn Giang và ngân hàng Sacombank.

Đây là lần đầu tiên bà Nguyễn Thanh Phượng xuất hiện trên báo chí từ khi kết thúc Hội nghị Trung ương 6, nơi người cha, đương kim Thủ tướng, tiếp tục nhận được tín nhiệm của đa số trong Trung ương Đảng.

Liên quan tới vụ Văn Giang, bà Phượng nói Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên năm 2003 và tham gia vào Ecopark hoàn toàn khác với Công ty cổ phần bất động sản Việt Nam thành lập năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phượng bình luận: “Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập CTCP Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM.

Sự lan truyền câu chuyện sai sự thật này nhanh đến mức khó tin, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người bắt đầu đồn thổi và nói như thật về nó, mặc dù tôi đã khẳng định là cá nhân tôi và Bản Việt không liên quan, không quen biết, không tham gia đầu tư cũng như không tài trợ tín dụng gì liên quan đến dự án Ecopark này.”

Sẽ được “giải oan”

Liên quan tới tin đồn bà đứng sau vụ thâu tóm Sacombank, con gái Thủ tướng nói:

“Cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu STB dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không…

“Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, với tư cách là “người trong cuộc” của thương vụ này, đã không dưới một lần khẳng định rằng, tôi và Bản Việt hoàn toàn không liên quan trong toàn bộ câu chuyện này dưới bất cứ hình thức nào…

“Tôi nghĩ rồi một thời gian ngắn nữa thôi, mọi người cũng sẽ biết rõ nhiều sự việc liên quan đến Sacombank… Nhưng nói thật, cái quan niệm cứ thấy phi vụ nào “hoành tráng” là mọi người cho rằng, phải có tên tuổi “hoành tráng” tham gia hoặc “chống lưng” đằng sau thì mới thực hiện được đã vô tình tạo ra biết bao điều tiếng không có thực cho rất nhiều người.

“Điều này đang dần trở thành định kiến và trường hợp của tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi tin rằng, rồi thời gian sẽ “giải oan” cho tôi và sự thật sẽ nói lên tất cả…”

Bà Phượng cũng cho biết bà là “cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng [Bản Việt, nơi bà là Chủ tịch hội đồng quản trị] với 4,9%.

Theo báo cáo tài chính năm 2011 của Bản Việt, vốn chủ sở hữu của ngân hàng này là hơn 3.300 tỷ đồng.

Báo cáo này cũng cho biết lợi nhuận trước thuế của Bản Việt trong năm 2011 đã tăng 379%, từ con số 75 tỷ của năm 2010 lên 360 tỷ.

‘Mệt mỏi cùng cực’

Bà Phượng cũng nói với Đầu tư Chứng khoán rằng bà chịu “áp lực” vì là con gái Thủ tướng từ khi đi học trong đó có những năm học ngành tài chính – ngân hàng ở Đại học Kinh tế Quốc dân:

“Từ lúc bắt đầu đi học, tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình.
“Được điểm tốt thì có tiếng xì xào là vì “con ông lớn” nên được nâng đỡ.
“Cũng có lúc bị điểm xấu thì bị nói sau lưng là vì “con quan” nên mới ỷ lại, chẳng lo học hành.
“Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.

“Tôi phải khẳng định là tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, thậm chí là có những bất lợi hơn và tôi cũng phải hết sức kiên nhẫn để có thể theo đuổi sự nghiệp này.

“Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình. Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!”

Bà Phượng cũng nói bà “chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành đạt trong sự nghiệp” và nói sự dõi theo của dư luận “không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân.”

Cha của bà Phượng, ông Nguyễn Tấn Dũng, gần đây chịu nhiều sức ép trong đó có việc bị cho là người đã bị Bộ chính trị đề nghị Ban chấp hành trung ương kỷ luật.

Nguồn: BBC

——————

Chủ tịch Viet Capital: ‘Cá nhân tôi và ngân hàng Bản Việt không sở hữu bất kỳ cổ phiếu STB nào!’

Thứ Sáu, 19/10/2012,

Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viet Capital chia sẻ: “Tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình”.

Hẹn bà để phỏng vấn vào những ngày này quả thật không dễ. Bên cạnh những bộn bề lo toan cho công việc kinh doanh, bà ngại đăng đàn phát biểu vì liên quan đến bà đang có quá nhiều tin đồn. Thuyết phục mãi, cuối cùng bà cũng đồng ý lên tiếng để giải tỏa các câu chuyện đồn thổi, đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. 

– Bản thân có nhiều lợi thế, sao bà không chọn theo đường chính trị mà chấp nhận dấn thân vào nghiệp kinh doanh tài chính khô khan và nhiều thách thức, áp lực?

– Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã bắt đầu quan tâm đến những câu chuyện kinh doanh, cũng như ngưỡng mộ nhiều tấm gương doanh nhân tự thân lập nghiệp. Ý niệm kinh doanh và các mục tiêu ngày càng định hình rõ nét hơn khi tôi thi đậu vào Khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Sự lựa chọn này hoàn toàn theo sở thích cá nhân. Từ những kiến thức nền tảng lĩnh hội trong nước, sau này, tôi có điều kiện học tiếp chương trình MBA chuyên ngành Quản trị tài chính tại Thụy Sĩ.

Ra trường dù thời gian đầu đi làm thuê, hay sau này lập công ty riêng cùng với những anh em khác, tôi vẫn giữ quyết tâm xây dựng một thương hiệu dịch vụ tài chính mang bản sắc Việt Nam. Thương hiệu Bản Việt (Viet Capital) manh nha ý tưởng từ những ngày tháng tôi còn miệt mài ở Geneva. “Bản” là bản làng, bản sắc riêng của Việt Nam mà cũng mang ý nghĩa là vốn (tư bản), còn “Việt” đương nhiên là từ quê hương Việt Nam.

 

Chủ tịch Ngân hàng Bản Việt hiện đang nắm 4,9% cổ phần, là cổ đông cá nhân lớn nhất của nhà băng này.

– Bà thành đạt khá sớm nên dư luận cho rằng, bà lồng ghép những lợi thế riêng của mình vào công việc kinh doanh?

– Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành đạt trong sự nghiệp. Cảm nhận cá nhân tôi là khi xuất thân từ gia đình chính khách lớn thường không được nhìn nhận như một người bình thường, mặc dù thực tế chỉ là một khoảng thời gian cụ thể, gắn với những nhiệm kỳ chính trị nhất định, đâu phải là mãi mãi. Sự quan tâm của số đông luôn gắn với những quan điểm và dư luận có phần khắt khe, thậm chí là cầu toàn. Điều này không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân.

Từ lúc bắt đầu đi học, tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình. Được điểm tốt thì có tiếng xì xào là vì “con ông lớn” nên được nâng đỡ. Cũng có lúc bị điểm xấu thì bị nói sau lưng là vì “con quan” nên mới ỷ lại, chẳng lo học hành. Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.

Tôi phải khẳng định là tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, thậm chí là có những bất lợi hơn và tôi cũng phải hết sức kiên nhẫn để có thể theo đuổi sự nghiệp này. Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình. Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả.

– Bà nói gì trước nhiều tin đồn nói rằng, bà có liên quan đến Dự án Ecopark và thâu tóm Sacombank?

Dự án Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) là do một chủ đầu tư phía Bắc thực hiện. Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên từ năm 2003. Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM. Sự trùng hợp chỉ là cái đuôi công ty cùng có tên “Việt Hưng” thôi, nhưng hàng loạt diễn đàn không chính thống trên mạng đã cố tình biến tôi thành một tội đồ với những gì diễn ra tại dự án ở Văn Giang.

Sự lan truyền câu chuyện sai sự thật này nhanh đến mức khó tin, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người bắt đầu đồn thổi và nói như thật về nó, mặc dù tôi đã khẳng định là cá nhân tôi và Bản Việt không liên quan, không quen biết, không tham gia đầu tư cũng như không tài trợ tín dụng gì liên quan đến dự án Ecopark này… Thực tế là chính Vihajico, chủ đầu tư của dự án, đã từng gửi thông cáo báo chí để khẳng định là hai công ty Việt Hưng này hoàn toàn khác nhau và cá nhân tôi hoàn toàn không liên quan gì với dự án ầm ĩ đó cả. Tuy nhiên, rất tiếc thông tin này rất ít được báo chí đăng tải.

– Vậy thông tin về việc bà đứng sau vụ thâu tóm Sacombank thì sao?

Như mọi người đều biết, bản thân Sacombank là một ngân hàng lớn, vốn lớn, cổ đông lớn, hệ thống lớn… Bởi vậy, khi nói đến việc chi phối hay thâu tóm Sacombank, người ta nghĩ rằng phải là nhóm có thế lực tài chính lớn và có sự ảnh hưởng lớn trong xã hội mới làm được. Từ quan điểm đó, cộng với việc họ biết tôi là người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, có nhiều mối quan hệ quen biết, họ dựng lên việc tôi đứng đằng sau điều khiến vụ thâu tóm này.

Nhưng tôi xin khẳng định rằng, cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu Sacombank dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không. Tôi cho rằng, việc này không khó để xác minh. Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, với tư cách là “người trong cuộc” của thương vụ này, đã không dưới một lần khẳng định rằng, tôi và Bản Việt hoàn toàn không liên quan trong toàn bộ câu chuyện này dưới bất cứ hình thức nào…

Tôi nghĩ rồi một thời gian ngắn nữa thôi, mọi người cũng sẽ biết rõ nhiều sự việc liên quan đến Sacombank… Nhưng nói thật, cái quan niệm cứ thấy phi vụ nào “hoành tráng” là mọi người cho rằng, phải có tên tuổi “hoành tráng” tham gia hoặc “chống lưng” đằng sau thì mới thực hiện được đã vô tình tạo ra biết bao điều tiếng không có thực cho rất nhiều người. Điều này đang dần trở thành định kiến và trường hợp của tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi tin rằng, rồi thời gian sẽ “giải oan” cho tôi và sự thật sẽ nói lên tất cả…

– Bà có thể công khai về sở hữu tại Ngân hàng Bản Việt?

Tôi hiện đang là cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng với 4,9%. Thông tin về sở hữu và hoạt động đều được báo cáo định kỳ theo quy định với Ngân hàng Nhà nước. Tôi được ĐHCĐ bầu vào HĐQT, được phân công làm Chủ tịch và được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn từ cuối năm 2011. Hiện tại, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank – VCCB) là ngân hàng đại chúng đa sở hữu với gần 2.000 cổ đông.

– Trên cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bản Việt, bà hoạch định chiến lược phát triển và mục tiêu của ngân hàng vài năm tới như thế nào?

VCCB mới ở giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu toàn diện. Do Công ty Chứng khoán và Công ty Quản lý quỹ Bản Việt ra đời trước nên hiện nay, VCCB cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ hai đơn vị này, đặc biệt là khả năng tiếp cận một số khách hàng là định chế tài chính, doanh nghiệp mà hai đơn vị này đã thiết lập quan hệ từ trước. HĐQT VCCB xác định, trước mắt Ngân hàng tận dụng lợi thế này như một sự ưu tiên cho các nghiệp vụ bán buôn đối với những khách hàng quy mô vừa và nhỏ; và khi củng cố được nguồn lực đủ mạnh, chúng tôi sẽ dần mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa sản phẩm bán lẻ.

Do xuất phát điểm của ngân hàng khá thấp và đang củng cố từng bước mọi mặt, cùng với thực trạng vận hành và phát triển của hệ thống ngân hàng hiện nay, quan điểm đều hành của chúng tôi là an toàn rồi mới đến hiệu quả, chiến lược phát triển không đặt ra quá dài hơi, mà phải linh hoạt theo nguồn lực phù hợp của ngân hàng trong từng giai đoạn và chu kỳ biến động của kinh tế vĩ mô.

– Cảm giác của bà khi đón nhận những tin đồn và gia đình bà chia sẻ áp lực như thế nào?

– Tôi nghĩ dù tôi có theo đuổi nghiệp gì đi nữa, ngay cả không phải là kinh doanh, thì cũng phải chịu áp lực bởi sự khắt khe và giám sát của xã hội mà thôi. Thử hình dung xem, nếu tôi theo nghiệp chính trị chẳng hạn, có ai nghĩ tôi sẽ ít bị quan tâm hơn không? Vì vậy, chọn con đường kinh doanh lập nghiệp là tôi đã sẵn sàng chấp nhận những điều này rồi.

Trước áp lực tin đồn thất thiệt, một người bình thường đã có thể điêu đứng và mệt mỏi, các tin đồn gắn với gia đình chính khách thường áp lực tăng lên gấp nhiều lần. Tôi không làm gì sai trái với pháp luật hay với chính lương tâm của mình, có lẽ đấy là điều cơ bản giúp tôi luôn vững vàng trước mọi tin đồn không hay. Và cũng có lẽ, do tôi đã có một cuộc sống với nhiều loại áp lực khá lâu rồi nên cũng quen dần. Về phía gia đình, từ gia đình lớn đến gia đình nhỏ, từ trước đến giờ luôn tràn ngập sự tin tưởng và yêu thương.

– Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bà có thể chia sẻ đôi điều về nghiệp kinh doanh và cuộc sống?

– Chặng đường hoạt động kinh doanh của tôi chưa dài và những gì tôi tạo dựng được cùng với những anh em trong gia đình Bản Việt còn quá khiêm tốn để có thể chia sẻ với cộng đồng. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn rằng, qua trải nghiệm từ bản thân thì làm một nữ doanh nhân luôn phải cố gắng gấp bội nhiều hơn nam giới. Bên cạnh sự nghiệp, phụ nữ còn có những thiên chức của mình, phải là người tổ chức cuộc sống cho gia đình, phụ nữ luôn là người con gần gũi với cha mẹ mình hơn… Trong công việc và cuộc sống, ý thức thượng tôn pháp luật phải luôn được duy trì. Tôi nghĩ sự minh bạch và kiên trì mới hy vọng gây dựng được sự nghiệp vững bền.

Theo Trí Kiệt/Đầu tư chứng khoán

http://www.vinacorp.vn/news/chu-tich-viet-capital-ca-nhan-toi-va-ngan-hang-ban-viet-khong-so-huu-bat-ky-co-phieu-stb-nao/ct-535077
 

————–

Báo Mỹ viết về tỉ phú Phạm Nhật Vượng, tài sản $1.3 tỉ

Friday, October 26, 2012

HÀ NỘI (NV) -Báo tài chính của Mỹ Bloomberg hôm Thứ Năm vừa qua có một bài ký sự khá dài về một trong những người giàu có nhất tại Việt Nam hiện nay mà tờ báo nói có trị giá tài sản ròng ước lượng $1.3 tỉ USD.

 
Ông Phạm Nhật Vượng, 44 tuổi, chủ tịch tập đoàn Vincom được mô tả là một trong những người giàu nhất Việt Nam có số tài sản ròng lên tới $1.3 tỉ USD. (Hình: Blomberg)

Ở một xứ sở nghèo khó, lợi tức đầu người trung bình chỉ có $1,300 USD/năm ông Phạm Nhật Vượng, 44 tuổi, từ đầu thập niên 2000 đến nay đổ tiền đầu tư vào các dự án xây dựng những khu nghỉ dưỡng, chung cư và thương xá trung và cao cấp. Giá bán một mét vuông ở những nơi đó rẻ thì từ $1,800 USD đến $2,500 và cao cấp ở trung tâm Sài Gòn (khu Eden cũ trên đường Tự Do gần trụ sở Quốc Hội cũ) bán với giá $8,000 USD.

Ông Vượng, theo các chi tiết ở trên báo chí trong nước cũng như trên Bloomberg khởi nghiệp từ sản xuất mì gói hiệu (Mivina), khoai bột và hơn một trăm sản phẩm thực phẩm khô khác tại Ukraina xuất cảng đi khắp nơi sau khi tốt nghiệp kỹ sư tại Nga.

Năm 2010, ông bán lại công ty LLC Technocom cho tập đoàn Nestle SA với giá bao nhiêu không được tiết lộ. Nhưng Bloomberg ước lượng thương vụ của công ty này, khi bán lại, khoảng $100 triệu USD/năm nên phỏng định trị giá công ty ông ta bán khoảng $150 triệu USD.

Tuy mới bán công ty Technocom hai năm nay nhưng ông đã trở về sống tại quê nhà và đầu tư xây dựng từ năm 2001, lập công ty đầu tư xây dựng du lịch khách sạn lấy tên Vinpearl. Từ năm 2002, ông thành lập Vincom chuyên phát triển các dự án bất động sản trung và cao cấp.

Hiện ông Vượng đang thực hiện 8 dự án xây dựng các tòa nhà đa dụng (mix-use) với vốn đầu tư lên đến $4 tỉ USD ở những địa điểm được coi như “đất vàng” ở các thành phố lớn nhất nước như Hà Nội, Hải Phòng, Ðà Nẵng và cả Hưng Yên, rất gần với Hà Nội.

“Người Việt hiện vẫn còn cất giấu rất nhiều vàng.” Ông Vượng nói trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg. “Người Việt rất giống người Hoa. Họ không thể giữ vàng ở gầm giường mãi mà sẽ lôi ra để đầu tư. (Nhờ vậy) thị trường địa ốc sẽ bùng phát.”

Thị trường địa ốc tại Việt Nam từ hai ba năm qua được mô tả là “đóng băng” vì bán không được. Nhiều chục ngàn đơn vị chung cư hoặc tòa biệt thự bị bỏ hoang dù đang xây dựng dở dang ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Nhiều đại công ty quốc doanh của nhà nước CSVN ở nhiều lãnh vực khác nhau đã nhảy vào đầu tư xây dựng thương xá, chung cư, biệt thự, hiện đang khốn đốn vì ế ẩm. Tiền đầu tư xây dựng mượn vốn ngân hàng với lãi suất rất cao, nay bán nhà không xong, không có tiền trả nợ. Ước tính tổng số nợ khó đòi của hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam lên hơn 200 ngàn tỉ đồng.

Nhưng theo báo Bloomberg thuật lời một cố vấn đầu tư của công ty cổ phần đầu tư chứng khoán Viet Capital Securties thì lợi thế của ông Vượng là ông ta tập trung được vốn lớn trong một thời gian ngắn để thực hiện dự án nên đã không bị kẹt như nhiều đại gia khác.

Một lời bình luận tiếp theo bài viết trên Bloomberg cho biết công ty Viet Capital Securities tức công ty chứng khoán Bản Việt là của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, có những mối quan hệ làm ăn mật thiết với chủ tập đoàn Vincom.

“Nếu anh đưa cho tôi $10 tỉ đô la bây giờ, tôi sẽ đổ hết vào xây dựng vì còn rất nhiều nhu cầu.” Ông Vượng nói. “Nhu cầu xây dựng ở Việt Nam còn vô cùng lớn”.

Hai công ty Vinpearl và Vincom sát nhập cuối năm ngoái và ông Vượng trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Vingroup. Ông và bà vợ Phạm Thu Hương nắm giữ số cổ phần ước lượng 50% của tập đoàn này.

Theo các tài liệu và ước tính của Bloomberg, tập đoàn Vingroup có tài sản khoảng $1.7 tỉ USD và đang nợ khoảng $1.3 tỉ USD tính đến cuối năm 2011. Năm 2009, công ty ông đã bán cổ phần lấy $100 triệu USD và tháng 8 vừa qua dự tính bán một số cổ phần trên thị trường chứng khoán Singapore lấy $300 triệu USD để phát triển. Nhưng năm ngoái, công ty của ông đã hủy bỏ kế hoạch niêm yết cổ phần trên thị trường chứng khoán Singapore khi chỉ số chứng khoán nơi đó bị giảm mất 17%.

Theo các con số của Bloomberg đưa ra, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang làm chủ một số diện tích đất rất lớn lên đến 10,200 ha đều là những khu “đất vàng” ở Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Nha Trang. Giúp cho ông đầu tư và phát triển, ông đã thuê công ty tư vấn McKinsey & Co.

Làm ăn ở Việt Nam, như mọi người đều hiểu, nó đòi hỏi mối quan hệ chặt chẽ với những kẻ nắm quyền lực. Ðể có những lô đất vàng đó cũng như các giấy phép xây dựng mà không hề bị trở ngại, ông Vượng không thể trở thành tỉ phú đô la mà không lót tay rất bạo cho những kẻ có ảnh hưởng chính trị hay cái quyền ký trên các tờ giấy phép.

“Thật rõ ràng là tác giả bài ký sự viết về Phạm Nhật Vượng không biết gì về những cái nằm bên dưới (sự thành công của ông Vượng). Tỉ phú như ông Vượng là những ông vua hối lộ. Tham nhũng là yếu tố bí mật để họ thành công, giúp họ thu tóm được những mảnh đất ngon nhất nước Việt Nam.” Lời bình luận của một người có bí danh HuckFinn80 viết dưới bản tin Bloomberg hôm 25 tháng 10, 2012.

Ngày 8 tháng 8 năm 2012, báo Infonet (của Bộ Thông Tin-Truyền Thông CSVN) đưa tin vì giá trị chứng khoán tại Việt Nam liên tiếp sụt giảm, ông Phạm Nhật Vượng “mất hơn 1,000 tỉ đồng trong tháng 7 năm 2012”.

Theo một bản tin của VNExpress ngày 6 tháng 1 năm 2012, vợ chồng ông Vượng và 3 anh chị em khác trong gia đình làm chủ một số cố phiếu trị giá tới 20,141 tỉ đồng.

 
Tòa nhà đa dụng Vincom ở Hà Nội. (Hình: Bloomberg)

Các con số thống kê của Bloomberg nêu ra nói từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, tập đoàn Vingroup đã bán được từ 7,000 đến 8,000 đơn vị gia cư dù thời gian này ngành địa ốc ở Việt Nam cũng đang thời kỳ khốn đốn.

Bán những căn chung cư trung cao cấp cho ai?

Theo ước tính của công ty địa ốc thương mại CBRE (Mỹ) có mặt tại Việt Nam, để mua một căn chung cư cao cấp bán với giá $342,000 của tập đoàn Vingroup, người ta phải nhịn ăn nhịn tiêu suốt 242 năm. Nếu chỉ mua căn chung cư trung bình với giá chỉ có $72,000 USD người ta cũng phải nhịn đến 51 năm. Ðấy là với mức lợi tức trung bình của người dân ở Hà Nội và Sài Gòn cao gấp 6 lần so với mức lợi tức trung bình trên cả nước. (T.N.)

nguoi-viet.com

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=156930&zoneid=1

The Vincom Center Ba Trieu shopping mall stands in Hanoi.

Source: Vingroup Joint-Stock Co. via Bloomberg

—————————-

Hidden Vietnam Billionaire Parlays Noodles Into Property

By Netty Ismail on October 25, 2012

Pham Nhat Vuong became a billionaire selling a Ukrainian instant-noodle business and creating Vietnam’s biggest property developer.

The 44-year-old chairman of Vingroup Joint-Stock Co. (VIC), which is building eight mixed-use projects in prime locations in Vietnam at a total cost of more than $4 billion, plans to get even richer selling high- and mid-end apartments to Asians who want to reallocate their holdings from cash and gold.

“Vietnamese people still hold a lot of gold as their savings,” Vuong said in an interview at the company’s headquarters in Hanoi. “Vietnamese are very similar to the Chinese. They just can’t sit on gold bars underneath their beds. Eventually they will pull out their gold bars and invest. It will be a boom for the real-estate market.”

Vuong and his wife, Pham Thu Huong, own about 50 percent of Vingroup, Vietnam’s fifth-biggest company by market value. Excluding shares he has pledged as collateral to finance some of the company’s real estate projects, Vuong is worth $1.3 billion, according to the Bloomberg Billionaires Index. He has never appeared on an international wealth ranking.

Vingroup is seeking to raise about $300 million in a share sale in Singapore by August to fund its Vietnamese expansion. The company shelved plans for a Singapore listing last year when the city-state’s benchmark Straits Times Index (FSSTI) fell 17 percent.

“If you give me $10 billion now, I would spend it all on construction because there’s so much more to build,” Vuong said. “There is tremendous demand in Vietnam.”

Outside Vietnam

The billionaire said he also has plans to build properties in Singapore or Hong Kong, where some of Asia’s biggest developers are based.

Vuong studied geological economic engineering at Moscow Geology University in Russia. After school, he moved to Ukraine, where he created LLC Technocom, a producer of more than 100 dehydrated food products, including instant noodles and mashed potatoes.

He sold the company for an undisclosed price to Nestle SA in 2010. Technocom had revenue of more than $100 million at the time of the sale. Based on the average revenue multiple of mergers and acquisitions involving food companies worldwide in 2010, the company could have been valued at $150 million when the billionaire sold the operation to the Vevey, Switzerland- based food company that year, according to data compiled by Bloomberg. Vuong declined to comment on the sale price because of a confidentiality agreement.

Back Home

Vuong returned to live in Vietnam in 2001, when he started resort developer Vinpearl Joint-Stock Co. He set up Vincom Joint-Stock Co., which develops mid- to high-end commercial and residential properties, the following year. Vinpearl and Vincom, both of which were listed, merged to form Vingroup this year.

Vingroup has controlling interests in 18 mixed-use and resort projects it is building in Vietnam, including in Hanoi, Ho Chi Minh City, Hung Yen and Da Nang. It opened shopping mall Vincom Center A Ho Chi Minh City, which houses luxury names including Hermes and Christian Dior, in the commercial capital earlier this month. Its effective interest in the projects it is building is about 93 square kilometers as of Sept. 30.

Vingroup’s projects in Hanoi, known for its French colonial architecture and tree-lined boulevards, are within 10 kilometers of the city center. The government, which created a market economy with Doi Moi, or economic renovation policies, in 1986, is seeking to develop the capital into a modern metropolis.

Fengshui Matters

At the mixed-use Royal City project, situated at an old factory site about 5 kilometers from Hanoi’s central business district, construction continues around the clock. Buyers of the high-end apartments, which are being sold at $1,800 to $2,500 a square meter, can adapt the design of their units to suit their “fengshui,” or Chinese geomancy, needs. The project will include the first indoor water park and ice-skating rink in Vietnam when completed next year.

At Times City, located in a bustling residential and commercial area in Hanoi, Vingroup opened Vietnam’s first hospital that offers single-patient rooms and presidential suites. The project, scheduled to be completed in 2014, also includes residential blocks, a mall and an international school.

Vuong, a father of three, said he wants to sell a new “living experience” for Vietnamese people.

“We want to bring better products to Vietnam,” he said. “My hope is through changes in lifestyle and the products we consume, it will affect the people and change the way they are thinking. The country will develop further from where it is today.”

Urban Renewal

Vingroup has acquired land from factories that are relocating from central districts to the outskirts of the city as the capital pushes through its urban renewal plan. The company owns about 10,200 hectares of land in prime locations in Hanoi, the southern commercial capital of Ho Chi Minh City, as well as the coastal cities of Nha Trang, Da Nang and Hai Phong.

Buying land in prime or unique locations has enabled Vingroup to sell its properties at a premium to market rates, even during a downturn, said Phuong Ton, an analyst at Viet Capital Securities in Ho Chi Minh City, who has a “hold” recommendation on the stock. Another key selling point is the developer’s ability to complete its projects within a short period of time, she said.

Vingroup “has a special advantage in terms of capital; that’s why they can target those projects which require a lot of leverage right at the beginning,” Ton said. “Most of the properties that they have introduced in Hanoi and Ho Chi Minh City have incorporated some new development concept in Vietnam.”

Convertible Financing

The company sold $300 million of convertible bonds to international investors this year. It raised $100 million in the first overseas convertible bond sale by a Vietnamese company in 2009. Vingroup had assets of about $1.7 billion and liabilities of $1.3 billion as of Dec. 31, according to data compiled by Bloomberg.

The billionaire said he will develop properties outside of Vietnam “when there’s a good opportunity.” He hired McKinsey & Co. this year to conduct a strategic review of Vingroup’s business and advise the company on its future.

“Given their vision, limiting themselves to Vietnam’s boundaries would limit their growth potential,” Viet Capital Securities’ Ton said.

Vuong travels to other cities for ideas. When the developer was building the Vincom Center in Ho Chi Minh City, he organized a trip to Singapore for the complex’s retail tenants, paying for their airfare and accommodation. They went to Ion Orchard, jointly owned by Singapore-based CapitaLand Ltd. and Hong Kong’s Sun Hung Kai Properties Ltd., to study its shop front and other features of the luxury shopping mall.

Dismantling Rooms

Before building Vinpearl Resort Nha Trang, his first hospitality project, nestled on a private beach by the South China Sea, Vuong visited the hotels in Phuket with a screwdriver stashed in his suitcase. He used the tool to dismantle hotel room fittings — before reassembling them — to understand how they were put together.

“He’s very modest and down-to-earth,” said Le Thi Thu Thuy, chief executive of Vingroup and a former Lehman Brothers Holdings Inc. investment banker. “He always tells management to continue learning every day, that you can’t be happy, content with what you already have.”

Limited Affordability

The size of Vuong’s target customers is unclear. Vietnam’s urban population is growing 3.4 percent annually, according to the World Bank, with growth fastest in and around the two biggest cities, Ho Chi Minh City and Hanoi. Only about 5 percent of the population in the two largest cities is able to afford homes currently being produced by large developers, according to the lender.

About 47 percent of households in Hanoi and Ho Chi Minh City earn an average annual income of $7,425, according to property broker CBRE Group Inc.’s local unit, which said it would take 51 years to save enough money to buy a mid-end condominium that would cost $72,000.

The majority of real estate purchases in Vietnam are still made without a mortgage. It would take the average household 242 years to save enough to buy a $342,000 luxury condominium, according to CBRE’s local unit.

Home prices in Ho Chi Minh City surged almost threefold from 2004 to the first quarter of 2008, according to CBRE data. Values then fell as the government raised interest rates and restricted lending for real estate and other non-productive sectors, in a bid to tackle inflation.

The State Bank of Vietnam has lowered its key refinance rate by 500 basis points since March to 10 percent, as annual inflation plunged back toward single digits from a high of 23 percent in August last year.

Sales Data

Vingroup sold 7,000 to 8,000 residential units at the end of 2010 and early 2011, Vuong said. The apartment units at the Vincom Center in Ho Chi Minh City, which also boasts a spa and fitness center, were sold in 2010 at an average selling price of about $8,000 per square meter, a record in Vietnam.

Vuong, who values discipline and rewards those who do well, upholds a slogan for employees: “Speed, creativity and efficiency in everything you do, in every action.”

The billionaire plays soccer and basketball every week with Vingroup employees at the company’s sports center, often trading his suit and tie for a company soccer team’s red jersey and shorts. He plays the position of striker, whose job is to score goals.

“Attacking is better than defending,” he said, adding that he applies that principle to everything he does.

http://www.businessweek.com/news/2012-10-24/hidden-vietnam-billionaire-parlays-noodles-into-hanoi-property#p1

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: