Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2012
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
 • Bài viết mới

►Nhiệm vụ của Công Đoàn: là ngăn chận đình công, bằng cách theo dõi công nhân và báo cáo cho công an bắt họ…

Posted by hoangtran204 trên 08/07/2012

Lời tựa: Báo người Lao Động viết tin rất hay. Khởi đầu bằng tựa đề “Hạn chế ngừng việc tập thể”; cá nhân tôi đọc bài báo này và hiểu câu ấy có nghĩa là:  Làm cách nào để giảm bớt sự đình công của công nhân ở các công ty, hãng xưởng.

Chúng ta biết rằng các công nhân thường thành lập công đoàn. Công nhân trích một phần nhỏ lương của họ và góp nhau lại, trả cho những người của công đoàn. Vì vậy, công nhân là chủ của công đoàn.

Công đoàn có nhiệm đại diện cho quyền lợi của người công nhân, và họ thương lượng các chủ hảng để đòi hỏi lương của công nhân phải được gia tăng hàng năm, đòi hỏi chủ hảng khi ký hợp đồng phải trả cho công nhân mức lương nào đó để họ đủ sống và có dư ít tiền sau khi trừ hết các chi phí của đời sống; ngoài ra, công đoàn còn thương lượng và đòi hỏi chủ hảng phải trả bảo hiểm y tế, tiền hưu bổng, và tiền thất nghiệp cho công nhân… 

Nói tóm lại, công đoàn bảo vệ quyền lợi cho người công nhân, và họ sẽ làm áp lực như đe dọa sẽ đình công để thương lượng với chủ hãng trong khi đòi hỏi quyền lợi cho người công nhân.

Ngược lại, Liên Đoàn Lao Động tp đề ra phương thức như sau mà đọc xong ta chợt rùng mình cho cái đảng tự xưng “là những người tiền phong, đại diện cho giai cấp công nhân”:

Theo dõi tình hình hoạt động giữa công nhân tại các công ty, từ đó chủ động báo cáo với công an để bắt giữ các công nhân bị tình nghi là những người cầm đầu các cuộc kêu gọi công nhân đình công đòi tăng lương, để ngăn ngừa việc đình công.

Liên Đoàn Lao Động TP chọn các phương thức nói trên. Như vậy, LĐLĐ TP lãnh tiền lương từ việc khấu trừ lương của mỗi công nhân, nhưng không phục vụ công nhân, mà phục vụ cho chính quyền (nói chính xác là đảng) và các chủ hảng.

Hạn chế ngừng việc tập thể

Thứ Bảy, 07/07/2012 21:47

(NLĐ) – LĐLĐ TPHCM ngày 7-7 đã triển khai hoạt động trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2012

Theo đó, ngoài việc tập trung tổ chức Đại hội Công đoàn (CĐ) các cấp tiến tới Đại hội X CĐ TP, LĐLĐ TP sẽ đẩy mạnh thành lập CĐ cơ sở, phát triển đoàn viên ở các doanh nghiệp đủ điều kiện; tổ chức hoạt động kỷ niệm 83 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam.

Song song với công tác tuyên truyền pháp luật, LĐLĐ TP sẽ tổ chức đối thoại cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Đồng thời, lưu ý CĐ cấp trên đeo bám tình hình quan hệ lao động tại các điểm nóng, từ đó chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, ngăn ngừa ngừng việc tự phát.

————

Người đọc như tôi hiểu bản tin trên như sau (các chữ màu xanh là tôi thêm vào):

Liên Đoàn Lao ĐộngTP sẽ tổ chức công tác tuyên truyền pháp luật, và sẽ tổ chức đối thoại cho đội ngũ cán bộ Công Đoàn cơ sở. Đồng thời, lưu ý Công Đoàn cấp trên đeo bám (theo dõi) tình hình quan hệ lao động (tình hình hoạt động giữa công nhân) tại các điểm nóng (là các công ty hay tổ chức đình công), từ đó chủ động phối hợp  với các cơ quan chức năng giải quyết (hay báo cáo với công an để bắt giữ các công nhân bị tình nghi là những người cầm đầu các cuộc kêu gọi công nhân đình công đòi tăng lương), ngăn  ngừa ngừng việc tự phát. (= ngăn ngừa việc đình công).

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: