Trần Hoàng Blog

Luật y tế của Mỹ sẽ có hiệu lực năm 2014 sau khi Tối cao Pháp viện Mỹ cho rằng luật này không vi hiến

Posted by hoangtran204 trên 29/06/2012

Ngày 28-6-2012

Phán quyết sau cùng của tòa án tối cao Mỹ là luật y tế của TT Obama không vi hiến. Vì thế luật này sẽ có hiệu lực bắt đầu năm 2014. Hôm nay, Chánh án Tối Cao Pháp Viện Mỹ, John Robert, đã bỏ lá phiếu quyết định: luật y tế của TT Obama là hợp hiến. Trước đó, 4 chánh án do các TT của đảng Cộng Hòa bổ nhiệm đã bỏ phiếu chống luật y tế, và 4 chánh án do các tổng thống đảng Dân Chủ bổ nhiệm đã bỏ phiếu thuận.

Điều đáng ghi nhận là Chánh án John Roberts thuộc đảng Cộng Hòa, ông được TT Bush đề cử vào chức vụ này vào năm 2005, và được quốc hội chuẩn thuận đồng ý năm 2005. Và, lúc còn làm nghị sĩ, cả hai ông Biden và Obama đều bỏ phiếu chống, không chấp thuận John Roberts là chánh án tối cao pháp viện.

Lá phiếu còn lại của chánh án John Roberts là lá phiếu quyết định sự vi hiến hay không vi hiến của luật y tế do TT Obama đề cử, được quốc hội chuẩn thuận, và được TT phê chuẩn năm 2009, nhưng sau đó đã bị nhiều thống đốc của nhiều tiểu bang chống đối và kiện ra tòa án tối cao. Các thủ tục tòa án kéo dài gần 2 năm qua, ngày 28-6-2012 là ngày phán quyết sau cùng về luật có vi hiến hay không. Và Chánh án John Roberts đã cho rằng luật y tế của  TT Obama là không vi hiến.

Trước đó, giới truyền thông đã viết nhiều bài báo tin chắc là lá phiếu của chánh án TCPV Anthony Kennedy sẽ là lá phiếu quyết định vận mạng của chương trình bảo hiểm y tế của TT Obama.

Vậy là mọi công dân Mỹ sẽ có bảo hiểm y tế, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. 30 triệu người không có bảo hiểm trước nay hay dùng phòng cấp cứu như là nơi khám bệnh cho họ, chuyện này sẽ chấm dứt năm 2014. (Theo luật pháp của Mỹ, bất cứ ai bị bệnh, hay bị tai nạn, mà không có bảo hiểm y tế, hoặc không có tiền, đều có thể gọi xe cấp cứu, hoặc ghé vào phòng cấp cứu của bất cứ bệnh viện nào để được chăm sóc. Các bệnh viện và bác sĩ có nhiệm vụ cứu chữa cho những bệnh nhân này và đối xử với họ như những người có bảo hiểm.)

Người nào không mua bảo hiểm y tế, sẽ bị phạt $95 cho năm 2014, nếu năm thứ nhì cũng không mua bảo hiểm, thì sẽ bị phạt 325 đô cho năm 2015, và 695 đô cho năm 2016.

TRÍCH

Goldstein said the Obama administration “got the one vote they really needed in Chief Justice John Roberts.”

When he served in the Senate in 2005, Obama voted against confirming Roberts as chief justice, arguing that he lacked empathy for underdogs and “he has far more often used his formidable skills on behalf of the strong in opposition to the weak.”

(Twenty-one other Democratic senators, including Joe Biden, also voted against confirming Roberts. Twenty-two Democratic senators voted to confirm him.)

The four justices joining Roberts in upholding the law were Justices Ruth Bader Ginsburg, Stephen Breyer, Sonia Sotomayor and Elena Kagan.

The dissenting justices were Justices Antonin Scalia, Anthony Kennedy, Clarence Thomas and Samuel Alito.

For individuals who choose to not comply with the individual insurance mandate, Congress deliberately chose to make the penalty fairly weak: only $95 for 2014; $325 for 2015; and $695 in 2016.

—————

Ngày 28-6-2008, giá 1 đô la = 17.200 đồng Việt Nam; (trước đó, vào ngày 12-6, giá 1 đô la = 16.200 đồng VN.).

Ngày 28-6-2012, giá 1 đô la = 21.900 đồng VN

Vậy là chỉ sau 4 năm, tiền đồng Việt Nam bị mất giá so với tiền đô của Mỹ là 27,3%

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: