Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Sáu 2012
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
 • Bài viết mới

►Công nhân hãng Canon tại Việt Nam đình công vì lương không đủ sống

Posted by hoangtran204 trên 10/06/2012

Lời tựa: Nghị định của chính phủ do TT Nguyễn Tấn Dũng ký về mức lương tối thiểu của công nhân ký vào tháng 8-2011 là một văn bản giúp tư bản nước ngoài hợp pháp hóa việc bóc lột sức lao động của công nhân Việt Nam.

Nghị định này có mục đích “mở khóa” hay nhằm hợp pháp hóa cho các công ty nước ngoài vào VN và an tâm trả mức lương ấy (120-160 đô la mỗi tháng) mà không bị phạt hay phản đối tại quốc gia của công ty nước ngoài ấy. 

Luật pháp của Mỹ, Nhật cấm các công ty của họ ra nước ngoài thuê công nhân và trả với giá lương rẻ nhất, tức là những mức lương làm cho công nhân không đủ sống.

Và luật ấy có 1 điều nhỏ nhằm lách luật là: mức lương trả cho công nhân nước ngoài phải tuân theo qui định của chính phủ nước sở tại về các mức lương tối thiểu dành cho công nhân của nước ấy. Như thế, nghị định về mức lương tối thiểu do TT Ng Tấn Dũng ký là hình thức giúp các công ty nước ngoài lách luật.

Nhưng tại sao đảng và chính phủ lại giúp tụi tư bản nước ngoài để ép giá lương của công nhân Việt Nam? Các bạn có thể biết được câu trả lời ấy ngay: Khi công nhân có việc làm, dù là mức lương tối thiểu và không đủ để họ có thể để dành, thì xã hội bớt rối loạn. Dân chúng có thể oán than, nhưng chưa phải là đáng lo sợ, và đó chính là mục đích của đảng CS muốn duy trì và đạt được: Không cho dân chúng ăn no, vì nếu ăn no, thì dân chúng không còn tin và nghe theo chính quyền nữa; dân chúng sẽ có thời gian ở không, suy nghĩ và chống đối sự cai trị độc đảng. Đó là cái lợi mà Nhà Nước đã ký mức lương tối thiểu để cho các công nhân có được việc làm lương thấp, như thế đảng và nhà nước rất dễ đối phó với họ và tiếp tục cai trị độc đảng như bao năm qua.   

Tại sao các công ty nước ngoài như Canon thích mở hãng xưởng ở VN?

Các công ty như Canon rất có lợi khi thuê mướn nhân công VN vì họ tiết kiệm được nhiều chi phí sản suất. Thí dụ, cùng một công việc làm, nếu Canon thuê công nhân Nhật thì phải trả 96-128 đô la Mỹ mỗi ngày (8 giờ làm việc). Ngoài mức lương ấy ra, công ty  còn phải trả bảo hiểm sức khỏe (7.500 đô la/ 1 năm), thuế hưu bổng (khoảng 2-3% trên số lương) dành dụm lại để về sau  trả tiền hưu cho công nhân về già, Canon còn phải trả  tiền nghĩ hè  1 -4 tuần hàng năm, và tiền bệnh…cho công nhân Nhật.

Khi dời hãng xưởng ra nước ngoài, Canon tiết kiệm những khoảng tiền rất lớn. Họ tránh được việc trả lương cao. Họ tránh khỏi phải trả tiền bảo hiểm sức khỏe cho mỗi công nhân Nhật là 7500 đô la mỗi năm.  Đến VN mở hãng xưởng, Canon mượn tay công an nhân dân, đảng và nhà nước bảo kê cho họ. Canon không cần trả lương cao 12-16 đô la mỗi giờ như họ trả cho công nhân của họ ở Nhật.  

Khi mở hảng xưởng tại VN, Canon chỉ trả chừng 100.000 đồng hay 5 đô la/ 1 ngày làm việc, còn tất cả các chi phí khác hầu như họ trả rất ít hoặc không cần phải trả. Họ không phải trả cho các công ty bảo hiểm sức khỏe 7.500 đô la/ 1 năm cho mỗi công nhân… Vậy là họ tiết kiệm một số tiền rất lớn. Các công ty nước ngoài rất “biết điều”, và họ  sẽ “chia” lại cho “những ai” đã giúp đỡ công ty tiết kiệm tiền bạc. Họ sẽ chung chi cho các cán bộ cao cấp đã ký các mức lương tối thiểu, họ chung chi cho công an quận huyện và thành phố nơi công ty đóng địa điểm để công an nhân đến đàn áp công nhân mỗi khi công nhân đòi tăng lương. 

Các công ty Nhật bản rất thích các nghị định về mức lương tối thiểu này, nên sẽ tìm đủ mọi cách “đền ơn” đảng và chính phủ VN. Các hành động của TT Nguyễn Tấn Dũng chẳng khác chi một ông cai đầu dài, thầu lại công nhân cho một hãng, và ăn chận lương của công nhân. 3 đứa con của ông ta được ra nước ngoài du học (Thụy sĩ, Mỹ, và Anh trong khoảng thời gian từ 1998-2011) là một hình thức “đền ơn” của các công ty nước ngoài đến mở hãng xưởng tại Việt Nam.

“Công nhân chúng tôi lao động cả tháng, không nghỉ ngày nào, tổng cộng tất cả các khoản mới được 3,2 triệu đồng/tháng. Nhưng em nghỉ một ngày do quá mệt, bị trừ ngay 200.000đ. Trong khi đó tiền chuyên cần cả tháng của bọn em chỉ có 100.000đ/ tháng”.

Công nhân nhà máy Canon Việt Nam đình công

(Petrotimes) – Với mức lương từ 2.500.000 đồng – 3.200.000 đồng/tháng, hàng trăm công nhân đang làm việc tại nhà máy Canon cho rằng, họ làm không đủ sinh sống nên đã đình công đòi tăng lương giảm giờ làm.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 7/6, tại nhà máy Canon thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Theo một số công nhân của nhà máy Canon, mỗi ngày họ phải làm 9 giờ đồng hồ, nhưng không được tính thêm tiền tăng ca. Trong khi đó, theo quy định của nhà nước làm ngoài giờ phải trả tiền thêm cho các công nhân và được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, tại nhà máy Canon này lại không đáp ứng mà còn ép họ làm thêm. Mỗi tháng phải tăng ca thêm 2 ngày thứ 7 và chỉ được nghỉ 2 ngày thứ 7, nhưng 2 ngày đi làm này không được tính lương thêm…

Có mặt trông số những công nhân đình công, bạn Nguyễn Thị L. (23 tuổi, quê huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), chia sẻ: Công nhân chúng tôi lao động cả tháng, không nghỉ ngày nào tổng cộng tất cả các khoản mới được 3,2 triệu đồng/tháng. Nhưng em nghỉ một ngày do quá mệt, bị trừ ngay 200.000đ. Trong khi đó tiền chuyên cần cả tháng của bọn em chỉ có 100.000đ/ tháng”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù có hàng trăm công nhân tập trung tại cổng nhà máy để đình công, đòi quyền lời  của mình vậy mà hàng giờ đồng hồ không hề có bất kỳ một ai đứng ra chịu trách nhiệm và bảo vệ quyền lời của công nhân. Kể cả công đoàn của nhà máy cũng không có bất kỳ một ai.

Theo ông Kambe Makoto – Giám đốc cấp cao Ban Tổ chức kế hoạch của Công ty TNHH Canon Việt Nam, nhà máy sẽ không tăng lương, bởi Canon là Công ty có chế độ đãi ngỗ cũng như mức lương thuộc diện khá tốt trong khu Công nghiệp.

N.T

nguồn petrotimes.vn.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: