Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Năm 2012
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Giật mình với thu nhập của người Việt Nam- Quá thấp

Posted by hoangtran204 trên 09/05/2012

Lời tựa: CHXHCN Việt Nam có đảng và  nhà nước đề ra kế hoạch làm ăn kinh tế rất “trí tuệ”. Giành độc quyền tất cả các ngành nghề kiếm ra nhiều tiền nhất và cử con cái, bà con, đồng chí tín cẩn vào các vị trí lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, công ty quốc doanh.  

1. Nhà nước thành lập 100 tập đoàn và tổng công ty để các doanh nghiệp quốc doanh này đi làm ăn nộp tiền nuôi lại đảng và nhà nước. 100 tổng công ty và tập đoàn được cấp phát vốn,  được cấp phát  mặt bằng đất đai, được cấp giấy phép và nắm độc quyền kinh doanh các ngành nghề có nhiều lợi lộc nhất trong nước.  

Trong mỗi một tập đoàn lại có 20-300 công ty nhỏ hơn trực thuộc nó. Các công ty nhỏ khép kín “dây chuyền” từ A-Z của một ngành nào đó.  Nói tóm lại là bất cứ ngành nào, các tập đoàn và tổng công ty cũng ăn “trọn”, làm từ công đoạn đầu, đến khi bán được thành phẩm lấy tiền. Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam…là các thí dụ.  (các bạn vào google và search các tên này, sẽ lòi ra hàng trăm công ty con, công ty vệ tinh cho các tập đoàn…)

Đảng và chính quyền thu tóm hết vào trong tay hơn 100-500 ngành nghề và các lãnh vực làm ăn khác, rồi giao các công ty này cho các đảng viên điều hành và nhận được lương, bổng lộc cao, nên trên 80-9o% dân chúng còn lại bị đẩy vào các việc làm ít lương nhất. Đó là nguyên nhân thu nhập của người Việt quá thấp.

2. Chính quyền cấp huyện tỉnh (do Hà Nội chỉ đạo) đã chiếm đất đai của nông dân, rồi bán lại giá cao gấp 1000 lần cho các công ty tư bản đỏ, các công ty này hợp tác với các tư bản nước ngoài để xây dựng các đô thị mới như:

_Ecopark (tỉnh Hưng Yên, công ty của Anh),

_Đông Đô Đại phố China town (tỉnh Bình Dương, công ty của Trung Quốc),

_Thành phố Nhật Tokyu (tỉnh Bình Dương, công ty của Nhật),                       

_dự án cho công ty Ả rập tập đoàn Samai Dubai thuộc các nước Tiểu vương Quốc Ả Rập UAE,  đã ký hợp đồng thuê đất 70 năm vào 2008, (có thể tái ký kết hợp đồng tổng cộng lên đến 210 năm), cho Ả Rập thuê 300.000 hecta đất (3000 km2) tương dương 60% diện tích toàn tỉnh Phú Yên. (nguồn)

Nhờ có quyền lực và chức vụ cao, các đảng viên cao cấp biết trước được các quy hoạch, các phần đất nào rồi đây sẽ được phát triển thành khu công nghiệp cao, khu du lịch, khu cao ốc cao cấp, khu dành cho đối tác nước ngoài, các phần đất nào ngon ăn,…họ cho gia đình con cái, anh chị em đứng tên mua trước, rồi để đó chừng 5-10 năm sau bán lại với giá cao gấp 1000 lần. (nguồn: bà Hai Tâm chị ruột  TT Ng Tấn Dũng, chỉ riêng ở tỉnh Bình Dương đã có 185 hecta đất )

3./ Nhà nước mời gọi tư bản nước ngoài đến bóc lột sức lao động của công nhân trong nước. Thủ tướng, các bộ trong chính phủ, chủ tịch nước ra nước ngoài đều quãng cáo rằng: “mở hãng xưởng ở VN rất có lợi vì lương công nhân thấp, do đó giá thành sản phẩm của công ty sẽ giảm, là một ưu thế cạnh tranh với các công ty khác”,  nói kiểu ấy thì chẳng khác gì nhà nước kết hợp với tư bản ngoại quốc để bóc lột lương bổng của công nhân VN.

Các nông dân mất đất, và con cái của họ chạy về thành phố lớn tìm việc làm trong các công ty nước ngoài, mà các công ty này tới VN mở hãng xưởng vì theo sự gợi ý và quãng cáo của nhà nước VN là: Việt Nam có mức lương thấp theo qui định của nhà nước, lương tối thiểu là 1 triệu/ tháng,  lương công nhân thấp 2-3 đô mỗi ngày. Khi mở hãng xưởng thì tư bản nước ngoài phải xin giấy phép, và phải chi tiền quà cáp cho chính quyền địa phương lẫn trung ương, phải cho con cái của các đảng viên cao cấp (quận, huyện, tỉnh, trung ương) đi du học nước ngoài mà không mất tiền.Tiền các công trình dự án thì phải chi 10-20% thì mới được các viên chức chính quyền đồng ý ký kết, hoặc cho trúng thầu, hoặc được cấp giấy phép thực hiện.

4. Mua rẻ, bán đắc:  hai Tổng công ty Vinafood1 và Vinafood2 cử  cán bộ và thương lái thu mua lúa gạo của nông dân với giá rẻ, và mang về đóng gói xuất khẩu bán giá cao để lấy lời.  [►Trong lúc người nông dân cày sâu cuốc bẩm vẫn không đủ sống, Cán bộ đảng ngồi mát, ăn bát vàng hưởng lương 80 triệu/ 1 tháng]

Đàng sau các công ty xuất khẩu gạo là do người nhà của các đảng viên cao cấp làm chủ. Chỉ có các đảng viên cao cấp tại địa phương mới có quyền và được mọi sự dễ dàng đê xin giấy phép thành lập công ty xuất nhập khẩu.  Chỉ cần google giá lúa gạo từ năm 2000 đến 2011, sẽ thấy giá gạo bán  cho nước ngoài luôn luôn ở mức 240-500 đô/ 1000 kg (đây là giá bán sĩ, giá mua gạo của nông dân sẽ thấp hơn nhiều, chỉ 3000 đồng-5000 đồng kg gạo), thì đủ hiểu họ các công ty xuất khẩu gạo của nhà nước và của các cán bộ mua ép giá gạo của nông dân như thế nào. Trong khi, 10 năm qua, tất cả vật giá đều tăng gấp 3-10 lần, thì riêng giá gạo thu mua của nông dân chỉ tăng gấp 2 lần. Vàng từ 9 triệu 1 lượng lên 46 triệu; giá xăng 1 lít hồi năm 2004 là 7000 đồng, nay giá xăng là 24000 đồng/ 1 lít; giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng gấp 3-7 lần   trong 10 năm qua.

Công ty xuất khẩu hải sản Bianfishco là đại diện cho nhóm này. Đứng đàng sau lưng công ty là Phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tp Cần thơ để cho vợ thành lập công ty thủy sản Bianfishco. Với chức vụ ấy thì ngân hàng phải cho vợ ông ta mượn tiền làm ăn. Khi ngân hàng kẹt tiền, không cho bà vợ mượn tiền, và chỉ thời gian ngắn sau là công ty Bianfishco vỡ nợ, lòi ra hết mọi chuyện. (nguồn báo VNexpress ở đây). (Gõ chữ Bianfishco vào google, và seacrh, sẽ nhìn thấy nhiều tài sản khác của công ty này ở California, nhiều bài báo nước ngoài viết  về công ty này.).

Các đảng viên ở trung ương, và các viên chức cao cấp của chính quyền quận huyện tỉnh thành phố giàu có nhờ 4 phương thức chính làm ăn nói trên. Mức thu nhập của người dân VN thấp là do các nguyên nhân ấy. 

Giật mình với thu nhập của người Việt Nam

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Thu nhập trung bình của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trong ASEAN và Trung Quốc, dù đã được cải thiện nhiều do đổi mới và mở cửa cách đây hơn một phần tư thế kỷ.

Trong khi đó, cơ hội để Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc và các nền kinh tế ASEAN sẽ vẫn là viễn cảnh xa vời, nếu thiếu đi những động lực cải cách hơn nữa.

Đây là cảnh báo của một đề tài khoa học cấp nhà nước mang tên “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020: từ nhận thức với hành động” do ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện. Báo cáo này, thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trích dẫn số liệu về thu nhập của Việt Nam và các quốc gia khu vực do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện năm 2010.

Theo đó, tính theo tỷ giá hối đoái, GDP đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 114 USD năm 1991 lên 1.061 USD năm 2010. Trong khi đó, GDP đầu người của Trung Quốc tăng từ 353 USD lên 3.915 USD trong khoảng thời gian trên.

Như vậy, thu nhập đầu người của Việt Nam tương đương 32% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 27% năm 2010.

Mặt khác, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 706 USD năm 1991 và lên tới 2.948 USD năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, con số này của Trung Quốc tăng từ 888 USD lên 6.786 USD.

Như vậy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 80% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 43% năm 2010.

Bên cạnh đó, so với các quốc gia ASEAN khác, dù thu nhập của người Việt Nam đã dần được thu hẹp trong 20 năm qua, khoảng cách vẫn còn rất lớn ở vào thời điểm hiện tại.

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương và các đồng sự ở ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo PPP chưa bằng 1/2 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/10 của Malaysia năm 1991.

Con số này đã vượt qua mức 3/4, 1/3 và 1/5 của các nước trên sau gần 20 năm.

Tóm lại, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2010 đạt 1.061 USD tính theo tỷ giá hối đoái, và 2.948 USD theo PPP

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương nhận xét: “Đây là những chỉ số còn thấp xa so với mức bình quân chung của khu vực, của châu Á và thế giới”. Ông nhận xét, sau hơn một phần tư thế kỷ đổi mới và mở của, Việt Nam đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm thu nhập trung bình, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.
Tuy nhiên, theo ông Chương, xét về nhiều mặt, động thái tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa thể hiện rõ quyết tâm và khả năng thoát khỏi nguy cơ tụt hậu phát triển. Trong khi đó, trong một vài năm gần đây, nền kinh tế còn bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn về tính bền vững của quá trình tăng trưởng.

Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ ra thêm về thực trạng thất nghiệp ở mức 4,6% ở thành thị và 20% lao động ở nông thôn chưa được sử dụng; báo cáo nhận xét: “Như vậy, tỷ lệ trên tương đương với trên 10 triệu lao động thất nghiệp hoàn toàn ở Việt Nam”.

Thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực không phải là vấn đề mới.

Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Báo cáo này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 của các quốc gia và kết luận “thực tế là Việt Nam sẽ phải rất lâu mới theo kịp được.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

nguồn danchimviet.info

Bài liên quan:

►Trong lúc người nông dân cày sâu cuốc bẩm vẫn không đủ sống, Cán bộ đảng ngồi mát, ăn bát vàng hưởng lương 80 triệu/ 1 tháng

3 phản hồi tới “►Giật mình với thu nhập của người Việt Nam- Quá thấp”

 1. […] -Giật mình với thu nhập của người Việt Nam- Quá thấp) […]

 2. […] -Giật mình với thu nhập của người Việt Nam- Quá thấp) […]

 3. […] Giật mình với thu nhập của người Việt Nam- Quá thấp – Trần … […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: