Trần Hoàng Blog

Nhạc, videobook và Phim

Posted by hoangtran204 trên 12/04/2012

Tối thứ 6, các bạn muốn xem phim, nghe nhạc, hay nghe đọc sách tiếng Anh? 

Phim:  Cuộc Cách Mạng Tư Bản của Trung Quốc (Thiên An Môn) dài 1 giờ 28 phút. Kể lại giai đoạn TQ từ bỏ nền kinh tế cộng sản  từ sau khi Mao Trạch Đông chết 1976. Cuộc tranh quyền giữa Hoa Quốc Phong và Đặng Tiểu Bình, và rồi Đặng lên ngôi lật đổ tất cả những gì thuộc về chính sách kinh tế cộng sản của Mao. Đặng để cho Mỹ và Âu Châu vào đầu tư tự do từ  1980- đến 20oo.

Cuộc viếng thăm Mỹ vào đầu năm1979 của Đặng Tiểu Bình.  Mỹ dụ Đặng bằng cách giới thiệu nền kỹ nghệ hiện đại của Mỹ, đời sống văn hóa ở Mỹ.  (Phim có đề cập chút ít về  Liên Xô.  Phim này không nhắc gì đến cuộc chiến Việt Trung. Trong thời gian 6 tháng đến  1 năm trước khi thăm viếng Mỹ, quân đội TQ đã chuẩn bị di chuyển tiến sát biên giới VN, và cuộc chiến Việt Trung đã xảy ra ngay sau khi Đặng trở lại TQ 17-2-1979.)

Cuộc cách mạng văn hóa của Mao cô lập Đặng và đàn áp gia đình Đặng;  đứa con trai của Đặng bị đánh liệt nửa người. Những người thân trong gia đình Đặng bị đàn áp và sát hại trong biến cố ấy.

Đặng dạy dân chúng yêu thích tư bản chủ nghĩa, người dân được ngân hàng cho mượn tiền mở  công ty tư 1982. Nạn lạm phát gia tăng, và công nhân mất việc làm. Những người biểu tình đã không đòi hỏi dân chủ vào lúc đầu. Tham nhũng, lạm phát, và các gian khổ trong cuộc sống gây ra bởi cuộc cải cách kinh tế đã làm cho sinh viên đại học Bắc Kinh và công nhân đoàn kết lại để đối diện với chính quyền và quân đội. 28 phút cuối cùng của phim này nói về các biến cố dẫn đến cuộc thảm sát ở Thiên An Môn 4-6-1989.  1991, Đặng tiếp tục cuộc cải cách kinh tế, cảnh cáo các đảng viên theo đường lối bảo thủ, thích Mao. Sau khi Đặng về hưu, Giang Trạch Dân lên và đảng CSTQ tiếp tục cải cách kinh tế nhưng kềm kẹp chính trị mạnh mẻ hơn.

Cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ  của sinh viên Trung Quốc tại quãng trường Thiên An Môn, 1989.  Phim này hiện đang bị chính quyền TQ cấm cho xem vì có nhiều đoạn phim (3 phút đầu và 20 phút cuối của phim)  về cuộc biểu tình của SV Trung Quốc tại Quãng- trường Thiên An Môn 4-6-1989. 

http://www.youtube.com/watch?v=Ku76TVslBGI&feature=related

Nhạc cổ điển:   Serenade- by  F. Schubert

Nhạc vàng:   Em Đi Rồi – Nhạc của Lam Phương- Ca sĩ Họa Mi

Serenade- by Schubert –   Dạ khúc, lời Việt của Phạm Duy – Ca sĩ Họa Mi

* Và sách

Dành cho các bạn muốn luyện tiếng MỹKhi nhấp chuột vào đây, (từ khóa để tìm kiếm truyện trên website này là videobook with synchronized text), các bạn  sẽ nhìn thấy  các truyện tiếng Anh. Khi nghe-đọc và xem truyện (videobook)  trên youtube, các bạn sẽ nhìn thấy  chữ và nghe người đọc.

(Cuốn Moby Dick của tác giả Herman melville, hoặc Call of the Wild của Jack London đều có bán trong nhà sách FAHASA và giá rất rẻ.  Hoặc, các bạn tìm cuốn truyện tiếng Anh nào đó nổi tiếng trên youtube, rồi ra nhà sách tìm mua cuốn ấy, về nằm nhìn sách, tai nghe giọng đọc của người bản xứ…)

Chú ý nghe thật kỹ, rồi luyện tập cách phát âm mẫu tự cuối của mỗi chữ. Thí dụ lắng nghe phát âm chữ sh ở cuối từ English.

Nếu các bạn muốn nghe đọc 1 chữ nhiều lần, viết chữ đó vào ô chữ nhật trong  website này: dictionary.reference.com

Và, nhấp chuột vào dấu hiệu speaker ( sau phần phiên âm quốc tế và dấu ?)

Luyện tiếng Mỹ 4-5 ngày mỗi tuần, trong vài ba năm, và chờ ngày xuống núi tự giúp mình, giúp đời.

Enjoy

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: