Trần Hoàng Blog

Sau khi dành độc quyền mua bán tiền đô (ngoại hối) 2011, nay nhà nước thông báo sẽ chính thức độc quyền sản xuất mua bán vàng miếng từ 25/5/2012

Posted by hoangtran204 trên 09/04/2012

Sau khi ra nghị định độc quyền mua bán đô la (ngoại hối) -xem thông báo về một số quy định mới trong Nghị định 95/11/NĐ-CP ngày 20-10-2011 (nguồn)- giá đô la có vẻ ổn định, giá đô la biến động chung quanh  20 800 đồng/ 1 đô la.

Nhưng thật sự  thị trường mua bán đô la hiện nay là giả tạo. Hơn ai hết mọi  người biết rõ, lạm phát gia tăng hàng ngày, tiền đồng VN bị mất giá 30-40%; điển hình đi chợ mua đồ ăn mỗi ngày thấy vật giá càng gia tăng từ trước Tết tới nay, giá xăng tăng, giá điện tăng, giá thuốc tây và trả tiền bệnh viện tăng 26%…). 

Giá cả qui đổi tiền đô ra tiền đồng trong ngân hàng hiện nay chỉ nhằm mục đích ép người bán đô phải bán với giá ngân hàng quy định. Nếu họ bán chỗ khác, sẽ bị phạt tiền. Nhưng nếu có ai cần vài ngàn đô để chuyển ngân cho con em du sinh đang học ở nước ngoài, cứ thử đem tiền đồng ra ngân hàng mua đô, thì ngân hàng sẽ trả lời là không có đô la để bán ra.

Hối suất mua cưỡng ép này sẽ có giá trị trong một thời gian nào đó, một khi có can qua, có sự thay đổi, số tiền nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu ngày càng tăng, khi tiền đô do Việt kiều gởi về vào mua hè này và cuối năm càng nhiều, hay một lúc nào đó nhà đầu tư ngoại quốc bỏ tiền vào VN, thì nhà nước phải tung tiền đồng ra mua, lượng tiền đồng trên thị trường ngày càng nhiều, kết quả là làm gia tăng lạm phát, thì giá 1 đô sẽ lên 25 000 – 30 000 đồng trong thời gian ngắn trước mắt. 

“Nếu NHNN tiếp tục kìm giữ tỷ giá bằng sự thặng dư tạm thời của cán cân thanh toán trong khi lạm phát liên tục ở mức cao thì tiền đồng sẽ tiếp tục lên giá thực so với ngoại tệ, và do đó khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng (việc bán hàng hóa ra nước ngoài sẽ không có lời, xuất khẩu các mặt hàng của VN sẽ giảm-TH). Điều này sớm hay muộn sẽ làm thâm hụt thương mại tăng cao trở lại (xuất ít, nhập nhiều), các dòng vốn nước ngoài cũng sẽ tháo chạy (thực tế FDI giảm từ 2011 chỉ còn chừng 1  tỷ rưỡi, so với 7-9 tỷ trong các năm trước; và 3 tháng vừa qua của năm 2012 thì, FDI chỉ có vài ba trăm triệu, các công ty  ngoại quốc đã và đang ngưng đầu tư vào VN- TH) và cán cân thanh toán sẽ thâm hụt, lúc đó tiền đồng sẽ nhanh chóng bị phá giá một cách mạnh mẽ.” (nguồn)  và tỷ giá tiền đô sẽ lên cao 25000- 30 000 đồng/ 1 đô là điều thấy rõ trong tương lai gần.

Ai hưởng lợi từ việc độc quyền mua bán tiền đô, và ngoài mục đích này còn có mục đích nào khác nữa? Nhưng các mục đích ấy có nguy cơ gì? Mời các bạn đọc tiếp: “

Tỷ giá ổn định, tất nhiên Ngân hàng Nhà nước được hưởng lợi đầu tiên. Theo cập nhật của nhóm nghiên cứu, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước mua vào một lượng lớn ngoại tệ. Có những ngày, nhà điều hành mua vào từ 60 – 70 triệu USD. Xu hướng này kéo dài cho tới nay, khi có những ngày nhà điều hành mua hơn 100 triệu USD. Và khi dự trữ ngoại hối tương đối rủng rỉnh, nhà điều hành còn “đỏng đảnh” trước những lời gạ bán của ngân hàng thương mại.

Một chuyên gia phân tích: tỷ giá ổn định như hiện nay thực ra được hưởng lợi khá nhiều từ chính sách thắt chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát và giảm tổng cầu. Bởi thế, những người điều hành tỷ giá rất lo nếu phải nới lỏng tiền đồng.

Sự lo lắng này không phải không có lý khi giới phân tích đang hình thành những xu hướng trái ngược nhau.

Một bên cho rằng, Chính phủ nên tiếp tục kiên định thực hiện Nghị quyết 11: giảm tổng cầu để ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát; còn bên kia là sự la ó lãi suất cao, khó tiếp cận vốn, nhất là giữa lúc Tổng cục Thống kê công bố GDP quý 1/2012 chỉ đạt 4%, giảm 2% so với quý 4/2011 và giảm 1,6% so với cùng kỳ 2011.

Vị cán bộ chuyên kinh doanh ngoại tệ nói trên cho rằng, nền kinh tế đã đổi mới được 20 năm và đã đến lúc phải cơ cấu lại. Vấn đề không chỉ ở con số tăng trưởng 4% hay bao nhiêu mà chính là tăng trưởng thực chất.

“Đừng nhìn vào mấy chục nghìn doanh nghiệp phá sản mà loạn cả lên. Thà chấp nhận số lượng doanh nghiệp ít đi nhưng chất lượng tốt hơn”, ông này nói.

Mối lo thứ hai đến từ dòng tiền nóng. Theo giới phân tích, kinh tế vĩ mô hiện nay đang duy trì được đà ổn định: lạm phát được kiềm chế mức thấp, tỷ giá bình lặng, trong khi chênh lệch lãi suất “đô, đồng” gần 10% là những tiền đề cần thiết để dòng tiền nóng từ các nhà đầu tư nước ngoài dần trở lại Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư, mặc dù lưu lượng của chúng hiện mới chỉ dăm triệu USD mỗi ngày.

Lý giải hiện tượng này, một số cán bộ kinh doanh ngoại tệ ở các ngân hàng phân tích: trong khi lãi suất USD chỉ 2%/năm, lãi suất trái phiếu Chính phủ khoảng trên 11%/năm, những nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng bỏ tiền mua trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp và rút nhanh sau vài ba tháng.

Điều nguy hiểm là khi dòng ngoại tệ nóng chảy vào, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải mua vào và cung tiền đồng ra thị trường. Và đến khi họ rút nhanh, tỷ giá lập tức chao đảo; đồng thời, thị trường trái phiếu sẽ sụt giảm theo, ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm của nền kinh tế.

Giữ tiền đô và vàng là an toàn so với việc giữ tiền đồng, đừng bán và đừng cho ai vay, mà hãy cố gắng giữ trong các ngân hàng ngoại quốc ở SG hay HN, gởi ở các ngân hàng ngoại quốc tuy lời ít, nhưng các bạn sẽ không mất trắng tay vì trộm cướp và ngân hàng phá sản khi “can qua”.

Nay Khi Nhà nước Việt Nam thông báo độc quyền sản suất và buôn bán vàng

Nhu cầu phòng thân của người dân bị tước đoạt

Báo Người-Việt.com

SÀI GÒN – Sau cơn bão bất thường giữa mùa Hè, sự việc làm choáng váng dư luận Việt Nam là chuyện Ngân Hàng Nhà Nước chế độ cộng sản tuyên bố độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng.

 

Vàng miếng trên thị trường Việt Nam kể từ tháng 5, 2012 sẽ do nhà nước độc quyền sản xuất và kinh doanh. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Gettty Images)

Khác với chuyện thường xuyên dự báo bão trật lất, chuyện đại sự vàng miếng đã được các quan lớn ngân hàng dọn đường dư luận từ trước và không thay đổi chính sách.

Ở một quán cà phê thuộc quận 1, Sài Gòn. Nhà báo TC nói: “Ở đất nước này, chế độ cầm quyền không còn lắng nghe ý dân nữa. Họ khinh dân. Họ chỉ nghe đảng của họ và các băng nhóm lợi ích bu quanh đảng cộng sản.”

Bà V., một nhà báo kinh tế khác góp chuyện rằng, “Ðây là lần đầu tiên trong suốt lịch sử Việt Nam, một chế độ cầm quyền độc quyền vàng miếng.”

Bây giờ chuyện khai thác khoáng sản vàng có giấy phép hoặc cấp giấy phép bằng miệng để nhận tiền lót tay đã không còn là món béo bở với các tầng lớp cán bộ tham nhũng.

Cái mỏ vàng được đánh giá có trữ lượng hàng ngàn tấn đang nằm trong tủ để phòng thân của hàng triệu người Việt mới là cái họ quyết chiếm đoạt và trục lợi cho bằng được.

Nhiều người nhớ lại rằng từ sau biến cố 1975 đến nay, chế độ này đã tìm cách thâu tóm nhiều lần cái mỏ vàng của lương dân. Ðánh tư sản 3 đợt. Những câu chuyện dân giấu vàng trong hũ chôn cạnh cầu tiêu cũng bị moi lên, sơn đen vàng làm khung thờ tổ tiên cũng bị tước đoạt… Ðau đớn nhất là hốt vàng của những lương dân mong cầu tự do quyết tìm đường vượt biển.

Ngày 5 tháng 4, Thống Ðốc Ngân Hàng Nguyễn Văn Bình nói trên tivi với phóng viên kinh tế của kênh truyền hình chính thống rằng: “Nhà nước chỉ độc quyền vàng miếng, như độc quyền phát hành tiền. Hiện nay, thị trường vàng miếng Việt Nam hơn 90% là vàng miếng nhãn hiệu SJC. Thế nên việc ngân hàng độc quyền vàng miếng nhãn hiệu SJC, những nhãn vàng khác không có thị phần đáng kể.”

Tuyên bố này của ông thống đốc lập tức gây ra cảnh hỗn loạn ở thị trường vàng Hà Nội. Người ta đổ xô đi bán rẻ vàng miếng có nhãn hiệu quen thuộc để mua mắc vàng miếng của SJC. Như vậy chỉ riêng ở Hà Nội những lương dân lâm cảnh bán rẻ mua mắc đã mất trắng số tiền khổng lồ từ mồ hôi nước mắt. Không giống như ở Hà Nội, lương dân có vàng miếng ở các tỉnh phía Nam và Sài Gòn bình tĩnh hơn. Họ chửi rủa chuyện độc quyền vàng nhưng ít cầm vàng miếng có nhãn hiệu quen thuộc đi bán rẻ.

Hỏi một ông chủ cho thuê nhà trọ ở quận Tân Bình. Ông nói: “Lo chi cho mệt, vài bữa là thị trường vàng chợ đen mọc lên như nấm. Cấm, tịch thu hả! Ðừng có mà mơ. Có việc cần, thà bán rẻ cho chợ đen còn hơn là làm giàu cho mấy thằng đó.”

So với thị trường chợ đen các loại thì Sài Gòn không tinh vi bằng Hà Nội, nhưng riêng cái chuyện chữ tín của thị trường chợ đen thì Hà Nội không thể sánh bằng Sài Gòn. Một bà bán quán nhậu nói: “Ông có vàng bán tôi kêu giùm cho. Tới tận nhà mua luôn nghe, bảo mật, uy tín, không ép giá.”

Với từng gia đình, việc chuẩn bị mọi phương cách để tự vệ trước bàn tay tham lam muốn khai thác vàng phòng thân đã bắt đầu. Nhiều người tin rằng bóng ma quản lý kinh tế thời bao cấp đã quay trở lại. Nhiều người còn nhìn thấu đáo hơn khi lướt qua một số chuyện cho thấy sự cùng quẫn của chính quyền tham nhũng hiện nay. Những bộ trưởng cộm cán của chính quyền Hà Nội đã bắt đầu “tham lam sinh đạo tặc.” Bộ trưởng Giao Thông thì thèm thuồng nguồn thu phí từ hàng chục triệu xe gắn máy. Bộ trưởng Y Tế thì ngớ ngẩn đòi tăng giá viện phí để giảm tải bệnh viện. Cục Thuế thì tha hồ hốt tiền lót tay khi gia hạn thuế cho các tổng công ty nhà nước và các đại gia máu mặt…

Trở lại chuyện thống đốc ngân hàng đang hăm hở độc quyền nguồn vàng phòng thân của hàng triệu gia đình. Một chuyên gia kinh tế muốn giấu tên nói, đây là một chính sách động chạm trực tiếp đến tầng lớp trung lưu Việt Nam. Nếu giới trung lưu trước đây an phận làm ăn, hưởng thụ thì chính sách độc quyền vàng sẽ làm họ hiểu là ngay cả của để dành cũng không an toàn. Ðe dọa đến nguồn vàng tư hữu phòng thân là đánh thức sự chống trả của tầng lớp công dân đông đảo.

Những ngày tới, chuyện gì sẽ xảy ra khi nhà nước tuyên bố độc quyền kinh doang vàng miếng. Người dân, nhất là giới trung lưu Việt Nam sau những thoáng mất bình tĩnh thì xuất hiện một bầu không khí im lắng bất thường và chính sự im lắng này là giai đoạn họ chuẩn bị sẵn sàng gây bão lớn.

************************************************

Nhà nước chính thức độc quyền sản xuất vàng miếng từ 25/5/2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo Nghị định 24, quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Các quy định trong Nghị định 24 không áp dụng đối với hoạt động khai thác và tinh luyện vàng của doanh nghiệp khai thác vàng.

Nghị định 24 nêu rõ: Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Nghị định cũng cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Các hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ 5 điều kiện:

1. Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

2.  Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên;

3. Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên;

4. Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế);

5. Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Ngày 3/4/2012, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank, Dong A Bank và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo cáo về việc triển khai mạng lưới mua, bán vàng miếng. Báo cáo gửi về Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) trước ngày 9/4/2012.

Trong khi đó, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ 3 điều kiện gồm có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên; Có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng; Có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Về xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ và cung – cầu vàng trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp theo quy định và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp có Giấy phép khai thác vàng theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ cho doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng có hợp đồng gia công vàng trang sức, mỹ nghệ với nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép tạm nhập vàng nguyên liệu để tái xuất sản phẩm. Việc xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm được thực hiện theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thay mặt Chính phủ thống nhất quản lý các hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định này. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2012.

—————–

Nghị Định 24 chấm hết với đầu cơ vàng

nguồn

“Tuy nhiên trên tất cả và quan trọng nhất vẫn là quy định “không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán”. Về tinh thần này, cùng với chủ trương Nhà nước độc quyền trong sản xuất vàng miếng và xuất khẩu vàng nguyên liệu cũng như nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, giới đầu tư của 12.000 cơ sở kinh doanh vàng và cả những người dân quen mua vàng tích trữ đã biết từ lâu. Vấn đề còn lại là bản nghị định này sẽ tác động ra sao đối với thị trường kinh doanh vàng.”

“Ngay sau khi nghị định 24 được ban hành, giám đốc một doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vàng tiếp tục đặt vấn đề: Tại sao cùng vào ngày 3/4/2012, cùng thời điểm với nghị định 24 được ký, lại xuất hiện một công văn của NHNN gửi cho 5 ngân hàng và Công ty SJC liên quan đến mạng lưới phân phối vàng? Tại sao chỉ có nhóm “G5+1” mà không hiện ra thêm thành viên nào khác? Và tại sao tất cả những thương hiệu vàng “Phi SJC” lại bị loại thẳng thừng trong nghị định 24?”

“Trên thị trường, giá vàng niêm yết hàng ngày hầu hết được “tham chiếu” bởi Công ty SJC chứ chẳng phải ai khác. Mà những dấu hiệu từ SJC khi đặt giá niêm yết cao hơn hẳn giá thế giới lại đã luôn trở thành một nghi vấn lớn lao nhưng chưa bao giờ được giải thích cặn kẽ.

Từ đó, hiển nhiên các cơ sở kinh doanh vàng – những nơi bị chuyển từ kinh doanh vàng miếng sang vàng nữ trang, sẽ không thể không hoài nghi về ý nghĩa thực chất của nghị định 24 trong thực tế triển khai, nhất là khi thương hiệu vàng SJC vẫn đóng vài trò độc tôn và Công ty SJC vẫn được NHNN “bảo trợ”.

“Tương tự, Bảo Tín Minh Châu đã trở thành “nạn nhân” đầu tiên trong số các thương hiệu có tiếng lâu đời bị gạt ra rìa. Vào cuối năm 2011, khi lần đầu tiên giá vàng Bảo Tín Minh Châu thấp hơn giá vàng SJC đến 1,2 triệu đồng/lượng, cơn khủng hoảng  của vàng “phi quốc doanh” đã bắt đầu.”

“Trong khoảng thời gian gần đây nhất, bất chấp “barem” của thống đốc NHNN về “nếu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400.000 đồng là có dấu hiệu đầu cơ”, độ chênh cao của giá vàng trong nước so với giá quốc tế vẫn luôn duy trì ở mức 2-4 triệu đồng/lượng trong suốt 5 tháng cuối năm 2011, kể cả cho đến những ngày gần đây mức chênh đó vẫn duy trì ở mức trên 2 triệu đồng/lượng.”

“SJC công bố giá vàng hàng ngày hầu nhu độc quyền- Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giải thích tại sao giá của SJC bao giờ cũng cao hơn giá thế giới từ 01-3 triệu đồng.Ông thống đốc NHNN từng tuyên bố sẽ giữ giá vàng trong nước chỉ cao hớn giá vàng thế gioi 500.000,đồng mà sao bây giờ… “

Thực chất của nghị định 24 là nhà nước dành độc quyền kinh doanh vàng, vì món này rất có lời. Cứ bán 1 lượng vàng, thì nhà nước lời tối thiểu 2 triệu đồng.  SJ C và 5 công ty kinh doanh vàng là của nhà nước và các tập đoàn quốc doanh, và do con cái các cán bộ cao cấp nắm giữ.

Thực chất của độc quyền mua bán đô la là mua rẻ tiền đô của Việt kiều và công nhân lao động xuất khẩu (gởi tiền về trả nợ chi phí xin di XKLĐ và giúp đỡ gia đình.)

Mời các bạn đọc bài dưới đây để hiểu tải sao lạm phát gia tăng trước tết cho đến nay của việc tung tiền VN ra đổia ấy tiền đô:

“Bị thâm hụt 12 tỷ đô la, Chính phủ VN tung 300.000 tỷ đồng vừa giải cứu ngân hàng, vừa mua lại 9 tỷ đô la do Việt Kiều gởi về, nhưng tiền đồng trên thị trưởng quá nhiều đã và đang làm gia tăng lạm phát (dân lãnh đủ). Việc độc quyền mua rẻ đô la, không cho tỷ giá vượt mức 22.000 đồng, có mục đích là chính phủ hưởng lợi” (nguồn)

2 phản hồi to “Sau khi dành độc quyền mua bán tiền đô (ngoại hối) 2011, nay nhà nước thông báo sẽ chính thức độc quyền sản xuất mua bán vàng miếng từ 25/5/2012”

 1. quynhmai said

  Độc tài độc đảng thì muốn làm gì lại chẳng được.mai này tất cả mọi thứ gì có mật trên đất nước này đều của cộng sản hết mấy nhà đầu tư cẩn thận đó nha.

 2. Giàu said

  100 tổng công ty và tập đoàn quốc doanh dành hết các ngành béo bở trong ngành kinh tế tài chánh của cả nước, nay dành độc quyền thêm chuyện kinh doanh ngoại tệ, và kinh doanh vàng.

  Ở miền quê, thì đảng và chính quyền địa phương cho đàn em thu mua lúa giá rẻ. Chúng cho bọn thương lái ép nông dân phải bán gạo cho chúng thật rẻ, năm nào nông dân cũng điêu đứng vì bọn khốn nạn này. Sau khi mua gạo, đảng của chúng và bà con dòng họ độc quyền tổ chức xuất khẩu gạo. Chúng ngồi mát ăn bát vàng.

  Kế đó chúng dùng tiền bán gạo nhập phân bón và thuốc trừ sâu đem về bán cho nông dân, giá phân bón năm sau cao giá hơn năm trước từ 25-35%, thế là khoản lời ít ỏi của nông dân chúng càng bị móc cho cạn kiệt. Vì thiếu thốn, nông dân lại tăng sức trồng lúa nhiều hơn nữa, gieo nhiều vụ, đổ công vào nhiều hơn nữa…kết quả là năm nào mức sản suất cũng gia tăng, xuất khẩu gạo gia tăng từ 5, 6, 7 triệu tấn trong 3 năm qua, nhưng nông dân có giàu hơn không?

  Nước ta phải sống với tụi đểu giả cộng sản này bao lâu nữa?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: