Trần Hoàng Blog

Dũng cảm lên các đồng chí cộng sản chân chính ơi!

Posted by hoangtran204 trên 16/03/2012

Huỳnh Ngọc Chênh

Hơn ai hết, ông Ôn Gia Bảo, sau một thời gian khá dài nắm quyền điều hành đất nước, hiểu ra rằng chiếc áo chính trị cổ lỗ không còn phù hợp với phát triển kinh tế xã hội hiện nay của Trung Cộng. Ông nói: « Chúng ta cần phải thúc đẩy đồng thời cải cách cơ cấu kinh tế với chính trị, đặc biệt là cải cách hệ thống lãnh đạo Đảng và đất nước chúng ta ». Ông nói thêm: « Nếu cải cách chính trị không có kết quả thì cải cách kinh tế cũng sẽ không thể tiến hành tốt được » Rồi ông khẳng định đó là « nhiệm vụ cấp bách ».

Và đặc biệt, ông cảnh báo nếu không nhanh chóng cải cách thì « Một thảm họa lịch sử như Cách mạng Văn hóa có thể tái diễn »

Về tiến trình dân chủ hóa, ông nói: « Nếu nhân dân có khả năng quản lý một làng, thì họ cũng có thể quản lý công việc của một xã, một huyện. Vì thế chúng ta cần khích lệ nhân dân can đảm theo đuổi hướng đi đó ». Phát biểu này khiến người ta liên tưởng đến cuộc bầu cử dân chủ mới đây của dân làng Ô Khảm, sau khi họ nổi dậy chống lại hệ thống lãnh đạo tham nhũng.

Ông Ôn Gia Bảo, khi đề cập đến các cuộc Cách mạng Mùa xuân Ả Rập, đã khẳng định đó là khát vọng dân chủ của người dân. Làn sóng Mùa xuân Ả Rập không hề bị thao túng bởi một thế lực nào và khát vọng đó phải được tôn trọng. Dù rằng làn sóng dân chủ hóa ấy đã gây ra không ít tổn thất kinh tế cho Trung Quốc vừa rồi.

Trong khi đó mới đây, ông Nguyễn Phú Trọng của VN còn cho rằng các cuộc cách mạng nhung, cách mạng màu, cách mạng đường phố đó là có bóng dáng của các thế lực thù địch, phản động.

Thật ra ý đồ muốn cải cách hệ thống chính trị cộng sản để tiến đến dân chủ hóa của ông Ôn không có gì mới và không đi trước Việt Nam. Cái khác là ông Ôn được nói nhiều lần, ở nhiều nơi và trên các diễn đàn công khai, kể cả trong cuộc họp báo rộng rãi mới đây ngay sau khi bế mạc cuộc họp Quốc Hội.

Trong khi đó, từ lâu, một số cán bộ cấp cao của Đảng CSVN cũng đã có những đề nghị cải cách chế độ chính trị, đó là các ông Nguyễn Hộ, Trần Độ, Trần Xuân Bách…và hầu như các ông ấy không những bị loại ra khỏi hệ thống mà còn bị quản thúc, cô lập nữa.

Gần đây nhất, ngay khi còn đang làm Thủ Tướng, ông Võ Văn Kiệt đã viết hẳn một đề án gởi cho TƯ Đảng nói về cải cách hệ thống chính trị. Đề án cải cách ấy chưa bao giờ được đưa ra công khai, những phát biểu của ông Kiệt về đề án ấy cũng không bao giờ được cho đăng lên báo chí. Bản sao của đề án ấy còn bị xem như là tài liệu phi pháp, từng là cái cớ để đưa người cất giữ nó là Tiến sĩ Hà Sỹ Phu vào ngồi tù!

Hồi trước, khi đổi mới đường lối kinh tế, đảng CSVN cũng rất e dè chậm chạp, để cho Trung Cộng đi trước hơn 10 năm rồi mới rụt rè bắt chước theo sau. Hậu quả là hiện nay, nền kinh tế VN phải chịu tụt hậu gần cả thế kỷ so với Trung Cộng.

Và bây giờ là yêu cầu đổi mới hệ thống chính trị để tiến lên. Đảng CSVN dường như chưa có ý định gì, không biết vì lý do gì, chưa muốn thay đổi, dù cho hệ thống kinh tế đang tới hạn đối mặt với quá nhiều thách thức do phải bó hẹp trong hệ thống chính trị đã quá lỗi thời.

Dũng cảm lên các đồng chí Cộng Sản chân chính ơi! Chí ít thì cũng như ông Ôn Gia Bảo, dám nói lên công khai những điều mình suy nghĩ.

nguồn Theo blog Huỳnh Ngọc Chênh

danluan.org

                                                                  ***

DÂN CHỦ HÓA : TRUNG HOA LẠI ĐI TRƯỚC VIỆT NAM?

Huỳnh Ngọc Chênh
Cách đây 2 tuần, tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở thành phố Đại Liên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra các cam kết rằng Trung Quốc cần tăng cường cải cách chính trị, phân tách rõ quyền lực giữa đảng và chính phủ.
Ôn nói nhiệm vụ cấp bách của Trung Quốc là cải cách hệ thống lãnh đạo, mở rộng dân chủ trước hết trong nội bộ Đảng Cộng sản. “Đảng không được đại diện cho Chính phủ và phải thay đổi hiện tượng quyền lực tuyệt đối và tập trung quá nhiều quyền lực”. Ôn còn nêu rõ nhiệm vụ quan trọng nhất của đảng cầm quyền là hành xử theo pháp luật, thúc đẩy công bằng xã hội, bảo đảm công chính tư pháp, bảo vệ quyền lợi dân chủ của nhân dân và kiên quyết chống tham nhũng.
Vừa qua, tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh TQ, Ôn lại phát biểu trước toàn dân:
“Chúng tôi s n lc bo đm, hoàn thin dân chủ, gii quyết các vn đ gây quan ngi và nh hưởng trc tiếp nhiu nht đến người dân”.
Ôn cam kết tiếp tục ưu tiên bảo đảm các quyền dân chủ và công chính tư pháp, tiếp tục hướng tới cải cách hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Tuy Ôn khẳng định nước này vẫn kiên định với “Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” nhưng nhấn mạnh phải “Dám nghiên cu và rút ra bài hc t nhng thành tu ni bt ca mi quc gia trên thế gii và góp phn vào s tiến b ca văn minh nhân loi”.
Ôn nhiều lần kêu gọi cải cách chính trị và dân chủ ở Trung Quốc kể từ lần kêu gọi đầu tiên tại Thâm Quyến hồi tháng 8.2010. Nhưng lần kêu gọi nầy rất quan trọng vì phát biểu trong dịp đại lễ trước toàn dân.
 
Điều gì làm cho Ôn nôn nóng và liên tục thúc giục cải cách chính trị như vậy?
Sau nhiều năm điều hành nhà nước, hơn ai hết, Ôn thấy ra rằng cái gọi là nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường dưới định hướng XHCN là rất què quặt và càng lúc càng bộc lộ ra những khuyết tật hiểm nghèo. Y rất muốn TQ vươn lên ngang tầm với thiên hạ để “góp phn vào s tiến b ca văn minh nhân loi”. Muốn vậy thì phải “Dám nghiên cu và rút ra bài hc t nhng thành tu ni bt ca mi quc gia trên thế gii” nghĩa là phải nhanh chóng học tập theo các thể chế dân chủ ưu việt của các nước Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Đức…
Nhưng mong muốn dân chủ hóa của Ôn đã vấp không ít những trở lực.
Phải chăng giới chop bu ở Trung Nam Hải lo ngại sẽ làm tiêu đi CNXH một khi cải cách chính trị theo hướng tiến bộ?
E rằng không. Những cái đầu thực dụng ấy đã chẳng ngu dại gì xem cái chủ nghĩa đó ra gì khi mà chính cái nơi sản sinh ra nó đã vứt vào sọt rác từ bao đời. Đặng Tiểu Bình cũng đã công khai điều ấy từ lâu rồi khi đưa ra thuyết “mèo trắng mèo đen” để đổi mới kinh tế theo cơ chế  thị trường. Y đã chẳng mất kiên định với lập trường cộng sản khi khôn ngoan chấp nhận một nhà nước hai chế độ để yên ổn thu hồi Hồng Công và Ma Cao đó sao?
Thế thì điều gì làm cho giới lãnh đạo cộng sản TQ e dè dân chủ hóa?
TQ là quốc gia còn lại có thể nói là duy nhất trên thế giới sau thế kỷ 20 vẫn còn chiếm giữ thuộc địa (Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Mãn Châu). Chế độ độc tài giúp TQ tiếp tục thống trị thành công các thuộc địa đó. Khi chuyển qua thể chế dân chủ, cái gương tan rã của Liên Xô trước đây làm TQ lo sợ.
Dù rất nôn nóng cải cách chính trị để thúc đẩy sự phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững nhưng đám chop bu ở Trung Nam Hải vẫn phải e dè toan tính.
Đây là thời cơ để VN vượt lên đi trước TQ về mặt cải tổ chính trị. Khi dân chủ hóa VN chỉ có được, trước hết là lòng dân và khối đoàn kết dân tộc, chẳng có gì phải mất. Trước đây khi đổi mới đường lối kinh tế, TQ đã đi trước VN 10 năm. Và vì vậy TQ đến bây giờ đã bỏ xa VN đến mấy chục năm.
Trên con đường dân chủ hóa, chẳng lẻ VN lại ngồi đó chờ TQ làm trước rồi mới bắt chước theo sau nữa hay sao? VN không chớp lấy thời cơ đi trước vào lúc nầy là có khả năng vĩnh viễn đánh mất đi cơ hội thoát ra khỏi cái bóng của Trung Hoa như Nhật bản và Hàn quốc đã làm

                          ***

Các bài liên quan

63% Dân Trung Quốc  muốn theo Thế chế Chủ Tây Phương 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: