Trần Hoàng Blog

►18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn 400.000 hecta đất với giá 180.000 đồng/ 1 mẫu/ 1 năm, sao không bị chính quyền cưỡng chế?

Posted by hoangtran204 trên 16/02/2012

Nhà nước và các tỉnh cho người nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc) thuê đất đai với giá rất rẻ, có nơi được thuê 50 năm, có chỗ được thuê 99 năm.

Giá tiền thuê 1 ha (một mẫu) là 10 đô la/ 1 năm. Tại sao chính quyền tỉnh và huyện không cưỡng chế thu hồi đất đai của các công ty nước ngoài này?

Trái lại, các tỉnh và huyện cho nông dân VN  thuê đất với giá rất cao, hợp đồng thuê đất thì rất ngắn hạn, 14 năm-20 năm. Nhiều nông dân bị tỉnh và huyện cưỡng chế lấy lại đất trước thời hạn.

************

Cho nước ngoài thuê 180.000 đồng một ha đất trồng rừng

chú ý: _1 ha đất = 1 hecta = 10.000 mét vuông.

11-10-2011    Báo VNEpress

Sáng 11/10, đánh giá tổng kết dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (1998-2010), Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường đã chỉ ra 8 điểm hạn chế, trong đó có việc cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất lâm nghiệp với giá quá thấp.

> Tạm ngừng cho doanh nghiệp nước ngoài thuê rừng

Sau 13 năm triển khai dự án, độ che phủ rừng tăng dần từ 32% (năm 1998) lên 39,5% (năm 2010); diện tích rừng được bảo vệ đạt 2,4 triệu ha; diện tích rừng bị cháy giảm, y thức về bảo vệ, phát triển rừng của địa phương và người dân đã có bước chuyển biến.

Tuy nhiên, qua giám sát Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường đã chỉ ra 8 điểm hạn chế, trong đó có việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp thực hiện chưa tốt, chậm tiến độ. Người dân làm nghề rừng thu nhập còn thấp. Với mức giao đất lâm nghiệp bình quân hiện nay khoảng 5-6 ha một hộ thì chưa đủ để người dân có thu nhập chủ yếu từ rừng.

Đặc biệt, việc cho thuê đất lâm nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài còn có nhiều bất cập, gây bức xúc trong dư luận. Hiện tổng diện tích đất cho nhà đầu tư nước ngoài thuê để trực tiếp trồng rừng là 288.974 ha, giá thuê đất quá thấp (bình quân khoảng 180.000 đồng một ha) trong khi người dân địa phương vẫn có nhu cầu nhận đất để trồng rừng.

“Một số địa phương còn có tình trạng cấp giấy chứng nhận đầu tư ở những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư trên cả những diện tích đất rừng đã giao cho hộ gia đình quản lý”, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường nêu rõ.

Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, ổn định quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp, có giải pháp hợp lý đối với diện tích đã cho nhà đầu tư nước ngoài thuê trồng rừng sản xuất để bảo đảm quyền lợi người dân địa phương.Theo đánh giá của Ủy ban này, công tác bảo vệ rừng tuy đã có bước chuyển biến nhưng các hành vi vi phạm pháp luật vẫn diễn ra phổ biến, có lúc rất gay gắt, đặc biệt là tình hình chống người thi hành công vụ. Tình trạng đốt phá rừng để làm nương rẫy còn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều khu rừng trồng xong, hết tiền đầu tư bảo vệ có nguy cơ bị phá hoặc bị cháy.

Vấn đề cho nước ngoài thuê đất trừng rừng từng làm nóng nghị trường tại kỳ họp giữa năm 2010. Trả lời câu hỏi liên quan đến trách nhiệm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát khẳng định theo Luật đầu tư, Luật đất đai, việc xem xét cho đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Các bộ chỉ có ý kiến khi được địa phương yêu cầu. Bộ đã đi kiểm tra ở hai tỉnh và thấy địa phương đã nghiêm túc thực hiện quy định của luật pháp, có xem xét khía cạnh kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Quang Bình lại phản ánh tuy không khảo sát hết, nhưng qua một số địa phương và thông tin từ Bộ Quốc phòng, Công an, có 19 dự án được cấp phép trồng rừng tại 18 tỉnh với diện tích cao hơn hẳn báo cáo của Bộ Nông nghiệp. “Bộ Nông nghiệp không nói rõ đặc điểm của đất, nhưng chúng tôi xác định hầu hết đất nằm ở khu vực trọng yếu về quốc phòng an ninh, có khu vực là đất rừng phòng hộ, đầu nguồn”, ông Bình thông tin.

****************************************

Căng thẳng việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng

12/06/2010

* Kiên quyết rút giấy phép cho thuê đất rừng trọng yếu

Hôm qua (11.6), không khí nghị trường đã trở lên “nóng” nhất, kể từ đầu phiên chất vấn, với những câu hỏi đầy “gai góc” liên quan đến vấn đề cho nước ngoài thuê đất  trồng rừng.

ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) phát biểu tại hội trường – Ảnh: L.Q.P

Không phải trách nhiệm của Bộ(?)

Không lòng vòng, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) mở đầu phiên chất vấn: Việc tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá cho thuê đất trồng rừng khi nào xong? Sau khi rà soát xong có cho các tỉnh tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và ký hợp đồng cho thuê đất đối với các dự án trồng rừng của nước ngoài?

Cùng mối quan tâm trên, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhận định, việc cho nước ngoài thuê đất dài hạn là lợi bất cập hại, không có tầm nhìn xa. ĐB Tiến đặt câu hỏi: “Các địa phương lý giải đã thực hiện đúng luật đầu tư nhưng việc làm này có phù hợp với pháp luật và an ninh quốc gia, pháp luật về biên giới, pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về tài nguyên rừng?”.

    Trong diện tích 305.353 ha

 

vừa qua đều là đất được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, không có rừng tự nhiên cũng như những khu đất để trồng rừng đặc dụng hoặc phòng hộ. Bộ trưởng Cao Đức Phát

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, số liệu tổng hợp tới cuối năm 2009, có 10 địa phương đã xem xét và có văn bản chấp thuận các dự án đầu tư trên tổng diện tích là 305.353 ha nhưng đây mới là chấp thuận chủ trương. Còn trên thực tế mới có văn bản giao để cho thuê 50 năm là 15.664 ha và đồng ý để liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp ở trong nước và bà con nông dân trong nước với các nhà đầu tư trên diện tích 18.160 ha, trên thực tế các nhà đầu tư đã trồng 15.183ha, khoanh nuôi 542 ha.

Bộ trưởng Phát cho rằng, theo Luật Đầu tư cũng như Luật Đất đai, việc xem xét cho thuê đất cũng như chấp thuận các dự án đầu tư trong lĩnh vực lâm nghiệp thuộc thẩm quyền của UBND các tỉnh. Vì thế, các bộ chỉ có ý kiến khi được các địa phương có yêu cầu.

Lý giải về chủ trương cho nước ngoài thuê đất rừng, Bộ trưởng Phát nói: “Cách đây 5, 10 năm, tình hình của đất nước ta có khác, đất trống đồi núi trọc rất nhiều, vì thế nên đã có chủ trương và ghi ở trong các văn bản rằng chúng ta hoan nghênh và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài vào trồng rừng nhất là ở vùng sâu, vùng xa và coi đây là lĩnh vực ưu tiên. Hưởng ứng chủ trương đó, một số nhà đầu tư nước ngoài đã đến.  Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã thay đổi, nhiều doanh nghiệp và nhân dân chúng ta cũng có nguyện vọng trồng rừng và đất đai để trồng rừng hạn chế hơn, vì thế nên chúng ta rất phải cân nhắc. Tuy nhiên giải quyết những trường hợp các nhà đầu tư đã đến, các địa phương đã có cam kết, chúng ta cần thực hiện theo đúng các quy định của luật pháp, xem các trường hợp cụ thể, có tính đến lợi ích tổng hợp cả về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và an ninh quốc phòng”.

ĐB Lê Như Tiến  (Quảng Trị) “truy”: “Bộ trưởng có vai trò, trách nhiệm gì

trong việc cấp đất này khi phát hiện ra sự bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm ?”. Bộ trưởng: “Các địa phương đã có giấy chứng nhận đầu tư nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ diện tích 305.353 ha đã được giao cho các nhà đầu tư. Mà trên cơ sở giấy chứng nhận này thì các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền cấp huyện, cấp xã tiến hành khảo sát làm rõ từng khu đất cụ thể và chỉ giao khi đất đó không có chủ quản lý hoặc không đáp ứng những yêu cầu khác, trên thực tế đã và đang làm như vậy”.

Ông Phát cũng cho biết, các địa phương có thiếu sót là khi cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ căn cứ vào những thông tin khảo sát sơ bộ nên đã có những nơi cấp cả những diện tích đã giao cho một số ít bà con nông dân hoặc thậm chí giao cho dự án khác.

Về trách nhiệm của mình, ông Phát nói: “Theo luật pháp hiện hành, chúng tôi quản lý nhà nước về rừng, vì thế nên các địa phương thường chỉ hỏi và có ý kiến đối với Bộ khi có liên quan đến việc giao rừng. Trong diện tích 305.353 ha vừa qua đều là đất được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, không có rừng tự nhiên cũng như những khu đất để trồng rừng đặc dụng hoặc phòng hộ”.

Hầu hết đất cho thuê nằm ở khu vực trọng yếu

Phiên chất vấn trở nên căng thẳng khi ông Lê Quang Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH cung cấp thông tin: “Ủy ban Quốc phòng – An ninh đã tiến hành đi khảo sát, tuy đi không hết nhưng thông qua đi một số địa phương và thông tin ở Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì hiện nay, toàn quốc có 19 dự án nước  ngoài được cấp phép trồng rừng tại 18 tỉnh nhưng Bộ NN-PTNT nói là 10 tỉnh. Với diện tích đất rừng là trên 398.374 ha, Bộ NN-PTNT thông báo là 305.353 ha”.

Đặc điểm của đất giao thì trong báo cáo của Bộ NN-PTNT không nói rõ, nhưng theo ông Lê Quang Bình: “Hầu hết đất nằm ở vị trí khu vực trọng yếu về quốc phòng an ninh, có khu vực là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn”.

Ông Bình đề nghị, tới đây Chính phủ cần xem phân cấp lại, nếu giao cho các địa phương thì Chính phủ phải có cơ chế kiểm tra kiểm soát, còn nếu không kiểm tra, kiểm soát được thì những trường hợp đã cho nước ngoài thuê đất phải báo cáo và được sự đồng ý của Chính phủ thì mới được giao.

Không có phản ứng nào về con số “vênh” mà ông Bình đưa ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ sự nhất trí với ý kiến của ông Lê Quang Bình là cần phải xem xét kỹ về vấn đề phân công, phân cấp đối với các địa phương trong việc quyết định chủ trương đầu tư.

Ở một khía cạnh khác, Đại biểu B Trần Việt Hưng (Hòa Bình) bức xúc trước việc cho thuê rừng với giá rẻ như cho không, ví dụ 1m2 đất mà giá cho thuê một năm chỉ với 2,75 đồng*. Vì mất đất nên nhiều người dân đã phá rừng nguyên sinh để sản xuất, không có việc làm đã gây nhiều tệ nạn xã hội ở nông thôn miền núi.

Báo Thanh Niên

12/06/2010

*Cho thuê 10.000 mét vuông giá x 2,75 đồng = 275.000 đồng / 1 năm !!!!

————————

Trong diện tích 305.353 ha

 

vừa qua đều là đất được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, không có rừng tự nhiên cũng như những khu đất để trồng rừng đặc dụng hoặc phòng hộ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát

9 phản hồi to “►18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn 400.000 hecta đất với giá 180.000 đồng/ 1 mẫu/ 1 năm, sao không bị chính quyền cưỡng chế?”

  1. […] 18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn đất đai với giá… […]

  2. […] ►18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn đất đai với g… […]

  3. […]    18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn đất đai với giá… […]

  4. […] 1.           ►Tàu lạ Trung Quốc đang hút cát ở Hà Tỉnh, có thể là cát đen có chứa quặng… […]

  5. […] 1.           ►Tàu lạ Trung Quốc đang hút cát ở Hà Tỉnh, có thể là cát đen có chứa quặng… […]

  6. […] 1.           ►Tàu lạ Trung Quốc đang hút cát ở Hà Tỉnh, có thể là cát đen có chứa quặng… […]

  7. […] ►18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn đất đai với g… » […]

  8. […] ►18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê mướn 400.000 hecta đấ… […]

  9. […] 18 tỉnh Việt Nam cho Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông … (16-2-2012) […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: