Trần Hoàng Blog

Cuộc bầu cử TT Mỹ 2012 và các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa

Posted by hoangtran204 trên 25/01/2012

Ở Mỹ, suốt 6 tháng qua, đảng Cộng Hòa đang tuyển chọn 1 ứng cử viên ra tranh cử  chức vụ Tổng Thống Mỹ để đối đầu với TT Obama. Hàng chục cuộc tranh luận được tổ chức để cho dân chúng nhìn thấy hình dáng, nét mặt, cách ăn nói đối đáp, sự biểu lộ cá tính, cách ứng xử , các mối quan hệ trong xã hội, gia đình, tài chánh, việc làm, và trình độ giáo dục cùng kiến thức của 9 ứng cử viên. Qua các lời tuyên bố và tranh luận, dân chúng Mỹ biết được quan điểm ra tranh cử của họ, cách giải quyết của họ trước các vấn nạn của Mỹ hiện nay như  chính sách kinh tế, tìm kiếm công ăn việc làm cho hơn 30 triệu người đang thất nghiệp, vấn nạn y tế, quan điểm về các vấn đề xã hội, tôn giáo, giáo dục…

Sau 6 tháng sàng lọc, các đối thủ nay đã biết sức nhau, biết được sự ủng hộ của các cử tri đối với họ như thế nào, và kết quả là 5 ứng cử viên đã tự ý từ bỏ cuộc chơi sau khi có cuộc bầu cử  sơ bộ phiếu diễn ra hôm đầu tháng 3 ở tiểu bang Iowa.

Tiếp theo sau là cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cộng hòa đã diễn ra ở  Massachusetts, và South Carolina. 3 ứng cử viên Santorum (thắng ở Iowa), Romney (thắng ở Massachusetts ), và Gingrich (South Carolina) cho thấy các cử tri đảng viên của đảng Cộng Hòa chưa đồng thuận chọn lựa được một ứng cử viên duy nhất đại diện cho họ. Trong lúc này thì TT Obama vẫn chưa để ý tới họ, ông và bộ tham mưu có lẻ đã và đang sắp xếp cho một cuộc đối đầu sẽ diễn ra rất mạnh mẻ với ứng cử viên của đảng Cộng Hòa vào 9 tháng sắp tới.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones đang gia tăng dần dần, từ  gần 12000 trong nhiều tháng qua, nay đã lên 12 780. Sức khỏe của nền kinh tế và tài chánh Mỹ được đo lường bằng chỉ  số này. Nếu chỉ số này ngày càng gia tăng đến khoảng 13000 trong 9 tháng tới, điều đó có nghĩa là kinh tế Mỹ đang phục hồi, số lượng người kiếm được việc làm gia tăng, và số thất nghiệp giảm xuống chừng 7%, lúc ấy, TT Obama có hy vọng thắng cử.

Ngược lại, nếu các chỉ số trên giữ  nguyên như hiện nay, thì có nguy cơ cao là TT Obama sẽ thất cử.

Người dân Mỹ không chấp nhận một TT Mỹ đương nhiệm để cho tình trạng thất nghiệp kéo dài, dù là bất cứ lý do nào. Trong mấy chục năm qua, lịch sử  Mỹ cho thấy TT đương nhiệm đã thất cử vì nạn thất nghiệp cao, kinh tế suy thoái, điển hình là TT Jimmy Carter (đảng Dân Chủ) đã thất cử năm 1980, và TT Georger H. W. Bush (đảng Cộng Hòa) đã thất cử 1992. Và khi kinh tế suy thoái vào cuối năm 2007, ứng viên TT của đảng Cộng hòa John Mc Cain cũng đã thất cử trước TT Obama.

Dân chúng Mỹ luôn luôn quan tâm ứng cử viên nào có khả năng nào tạo ra nhiều công ăn việc làm cho 4 năm sắp tới. Và như thế, chắc có lẻ là  TT Obama sẽ đối đầu với cựu Thống đốc Mitt Romney, đảng viên đảng Cộng Hòa.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: