Trần Hoàng Blog

Các cuộc biểu tình ở Nga chống Putin thu hút hàng mấy chục ngàn người

Posted by hoangtran204 trên 25/12/2011

Thousands against Putin

Bản dịch@ Trần Hoàng 2011

Nhiều chục ngàn người Nga đã tràn ngập các đại lộ ở thủ đô Mát-cơ-va vào ngày Thứ Bảy để  đòi hỏi các cuộc tự do bầu cử và đòi hỏi phải chấm dứt 12 năm nắm quyền của Thủ Tướng Putin. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi có các cuộc biểu tình cách đây 20 năm đã làm sụp đổ Liên xô. Sự thờ ơ chính trị trong những năm gần đây đã không còn nữa khi  nhiều người hét lên: “Chúng tôi là sức mạnh!”

Cuộc biểu tình diễn ra hôm nay lớn hơn và tổ chức tốt hơn so với một cuộc biểu tình tương tự (đã xảy ra) cách đây hai tuần trước. Và các cuộc tuần hành nhỏ hơn diễn ra trên khắp đất nước Nga đang khuyến khích các nhà lãnh đạo phe đối lập hy vọng để có thể duy trì một phong trào phản đối rộng rải được châm ngòi bởi một cuộc bầu cử quốc hội gian lận vào ngày 4 tháng 12 vừa qua.

Sự nhiệt tình cổ vũ Mikhail Gorbachev, là nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng, đã tuyên bố giải tán Liên Bang Xô Viết vào ngày 25 tháng 12, 1991.

“Tôi sung sướng là vẫn còn sống để thấy nhân dân đang thức tỉnh. Điều này làm gia tăng niềm hy vọng lớn”, Gorbachev 80 tuổi cho biết trên đài phát thanh Ekho Moskvy. Ông kêu gọi Putin noi theo gương ông và từ bỏ quyền lực một cách hòa bình. Nếu Putin bước xuống, ông sẽ được ghi nhớ cho những điều tích cực mà ông đã làm, Gorbachev nói. Nhà lãnh đạo Liên Xô cũ này, đã và đang gia tăng chỉ trích Putin mạnh mẻ hơn, có rất ít ảnh hưởng đến nước Nga hiện nay.

Tuy nhiên, những người biểu tình hiện nay không có ai là thủ lĩnh và không ứng viên nào có khả năng đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Putin,  là người có ý định quay trở lại chức tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng 3 sắp tới. Trong một cuộc bầu cử công bằng, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản kỳ cựu này sẽ đặt ra mối đe dọa mạnh nhất, và ông đã tham gia vào điện Kremlin trong việc gièm pha các cuộc biểu tình.

Ngay cả tại cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một số các diễn giả đã bị sự chế nhạo của đám đông. Các nhóm tự do, nhóm dân tộc và khối cánh tả khác nhau đã tham gia và dường như đoàn kết với nhau chỉ bởi ước muốn được nhìn thấy “một nước Nga không có Putin,” một câu hát rất phổ biến.

Putin, người đã không đưa ra các lời phản ứng công khai nào về cuộc biểu tình phản đối vào ngày thứ Bảy, tuy ban đầu, ông đã chế nhạo những người biểu tình là các nhân viên nhận tiền của phương Tây (để đi biểu tình). Ông cũng nói mỉa mai rằng ông đã nghĩ là những dải ruy băng trắng mà người biểu tình mặc như là biểu tượng là cái “áo mưa” (bao cao su của phái nam). Kể từ thời gian gần đây, Putin đã nhắc đến các cuộc biểu tình một cách nghiêm túc hơn, và trong một nỗ lực để ngăn chặn sự tức giận, ông đã đưa ra một loạt các cải cách để cho phép có sự cạnh-tranh-chính-trị trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Đài truyền hình của nhà nước có tường thuật cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, nhưng đã không truyền đi các lời chỉ trích khắc nghiệt nhất về Putin.

Ước tính số lượng người biểu tình giao động từ 30.000 đến 120.000 được những người tổ chức cho biết. Những người biểu tình đứng chật một đại lộ rộng lớn, có chỗ cho gần 100.000 người, trải dài khoảng 2,5 km từ điện Kremlin, khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống thấp dưới không độ C.

Có một sân khấu ở cuối con đường có các biểu ngữ “Nga sẽ được tự do” và “Cuộc bầu cử này là một trò hề.” Cảnh sát trang bị nặng nề bao quanh những người tham gia, những người biểu tình đứng trong vòng rào cản kim loại, và một chiếc trực thăng cảnh sát bay lượn trên không.

Alexei Navalny, một luật sư chống tham nhũng và cũng là một blogger nổi tiếng, đã kích động đám đông khi ông lên sân khấu. Ông đã làm cho những người biểu tình hô vang “Chúng tôi là sức mạnh!”

Luật sư Navalny đã trải qua 15 ngày tù vì tội dẫn đầu một cuộc biểu tình vào ngày 5 tháng 12, một cách bất ngờ cuộc biểu tình này đã thu hút hơn 5.000 người và châm ngòi cho một chuỗi các cuộc biểu tình khác.

Đảng Thống Nhát Nước Nga của Putin đã bị mất 25% số ghế trong cuộc bầu cử, nhưng thông qua những nhà quan sát độc lập (về bầu cử) đã nói là có sự gian lận khắp nơi. Đảng Thống Nhất Nước Nga, được xem như là đại diện cho một bộ máy quan liêu tham nhũng, đã trở thành đảng của những kẻ lừa đảo và trộm cắp, một cụm từ được đặt ra bởi Navalny.

Chúng tôi có đủ người để chiếm lấy điện Kremlin“, Navalny hét lên với đám đông. “Nhưng chúng tôi là những người hòa bình và chúng tôi sẽ không làm điều đó – nhưng nếu những kẻ lừa đảo và trộm cướp này cứ tiếp tục lừa dối chúng tôi, chúng tôi sẽ nắm lấy những gì thuộc về của chúng ta.”

Các nhà lãnh đạo các cuộc biểu tình bày tỏ sự hoài nghi về những cải cách chính trị có tính chất hứa hẹn của Putin.

“Chúng tôi không tin tưởng Putin”, lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov nói với những người đi biểu tình, ông kêu gọi người biểu tình tụ tập lại sau những ngày nghỉ lễ năm mới để đảm bảo rằng các thay đổi đã đề xuất được đặt thành các điều luật.

Ông và các diễn giả khác kêu gọi những người biểu tình đi bầu vào tháng ba để lật đổ Putin. “Một tên trộm không nên ngồi trong điện Kremlin“, Nemtsov nói.

Các lãnh đạo biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy cho việc tái tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội và trừng phạt các quan chức bầu cử bị cáo buộc gian lận, trong khi nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống tháng ba.

Cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov là một trong số những người tìm cách để cung cấp cho những người biểu tình, một ý thức sức mạnh quyền lực.

Hiện có rất nhiều người của chúng ta ở đây, và họ (chính phủ) chỉ là một nhóm rất ít“, Kasparov phát biểu từ sân khấu. “Họ đang chui rúc trong cơn sợ hãi, núp đàng sau các hàng rào cảnh sát.”

Đám đông này phần lớn là những người trẻ tuổi, nhưng cũng có một số lượng khá lớn của những người trung niên và người cao tuổi, một số người trong bọn họ đi khập khiễng một cách chậm chạp và tựa vào các cây gậy.

“Chúng tôi muốn hỗ trợ cho những người đang đấu tranh cho quyền của chúng tôi,” Darya Andryukhina 16-năm-tuổi, cho biết cô cũng đã tham dự các cuộc biểu tình trước.

“Mọi người đã đến đây bởi vì họ muốn được tôn trọng,” Tamara Voronina, 54 tuổi, cho biết bà rất tự hào rằng ba đứa con trai cũng đã tham gia cuộc biểu tình.

Putin bình luận về người biểu tình mang bao cao su chỉ  làm cho họ tức giận thêm và gây cảm hứng cho một số người sáng tạo một số đáp ứng. Một người biểu tình hôm Thứ Bảy đã dựng phim hình ảnh của Putin với cái đầu  được bao bọc trong một bao cao su như một khăn trùm đầu của các bà ngoại. Nhiều người khác bơm bao cao su cho căng phồng lên cùng với các bong bóng bay.

Các cuộc biểu tình phản ánh một sự thất vọng chán nãn ngày càng tăng với Putin. Khởi đầu Putin được bầu làm tổng thống vào năm 2000, và vẫn còn nắm giữ quyền lực sau khi chuyển vào làm thủ tướng trong năm 2008. Trắng trợn gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội một cách bất ngờ (đã làm tăng sự giận dữ) trong  tầng lớp trung lưu, một giai cấp, mà trong nhiều năm qua, đã rất thờ ơ với những gì có liên quan tới chính trị.

“Không ai có đủ khả năng tụ tập được rất nhiều người đến đây hơn Putin, ông ta đã xúc phạm hết cả nước,” ông Viktor Shenderovich, một nhà báo và nhà văn trào phúng.

Hai cuộc biểu tình tại St Petersburg vào ngày thứ Bảy đã thu hút tổng cộng 4.000 người.

Tôi có mặt ở đây bởi vì tôi quá mệt mỏi về những lời dối trá của chính phủ“, ông Dmitry Dervenev, 47 tuổi, một nhà thiết kế. “Thủ tướng xúc phạm cá nhân tôi khi ông nói rằng những người đến đây biểu tình bởi vì họ đã được Bộ Ngoại giao Mỹ trả tiền. Tôi đang có mặt ở đây bởi vì tôi là một công dân của đất nước tôi.”

Putin cáo buộc Hoa Kỳ khuyến khích và tài trợ các cuộc biểu tình làm suy yếu Nga.

Cựu bộ trưởng tài chính của Putin đã làm những người biểu tình ngạc nhiên khi ông ta nói rằng quốc hội hiện nay nên phê duyệt những thay đổi đề xuất bầu cử, và sau đó hãy từ chức để chấp thuận các cuộc bầu cử quốc hội mới được tổ chức. Alexei Kudrin, người vẫn còn gần gũi với Putin, cảnh báo rằng làn sóng các cuộc biểu tình có thể dẫn đến bạo lực và kêu gọi thiết lập một cuộc đối thoại giữa các phe đối lập và chính phủ.

“Nếu không, chúng tôi sẽ mất cơ hội chuyển đổi hòa bình,” ông Kudrin nói.

Kudrin cũng đã tham gia các cuộc kêu gọi lật đổ  Giám đốc Ủy ban bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov.

Putin đã hứa sẽ tự do hóa các quy tắc đăng ký cho các đảng đối lập và khôi phục lại cuộc bầu cử trực tiếp của các thống đốc, mà ông đã bãi bỏ vào năm 2004. Putin đứng vào vai tổng thống (Dmitry Medvedev), và giải thích rõ ràng những đề xuất thay đổi vào lúc đọc diễn văn toàn quốc hômThứ Năm vừa qua.

Gorbachev, tuy nhiên, cho biết chính phủ dường như đang bối rối và nhầm lẫn.

“Họ không biết phải làm gì cả,” ông nói. “Họ đang cố gắng để ra khỏi cái bẫy mà họ đã lái vào trước đó.”

Bản dịch@ Trần Hoàng 2011

Associated Press nhà văn Nataliya Vasilyeva và Jim Heintz đóng góp cho bài tường thuật này.


Anti-Putin protests draw tens of thousands

Associated PressBy LYNN BERRY and VLADIMIR ISACHENKOV | AP

MOSCOW (AP) — Tens of thousands of Russians jammed a Moscow avenue Saturday to demand free elections and an end to Prime Minister Vladimir Putin’s 12-year rule, in the largest show of public outrage since the protests 20 years ago that brought down the Soviet Union. Gone was the political apathy of recent years as many shouted “We are the Power!”

The demonstration, bigger and better organized than a similar one two weeks ago, and smaller rallies across the country encouraged opposition leaders hoping to sustain a broad protest movement ignited by a fraud-tainted parliamentary election on Dec. 4.

The enthusiasm also cheered Mikhail Gorbachev, the last Soviet leader who closed down the Soviet Union on Dec. 25, 1991.

“I’m happy that I have lived to see the people waking up. This raises big hopes,” the 80-year-old Gorbachev said on Ekho Moskvy radio.

He urged Putin to follow his example and give up power peacefully. If Putin stepped down now, he would be remembered for the positive things he did, Gorbachev said. The former Soviet leader, who has grown increasingly critical of Putin, has little influence inRussia today.

But the protesters have no central leader and no candidate capable of posing a serious challenge to Putin, who intends to return to the presidency in a March vote. In a fair election, the veteran Communist Party leader would pose the strongest threat, and he has joined the Kremlin in disparaging the protests.

Even at Saturday’s rally, some of the speakers were jeered by the crowd. The various liberal, nationalist and leftist groups that took part appear united only by their desire to see “Russia without Putin,” a popular chant.

Putin, who gave no public response to the protest Saturday, initially derided the demonstrators as paid agents of the West. He also said sarcastically that he thought the white ribbons they wore as an emblem were condoms. Putin has since come to take their protests more seriously, and in an effort to stem the anger he has offered a set of reforms to allow more political competition in future elections.

Kremlin-controlled television covered Saturday’s rally, but gave no air time to Putin’s harshest critics.

Estimates of the number of demonstrators ranged from the police figure of 30,000 to 120,000 offered by the organizers. Demonstrators packed much of a broad avenue, which has room for nearly 100,000 people, about 2.5 kilometers (some 1.5 miles) from the Kremlin, as the temperature dipped well below freezing.

A stage at the end of the avenue featured banners reading “Russia will be free” and “This election Is a farce.” Heavy police cordons encircled the participants, who stood within metal barriers, and a police helicopter hovered overhead.

Alexei Navalny, a corruption-fighting lawyer and popular blogger, electrified the crowd when he took the stage. He soon had the protesters chanting “We are the power!”

Navalny spent 15 days in jail for leading a protest on Dec. 5 that unexpectedly drew more than 5,000 people and set off the chain of demonstrations.

Putin’s United Russia party lost 25 percent of its seats in the election, but hung onto a majority in parliament through what independent observers said was widespread fraud. United Russia, seen as representing a corrupt bureaucracy, has become known as the party of crooks and thieves, a phrase coined by Navalny.

“We have enough people here to take the Kremlin,” Navalny shouted to the crowd. “But we are peaceful people and we won’t do that — yet. But if these crooks and thieves keep cheating us, we will take what is ours.”

Protest leaders expressed skepticism about Putin’s promised political reforms.

“We don’t trust him,” opposition leader Boris Nemtsov told the rally, urging protesters to gather again after the long New Year’s holidays to make sure the proposed changes are put into law.

He and other speakers called on the demonstrators to go to the polls in March to unseat Putin. “A thief must not sit in the Kremlin,” Nemtsov said.

The protest leaders said they would keep up their push for a rerun of the parliamentary vote and punishment for election officials accused of fraud, while stressing the need to prevent fraud in the March presidential election.

Former world chess champion Garry Kasparov was among those who sought to give the protesters a sense of empowerment.

“There are so many of us here, and they (the government) are few,” Kasparov said from the stage. “They are huddled up in fear behind police cordons.”

The crowd was largely young, but included a sizable number of middle-aged and elderly people, some of whom limped slowly to the site on walkers and canes.

“We want to back those who are fighting for our rights,” said 16-year-old Darya Andryukhina, who said she had also attended the previous rally.

“People have come here because they want respect,” said Tamara Voronina, 54, who said she was proud that her three sons also had joined the protest.

Putin’s comment about protesters wearing condoms only further infuriated them and inspired some creative responses. One protester Saturday held a picture montage of Putin with his head wrapped in a condom like a grandmother’s headscarf. Many inflated condoms along with balloons.

The protests reflect a growing weariness with Putin, who was first elected president in 2000 and remained in charge after moving into the prime minister’s seat in 2008. Brazen fraud in the parliamentary vote unexpectedly energized the middle class, which for years had been politically apathetic.

“No one has done more to bring so many people here than Putin, who managed to insult the whole country,” said Viktor Shenderovich, a columnist and satirical writer.

Two rallies in St. Petersburg on Saturday drew a total of 4,000 people.

“I’m here because I’m tired of the government’s lies,” said Dmitry Dervenev, 47, a designer. “The prime minister insulted me personally when he said that people came to the rallies because they were paid by the U.S. State Department. I’m here because I’m a citizen of my country.”

Putin accused the United States of encouraging and funding the protests to weaken Russia.

Putin’s former finance minister surprised the protesters by saying the current parliament should approve the proposed electoral changes and then step down to allow new parliamentary elections to be held. Alexei Kudrin, who remains close to Putin, warned that the wave of protests could lead to violence and called for establishing a dialogue between the opposition and the government.

“Otherwise we will lose the chance for peaceful transformation,” Kudrin said.

Kudrin also joined calls for the ouster of Central Election Commission chief Vladimir Churov.

Putin has promised to liberalize registration rules for opposition parties and restore the direct election of governors he abolished in 2004. Putin’s stand-in as president, Dmitry Medvedev, spelled out those and other proposed changes in Thursday’s state-of-the nation address.

Gorbachev, however, said the government appears confused.

“They don’t know what to do,” he said. “They are making attempts to get out of the trap they drove themselves into.”

____

Associated Press writers Nataliya Vasilyeva and Jim Heintz contributed to this report.

Alexei Navalny, a corruption-fighting lawyer and popular blogger, electrified the crowd when he took the stage. He soon had the protesters chanting “We are the power!”

Navalny spent 15 days in ja

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: