Trần Hoàng Blog

Các nước viện trợ nói với TT Nguyễn Tấn Dũng: Bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa không nên bị trừng phạt, nhưng ngược lại nên khuyến khích

Posted by hoangtran204 trên 08/12/2011

Các nước viện trợ kêu gọi Việt Nam tăng cường cải cách kinh tế và cải thiện nhân quyền

Hà Nội – Các nước và các tổ chức tài trợ Việt Nam hôm nay thứ Ba ngày 6 tháng Mười Hai khẩn thiết kêu gọi Việt Nam gia tăng những nỗ lực cải cách kinh tế và cảnh cáo nước cộng sản này hãy cải thiện nhân quyền hay có nguy cơ làm phương hại đến sự thành công kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam kể từ hôm đầu năm đã tập chú đến sự ổn định nền kinh tế thay vì là phát triển, đang vât vã với sự lạm phát cao nhất Á châu ở mức 20 phần trăm và hiện đang rất cần đẩy mạnh những cải cách kinh tế, các nước viện trợ nói.

“Dễ cho Việt Nam rất nhiều để theo đuổi chương trình tái cấu trúc (nền kinh tế) ngay bây giờ hơn là phải tái cấu trúc nền kinh tế sau khi đã bị lâm vào tình trạng khủng hoảng,” giám đốc của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đặc trách Việt Nam, bà Victoria Kwakwa nói trong buổi họp của các nước viện trợ ở Hà Nội.

Kể từ hôm tháng Hai, những người hoạch định chính sách đã và đang cố gắng ổn định nền kinh tế bị đang bị khốn khó vì nhiều thách đố khác nhau xảy ra cùng lần bao gồm dự trữ ngoại quốc giảm dần, cách biệt trong cán cân mậu dịch, áp lực giảm của tiền đồng và sự lạm phát phi mã không kiềm chế được.

Việt Nam cần tiến hành cải cách mảng ngân hàng, tư nhân hóa những doanh nghiệp nhà nước, đơn giản hóa phương cách quản trị và làm nhiều hơn nữa để chống tham nhũng đang tràn lan, các nước viện trợ phát biểu ở buổi họp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giám đốc Ngân hàng Thế giới đặc trách Việt Nam bà Victoria Kwakwa. Nguồn hình: AFP, Hoàng Đình Nam


Các nước viện trợ cũng bày tỏ “sự hối tiếc” trước tình trạng dân chủ của nhà nước độc tài này, họ cảnh cáo là một hồ sơ nhân quyền tồi tệ có thể có hại cho tiến trình kinh tế.

Cuộc trấn áp các nhà bất đồng chính kiến mới đây nhất làm xấu đi cái uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế trong lãnh vực nhân quyền cũng như “sự phát triển kinh tế và xã hội về lâu về dài,” đại sứ Na Uy Stale Torstein Risa phát biểu.

Hằng chục người chỉ trích chính trị một cách ôn hòa đã bị kết án tù dài hạn kể từ khi Việt Nam tiến hành cuộc trấn áp sự tự do ngôn luận vào cuối năm 2009, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Biểu tình hiếm xảy ra ở Việt Nam nhưng đã có một số cuộc biểu tình được tổ chức trong năm nay từ vấn đề tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc cho đến chuyện tranh chấp đất đai của người dân oan với nhà cầm quyền địa phương. Một số cuộc biểu tình này đã bị công an dùng vũ lực giải tán.

“Bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa không nên bị trừng phạt, nhưng ngược lại nên khuyến khích,” ông Risa nói, ông nói thêm đây là quan điểm của những nước viện trợ cho Việt Nam như Na Uy (Norway), Gia Nã Đại (Canada), Tân Tây Lan (New Zealand) và Thụy Sĩ (Switzerland).

Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng nói nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền của người dân đối với tự do và nhân quyền nhưng ông cảnh cáo là những quyền như thế “phải được thể hiện trong khung hiến pháp và luật định”.

Nhà nước Việt Nam sẵn sàng mở cuộc đối thoại về những vấn đề này với các nước viện trợ để “hiểu biết lẫn nhau hơn nữa,” theo ông Dũng.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Donors urge Vietnam to speed up economic reforms. AFP, 6 December 2011

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: