Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2011
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Bài viết mới

►Bệnh nhi chết thảm vì bác sĩ cấp cứu và bs trưởng khoa nhi chẩn đoán là viêm họng

Posted by hoangtran204 trên 14/11/2011

Ở các tỉnh và huyện, đa số các bác sĩ là y tá hoặc y sĩ. Sau đó, họ được đi học bác sĩ đào tạo tại chức và rồi trở thành bác sĩ! Nhờ kinh nghiệm, các “bác sĩ” nầy chữa được một số bệnh thông thường, nhưng họ không thể chẩn đoán được các bệnh nội khoa phức tạp và các bệnh chỉ có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán. Các “bác sĩ” nầy nhờ có đảng tịch, nên thường giữ các chức vụ như trưởng khoa, giám đốc, phó giám đốc…

Vì nhiều bệnh khác nhau, nhưng có cùng triệu chứng, các “bác sĩ’ ở bệnh viện huyện và tỉnh không phân biệt được các bệnh chuyên khoa và các ca cấp cứu, nhưng lại rất muốn giữ  bệnh nhân ở bệnh viện của họ để theo dõi và điều trị, vì thế, mặc cho người nhà bệnh nhân có năn nỉ tới đâu, các bác sĩ ở tỉnh và huyện cũng nhất quyết không chuyển viện cho bệnh nhân về Sài Gòn, nơi có trang thiết bị tốt hơn, và có nhiều bác sĩ kinh nghiệm hơn.

Nếu có giấy chuyển viện của bệnh viện huyện hoặc tỉnh, thì bệnh nhân được về Sài gòn chữa trị và đóng tiền viện phí rất ít; nếu tự đi lên các bệnh viện Sài Gòn điều trị, thì bệnh nhân phải trả mọi chi phí tiền bạc. 95% các gia đình ở tỉnh và nông thôn không thể có điều kiện tài chánh vài chục triệu cho đến một trăm triệu (1000-5000 US dollars) để thanh toán tiền nhập viện, viện phí, thuốc, tiền bác sĩ, y tá …nên đành chịu cho số mạng đưa đẩy.

Như  3 ca dưới đây là các ca cấp cứu, mà rất ít khi các bác sĩ tỉnh và huyện có thể chẩn đoán được bệnh, chứ chưa nói đến làm thế nào để điều trị.

Ca thứ nhất bệnh nhân ở Quận 1, gia đình đem vào BV Nhi Đồng, được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh, em bé được làm phẩu thuật, làm khỏi xoắn ruột, không cần phải bị cắt bỏ bớt ruột.  Ca thứ  nhì và thứ  ba chuyển viện lên Sài Gòn trể 1,2 ngày, ruột bị xoắn và đã hoại tử, nên cả 2 em bé đều bị cắt bỏ 60-70 cm ruột đã hoại tử.   ” Đó là bé Nguyễn M. T., 5 tuổi, chuyển tới từ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, bé Đ. D. N. H., 12 tuổi chuyển tới từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre).  Từ lúc bị xoắn ruột tới lúc chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã là 2 ngày nên tình trạng của bé T. nặng…”

[Trẻ em đau bụng, nôn ói, trướng bụng…chẩn đoán bằng siêu âm…nếu được mổ cấp cứu trong vòng dưới 6 tiếng đồng hồ thì không phải cắt bỏ một phần ruột bị hoại tử. ]

********************************

Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, Bình Định:

Bệnh nhi chết thảm vì viêm họng (!?)

Thứ Hai, 14.11.2011 | 08:45 (GMT + 7)

Chiều 8.11, hàng trăm người nhà, bệnh nhân và cư dân lân cận Trung tâm Y tế Phù Mỹ (TTYTPM) đã hợp thành một đám đông giận dữ, kéo về phòng Hồi sức – cấp cứu – nơi chứng kiến cái chết thảm thương của Huỳnh Thị Thanh Hằng – 10 tuổi, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học An Lương (Mỹ Chánh, Phù Mỹ).

  Bé 10 tuổi chết tức tưởi, dân bao vây bệnh viện

Cháu Hằng nhập viện cấp cứu hồi 4 giờ ngày 8.11, đã tức tưởi ra đi khoảng 13 giờ cùng ngày sau khi các thầy thuốc liên tục từ chối biện pháp điều trị tích cực.

Bệnh nhân nguy cấp, bệnh viện nói không sao

Ngôi nhà của anh Huỳnh Chí Thành ở thôn Đông An, Mỹ Chánh mù mịt khói hương. Hai cái tang dồn dập trong vòng 1 tháng 2 ngày khiến người đàn ông gầy gò này hoàn toàn suy sụp. Huỳnh Thị Thanh Hằng uổng mạng khi cỏ chưa kịp mọc trên nấm mồ ông nội cháu. Giọng anh Thành đứt đoạn trong tiếng khóc ai oán của người mẹ khốn khổ – chị Nguyễn Thị Bổn: “Tôi không nói gì được nữa. Con tôi không đáng chết”.

Huỳnh Văn Tiếp – người em ruột sống cùng nhà với Thành – đỡ lời: “Chiều 7.11, đi học về, Hằng than đau cổ. Sau khi uống thuốc do mẹ mua, cháu vẫn chơi bình thường. Khoảng 3 giờ ngày 8.11, bệnh trở nặng, cháu được gia đình đưa đi khám tại nhà y sĩ đa khoa Trần Thị Phước. Bà Phước yêu cầu chuyển viện gấp vì bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi”. Tiếp là người cùng anh trai đưa cháu Hằng từ Mỹ Chánh lên TTYTPM. “4 giờ, ở phòng Cấp cứu, tôi nói với bác sĩ Tô Quốc Phong về việc Hằng bị phổi nặng.

Nạn nhân uổng mạng, nhưng bác sĩ Dương Công Sanh: “Tôi không sai sót”.
Nạn nhân uổng mạng, nhưng bác sĩ Dương Công Sanh: “Tôi không sai sót”.

Thế nhưng khám xong, bác sĩ nói chỉ bị viêm họng, không sao, rồi cho điều dưỡng cấp 2 viên thuốc. Uống xong, Hằng vẫn kêu đau. 4 giờ 15, nghe báo bệnh lần nữa, bác sĩ Phong sai điều dưỡng kẹp nhiệt rồi lại bảo không sao, gia đình phải bình tĩnh đợi sáng lên khoa điều trị”. Điệp khúc “không sao” còn lạnh lùng tái diễn hồi 5 giờ, khi Hằng tiếp tục bị những cơn đau hành hạ. 7 giờ 30, bệnh nhân lên khoa Nhi; 8 giờ, được bác sĩ – Trưởng khoa Dương Công Sanh khám. Chẩn đoán từ bác sĩ Sanh vẫn là… viêm họng. 10 phút sau, Hằng được cho uống 4 viên thuốc. 8 giờ 30, Hằng quằn quại đau đớn vì những đợt ho dài. “Hễ đặt lưng xuống là ho, mẹ cháu phải kê 2 chiếc gối dưới đầu, nhưng không lúc nào cháu nằm được quá 5 phút”. Đến lúc này thì gia đình thực sự hoảng loạn. Anh Tiếp yêu cầu chuyển viện, liền bị bác sĩ Sanh nặng lời: “Đã nói cháu anh bị viêm họng, điều trị 5 – 7 ngày là khỏi, sao cứ làm ầm lên”.

Một người bà con khác – anh Nguyễn Thanh Toàn – túc trực phòng bệnh từ trước 9 giờ đến hơn 11 giờ ngày 8.11, phẫn uất: “Hơi thở của cháu rất nặng nhọc, mặt mày thì tím tái. Tôi đã dựa vào quan hệ quen biết với bác sĩ Sanh, với cả Giám đốc Đỗ Văn Hoàng, hai lần khẩn thiết yêu cầu chuyển lên tuyến trên điều trị. Trước sau vẫn không lay chuyển nổi ông Sanh. Đổi lại, cháu tôi chỉ nhận được mẩu giấy yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu và những lời khuyên dửng dưng, vô trách nhiệm. Tại sao?”.

Huỳnh Thị Thanh Hằng không có cơ hội chờ kết quả xét nghiệm. Hồi 13 giờ, cháu trút hơi thở cuối cùng tại phòng Hồi sức – cấp cứu, miệng mũi tràn ngập máu me, đờm dãi. Chẩn đoán của TTYTPM ghi: “Chết do phù phổi cấp chưa rõ nguyên nhân”.

Không thấy sai sót?

Tiếp xúc với PV Lao Động, bác sĩ Dương Công Sanh nói ông không hề được người nhà nạn nhân thông báo về tình trạng nguy cấp trước đó: “Không ai nói cho tôi biết khuyến cáo từ y sĩ Phước. Theo dõi cháu Hằng suốt 4 tiếng đồng hồ qua 3 lần thăm khám tim, phổi, tôi không thấy có dấu hiệu gì nghiêm trọng”. Cho rằng mình đã làm hết phận sự và không để lại sai sót gì, ông Sanh tự vệ bằng chỉ số sinh học của bệnh nhân ở thời điểm được tiếp nhận vào khoa Nhi: Thân nhiệt 37o5, huyết áp 90/60, nhịp tim 90 – 94 lần/phút. Trái với mô tả của gia đình, bác sĩ Sanh quả quyết, Hằng không hề có triệu chứng ho. “Việc chẩn đoán bệnh nhân bị viêm họng là có cơ sở, căn cứ vào triệu chứng họng đỏ, viêm, phù nề” – ông Sanh cho biết.

Khi được hỏi liệu viêm họng có khả năng giết chết một sinh mạng hay không, ông thừa nhận: “Theo chuyên môn thì chuyện đó không thể xảy ra. Viêm họng không bao giờ dẫn tới phù phổi cấp”. Tới đây, vụ việc được ông Sanh dẫn dắt tới chỗ đẩy trách nhiệm cho tình trạng thiếu thốn trang thiết bị: “Có thể có nguyên nhân nào khác mà những y cụ trong tay chúng tôi chưa đủ để phát hiện”!

Đặt niềm tin vào bệnh viêm họng, Trưởng khoa Dương Công Sanh đồng thời cũng gạt bỏ ngoài tai những biểu hiện bất an và nguyện vọng khẩn thiết của gia đình để Huỳnh Thị Thanh Hằng được chuyển tuyến điều trị. Lý do khác, phải chăng vị trưởng khoa quyết liệt trì hoãn cơ hội cứu sống cháu Hằng là vì sợ trình độ chuyên môn và tay nghề của mình bị phán xét?

Được biết ông Sanh vào nghề từ 1992 qua con đường nhân viên y tế xã. Ông đảm nhận cương vị Trưởng khoa Nhi từ tháng 5.2011, tuy quyết định bổ nhiệm mãi đến tháng 9 mới được ban hành.

Vụ việc đã được trình báo tới cơ quan công an. Ông Nguyễn Văn Cang – Giám đốc Sở Y tế Bình Định – thì cho hay, trong khi chờ kết quả khám nghiệm tử thi để có căn cứ xử lý trách nhiệm, việc kiểm thảo tử vong vẫn phải tiến hành như một quy trình bắt buộc. Ông hứa quá trình kiểm điểm sẽ được thúc đẩy khẩn trương để có thể xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.

Xuân Nhàn

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Benh-nhi-chet-tham-vi-viem-hong-/66184

_____________________________________________

Liên tiếp cứu 3 em bé bị xoắn ruột

– Ngày 15/11, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết liên tiếp cấp cứu cho 3 em bé trong tình trạng sốc nặng do bị xoắn ruột.  

Trường hợp đầu tiên là bé tên Đ. H. A., 2 tháng tuổi, ngụ tại quận 1.

Bé A. được đưa đến bệnh viện trong trạng thái nôn ói ra dịch vàng, đi tiêu ra máu.

Sau khi siêu âm các bác sĩ phát hiện A. bị xoắn ruột 2 vòng do ruột xoay bất toàn.

Chỉ 3 tiếng đồng hồ kể từ khi nhập viện A. đã được phẫu thuật gỡ xoắn. Rất may mắn bé được đưa đến viện kịp thời, phần ruột xoắn còn hồng chưa hoại tử nên không phải cắt bỏ.

Tiếp đến là 2 trường hợp khác cùng đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 phẫu thuật cấp cứu vì xoắn ruột.

Đó là bé Nguyễn M. T., 5 tuổi, chuyển tới từ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh và bé Đ. D. N. H., 12 tuổi chuyển tới từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre).

Từ lúc bị xoắn ruột tới lúc chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã là 2 ngày nên tình trạng của bé T. nặng, kết quả siêu âm cho thấy ruột bị dính, trong ổ bụng có dịch.

Để cứu sống bệnh nhi các bác sĩ đã phải cắt bỏ đi 70 cm ruột hoại tử do thiếu máu nuôi.

Trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng bất thường. Ảnh: Thanh Huyền

Tương tự, trường hợp của bé H. đến từ Bến Tre cũng phải cắt bỏ đi 60 cm ruột đã hoại tử tím.

Xoắn ruột vô cùng nguy hiểm, do đó các bác sĩ lưu ý cha mẹ nếu thấy trẻ có biểu hiện nôn ói, đau và chướng bụng cần phải đưa đi cấp cứu ngay.

Trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi bị xoắn ruột trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn. Sau 6 tiếng các bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần ruột do xoắn lâu bị hoại tử, thậm chí trẻ còn bị sốc nặng và tử vong.

Thanh Huyền

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: