Trần Hoàng Blog

►Các ngân hàng Việt Nam đang có nguy cơ phá sản- Khó khăn vốn: Ngân hàng đang ngồi trên lửa

Posted by hoangtran204 trên 25/10/2011

Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng lên, tỷ giá tiền đô la quy đổi ra tiền Việt Nam đang ở mức 1 đô la Mỹ = 21500 đồng Việt Nam. Cuối năm nay chắc chắn sẽ lên 22000 đồng= 1 đô la.

Các ngân hàng hiện nay đều gặp khó khăn vì thiếu tiền mặt.  Các khó khăn về thanh khoản và lãi suất gia tăng đang quay trở lại.  Việc các ngân hàng sáp nhập với nhau trong các tuần sắp tới là do có nhiều  ngân hàng đang sắp bị phá sản. Phá sản vì ngân hàng không còn tiền và đang bị lỗ vốn hàng ngày. Các vụ ngân hàng cho tư nhân và các công ty vay để mua bất động sản và các con nợ này không còn tiền trả góp hàng tháng nữa, ngân hàng đành tịch biên các bất động sản thế chấp, nhưng rồi ngân hàng cũng không bán được các bất động sản nầy được vì giá xuống và không có người mua.  Vì phải trả tiền điều hành và trả tiền cho công nhân viên,  mà ngân hàng hiện nay không có tiền mặt thì chắc chắn là phải phá sản. Do đó, trong thời gian ngắn vài tuần hay vài tháng tới, các ngân hàng lớn sẽ mua các ngân hàng nhỏ, hoặc hai ngân hàng nhỏ sáp nhập vào nhau để tồn tại.

Có nguồn tin cho biết chính phủ  VN lại sắp bán trái phiếu ra để lấy tiền trang trải cho các khoản nợ đến hạn phải trả vào cuối năm 2011.  Nguồn tin cho biết chính phủ đang huy động 50-80 ngàn tỷ đồng thông qua việc bán trái phiếu. Bán trái phiếu chính là một hình thức cần tiền nên phải mươn thêm nợ.

Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng căng thẳng

Khó khăn thanh khoản và căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức trở lại, sau một thời gian khá dài tương đối ổn định.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất và tỷ giá USD/VND tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng khi cùng tăng mạnh, dù Ngân hàng Nhà nước có can thiệp.

Hôm nay (18/10), lần thứ tám liên tiếp trong khoảng hai tuần trở lại đây Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD. Sau mức tăng 20 VND cuối tuần qua, mức tăng hôm nay ghi nhận là 15 VND.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã lên mức 20.723 VND. Giá USD bán ra sáng nay của các ngân hàng thương mại cũng bám theo mức trần với 20.930 VND bán ra, 20.925 VND mua vào.

Theo cập nhật của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), tỷ giá liên ngân hàng ngay hôm qua (17/10) đã tăng 47 VND lên 21.487 VND (tỷ giá giữa mua và bán); tỷ giá tự do tăng 15 VND lên 21.425 VND. Như vậy, tỷ giá liên ngân hàng đã cao hơn hẳn tỷ giá trên thị trường tự do.

Những diễn biến trên đang mở ra đấu hiệu căng thẳng tỷ giá USD/VND vào những tháng cuối năm, như nhiều dự báo đưa ra thời gian qua. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước buộc phải liên tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng và giới hạn định hướng “không quá 1%” đến cuối năm đang thu hẹp rõ rệt.

Bên cạnh đó, theo tin từ Thời báo Ngân hàng (cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước), trong tuần đầu tiên của tháng 10, nhà điều hành đã bán ra 150 triệu USD để bình ổn thị trường. Điều này cũng khớp với khẳng định “sẵn sàng bán ra” để hỗ trợ nhu cầu ngoại tệ của thị trường mà Ngân hàng Nhà nước mới đưa ra trước đó.

Như vậy, với 1,5 tỷ USD bán ra trong 3 tuần của tháng 8, thêm 150 triệu USD trong tháng 9 và tuần vừa qua thêm 150 triệu USD, tổng cộng Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra trên dưới 1,8 tỷ USD chỉ trong thời gian ngắn. Dự trữ ngoại hối theo đó có thể bị giảm, sau khi liên tục mua ròng từ cuối tháng 4/2011. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước về con số trên dưới 1,8 tỷ USD này, mà chủ yếu được tập hợp từ các kênh kinh tế nước ngoài, từ một số tổ chức đầu tư tính toán…

Cùng với diễn biến của tỷ giá, đầu tuần này thị trường tiếp tục ghi nhận sự leo thang của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Theo HSC, lãi suất VND kỳ hạn ngắn (qua đêm đến 1 tháng) đã vọt lên từ 18,5% – 25%/năm. Trong khi đó, một số kênh thông tin khác đề cập đến mức lãi suất “khủng khiếp” khi có thời điểm lên tới 30%/năm ở kỳ hạn 1 tháng.

Trước diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái hỗ trợ khi bơm ròng vốn ra thị trường. Tuy nhiên, khó khăn thanh khoản và căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức trở lại, sau một thời gian khá dài tương đối ổn định.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: