Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười 2011
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Bài viết mới

Chuyện tòa Đại Sứ Mỹ ở Syria và Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 17/10/2011

Trên Facebook của tòa đại sứ Mỹ ở Damascus (Syria), cô Leslie Ordeman đã viết một bài nhận xét về cuộc biểu tình chiếm phố Wall của nhiều người Mỹ bắt đầu từ 17-9-2011. Phố  Wall Street là nơi tập trung nhiều ngân hàng lớn nhất nước Mỹ và thế giới, là tổng hành dinh của nhiều  tập đoàn đầu tư tài chánh, chứng khoán, bảo hiểm, cơ sở của thị trường chứng khoán NY, báo Wall Street Journal….

Cuộc biểu tình ở New York đã bắt đầu  xảy ra vào ngày 17-9, diễn ra hàng ngày, và kéo dài cho tới nay. Những người tổ chức biểu tình đã kêu gọi và được sự hưởng ứng tại 5 thành phố thủ đô của 5 tiểu bang khác của Mỹ (Boston, Detroit, Denver, Seattle, New York, Washington DC… ). Các cuộc biểu tình còn được sự ủng hộ của một vài nghiệp đoàn của công nhân, của nghiệp đoàn thầy cô giáo ở Boston, của vài nhóm tôn giáo. Thêm vào đó, có nhiều người cũng ủng hộ những người biểu tình. Đó là những người đi làm việc đi ngang qua đó, các du khách, nhiều cư dân… đã ủng hộ những người biểu tình bằng cách tiếp tế thức ăn, nước uống.  Họ đã mua thức ăn, đồ hộp, trái cây, bánh mì, nước uống…đem đến giao tận tay cho những người biểu tình trước mặt các cảnh sát. Các cảnh sát cũng nói chuyện thân thiện với những người biểu tình. You do your job, I do mine. Các bạn cứ biểu tình, còn tôi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của tôi.

Các bạn vào youtube.com, rồi gõ chữ protest in New York 2011, và các bạn sẽ thấy nhiều video nói về chuyện này).

Truyền hình khắp thế giới đưa tin nhiều về vụ này. Nhưng ở các nước có chế độ độc tài như Syria và Việt Nam, ban tuyên giáo của đảng đã viết lại bản tin nầy, thêm mắm thêm muối, nói 50% sự thật,còn 50% kia là nói láo, nhằm đánh lạc hướng dư luận của dân chúng trong nước.

Để nói lên sự thật về các cuộc biểu tình này, nhân viên  tòa đại sứ Mỹ là cô Leslie Ordeman đã viết bài dưới đây. Trong bài báo này, cô vừa đưa tin, vừa dùng các sự kiện, và dùng lối  so sánh để vạch rõ cho dân chúng Syria biết của cuộc biểu tình ở New York. Tác giả rất khéo léo, ngầm  nói sơ về luật pháp nước Mỹ, về quyền tự do biểu tình và tự do ngôn luận…để người dân Syria tự  suy nghĩ thêm, hòng nhận ra các quyền tự do của những người dân sống trong  một nước dân chủ khác hẳn với dân chúng sống trong chế độ độc đảng và độc tài, và thông qua đó tố cáo chế độ công an trị, dùng bạo lực và chết chóc để đàn áp dân chúng,và sự tuyên truyền của nhà nước độc đảng, độc tài.

Mời các bạn đọc bài dịch. Phần trong ngoặc người dịch thêm vào cho dễ đọc. Bài tiếng Anh để ở cuối bài dịch.

                 ******************

Một Ghi Nhận từ trang Face Book

Gần đây chúng tôi đã đưa lên một bài báo viết về các cuộc biểu tình Chiếm Đóng Phố Wall ở Mỹ– hiện đang có nhiều tin tức về cuộc biểu tình này trên các đài truyền hình ở Syria.

Chắc chắn là có nhiều điều lo buồn ở nước Mỹ về tình hình kinh tế hiện nay. Nạn thất nghiệp tương đối cao, 9%. Giá nhà đang tiếp tục giảm sút, đang làm thiệt hại nhiều gia đình. Đang có nhiều cuộc tranh cải nhau giữa hai chính đảng lớn của Mỹ về cách làm thế nào để sửa sai nền kinh tế của Mỹ.

Chúng tôi không biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra sắp tới. Nhưng điều chúng tôi biết rõ, là:

* Nước Mỹ sẽ có các cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11 năm 2012, những cuộc bầu cử nầy không do sự sắp xếp của cơ quan tình báo Mỹ, mà do một ủy ban bầu cử độc lập, không lệ thuộc dưới quyền chỉ đạo của Tổng thống hay Quốc hội;

* Những người tổ chức các cuộc biểu tình Chiếm Đóng Phố Wall sẽ có toàn quyền tự do ra tranh cử như những ứng cử viên khác, hoặc tổ chức phối hợp để ủng hộ các ứng cử viên (mà họ ưa thích).

* (tuy nhiên khi đi biểu tình, những người trong) các nhóm Chiếm Đóng Phố Wall (theo luật) sẽ không được phép phá hoại tài sản công cộng hay của tư nhân, nhưng họ được quyền tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở các thành phố khác, và những người biểu tình  muốn nói gì về chính quyền Mỹ cũng được mà không bị bắt, hay bị bắn.

* Cảnh sát Mỹ sẽ không được quyền nã súng vào hàng ngàn người biểu tình.

* Một số người tổ chức biểu tình chiếm đóng Phố Wall đã bị bắt vì làm xáo trộn trật tự (chặn đường xe cộ), nhưng họ sẽ không bị đánh đập tra tấn, và sẽ không có gia đình nào nhận xác con em mình đi biểu tình với các vết tích tra tấn trên thi thể; (ở Syria và “xứ thiên đường”, đi biểu tình mà bị bắt bớ là nhừ đòn)

* Báo chí quốc tế và các tổ-chức-vô-vụ-lợi đang theo dõi và tường thuật về các cuộc biểu tình Chiếm Đóng Phố Wall mà không bị chính quyền can thiệp (ngăn cấm);

* Những người tổ chức Chiếm Đóng Phố Wall được tự do trò chuyện với bất kỳ người Mỹ hay người ngoại quốc nào muốn nói chuyện với họ mà không sợ bị bắt; (ở Syria và “xứ thiên đường” là sẽ bị bắt hoặc bị công an theo dõi đến tận nhà )

* Chính quyền Mỹ có thể than phiền là các chính sách tiền tệ của một số nước nào đó (như Trung Quốc chẳng hạn) đang làm tổn hại nền kinh tế Mỹ, nhưng chính quyền Mỹ sẽ không thèm kêu ca với thế giới là có một thế lực thù địch ngoại quốc nào đó, mà họ không nêu chi tiết hay bằng chứng, nhưng chính quyền Mỹ nói rằng họ khuyến khích nhóm Chiếm Đóng Phố Wall hay các phong trào phản đối nào đó (cứ đi biểu tình để thể hiện quyền tự do ngôn luận và quyền biểu tình mà hiến pháp và luật pháp đã quy định).

Tác giả là cô Leslie Ordeman, nhân viên phụ trách trang Facebook của tòa đại sứ Mỹ tại Syria.

***************************************

Phim về các cuộc biểu tình ở  New York

****************************************************************

 

Sứ quán hay là dinh thái thú?

Đại sứ quán TQ tại Hà Nội

Sứ quán Trung Quốc chiếm một vị trí đặc biệt giữa thủ đô Hà Nội.

Đây là sứ quán nước ngoài ở gần bộ Ngoại giao nhất, cũng ở gần Phủ chủ tịch nước, gần trụ sở Trung ương đảng CS, trên đường Hoàng Diệu, ngay giữa quận Ba Đình là quận trung tâm của Hà Nội.

Tòa nhà cổ, bề thế, được sửa chữa mở rộng nhiều đợt, nhìn ra vườn hoa mang tên Điện Biên Phủ, nơi có tượng Lenin từ những năm 1950.

Phía sau là đường Khúc Hạo có nhiều biệt thự, bể bơi, sân quần vợt dành riêng cho các quan chức sứ quán Trung Quốc và gia đình họ.

Hơn tháng nay, sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đổi chủ. Đại sứ Tôn Quốc Tường lên đường về nước. Đại sứ mới Khổng Huyễn Hựu sang thay. Lễ trình quốc thư diễn ra ngày 25-8-2011, ông Khổng là đại sứ Trung Quốc thứ 16, kể từ 62 năm nay.

Khổng Huyễn Hựu, ông là ai?

Có một điều hơi lạ, là các đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội trước đây thường là người từng quen biết rõ Việt Nam trước khi nhậm chức, trưởng thành từ nhân viên phiên dịch, hay bí thư, tham tán của đại sứ quán, có người từng qua trường đại học Văn, Sử, ở Hà Nội. Họ am hiểu khá sâu tiếng Việt, hiểu cả đến tiếng lóng, thổ âm Trung Nam Bắc, cả những từ ngữ dân gian.

Vậy mà đại sứ mới Khổng Huyễn Hựu khác hẳn. Ông Khổng chỉ mới làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản, với chức vụ tùy viên lãnh sự tại Tổng lãnh sự quán ở Thành phố Đại Bàn, từ năm 1985 đến năm 1989. Sau đó ông về lại Bắc Kinh, làm bí thư thứ ba tại Vụ Á châu, Bộ Ngoại giao, từ năm 1989 đến 1995.

Từ năm 1995 đến 1999, ông lại sang Nhật Bản, làm cán bộ nghiên cứu tại Sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.

Từ năm 2000 ông trở về Bắc Kinh để tu nghiệp tại trường đại học Ngoại giao. Năm 2002 ông được bổ nhiệm làm tham tán Viện Nghiên cứu chính sách của Bộ Ngoại giao. Năm 2003 ông là phó Vụ trưởng vụ Á châu, Bộ Ngoại giao. Từ cuối tháng 8-2011 ông là đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.

Về xuất xứ, khác hẳn với các người tiền nhiệm, thường quê quán từ các tỉnh phía Nam hay miền Trung Trung Quốc, ông Khổng Huyễn Hựu quê ở tỉnh Hắc Long Giang, ở cực Bắc Trung Quốc, giáp giới với Triều tiên, và ông cũng thuộc dân tộc thiểu số Triều Tiên (Cao Ly).
Ông sinh tháng 7 năm 1959, năm nay 52 tuổi.

Tóm lại, đại sứ mới của Trung Quốc chưa hề quen biết với Việt Nam, với Đông Nam Á, là người từ rất xa tới, cũng là người chưa trực tiếp hiểu biết gì về nước ngoài trừ Nhật Bản, chưa tu nghiệp hay làm việc tại các nước phát triển và Liên Hiêp Quốc. Đây là điều khó hiểu.

Cứ theo tin tức được phổ biến trên mạng internet của sứ quán Trung Quốc, tuy mới nhậm chức có hơn 1 tháng, đã có vài chục quan chức cấp cao phía Việt Nam đã gặp và chào đón ông đại sứ mới rất nồng nhiệt.

Không kể những buổi ông Khổng đến trình quốc thư Chủ tịch nước, chào Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, có hàng loạt quan chức cao cấp đã đến sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu để chào tân Đại sứ.

Đó là:

– Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng (ngày 17-8-2011);

– Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng (ngày 23);

– Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, rồi Thứ trưởng Bộ Công an Trung tướng Đặng Văn Hiếu (ngày 29-8-2011);

– Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, rồi Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ (ngày 31-8-2011);

– Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (12-9-2011);

– Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luân (16-9-2011);

– Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, rồi Bộ trưởng Thông tin – Tuyên truyền Nguyễn Bắc Sơn (21-9-2011);

– Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (27-9-2011);

– Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, rồi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa (29-9-2011);

– Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, rồi Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ (3-10-2011);

– Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh (4-10-2011).

Sứ quán Trung Quốc cho biết tân Đại sứ Trung Hoa chỉ trong thời gian ngắn đã có dịp hội kiến với quá nửa số ủy viên Bộ Chính trị của phía Việt Nam, chưa kể một loạt ủy viên Trung ương đảng, bộ trưởng, thứ trưởng và các loại cán bộ cấp cao khác.

Sứ quán Trung Quốc quên không nói rõ là sứ quán và đại sứ mới được canh gác, bảo vệ và hộ tống rất nghiêm mật, công an, cảnh sát, mật vụ rất mẫn cán không cho công dân Việt Nam đến gần sứ quán, nhất là vào các Chủ nhật, như Hà Nội đã long trọng cam kết với Bắc Kinh.

Quả có vậy nên viên giáo sư Long Đạo mới dám viết trên mạng Hoàn Cầu những lời ngạo mạn đến láo xược, gọi người Việt là những con muỗi.

Theo ý đó, một đàn muỗi cao cấp nhất vừa sang Bắc Kinh rước về 6 bản Hiệp định – 6 xiềng xích buộc chặt nước ta với thiên triều bành trướng.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

 

A Note from Facebook

moderator Leslie OrdemanWe recently put up an article about the Occupy Wall Street protests in the USA — there is lots of news about it on Syrian television stations.For sure there is a lot of unhappiness in America about the economic situation. Unemployment is relatively high – nine percent. Housing prices keep falling, hurting more families. There is much debate between the two main American political parties about how to fix the U.S. economy.We don’t know exactly what will happen next. What we do know is:

* the US will have national elections in November 2012 that are not under the control of the American intelligence establishment but rather an independent election authority not controlled by the President or Congress;

* the Occupy Wall Street organizers will be entirely free to run as election candidates or to organize to support candidates;

* Occupy Wall Street groups will not be allowed to destroy public or private property, but they can organize more protests in other cities and they can say whatever they want about the U.S. government without being arrested or shot;

* the police will not shoot thousands of protesters;

* some Occupy Wall Street organizers have been arrested for disturbing public order (blocking traffic) but they won’t be tortured, and no family will receive the body of a protester bearing torture marks.

* the international media and NGOs are watching and reporting on the Occupy Wall Street protests without interference from the government;

* the Occupy Wall Street organizers will be free to talk to any American or foreigner who wants to talk to them without fear of arrest;

* the U.S. government may complain that some countries’ currency policies are hurting the U.S. economy, but the US government will not tell the world that there is a vague foreign conspiracy for which it lacks any specifics or evidence but that it says is encouraging the Occupy Wall Street or other protest movements.

Something to think about…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: