Trần Hoàng Blog

Vàng và dollars ra sao trong cuộc khủng hoảng kép kéo dài- George Soros và Warren Buffett nói gì

Posted by hoangtran204 trên 19/08/2011

Theo nhà tỉ phú trong lãnh vực đầu tư, George Soros, cuộc khủng hoảng ở Âu  Châu hiên nay là sự kéo dài tiếp tục  của cuộc khủng hoảng tài chánh 2008 ở Mỹ.

Hôm nay chỉ số Dow Jones xuống hơn 400 điểm, và chỉ còn lại 10990 điểm. Vàng lên cao trên 1836 đô  la/1 lượng Anh (30,48 gram), vàng 24 giá 45 triệu 350 ngàn.

Chứng khoáng của các hãng chuyên về computer rớt xuống thấp.

Số người Mỹ đi khai để lãnh trợ cấp thất nghiệp (số nầy báo cáo hàng tuần) tính vào hôm 13/8/2011 là 408 000 người!

Đây là các dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới có khả năng rơi vào khủng hoảng thêm lần nữa.

Tình hình xã hội có khuynh hướng loạn lạc. Chiến tranh dễ xẩy ra.

Nhiều người đang lo sợ: nếu bây giờ có thiên tai như sóng thần, động đất…tại các nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, hoặc chiến tranh ở các nước Trung Đông, chắc chắn thế giới rơi vào khủng hoảng sâu rộng và kéo dài hàng 4-5 năm nữa.

Warren Buffett đã cho rằng: các nhà giàu đóng thuế quá thấp và kêu gọi Quốc  Hội Mỹ  cải sửa luật pháp để gia tăng thuế đánh vào các triệu phú và tỉ phú ở Mỹ. Ông nói ông có tài sản 47 tỉ đô mà sao mức thuế của ông quá thấp.

Vài năm trước đây ông Warren Buffett cũng nói rằng: Credit Default Swap là vũ khí tài chánh tàn phá mạnh mẻ và kêu gọi hủy bỏ mua bán bảo hiểm kiểu nầy để tránh một cuộc khủng hoảng tài chánh trong tương lai gần.

 

———

 

Credit Default Swap là gì?

Thursday, June 11, 2009

What a trade

Nhớ lại CDS là một hợp đồng bảo hiểm cho một loại chứng khoán (bonds, CDO) nào đó trong trường hợp nhà phát hành default. Ví dụ nếu tôi mua bond của chính phủ VN và sợ rằng chính phủ VN sẽ không thanh toán được coupon và/hoặc face value khi bond hết hạn, tôi có thể đi mua CDS để bảo hiểm rủi ro này. Ngày hôm qua giá CDS của VN bonds là 288bps, nghĩa là tôi đồng ý hàng năm (từ giờ đến khi hợp đồng CDS hết hạn) trả cho người bán CDS 2.88% trên tổng số bond tôi muốn bảo hiểm. Trong thời gian đó nếu chính phủ VN default, người bán CDS sẽ có trách nhiệm trả lại tôi tổng số tiền bonds tôi đã mua bảo hiểm.
Khác với các loại hình bảo hiểm thông thường, người mua CDS, nghĩa là người muốn được bảo hiểm, không nhất thiết phải sở hữu chứng khoán được bảo hiểm. Nghĩa là tôi không nhất thiết phải mua bond của chính phủ VN mà vẫn có thể mua CDS để bảo hiểm cho một số bond nào đó, ví dụ $1m. Chính điều này làm thị trường CDS phát triển rất nhanh vì nhiều người tham gia chỉ với mục đích kiếm lời khi CDS lên giá hay giảm giá chứ không phải vì nhu cầu bảo hiểm thực sự. Vào thời điểm đỉnh cao cuối năm 2007, tổng số tiền được bảo hiểm (notional amount) trên thị trường này vào khoảng $60 trillions, cao hơn GDP của toàn thế giới.
Sau khi Lehman Brother phá sản, AIG một công ty đã bán rất nhiều CDS (khoảng $400b) bảo hiểm cho bonds và CDO có nguy cơ phá sản vì phải đối mặt với việc bồi thường số notional amount đó cho người mua CDS. Điều này buộc chính phủ Mỹ phải bơm một lượng tiền lớn vào giải cứu AIG, trong đó có $70b dùng để mua lại một số CDO trôi nổi trên thị trường mà AIG đã bán CDS bảo hiểm. Quay lại ví dụ bonds của chính phủ VN, giả sử tôi đã mua $1m bonds và đã mua CDS bảo hiểm cho số bonds đó. Nếu khả năng chính phủ VN sẽ default tăng lên, người bán CDS cho tôi sẽ có khả năng lỗ vì phải trả cho tôi face value là $1m trong khi trong thời gian qua tôi chỉ trả 2.88% phí bảo hiểm hàng năm. Để bảo vệ cho người bán CDS cho tôi, chính phủ VN đứng ra mua lại số bonds của tôi và như vậy bonds sẽ không bao giờ bi default nữa. Đây chính là cách chính phủ Mỹ đã cứu AIG.
Nếu chính phủ Mỹ làm được nghĩa là điều này hợp pháp và sẽ có người sẽ bắt chước cách làm này để tránh bị rủi ro sau khi đã bán CDS. Nhưng WSJ (nếu bạn không đọc được thì vào đây) vừa cho biết Amherst Holdings, một broker nhỏ ở Texas, đã dùng cách này để kiếm lời. Amherst bán ra một lượng lớn CDS bảo hiểm cho $29m mortgage ở California mà khả năng default rất cao. Điều đáng nói là người mua số CDS này toàn là các tên tuổi lớn như JPM, RBS, BoA và các đại gia này tin là đã kiếm được món hời vì số mortgage này chắc chắn sẽ default. Như đã giải thích ở trên các ngân hàng này không nhất thiết phải sở hữu $29m mortgage đó nên họ mua CDS với tổng số notional amount lên đến $130m với giá 80-90% (nhớ là giá CDS cho VN bonds hiện tại chỉ là 2.88%). Họ sẵn sàng trả cao như vậy vì khi số $29m mortgage default, Amherst sẽ phải trả $130m (họ sẽ lời 10-20% trên tổng số $130m này). Nice trade.
Nhưng Amherst đã đi một nước cờ cực kỳ thông minh: mua lại toàn bộ số $29m mortgage đó y hệt như chính phủ Mỹ đã mua lại số CDO mà AIG đã bán CDS bảo hiểm. Như vậy số mortgage này sẽ không bao giờ default nữa và các đại gia nói trên mất toàn bố số phí bảo hiểm đã trả cho Amherst (80-90% của tổng số $130m). Hiện tại các đại gia trên đang vò đầu bứt tai và tìm cách kiện Amherst ra tòa vì tội đã “lừa” họ. Nếu tôi là luật sư của Amherst, tôi sẽ chỉ ra trường hợp AIG cho thấy những gì Amherst làm là hoàn toàn hợp pháp.

Update (13/06): George Soros đề nghị cấm hẳn CDS, coi đây là instruments of mass destruction.

nguồn kinhtetaichinh.blogspot.com

*Một nguồn tài liệu cho rằng vào thời điểm đỉnh cao thị trường CDS có $62 trillions notional value, trong khi đó net amount chỉ là $2 trillion, nghĩa là số chứng khoán được bảo hiểm trên thực tế chỉ là 1/31 của số hợp đồng bảo hiểm.

 

Soros: Crisis Not Over

source the WSJ

08/17/11

NEW YORK (TheStreet) — The current crisis in Europe is a continuation of the 2008 U.S. crisis rather than a separate event and it is far from over, according to billionaire investor George Soros.

Soros made the comments in a interview with German publication Der Spiegel, where he weighed in provocatively on several topics.

Asked to compare the 2008 crisis in the U.S. subprime market with the current European crisis, Soros said “this crisis is still the continuation of the same crisis.”

Soros went on: “The method the authorities rightly chose three years ago was to substitute the credit of the state for the credit in the financial system that collapsed. After the failure of Lehman Brothers, the European financial ministers issued a declaration that no other systemically important financial institutions would be allowed to fail. That was the artificial life support; it was exactly the right decision. But then [German] Chancellor [Angela] Merkel stated that such support would only be granted by each EU member state individually, and not by the European Union.”

But the European Union must act as one, according to Soros, by issuing its own bonds–Eurobonds–guaranteed by the Union as a whole rather than individual countries.

That poses a problem, Soros told the publication, “because each European country remains in control of its own fiscal policy, and you have to rely on the country to meet its financial obligations.”

The only solution, according to Soros, is for Germany to take the lead.

“The future of the euro depends on Germany. This is the point I really want to drive home. Germany is in the driver’s seat because it is the largest country in Europe with the best credit rating and a chronic surplus. In a crisis, the creditor always calls the shots. Sure, this is not a position Germany or Chancellor Merkel ever desired and they are understandably reluctant to embrace it. But the fact is that Germans are now in the position of dictating to Europe what the solution to the euro crisis is.”

If the Germans allow the Euro to fall apart, it would be catastrophic, Soros warns.

“If the euro were to break up, it would cause a banking crisis that would be totally outside the control of the financial authorities. So it would push not only Germany, not only Europe, but also the whole world into conditions very reminiscent of the Great Depression in the 1930s,” Soros said.

Soros further argued China will defend the Euro, because it wants a viable alternative currency to the U.S. dollar. As a result, he says, he won’t short the Euro. In fact, he says, that is why the Euro has been so strong relative to the dollar during the European crisis

“There is a mysterious buyer that keeps propping up the euro,” he said.

Among other subjects, Soros argued that credit default swaps (CDS) should be banned because “it is a very dangerous instrument.” Soros’s statement echoes a famous earlier comment by Berkshire Hathaway Chairman Warren Buffett who referred to CDS as “financial weapons of mass destruction.”

Written by Dan Freed in New York

More on Financial Services

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: