Trần Hoàng Blog

Công An và Cướp cùng một phe…

Posted by hoangtran204 trên 03/07/2011

Từ lâu, nhiều blogger ở VN nhận định rằng: Công an bảo kê cho bọn cướp. Chỉ khi nào bọn cướp lộng hành quá đáng, giết người quá lộ liễu, thì mới bị công an tóm. Bình thường, bọn cướp “đi ăn hàng”, và đóng góp tiền hàng tháng nuôi công an.Đổi lại, công an sẵn sàng bao che bọn cướp.

Vì lý do đó nên khi bọn cướp bị các thanh niên tình nguyện phòng chống tội phạm (TNTN PCTP) bắt về giao cho công an, thì chỉ vài giờ sau hoặc 1 ngày sau, công an lại thả bọn cướp ra, và bọn cướp kiếm các TNTN PCTP và chém trả thù.  Vào bệnh viện nằm thì bọn cướp vào tới nơi…thương lượng. Thanh niên tình nguyện PCTP quá lo sợ, bèn kêu gọi phóng viên báo  Lao Động nhờ đưa tin…kêu cứu.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên dân chúng đi biểu tình phản đối TQ một cách ôn hòa vào đầu tháng 6 năm nay, thì công an đứng đầy đường, vây bủa khắp nơi, trà trộn vào người biểu tình để bắt bớ và hăm dọa. Họ coi bôn cướp không đáng sợ bằng người dân đi biểu tình.

“Hiệp sĩ” bắt cướp nghiệp dư: Mong manh tính mạng

Thứ Tư, 29.6.2011 | 07:22 (GMT + 7)

Nhiều “hiệp sĩ” ở Bình Dương đã làm, thậm chí quá nhiệt tình, quá tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân khi tay không, liều cả tính mạng để bắt trộm cướp giao cho công an.

Thế nhưng rất nhiều lần, những tên trộm, cướp lại “tung tăng” ngoài phố chỉ 1 – 2 ngày sau khi cơ quan công an tiếp nhận, khiến cho các “hiệp sĩ” không khỏi lo lắng đến tính mạng mình và gia đình…

Giang hồ “hỏi thăm” hiệp sĩ?

Có mặt nhiều giờ đồng hồ buổi sáng hôm qua (28.6) tại Bệnh viện Thủ Đức, TPHCM, xung quanh Tiên, vòng trong vòng ngoài, hơn chục hiệp sĩ thuộc CLB phòng, chống tội phạm (PCTP) phường Phú Hòa (thị xã Thủ Dầu Một – Bình Dương) và nhóm thanh niên tình nguyện (TNTN) PCTP phường An Bình (đồng đội của Tiên) đến bảo vệ bởi lo đám côn đồ kia tiếp tục truy sát. “Chỉ có chúng tôi bảo vệ đồng đội mình suốt từ tối hôm trước đến giờ thôi!”. “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (Đội trưởng CLB PCTP phường Phú Hòa) chua chát!

Đối tượng mặc áo thun trắng được các “hiệp sĩ” xác định có “chơi” với băng Tuấn “chó” đang “hỏi thăm” anh Tiên trên giường bệnh sáng 28.6. 	Ảnh: Ngô Nguyên
Đối tượng mặc áo thun trắng được các “hiệp sĩ” xác định có “chơi” với băng Tuấn “chó” đang “hỏi thăm” anh Tiên trên giường bệnh sáng 28.6. Ảnh: Ngô Nguyên

Khoảng 9h, quan sát của PV, có 2 đối tượng vào tận giường anh Tiên đang nằm. Anh Nguyễn Văn P (thuộc nhóm TNTN PCTP phường An Bình) khẳng định trong 2 người có 1 đối tượng mặc áo thun trắng dáng cao gầy có “chơi” với băng nhóm do Tuấn “chó” cầm đầu (theo anh Tiên, Tuấn “chó” đã cầm mã tấu chém anh). Đối tượng này ngồi lên giường anh Tiên hỏi thăm sức khỏe rồi thì thào thỏa thuận gì đó, chúng tôi nghe không rõ, chỉ nghe anh Tiên lớn tiếng: “Mặc mấy anh làm gì thì làm, tôi không biết, tôi không bỏ nghề bắt cướp đâu!”.

Một “hiệp sĩ” chỉ dám “chụp lén” đối tượng này từ phía sau lưng. Đến khoảng 10h30, PV mới thấy một sắc phục công an đến yêu cầu người không có liên quan ra khỏi phòng để anh ta ghi nhận trình bày của Tiên về vụ việc.

Kẻ bắt, người tha

Tới 11h cùng ngày, anh T (chủ nhà trọ trên đường Bình Đường, phường An Bình, Bình Dương) báo tin qua điện thoại với “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Phương: “Người phụ nữ thuê phòng trọ đã dọn đồ trốn đi từ tối hôm qua rồi. Tôi vừa làm việc với công an xong!”. Trước khi bị chém, ngày 25.6 anh Tiên cùng các “hiệp sĩ” của nhóm TNTN PCTP phường An Bình phát hiện tại phòng trọ của người phụ nữ thuê trên có nhiều đối tượng nghi vấn và hàng chục biển số xe tháo rời, giấy đăng ký xe, CMND của nhiều người, bèn báo công an.

Sau đó, Công an phường An Bình tới kiểm tra và đưa tang vật cùng 6 đối tượng cho Công an thị xã Dĩ An xử lý. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày thì 6 người này được công an cho về.

Hai đối tượng trộm giàn giáo bị TNTN PCTP phường An Bình bắt giao cho công an, nhưng chỉ 1 ngày sau lại thấy chúng “dạo phố”.

Anh Tiên cho biết, đêm hôm sau (26.6) nhóm giang hồ do Tuấn “chó” cầm đầu từng muốn gặp anh để “thương lượng”, nhưng anh từ chối. Tuấn “chó” giận dữ vì cho rằng anh phá “nồi cơm” của chúng và tuyên bố sẽ xử anh.

Theo các hiệp sĩ, đây không phải lần đầu tiên họ phát hiện tố giác bắt trộm, cướp và giao cho công an để rồi sang ngày sau lại thấy chúng “tung tăng” ngoài phố. Anh Nguyễn Văn P cho hay, vào ngày 17.6, nhóm TNTN PCTP phường An Bình bắt được 2 đối tượng từng nhiều lần ăn trộm giàn giáo ở kho của một công trình xây dựng tại khu phố Bình Đường 3 và giao cho Công an phường An Bình. Vài giờ sau, các anh sững người khi thấy 1 trong 2 đối tượng trên phanh ngực áo khoe hình xăm chằng chịt trên người, nghênh ngang ngoài đường.

Trước đó, vào tháng 5.2011 thành viên CLB PCTP phường Phú Hòa phải đuổi gần 10km mới bắt được 2 đối tượng khi bọn chúng lẻn vào cửa hàng điện thoại ở phường Định Hòa “đá” chiếc xe Novo nhưng bị chủ nhà giằng lại được. Hai đối tượng trên được giao cho Công an thị xã Thủ Dầu Một và đích thân chủ tài sản lên nhận mặt khẳng định. Ấy nhưng, các “hiệp sĩ” đã “lạnh sống lưng” khi sang ngày hôm sau thấy bọn chúng đang… dạo phố!

Ngô Nguyên

báo Lao Động

 

———–

Nguồn báo  TiềnPhong

08/07/2011

Về nơi lâm tặc lộng hành:

Trùm lâm tặc là em trai Hạt trưởng Kiểm lâm

> Tàn sát rừng phòng hộ

TP – Việc rừng phòng hộ Long Đại bị tàn phá đã 3 năm nay, người dân ai cũng biết, song những người có trách nhiệm giữ rừng không biết hay làm ngơ? Nhiều người khẳng định, có sự bắt tay, bao che cho lâm tặc phá rừng.

 

Khu vực rừng bị phá chỉ cách Trạm KSLS Hang Chuồn chừng 7km Khu vực rừng bị phá chỉ cách Trạm KSLS Hang Chuồn chừng 7km.

Không biết hay làm ngơ?

Rừng phòng hộ Long Đại nằm trên địa phận 2 xã Trường Sơn và Trường Xuân, địa điểm phá rừng nằm ở bản Nà Lâm, giáp ranh 2 xã. Để vào hoặc ra khu vực bản Nà Lâm chỉ duy nhất một con đường độc đạo. Con đường này mới được mở cách đây đúng 3 năm khi Làng thanh niên lập nghiệp Trường Xuân thành lập và Cty TNHH Hồng Đức vào khai hoang trồng cao su.

Hàng chục cư dân của làng Trường Xuân và công nhân của Hồng Đức khi được hỏi về lâm tặc đều lắc đầu. Duy chỉ có một nữ công nhân đã luống tuổi rỉ tai PV: “Lâm tặc ở đây gớm lắm chú ơi, không ai dám nói mô. Chú coi, để đưa gỗ ra là họ phải đi qua vườn cao su của bọn tui. Hai đầu vườn đều có cổng gỗ kiên cố rứa mà họ ngang nhiên húc đổ để cho xe chạy qua. Làm căng thì sợ họ trả thù, hai cái cổng ni phải làm đi làm lại không biết mấy lần rồi”.

Trạm Kiểm soát lâm sản (KSLS) Hang Chuồn, thuộc BQL Rừng phòng hộ (BQLRPH) Long Đại nằm ngay trên con đường độc đạo này và chỉ cách địa điểm phá rừng chừng 5km. Ông Dương Công Luyện, Phó Giám đốc BQLRPH Long Đại tức tốc có mặt tại trạm khi được tin báo PV đến làm việc. “Ở đây không có chuyện phá rừng quy mô và nghiêm trọng mà người dân chỉ lén lút vào rừng khai thác thủ công, chặt vài cây gỗ về làm nhà thôi” – ông Luyện nói như đinh đóng cột.

Khi PV đưa ra những bức ảnh chứng minh rừng phòng hộ Long Đại đang bị tàn phá nặng nề, ông Luyện lại kêu khó: “Nói thật với anh, rừng thì rộng mà quân số của ban thì ít nên không thể nắm hết được, có chi anh em thông cảm, tạo điều kiện cho ban với. Ban cũng thường xuyên chỉ đạo, giám sát anh em nhưng đôi lúc cũng có gỗ lọt qua trạm”.

Được biết, khi được báo về vụ phá rừng ở Nà Lâm, BQLRPH Long Đại đã truy quét và thu gom được hơn 5m3 gỗ của lâm tặc để lại. Trong đó, bao gồm cả số gỗ trên một chiếc xe của lâm tặc bị lật, nhưng chỉ thu gỗ mà không thu xe. Đặc biệt có nguồn tin cho rằng, BQLRPH Long Đại đã thuê trâu và xe của lâm tặc để thu gom gỗ với cách ăn chia 50/50 số gỗ thu được.

 

Trạm KSLS Hang Chuồn nằm trên con đường độc đạo
Trạm KSLS Hang Chuồn nằm trên con đường độc đạo.

“Dư luận nói bậy đó”

Một số người dân Nà Lâm cho biết, chủ chòm trong vụ phá rừng phòng hộ Long Đại là người có tên Vinh, em trai Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh – ông Võ Văn Thanh. Chị Hồ Thị Phúc (SN 1975, ở bản Nà Lâm) cho biết, cách đây 3 năm ông Vinh vào Nà Lâm quản lí vườn bạch đàn cho ông Thanh. Ông Vinh đã cưới chị Phúc, dù lúc đó ông Vinh đã có vợ ở quê Quảng Trạch. Khi cưới được chị rồi ông Vinh vào ra làm quen với dân bản và bắt đầu tổ chức đưa người vào khai thác gỗ lậu cho đến nay. “Con người ấy (chỉ ông Vinh – PV) bạc tình, bạc nghĩa lắm. Khi mới vào lạ nước, lạ cái thì phỉnh phờ lấy em làm vợ, khi làm ăn giàu có rồi là hắt hủi em” – chị Phúc nói.

Khi được hỏi về ông Vinh, ông Võ Văn Thanh cho rằng: Em trai ông chỉ vào Nà Lâm để trông giữ vườn bạch đàn, chứ không có chuyện phá rừng. Sau khi vườn bạch đàn, được Làng thanh niên lập nghiệp Trường Xuân đền bù, lấy đất, em trai ông Thanh đã về quê, không ở Nà Lâm nữa. Tuy nhiên, ông Thanh thừa nhận ông Vinh có một chiếc ô tô hiệu IFA đang còn nằm ở Nà Lâm. “Nó mua chiếc xe ấy dùng để chở bạch đàn, chứ không phải chở gỗ lậu như người ta nói. Tôi sao mà bao che cho em mình phá rừng được. Còn có bao nhiêu lực lượng có chức năng bắt gỗ lậu nữa chứ, tôi làm sao mà bao hết được. Dư luận họ nói bậy đó” – Ông Thanh nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, vườn bạch đàn của ông Thanh và em trai đang còn nhỏ, chưa hề khai thác và nay do Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân quản lý. Chiếc ô tô của ông Vinh chưa một lần chở bạch đàn như ông Thanh nói, mà chuyên chở gỗ lậu.

 

Con đường bị hằn sâu do lâm tặc dùng ô tô chở gỗ lậu
Con đường bị hằn sâu do lâm tặc dùng ô tô chở gỗ lậu .

“Chính em trai ông Hạt trưởng phá rừng”

Thượng tá Đặng Huy Chương – Chính trị viên Đồn Biên phòng 597 – Làng Mô cho biết: Mặc dù bản Nà Lâm nằm cách đồn chỉ vài km nhưng do núi non cách trở nên muốn đến đó phải đi vòng mất hơn 40km. Việc phá rừng ở Nà Lâm, Đồn biết từ lâu và đã nhiều lần báo cho BQLRPH để có biện pháp ngăn chặn. Việc lâm tặc nổ mìn làm đường mới đây là do chiến sỹ của Đồn phát hiện. Đồn đã báo cho phía BQLRPH và yêu cầu cùng phối hợp đẩy đuổi lâm tặc.

Theo thượng tá Chương, đây là vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Đồn quản lí. “Chủ chòm trong vụ này là ông Vinh em ông Thanh và nhóm người từ xã Xuân Ninh lên. Chúng tôi đã báo cáo lên Biên phòng tỉnh, UBND huyện Quảng Ninh và đang phối hợp với Công an huyện để nắm rõ những đối tượng tham gia. Theo tôi, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ đối tượng phá rừng” – thượng tá Chương nói.

Hoàng Nam

 

Một phản hồi to “Công An và Cướp cùng một phe…”

  1. […] Ở thành phố Bình Dương:  Công an và bọn cướp cùng một phe, […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: