Trần Hoàng Blog

Khi bị Trung Quốc uy hiếp và gây hấn trên Biển Đông, Chính phủ Việt Nam và Philippines phản ứng khác nhau ra sao?

Posted by hoangtran204 trên 01/07/2011

Trước những hành vi hung hãn và láo xược của các tàu Trung Quốc như cắt cáp tàu Bình  Minh 2, uy hiếp tàu Viking 2 đang thăm dò địa chấn trong vùng lãnh hải của VN trong tháng 5 và 6 vừa qua, thái độ của chính phủ VN, (của bộ TTTT, và ban Tuyên  Huấn) đối với các hành động nầy thật lạ lùng. Ta thử xem các nước khác trong vùng hành xử ra sao khi các tàu Trung Quốc vi phạm vùng lãnh hải đang còn tranh chấp.

Nước Nhật chỉ có Cuc Phòng  Vệ và theo luật pháp họ chưa thành lập bộ quốc phòng. Năm 2004, khi Nhật phát hiện 1 tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở hải phận quốc tế, nhưng nằm trong vùng lãnh hải 200 dặm (= 320 km) của một chuổi đảo thuộc đảo Okinawa, cách Tokyo 1000 km, Cục Phòng  Vệ Nhật Bản liền phái một máy bay tuần sát  PC-3, một khu trục hạm, và (ít nhất là) một trực thăng đuổi theo chiếc tàu ngầm nầy và coi xem tàu ngầm đang hướng tới địa điểm nào.  Thủ tướng Nhật Koizumi phát biểu: “Đây chắc chắn là một việc không tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng nầy”. Còn 6 đại biểu thuộc quốc hội Nhật đòi chính phủ cắt tiền viện trợ mà Nhật đang giúp đỡ cho Trung Quốc. Báo chí Nhật đăng tải cho toàn dân Nhật biết biến cố nầy.

Năm 2010, hai chiến hạm Nhật ví bắt thủy thủ đoàn của 1 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm hải phận Nhật bản, mặc cho chính phủ và dân chúng TQ phản đối, Nhật đã giam toàn bộ thủy thủ đoàn vài tháng rồi sau đó mới thả. Lực lượng Tuần Duyên của  Nhật còn phái các tàu tuần tra liên tục quanh quần đảo Diaoyu để đuổi các tàu đánh cá của  TQ và Đài  Loan lảng vảng gần quần đảo đang tranh chấp nầy. Biết Nhật Bản cương quyết và sẽ dùng các biện pháp mạnh, từ đó đến nay, tàu dánh cá TQ và Đài  Loan lánh xa các quần đảo  Diaoyu.

Gần đây, Philippines là một nước có quân đội trang bị vũ khí rất lạc hậu , thậm chí các tàu hải quân của họ đang dùng là các chiến hạm thời…1945. Nhưng khi các tàu Trung Quốc bén mảng tới gần các quần đảo thuộc vùng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, Tổng thống Benigno Aquino,(sinh 1960), đã ra lệnh cho không quân và hải quân  Philippines ra đuổi các tàu TQ lãng vãng gần các quần đảo nầy,  nhổ các cọc của  TQ xây trên các đảo tranh chấp, kêu cứu với Mỹ nhờ giúp đỡ, kiện TQ ra Liên Hiệp Quốc… Vì thái độ cương quyết ấy của Philippines, TQ rất quê độ và không dám lên giọng dạy bảo (như họ đang làm với  chính phủ VN).

Indonesia và Malaysia cũng đã từng tống giam các tàu đánh cá Trung Quốc khi các tàu nầy vi phạm vùng lãnh hải của hai nước nầy. Họ đưa ra tòa án và xử rất thẳng thừng. Kết quả, các tàu đánh cá TQ không dám tái phạm.

Còn chuyện trên bộ, Ba Lan đuổi thẳng cổ các công ty xây dựng Trung Quốc sau khi họ trúng thầu bằng thủ đoạn bỏ giá thấp nhất, (bỏ thầu chỉ bằng 50% các hãng thầu khác để trúng thầu xây dựng đường cao tốc ở  Ba Lan), và khi thực hiện công việc thì làm chẳng ra gì. (Các công ty xây dựng của  TQ đang hoạt động tại  VN cũng dùng  các thủ đoạn bỏ thầu rất thấp, giá bỏ thầu của họ chỉ bằng 50% giá công trình; nhờ thế TQ đã trúng thầu 95% tất cả các công trình ở VN. Sau khi trúng thầu, họ đem các công nhân  TQ vào làm việc nhẫn nha, chọn việc dễ làm trước, việc khó thì kéo dài vài năm, sau đó thì bỏ chạy, làm cho công trình bị dỡ dang hàng 2-3 năm trời. Báo chí VN đưa tin, chụp hình, phân tích rất rõ và đầy đủ. Chính phủ VN và các bộ ban ngành biết rất rõ chuyện nầy, nhưng họ đều không dám nói gì hết!)

Đảng vẫn im tiếng (không biết sau nầy có viết sách kể công gì về vấn đề im tiếng nầy không?) Trước mắt, chỉ thấy chính phủ VN sai công an xử lý đẹp người dân trong nước đi biểu tình phản đối  TQ  trong 5 tuần qua thì chúng ta càng hiểu thêm mối quan hệ tôi tớ như thế nào, dẫu chủ đánh mắng bao nhiêu thì tớ vẫn nhịn. Riêng blogger Nguyễn Hưng  Quốc thì vẫn còn nhiều thắc mắc về mối quan hệ VN và TQ như trong bài viết dưới đây.

Việt Nam và Philippines

Nguyễn Hưng Quốc

Thời gian vừa qua, liên quan đến Biển Đông, Trung Quốc không phải chỉ uy hiếp Việt Nam mà còn gây hấn với cả Philippines. Trước khi tàu hải giám của Trung Quốc nhào tới cắt dây cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 và Viking 2 của công ty dầu khí Việt Nam, họ đã từng gây hấn với tàu thăm dò MV Venture của Philippines ở khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank), cách đảo Palawan 200 cây số, nơi Philippines tuyên bố là thuộc vùng kinh tế đặc quyền của họ vào ngày 2 tháng 3. Sau đó, tàu Trung Quốc liên tiếp uy hiếp các tàu thăm dò của Philippines thêm một số lần nữa.

Điều đáng chú ý là trước thái độ gây hấn thô bạo của Trung Quốc, phản ứng của Việt Nam và Philippines khác hẳn nhau. Điều đó có thể thấy rõ ngay trên báo chí chính thống ở Việt Nam.

Trong khi trên báo chí chính thống ở Việt Nam, ngoài vài bản tin và lời phát biểu chung chung ngay sau hai biến cố cắt cáp vào ngày 26/5 và 9/6, chỉ thấy một sự im lặng lạ lùng và khó hiểu từ phía chính quyền thì, ngược lại, người ta thấy có khá nhiều bài tường thuật các phản ứng của Philippines đối với Trung Quốc. Các phản ứng ấy bao gồm: chỉ trích gay gắt Trung Quốc trên báo chí trong nước cũng như trên các diễn đàn quốc tế; điều tàu chiến và máy bay chiến đấu (gồm cả máy bay ném bom) ra hộ tống các tàu thăm dò dầu khí; nâng cấp căn cứ Rancula thuộc quần đảo Trường Sa; tăng cường tuần tra không quân và hải quân trên vùng tranh chấp; nỗ lực phát triển quốc phòng; tháo gỡ các cột trụ mà Trung Quốc đã lắp đặt tại ba bãi đá ngầm trong khu vực tranh chấp; báo cáo hành động xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc; đề nghị Indonesia hợp tác khai thác dầu khí chung trên biển Đông, gần khu vực Trường Sa; kêu gọi các nước trong khu vực có tiếng nói và hành động chung nhằm đối phó với Trung Quốc; tham gia tập trận chung với Mỹ; gợi ý thành lập một đoàn ngoại giao chuyên trách để đàm phán với các nước ASEAN về việc thành lập một khối liên kết để giải quyết vấn đề ở Biển Đông và kết nối với Liên Hiệp Quốc để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Trường Sa, v.v…

Không phải chỉ nói suông. Họ làm thật. Và một cách hiệu quả, ít nhất là ở bước đầu: Họ thuyết phục được chính phủ Úc ủng hộ lập trường của họ trong cuộc họp cấp bộ trưởng gữa hai nước vào ngày 16/6. Họ cũng thuyết phục được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ qua lời phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Philippines: “Tôi đảm bảo với các vị rằng Mỹ sẽ sát cánh với Philippines trong tất cả các vấn đề. Mỹ và Philippines là những đồng minh chiến lược. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn và hợp tác với nhau trong các vấn đề, bao gồm cả Biển Đông””. Mới đây, họ thuyết phục được sáu nước thành viên trong khối ASEAN (trong đó có Việt Nam) ủng hộ lời kêu gọi cho một giải pháp hòa bình do họ đưa ra.

Ngoài việc tường thuật các chính sách và các lời phát biểu của giới lãnh đạo cao cấp, bao gồm cả Tổng thống Benigno Aquino của Philippines, báo chí trong nước cũng tường thuật cả dư luận của quần chúng và trí thức Philippines trước sự đe dọa của Trung Quốc. Một số bài viết đăng trên báo lớn ở Philippines được nhắc nhở, trong đó có bài mang nhan đề “Kẻ du côn trong khu vực” (Regional bully) nói về cách hành xử của chính quyền Trung Quốc. Nhiều bài báo gọi đích danh Trung Quốc đang “trực tiếp xâm phạm lãnh thổ Philippines” và tuyên bố: “Sự việc này một lần nữa cho thấy, Trung Quốc thật là đáng sợ, chứ không phải là quốc gia hiền lành như các nhà ngoại giao nước này rao giảng.”

Ở đây, có hai điều chúng ta cần lưu ý: Thứ nhất, mức độ đe dọa của Trung Quốc đến chủ quyền và lãnh thổ cũng như lãnh hải của Philippines chắc chắn không trầm trọng như là Việt Nam, một nước giáp biên giới với Trung Quốc và có một lịch sử xung đột gần như triền miên với Trung Quốc; và thứ hai, như chính chính quyền Philippines nhìn nhận, lực lượng quân sự, cả không quân lẫn hải quân, của họ rất yếu. Không những yếu hơn Trung Quốc mà còn yếu hơn Việt Nam rất nhiều.

Một nước yếu và không trực tiếp đối diện với nguy cơ xâm lược của Trung Quốc như vậy nhưng cách phản ứng của họ rõ ràng là mạnh mẽ, quyết liệt, nhất quán và có tầm chiến lược hơn Việt Nam nhiều. Đó là điều đáng cho chúng ta suy nghĩ.

Từ trước đến nay, lúc nào Việt Nam cũng tự hào là đi đầu trong các cuộc chống ngoại xâm và các cuộc bành trướng quốc tế: xưa, Việt Nam đi đầu trong việc chống lại đế quốc Mông Cổ đang dẫm nát gần trọn châu Á và một phần châu Âu; sau, Việt Nam đi đầu trong việc chống lại chủ nghĩa thực dân cả cũ lẫn mới.

Còn bây giờ?

Đối diện với sự đe dọa trắng trợn từ Trung Quốc, Việt Nam lại chọn một thái độ nhịn nhục gần như bất động. Họ cố lừa dối dư luận trong nước là họ đang âm thầm giải quyết tranh chấp qua con đường đàm phán trực tiếp với Trung Quốc. Nhưng luận điệu ấy không thể dối gạt được ai cả. Người ta không thể ngồi vào bàn đàm phán mà không có một chiến lược rõ ràng và không có một sự hậu thuẫn nào hết, kể cả hậu thuẫn của dân chúng và quốc tế, hoặc ít nhất, trong khu vực. Sự im lặng và bất động của chính quyền Việt Nam, do đó, phải được hiểu như một sự đầu hàng.

Đầu hàng ngay từ đầu.

Có một điều hình như giới truyên truyền ở Việt Nam chưa nhận ra được: việc họ loan tin các phản ứng của Philippines mà không hề tường thuật bất cứ phản ứng nào từ phía Việt Nam, kể cả các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng, cho thấy, hoặc ít nhất gợi cảm giác, là họ nhường trận địa chống Trung Quốc lại cho Philippines: Không phải Việt Nam mà chính Philippines mới là quốc gia xông xáo và quyết liệt nhất trong việc chống trả và ngăn chận âm mưu xâm chiến Biển Đông cũng như khu vực quần đảo Trường Sa.

Điều mỉa mai là giới truyền thông chính thống Việt Nam, một mặt, làm điều đó; mặt khác, lại tỏ vẻ đứng về phía Trung Quốc hơn là phía Philippines. Trên tờ báo mạng nổi tiếng của Việt Nam, Vietnamnet, ngày 8/6, có bài viết nhan đề “Trung Quốc mắng Philippines ‘tuyên bố vô trách nhiệm’”. Nội dung của bài viết là tường thuật lại lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi do hãng Tân Hoa Xã loan đi: “Trung Quốc yêu cầu phía Philippines ngừng làm tổn hại tới chủ quyền và các quyền hàng hải cũng như lợi ích của Trung Quốc, dẫn tới các hành động đơn phương làm leo thang và phức tạp vấn đề tranh chấp Biển Đông. Phía Philippines nên ngừng đưa ra các tuyên bố vô trách nhiệm không phù hợp với thực tế.”

Một lời phát biểu như thế, từ phía Trung Quốc, chả có gì đáng ngạc nhiên cả. Họ cũng đã từng nói như vậy với Việt Nam. Vậy tại sao tác giả bài báo lại dùng động từ “mắng”: “Trung Quốc mắng Philippines”?

Thứ nhất, ai cũng biết không nên dùng chữ “mắng” để mô tả các cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Thứ hai, việc dùng chữ “mắng” trong văn cảnh như vậy, người viết – và giới lãnh đạo tuyên huấn Việt Nam nói chung – có vẻ đồng tình với Trung Quốc: Kẻ đáng trách ở đây, do đó, không phải là cái kẻ ỷ mạnh xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của nước khác mà lại là kẻ đang phản đối điều đó.

Nên giải thích việc này như thế nào đây?

Thực tình, tôi không hiểu.

Không thể nào hiểu được.

Nguồn: Blog Nguyễn Hưng Quốc (VOA)

THEO DÒNG SỰ KIỆN:

  1. Mỹ ủng hộ Philippines khi căng thẳng trên biển Đông bùng phát
  2. GS Thayer: Xung đột biển Đông và mối quan tâm của Hoa Kỳ
  3. Trung Quốc sắp tung giàn khoan khổng lồ ra biển Đông
  4. Hoa Kỳ đưa chiến hạm vào biển Ðông
  5. Mỹ quan ngại về vụ leo thang tranh chấp ở biển Đông
  6. Cảnh giác với hình thái “tư bản thân hữu”

———

Trong khi chính quyền VN thậm thà thậm thụt, sai ông  Hồ Xuân  Sơn qua tận TQ đàm phán chuyện lãnh hải ở Hoàng  Sa Trường  Sa một cách bí mật, và không ai biết nội dụng của cuộc thương lượng ấy ra sao, thì Phi Luật Tân chọn cách giải quyết chính danh: Sẽ Kiện TQ ra Tòa án Liên Hiệp Quốc.

7-11-2011

Manila: Sẽ kiện Trung Quốc ra toà án Liên Hiệp Quốc

Manila – Viên chức cao cấp nhất của ngành ngoại giao Phi Luật Tân đã thông báo cho đối tác Trung Hoa của ông ta biết là Manila có kế hoạch mang chuyện tranh chấp lãnh hải ở quần đảo Trường Sa ra toà án Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Phi Luật Tân ông Albert del Rosario nói hôm nay thứ Hai ngày 11 tháng Bảy là Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ông Yang Jiechi đã không có thái độ đáp ứng khi ông nói với ông ta ở Bắc Kinh tuần rồi về kế hoạch mang chuyện tranh chấp lãnh hải ra Toà án Luật Biển Quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Phi Luật Tân: Sẽ kiện Trung Quốc ra toà án Liên Hiệp Quốc. Nguồn hình: Reuters


Ông Del Rosario nói ông Yang lập lại là Trung Quốc cho mình có chủ quyền trên toàn bộ biển Nam Hải và các quần đảo có tiềm năng chứa nhiều dầu và khí đốt và ông nhắc lại là Bắc Kinh muốn giải quyết chuyện tranh chấp lãnh hải này với các nước khác một cách song phương.

Ông Del Rosario cho hay ông đã nói với ông Yang là Phi Luật Tân thích một diễn đàn đa phương hơn, như là Liên Hiệp Quốc để giải quyết chuyện tranh chấp này.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Manila tells China it’s taking spats to UN court. The Associated Press, 11 July 2011
——–

Cuộc họp ngày 25 tháng 6 tại Bắc Kinh, giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn,

đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, và Ủy Viên Quốc Vụ Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc.

Một sự kiện gần nhất đang làm người dân Việt Nam hết sức hoang mang lo lắng, là cuộc họp ngày 25 tháng 6 tại Bắc Kinh, giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, và Ủy Viên Quốc Vụ Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc.

Thông cáo báo chí chung Việt Nam-TQ đăng trên TTX Việt Nam tuyên bố rằng hai bên sẽ “đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết ‘Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc’; thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.”

Không rõ hai bên cam kết những gì nhưng bản tin trên Tân Hoa Xã ngày 28 tháng 6 thúc giục:

“Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam (Biển Ðông) vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước…

Rằng: “Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam.”

Rằng: “Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về chủ quyền không thể tranh cãi của mình tại các hòn đảo trên Biển Hoa Nam và những vùng biển xung quanh các hòn đảo này.”

Ðồng thời không quên “nhắc nhở” Việt Nam về bức thư ngoại giao của Thủ Tướng Việt Nam Phạm Văn Ðồng năm 1958 gửi tới Thủ Tướng TQ lúc bấy giờ là Chu Ân Lai, đã công nhận chủ quyền này.

Người dân Việt Nam có cảm giác như vừa mới bị ăn một cái tát từ chính nhà nước. Không bẽ bàng, nhục nhã, uất ức sao được khi người dân sôi sục xuống đường, sôi sục viết tuyên cáo phản đối TQ… Học giả Việt Nam khi tham gia Hội Thảo An Ninh về Biển Ðông tại Washington vừa qua thì đem hết sức ra chứng minh sự sai trái của TQ và khẳng định lập trường kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.

Còn những người lãnh đạo lại lẳng lặng tìm cách thỏa hiệp với TQ, sẵn sàng phản bội lợi ích của dân tộc, đất nước như đã hàng trăm hàng ngàn lần như thế!

Thế giới cũng có cảm giác như bị lừa khi vừa lên tiếng bênh vực, ủng hộ Việt Nam, chỉ trích TQ. Thế mà bây giờ hai nước lại quay ngoắt như vậy.

Chả biết thực hư thế nào nhưng tháng 7 này, giàn khoan dầu khổng lồ của TQ sẽ hạ thủy xuống Biển Ðông. Trong khi đó thì Việt Nam vẫn chưa có một phương cách nào để ngăn chặn. Cũng không có một dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ nhân dịp này thoát khỏi mối quan hệ bất xứng và đầy thiệt thòi, nguy hiểm đối với TQ hoặc sẽ can đảm cải cách chính trị để cứu nước.

Người dân Việt Nam thì vẫn như đang mê ngủ. Có thể đa số đã nhận thấy mối nguy từ phương Bắc nhưng không phải ai cũng nhìn ra hoặc dám thừa nhận, cái nguy lớn hơn, gốc rễ của cái họa mất nước, thực ra là từ chính ÐCS Việt Nam và cái mô hình thể chế chính trị này.”   Đạo diễn phim, Song Chi

“”

Một sự kiện gần nhất đang làm người dân Việt Nam hết sức hoang mang lo lắng, là cuộc họp ngày 25 tháng 6 tại Bắc Kinh, giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, và Ủy Viên Quốc Vụ Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc.

Thông cáo báo chí chung Việt Nam-TQ đăng trên TTX Việt Nam tuyên bố rằng hai bên sẽ “đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết ‘Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc’; thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.”

Không rõ hai bên cam kết những gì nhưng bản tin trên Tân Hoa Xã ngày 28 tháng 6 thúc giục:

“Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam (Biển Ðông) vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước…

Rằng: “Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam.”

Rằng: “Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về chủ quyền không thể tranh cãi của mình tại các hòn đảo trên Biển Hoa Nam và những vùng biển xung quanh các hòn đảo này.”

Ðồng thời không quên “nhắc nhở” Việt Nam về bức thư ngoại giao của Thủ Tướng Việt Nam Phạm Văn Ðồng năm 1958 gửi tới Thủ Tướng TQ lúc bấy giờ là Chu Ân Lai, đã công nhận chủ quyền này.

Người dân Việt Nam có cảm giác như vừa mới bị ăn một cái tát từ chính nhà nước. Không bẽ bàng, nhục nhã, uất ức sao được khi người dân sôi sục xuống đường, sôi sục viết tuyên cáo phản đối TQ… Học giả Việt Nam khi tham gia Hội Thảo An Ninh về Biển Ðông tại Washington vừa qua thì đem hết sức ra chứng minh sự sai trái của TQ và khẳng định lập trường kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.

Còn những người lãnh đạo lại lẳng lặng tìm cách thỏa hiệp với TQ, sẵn sàng phản bội lợi ích của dân tộc, đất nước như đã hàng trăm hàng ngàn lần như thế!

Thế giới cũng có cảm giác như bị lừa khi vừa lên tiếng bênh vực, ủng hộ Việt Nam, chỉ trích TQ. Thế mà bây giờ hai nước lại quay ngoắt như vậy.

Chả biết thực hư thế nào nhưng tháng 7 này, giàn khoan dầu khổng lồ của TQ sẽ hạ thủy xuống Biển Ðông. Trong khi đó thì Việt Nam vẫn chưa có một phương cách nào để ngăn chặn. Cũng không có một dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ nhân dịp này thoát khỏi mối quan hệ bất xứng và đầy thiệt thòi, nguy hiểm đối với TQ hoặc sẽ can đảm cải cách chính trị để cứu nước.

Người dân Việt Nam thì vẫn như đang mê ngủ. Có thể đa số đã nhận thấy mối nguy từ phương Bắc nhưng không phải ai cũng nhìn ra hoặc dám thừa nhận, cái nguy lớn hơn, gốc rễ của cái họa mất nước, thực ra là từ chính ÐCS Việt Nam và cái mô hình thể chế chính trị này.

Một phản hồi to “Khi bị Trung Quốc uy hiếp và gây hấn trên Biển Đông, Chính phủ Việt Nam và Philippines phản ứng khác nhau ra sao?”

  1. […] Khi bị Trung Quốc uy hiếp và gây hấn trên Biển Đông, Chính phủ Việt Nam và Phil… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: