Trần Hoàng Blog

Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xóa bớt 90% các khoản nợ

Posted by hoangtran204 trên 03/06/2011

Ha Ha các công ty tài chánh của nước ngoài đã và đang bắt đầu nếm mùi Công  Ty Quốc Doanh của nhà nước VN là gì.

Năm 2007, Vinashin mượn tiền (qua việc bán trái phiếu cho các công ty nước ngoài), và nay thì đã đên lúc trả nợ 9% của 3000 tỉ đồng, tức khoảng 270 tỉ (= 13,5 triệu đô la). Nhưng Vinashin đã không trả được món tiền nầy vào tháng 4 vừa qua. Nay thì Vinashin đành nói thật là xin các công ty xóa bỏ hết 90% các khoảng nợ. Nếu các chủ nợ đồng ý, thì coi như họ sẽ bị mất 90% số tiền mà họ đã cho Vinashin mượn qua việc mua trái phiếu.

Năm 2010, Vinashin cũng không trả nổi 60 triệu đô la tiền trả góp trong khoản tiền bán trái phiếu 600 triệu đô la cũng vào năm 2007. Sau khi bị chủ nợ thúc hối, Vinashin đã khất đến cuối năm sẽ trả. Đến 22-12-2010, Vinashin cũng không trả được số tiền nói trên, nên Vinashin đã khất đến mùa Hè năm nay.   Món nợ nhỏ (13,5 triệu đô la) nói trên mà không trả được, thì chắc Vinashin cũng sẽ xù đẹp món nợ (60 triệu đô la) đến hạn phải trả vào mùa hè nầy cho mà xem.

Vậy mà phó thủ tướng  Nguyễn Sinh Hùng lên truyền hình hôm 23-11-2010, xoen xoét: đến năm 2013, Vinashin sẽ có lời.

Quả là một sự rối loạn giữa các lời tuyên bố mâu thuẩn nhau khi nói về sự thua lỗ của công ty đóng tàu Vinashin.

Vào 7-4-2011, báo chí ở Việt Nam đưa tin TT Nguyễn Tấn Dũng đang ra lệnh điều tra coi có tham nhũng trong công ty Vinashin hay không.

Nhưng điều tra để làm gì vì  chỉ 1 tháng trước đó, hôm 11-3-2011, báo lại đăng:  Vụ Vinashin: Bộ Chính trị quyết định không xử lý kỷ luật

(Dân trí) – Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin.

Được lời như cởi tấm lòng, bởi vậy công ty Vinashin họp báo tuyên bố: không có tiền trả đâu, xóa nợ 90% đi...Thử hỏi trên cõi đời ô trọc nầy, vào thời đại của internet, có ai bỏ ra 10 đồng cho mượn, mà nay người đi mượn lại bảo: nè, tui chỉ trả lại 1 đồng thôi, còn 9 đồng thì cứ việc coi như đã mất gồi. Ông  Phạm Việt Bắc và các chủ nợ khác bây giờ mới thấm thía: Bắt thang lên hỏi ông trời, đem tiền cho gái có đòi được không.

Thử hỏi có một tổ chức nào mà các thành viện của nó tự viết báo, viết khẩu hiệu dán đầy đường, tự đi ca ngợi mình, tự xưng nào là “quang vinh”, nào là “bách chiến bách thắng”, nào là “còn đảng, còn mình”, chưa hết “quân đội là để bảo vệ đảng”…nghe nổ nhiều quá mà ngay cả đến vợ thằng Đậu giờ đây cũng thấy phát mệt. Nghe nhiều qua đến nổi các chị em bán buôn ngoài chợ nhỏ ví von rằng: các nhân vật ấy cứ như một đám phường tuồng, ra bãi đất trống hươ tay, múa chân, và mồm lải nhải phát biểu như đang diễn tập.

Số khác nói thẳng không cần ví von gì cho mệt: không thể điều hành nền kinh tế theo kiểu chụp giựt, ngắn hạn, theo kiểu “đi tắt đón đường”, rồi cho rằng “làm công tác điều hành cũng như người ra trận. Đánh lâu cũng thắng…”, hoặc: nhờ ơn đảng, ơn bác, ơn chính phủ, em làm y tá lâu năm nên bây giờ đã lên bác sĩ.

——-

Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xóa bớt 90% các khoản nợ

Bởi Bloomberg News – 2 tháng 6, 2011 02:24 ET
Tập đoàn Vinashin, công ty của nhà nước đang mắc nợ hơn 4 tỷ đô la, đã yêu cầu  những chủ trái phiếu nội tệ- mà Vinashin đã không thể trả tiền vào tháng 4 vừa qua- xóa 90 phần trăm của số tiền mà Vinashin đã mắc nợ, theo tin của một người đang nắm giữ trái phiếu đã gặp mặt với các giới chức của vinashin tại Hà Nội vào tuần trước đã cho biết.

Các giới chức của Vinashin đã nói với chủ nợ của nhà máy đóng tàu này rằng họ không thể thực hiện bất kỳ khoản tiền thanh toán nào cho đến năm 2015 là sớm nhất, Phạm Việt Bắc, Tổng giám đốc của Quỹ quản lý Sabeco có văn phòng ở tp. HCM, đang nắm giữ 30 tỷ đồng (1,5 triệu USD) trái phiếu của Vinashin, đã cho biết trong một cộc điện thoại phỏng vấn vào ngày hôm qua.

Các khó khăn tài chính của Vinashin  đã đấy lên các câu hỏi về mức độ mà chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước ở mức độ nào, và đang đe dọa làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư  vào VN, khi quốc gia nầy đang có nhằm mục đích vào việc thúc đẩy tư nhân hoá (các công ty).

Vinashin đã không thanh toán được khoản tiền ma lẻ ra nó phải trả góp cho những nhà cho vay quốc tế vào tháng Mười Hai (2010) đã cho thấy rằng việc chính phủ VN hỗ trợ cho các công ty quốc doanh là không có gì được bảo đảm, Moody’s Investors Service (Công ty dịch vụ đánh giá trị tài chánh dành cho các nhà  đầu tư) đã cho biết trong một  báo cáo ra ngày 20 tháng 4, 2011.

“Chính phủ Việt Nam phải mất một thời gian rất lâu để khôi phục lại uy tín của họ với các nhà đầu tư”, ông Christian de Guzman, một phụ tá cho phó chủ tịch của Moody có trụ sở tại Singapore. “Những biến chuyển nầy cho thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải cảnh giác để đối phó với chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp nhà nước.”

Tổng Giám đốc Trương Văn Tuyên của Vinashin đã từ chối bình luận về lời chỉ trích nầy khi công ty truyền thông Blooberg gọi điện thoại đến văn phòng của ông ngày hôm qua. Các cuộc gọi điện thoại đến Chủ tịch công ty Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cũng không được trả lời.
Các món nợ của Vinashin

Công ty Vinashin, có đại bản doanh đặt tại Hà Nội, đã gần như sụp đổ với khoản nợ 86 ngàn tỷ đồng vào Tháng Sáu năm 2010, Chính phủ Việt Nam đã cho biết ngày 4 tháng 8.

Chính phủ VN đã cho biết công ty Vinashin hiện nay cần phải thu hẹp lại trọng tâm làm ăn của nó. Trong các năm trước đây Công ty Vinashin đã đa dạng hóa các lãnh vực làm ăn vượt ra ngoài việc đóng tàu để nhảy vào các việc kinh doanh như buôn bán chứng khoán và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu cảnh sát điều tra xem có bất kỳ dấu hiệu tham nhũng nào tại công ty, báo Tuổi Trẻ đã tường thuật vào tháng tư, 2011. Vinashin hiện chiếm tới 80 phần trăm của năng lực đóng tàu trong nước Việt Nam.

Vào ngày 13-4-2011, Vinashin đã không trả được 9% (khoảng 270 tỉ) của món tiền 3000 tỉ đồng, thuộc trái phiếu đáo hạn 10 năm, được phát hành vào  năm 2007, theo lời ông Bắc, tổng giám đốc của công ty tài chánh Sabeco cho biết.

Công ty đóng tàu Vinashin đã yêu cầu các nhà cho vay nước ngoài gia hạn một năm sau khi Vinashin đã không trả nổi 60 triệu đô la vào tháng 12 -2010, đây là tiền trả góp của một khoản vay vốn 600 triệu USD, Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự đã cho biết trong tháng Hai.

Kiểm toán “Đã phân loại”

Công ty đóng tàu Vinashin đã tích lũy được tổng số nợ  96,7 ngàn tỉ đồng, trong khi tổng tài sản 92,6 ngàn tỉ đồng, tính tới 31 tháng 12 năm 2009, báo Lao Động đã đăng tin ngày hôm nay, báo nầy trích lời một kiểm toán của Thanh tra Chính phủ.

Vinashin đã nói với sở hữu trái phiếu tại cuộc họp rằng Vinashin sẽ không cung cấp một bản sao của kiểm toán mới nhất của nó như là tài liệu được “phân loại”, ông Bắc cho biết.

Ông Bắc, đã tham dự cuộc họp tại trụ sở của Vinashin cùng với khoảng 20 chủ nợ khác, nói “Tôi rất lấy làm thất vọng. Tôi muốn công ty Vinashin minh bạch (chuyện nầy) cho các chủ nợ của họ. Chúng tôi có quyền được biết. ”

Trái phiếu của Việt Nam đã giảm mạnh vào cuối năm 2010 khi công ty đánh giá tài chánh Moody’s và Standard & Poor’s cắt giảm xếp hạng tín dụng của Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, với một viễn cảnh tiêu cực. Moody’s, đánh giá Việt Nam tụt bốn cấp dưới ở vào hạng B1, Moody trích dẫn các nguy cơ của một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán (thiếu tiền trả nợ), và dự trữ ngoại tệ của VN đã giảm trong khi lạm phát gia tăng và tiền đồng VN đang bị mất giá.

S & P đã lo ngại về hệ thống ngân hàng Việt Nam và xếp hạng Việt Nam vào hạng BB-, mức thứ ba bậc cao nhất không đầu tư.

Nợ chính phủ tăng điểm khi chính phủ chấp thuận một kế hoạch trong tháng hai để chặn đứng lạm phát đang gia tăng nhanh chóng bằng việc  gia tăng lãi suất cao hơn, và thực hiện các biện pháp khác để làm gia tăng giá trị tiền đồng. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam (năm này qua năm khác) vào tháng 5-2011 đã đạt tới 19,78 phần trăm, cao nhất trong hơn hai năm gần đây, theo Tổng cục Thống kê ở Hà Nội.

Trái phiếu của Việt Nam được đăng trên các báo tài chánh là  tốt nhất ở châu Á năm nay, lời 6,1 phần trăm, theo các chỉ số đã được ghi nhận của ngân hàng HSBC Holdings Plc.

Để liên hệ với phóng viên bài báo này: K. Oanh Ha tại Hà Nội tại oha3@bloomberg.net

Để liên lạc với chủ bút chịu trách nhiệm về bài báo này: Edward Johnson tại ejohnson28@bloomberg.net

Bản dịch 2011@Tran Hoang

Báo Mới ở Hà Nội cũng đăng ở đây

*Nguồn tích dẫn:

Thứ Tư, 24/11/2010, 08:07 (GMT+7)

Tái cơ cấu để Vinashin phục hồi và phát triển

TT – Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định như trên trong phần giải trình về vấn đề Vinashin trước Quốc hội chiều 23-11.

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng – Ảnh: Việt Dũng

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đến thời điểm này, “tư tưởng của toàn bộ công nhân Vinashin đã ổn định từ trên xuống dưới”. Ông cho biết: hiện Ủy ban Kiểm tra trung ương đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng trong vụ việc ở Vinashin và kết quả kiểm điểm trách nhiệm sẽ công bố trước công luận.

“Chúng ta sẽ thành công”

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói như vậy khi kết thúc phần giải trình. Theo ông, VN phát triển ngành công nghiệp đóng tàu là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển và Vinashin đã phát triển nhanh chóng về quy mô trong giai đoạn 2005-2006 – là thời kỳ hoàng kim của ngành hàng hải và ngành đóng tàu, nhưng “không ngờ rằng đến năm 2008-2009 Vinashin lâm vào tình trạng phá sản”.

“Khi Vinashin lâm vào tình trạng phá sản và chúng ta chọn phương án tái cơ cấu, đây là thời điểm hết sức khó khăn. Nhưng nếu không tái cơ cấu thì có nghĩa là cơ bản cơ sở vật chất đó trở thành đống sắt vụn, còn nếu tái cơ cấu thì nó sẽ phục hồi, phát triển và tự trả được nợ” – ông Hùng nói. Sau nửa năm tái cơ cấu và đặc biệt là ba tháng gần đây – theo Phó thủ tướng – các hợp đồng được hồi phục và công nhân đã có việc làm trở lại với thu nhập từ 2,8 triệu đồng/tháng trở lên.

“Năm nay sẽ đóng được 66 con tàu, doanh thu khoảng 600 triệu USD, cộng với thu từ công nghiệp phụ trợ nữa là có doanh thu khoảng 14.000 tỉ đồng. Sang năm có thể ký thêm được 110 hợp đồng đóng tàu. Tất cả 26 con tàu chuyển sang Vinalines thì 23 con đã hoạt động, có thể thu được 1.400 tỉ đồng trong năm nay. Còn lại ba tàu nữa, một con đã tháo dỡ và bán một phần rồi, một con sẽ sửa chữa được, còn tàu Hoa Sen đang cho thuê mỗi năm thu được khoảng 4 triệu USD vì nếu bán bây giờ sẽ lỗ nặng” – ông Hùng sơ bộ tình hình.

Về khả năng trả nợ, Phó thủ tướng nói: “Sản xuất kinh doanh phục hồi, đóng được tàu, tàu bán được thì có tiền trả nợ, trả nợ ngắn hạn, trả nợ dài hạn… Còn lại khoảng 20% các công ty phải tái cơ cấu bằng nhiều phương pháp, hoặc là cổ phần hóa, hoặc là bán, hoặc là bán nợ, hoặc là cho thuê để thu hồi vốn nhưng không bán đổ bán tháo. Tôi tin là có khoản sẽ mất, có khoản sẽ có lời nhưng về tổng thể là có lời. Nếu thị trường vận tải biển phục hồi, giá vận tải tăng lên, giá đóng tàu tăng lên thì phục hồi nhanh. Nếu chúng ta quản trị tốt và làm ăn có hiệu quả thì trước mắt năm nay lỗ, năm sau lỗ ít, năm 2012 có thể giảm lỗ và không lỗ nữa, năm 2013 có thể có lãi. Như vậy Vinashin có khả năng trả nợ. Con số 104.000 tỉ đồng tài sản và 86.000 tỉ đồng nợ thì đường đi của nó là như thế”.

Đối với những sai phạm và trách nhiệm trước vụ việc Vinashin, ông Hùng nêu rõ người làm trái, vi phạm sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra đang làm.

Sẽ xem lại cơ chế quản lý tập đoàn

Trước đó, trả lời các chất vấn về vụ Vinashin nợ 86.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho biết trước năm 2007 Vinashin hoạt động vẫn hiệu quả, ký được hợp đồng đến 12 tỉ USD. Hai bộ trưởng đều dẫn các quy định pháp luật, khẳng định tập đoàn được tự chủ trong huy động vốn dưới hình thức phát hành trái phiếu và phải tự chịu trách nhiệm hoàn trả, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn.

Luật cũng khẳng định nhiều quyết định đầu tư tập đoàn không phải báo cáo với bộ chủ quản, bộ chức năng. Vì vậy trả lời việc đầu tư dàn trải của Vinashin, ông Ninh và ông Dũng cùng cho rằng “Bộ không phải là người duyệt phương án đầu tư nên quyết định cụ thể về đầu tư, vay vốn của doanh nghiệp không phải thẩm quyền của chúng tôi”.

Ông Ninh cho hay Bộ Tài chính đã phát hiện, lập biên bản yêu cầu thực hiện kiến nghị thanh tra nhưng “có việc Vinashin thực hiện, có việc chỉ thực hiện một phần, cũng có những việc chưa hoặc không thực hiện”. Nhận thấy đã làm đúng với Luật thanh tra, nhưng Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cũng khẳng định luật này có bất cập vì “phát hiện nhưng không thể buộc doanh nghiệp phải thực thi kiến nghị. Chúng tôi đang nghiên cứu để kiến nghị bổ sung”.

Sáng nay, Thủ tướng trả lời chất vấnTheo chương trình làm việc của Quốc hội, sáng nay (24-11) Quốc hội sẽ nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm rõ thêm một số vấn đề trong các phiên chất vấn bốn bộ trưởng hai ngày qua, đồng thời Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Trước đó, theo tổng hợp của đoàn thư ký kỳ họp, đã có gần 30 câu hỏi chất vấn Thủ tướng. Phiên chất vấn sẽ được truyền hình và phát thanh trực tiếp, bắt đầu từ 8g.Về phiên chất vấn, trả lời chất vấn hôm 23-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định các bộ trưởng nắm được rất kỹ, chắc và trả lời các câu hỏi cặn kẽ, tỉ mỉ, chu đáo “nhưng Bộ trưởng Vũ Văn Ninh trả lời hơi dài”. Ông đánh giá “Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng trả lời rất chân thành”. Riêng về phần của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khi giãi bày kế hoạch phục hồi Vinashin, ông Trọng nói “nếu được làm như vậy thì rất tốt”.Nói chung về việc điều hành của các bộ trưởng, ông bày tỏ: đương nhiên Quốc hội cũng như nhân dân hết sức chia sẻ, thông cảm những khó khăn chung của cả nước cũng như của các ngành.

K.H. – V.V.T.

LÊ KIÊN – CẦM VĂN KÌNH

——–

—-

Vinashin Asks Bondholders to Write Off 90% of Debt After Default in April

By Bloomberg News – Jun 2, 2011 2:24 AM ET

Vietnam Shipbuilding Industry Group, the state-owned company with more than $4 billion of debt, asked holders of a local-currency bond it defaulted on in April to write off as much as 90 percent of the money owed, according to a bondholder who met with company officials inHanoi last week.

Officials told creditors the shipyard is unable to make any payments until 2015 at the earliest, Pham Viet Bac, general director of Ho Chi Minh City-based Sabeco Fund Management, which holds 30 billion dong ($1.5 million) of Vinashin bonds, said in a phone interview yesterday.

The shipbuilder’s financial difficulties have raised questions about the extent Vietnam’s government will support state-owned enterprises, threatening to undermine investor confidence in the nation as it aims to accelerate privatization. A missed payment by Vinashin to international lenders in December showed government support for state companies isn’t guaranteed, Moody’s Investors Service said in an April 20 report.

“The Vietnamese government has a long way to go in terms of restoring its credibility with investors,” said Christian de Guzman, a Singapore-based assistant vice president at Moody’s. “Investors will be wary of dealing with the government and state-owned enterprises, given these developments.”

Vinashin Chief Executive Officer Truong Van Tuyen declined to comment when reached by phone at his office yesterday. Calls to Chairman Nguyen Ngoc Su weren’t answered.

Vinashin Debts

The Hanoi-based company almost collapsed with debts of 86 trillion dong as of June last year,Vietnam’s government said Aug. 4. The government has said the company needs to narrow its focus after diversifying beyond shipbuilding into businesses including securities and tourism.

Vietnam's Prime Minister Nguyen Tan Dung

Nguyen Tan Dung, Vietnam’s prime minister, has asked police to investigate whether there are any signs of corruption at the shipbuilder. Photographer: Nelson Ching/Bloomberg

Prime Minister Nguyen Tan Dung asked police to investigate whether there are any signs of corruption at the company, Tuoi Tre newspaper reported in April. Vinashin accounts for as much as 80 percent of Vietnam’s domestic shipbuilding capacity.

Vinashin failed to pay a 9 percent coupon due April 13 on a 3 trillion dong, 10-year bond issued in 2007, according to Sabeco’s Bac.

The shipbuilder asked foreign lenders for a one-year extension after missing a $60 million principal payment in December on a $600 million syndicated loan, Chairman Su said in February.

‘Classified’ Audit

The shipbuilder has amassed total debts of 96.7 trillion dong, while total assets were 92.6 trillion dong as of Dec. 31, 2009, Lao Dong newspaper reported today, citing an audit by the Government Inspectorate.

Vinashin told bondholders at the meeting it wouldn’t provide a copy of its latest audit as the document is “classified,” said Bac.

“I’m very disappointed,” said Bac, who attended the meeting at Vinashin’s headquarters along with about 20 other creditors. “I want the company to be transparent to its creditors. We have the right to know.”

Vietnam’s bonds slumped at the end of 2010 as Moody’s and Standard & Poor’s cut the nation’s credit rating in December with a negative outlook. Moody’s, which rates Vietnam four levels below investment grade at B1, cited the risk of a balance of payments crisis and a drop in foreign reserves as inflation accelerates and the currency weakens.

S&P has concerns over Vietnam’s banking system and ranks the country at BB-, the third highest non-investment grade level.

Government debt rallied as the government approved a plan in February to tackle quickening inflation with higher interest rates and implemented measures to boost the local currency’s value. Vietnam’s year-on-year inflation rate in May reached 19.78 percent, the highest in more than two years, according to the General Statistics Office in Hanoi.

Vietnam’s dollar bonds are posting the best performance in Asia this year, returning 6.1 percent, according to indexes compiled by HSBC Holdings Plc.

To contact the reporter on this story: K. Oanh Ha in Hanoi at oha3@bloomberg.net

To contact the editor responsible for this story: Edward Johnson at ejohnson28@bloomberg.net

9 phản hồi to “Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xóa bớt 90% các khoản nợ”

 1. […] – Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó…  (Trần Hoàng/Bloomberg) […]

 2. […] Nguồn bản dịch: https://hoangtran204.wordpress.com/2011/06/03/sau-khi-khong-tr%E1%BA%A3-d%C6%B0%E1%BB%A3c-n%E1%BB%A3-… […]

 3. Quảng Ngãi said

  Hùng Dũng đều là siêu lừa , tướng cướp cả !
  Gái điếm còn có tự trọng và đạo đức hơn.

 4. […] TẾ – Vinashin và món nợ với các nhà thầu nhỏ (Thanh niên). – Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó… (Trần Hoàng/Bloomberg) – Tạm dừng việc mua bán, vận chuyển tôm giống từ ĐBSCL […]

 5. […] Vinashin và món nợ với các nhà thầu nhỏ (Thanh niên).    – Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó…  (Trần […]

 6. […] Nguồn bản dịch: https://hoangtran204.wordpress.com/2011/06/03/sau-khi-khong-tr%E1%BA%A3-d%C6%B0%E1%BB%A3c-n%E1%BB%A3-… […]

 7. […] và món nợ với các nhà thầu nhỏ (Thanh niên).    – Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó…  (Trần […]

 8. […] Vinashin và món nợ với các nhà thầu nhỏ (Thanh niên). – Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó… (Trần […]

 9. […] Sau khi không trả được nợ vào tháng 4-2011, Vinashin đang yêu cầu các chủ nợ xó… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: