Trần Hoàng Blog

Khi công nhân bãi công đòi tăng lương, công an và bảo vệ có mặt tại vụ đình công này để “răn đe và khủng bố công nhân đang bãi công”.

Posted by hoangtran204 trên 20/04/2011

Muốn biết lý do tại sao công an và bảo vệ không cho công nhân đình công, cần phải đọc lời tựa của 2 loạt bài nầy. Lời tựa ấy là đúc kết của nhiều bài báo, nhiều cuộc điều tra của các phóng viên Anh, Pháp, Mỹ đang làm việc ở Trung Quốc và Việt Nam từ 1983- đến nay.

Bài 1

Bài 2

Một nhà báo tự do bị hành hung

Theo tin từ Hà Nội, Sáng ngày 18/4/2011, nhà báo tự do Lê Thanh Tùng đã bị hành hung khi đến đưa tin về hoạt động đình công tại nhà máy Marumitsu. Đây là nhà máy liên doanh với Nhật Bản, đặt tại khu công nghiệp Quang Minh, thuộc huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội và từ vài ngày nay ở đây đã xảy ra cuộc đình công của khoảng 2500 công nhân. Cho tới nay, đợt bãi công của công nhân đã sang ngày thứ năm.

Trước đó, ngày 15/4 ông Tùng đã có mặt trong đám công nhân đình công để làm tin và ghi âm phỏng vấn cho một số diễn đoàn hải ngoại. Theo ông, có nhiều công an và bảo vệ có mặt tại vụ đình công này để “răn đe và khủng bố công nhân đang bãi công”.

Lê Thanh Tùng sau khi xô xát với lượng lượng bảo vệ

Nhưng lần sau này, “lực lượng bảo vệ” đã phát hiện ra Lê Thanh Tùng và dùng gạch, đá, chân tay để tấn công, đánh vào đầu, vào mặt và cướp đi máy ảnh, máy ghi âm…

Sau đó sở công an thành phố kết hợp với công an huyện Sóc Sơn đã ập vào nhà riêng của ông Tùng để khám xét và thư giữ chiếc điện thoại cầm tay mà họ cho rằng ông đã dùng nó để đưa tin và trả lời phỏng vấn đài báo hải ngoại. Ông Tùng tiếp tục bị dẫn giải về đồn công an thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn để thẩm vấn. Chưa rõ ông sẽ được tự do hay sẽ bị truy tố.

Trong những năm qua, hoạt động như một nhà báo nghiệp dư, tự do, ông Tùng đã đưa nhiều tin tức từ các vụ khiếu kiện của dân oan, các hoạt động tranh đấu cho dân chủ của anh em trong nước ra hải ngoại.

Trong một diễn biến khác, liên quan tới việc “gây rối trật tự công cộng”, hôm 4/4/2011 nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giam 2 ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn khi các ông có mặt trong đám đông bên ngoài, cách phiên xử tiến sĩ Hà Vũ vài trăm mét.

Sau 10 ngày bị giam giữ và thẩm vấn, họ đã được tự do.

nguồn

*Nên đọc bài dưới đây để biết tại sao công an và bảo vệ răn đe, không cho công nhân đình công.

Ba người hoạt động công đoàn bị cấm mời luật sư

loạt bài nằm trong blog nầy

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: