Trần Hoàng Blog

Coi chuyện chính trị xứ người, rồi nghĩ đến nước ta…

Posted by hoangtran204 trên 12/04/2011

Sống trong một quốc gia dân chủ thật là sướng. Ai ai cũng được quyền phát biểu ý kiến, phê phán công việc điều hành quốc gia của tổng thống, thủ tướng mà không bị công an bắt, đưa ra tòa, và kết án là: “nói xấu lãnh tụ” như ở VN, luật sư Cù Huy Hà Vũ đang thọ án 7 năm. Ai đó từng khoe khoang: “nước ta dân chủ gấp triệu lần tư bản…” đã không hề biết ngượng miệng khi nói điều đó.

Trở lại chuyện nước  Mỹ. Cựu thống đốc bang Massachusetts thông báo ra tranh cử tổng thống vào năm 2012, ông quay phim, rồi đưa lên mạng, oang oang tuyên bố và kêu gọi mọi người ủng hộ, đóng góp tiền bạc cho ông ta ra tranh cử với TT Obama :

“Hơn 20 triệu người Mỹ vẫn không thể tìm được việc làm hoặc đã bỏ hẳn chuyện tìm kiếm công việc. Làm thế nào mà điều này lại xảy ra ở một quốc gia dẫn đầu thế giới trong đổi mới và năng suất? Câu trả lời là chính sách của Tổng thống Obama đã và đang thất bại.  Tổng Thống Obama và hầu như tất cả những người xung quanh ông ta chưa bao giờ từng làm việc trong nền kinh tế thực sự.”

Chắc chắn sau khi nghe được đoạn phim của Romney công khai chỉ trích,  Tổng thống Obama sẽ không dám sai  ông cảnh sát nào tới nhà Mitt Romney vào đêm nay để hù dọa, khám xét máy tính, rồi bắt đi giữa đêm khuya, điều tra vài tháng, rồi đưa ra tòa, và cho ngồi tù.

Mà thực tế, nếu TT Obama có ra lệnh, cũng sẽ không có một cảnh sát nào tuân lệnh đi bắt ông Mitt Romney. Chỉ bởi vì cảnh sát và người dân nào cũng biết luật, hiểu hiến pháp, và biết rằng: người nào cũng có quyền phê phán, chỉ trích các nhà lãnh đạo quốc gia và họ được bảo vệ bởi luật nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền phát biểu ý kiến.  Do đó nếu TT Obama có sai cảnh sát đi bắt Mitt Romney, thì chẳng ai thèm coi lệnh ấy ra gì. Văn phòng Biện Lý (tương đương với viện kiểm sát) và  chánh án cũng chẳng ai thèm ký lệnh cho cảnh sát đi bắt Mitt Romney. Và không chừng nếu TT Obama dám làm chuyện nầy, chắc chắn ông sẽ bị hạch hỏi, bêu rếu, và xấu hổ quá rồi từ chức.

Nhưng ở VN nếu chuyện nầy xẩy ra thì lại khác. Cứ xem luật sư CH Hà Vũ bị bắt, rồi vào tù, thì ta thấy ngay cả thủ tướng, công an, viện kiểm sát, chánh án ở Việt Nam cũng chẳng ai  biết hiến pháp, chẳng ai hiểu luật pháp. Họ sống và làm việc cứ như thời 1900 hoặc tệ hơn. Điều đáng cười là họ tuyên truyền dán khẩu hiệu khắp đường phố rằng: người dân phải tôn trọng luật pháp, và bảo vệ hiến pháp!

Mitt Romney đang bước vào cuộc ứng cử năm 2012 vào Nhà Trắng

Hôm thứ Hai, Mitt Romney cuối cùng đã xác nhận điều mà nước Mỹ từ lâu đã và đang dự kiến: Ông tar a ứng cứ lần thứ hai vào Tòa Bạch Ốc.

Viên cựu thống đốc Massachusetts đã thông báo trên mạng Twitter, liên kết với một đoạn video dài hai phút rưỡi trên YouTube, trong phim đó, ông tuyên bố ông là thành lập một ủy ban thăm dò chính thức 2012 – bước đầu tiên trong cuộc vận động vào tòa Nhà Trắng.

Thông báo nầy không lan rộng – tin nầy loan ra mà không có thông báo trước với các phóng viên –  đã xẩy ra vào lúc đảng Dân Chủ đã cố gắng tận dụng dịp kỷ niệm được tổ chức vào ngày mai về đạo luật về chăm sóc sức khỏe ở tiểu bang Massachusetts mà cựu Thống đốc Mitt Romney đã ký thành luật cách đây 5 năm.

Trong video, được quay ở tiểu bang New Hampshire, Mitt Romney nói chuyện hầu hết về đề tài kinh tế, quảng bá các kinh nghiệm riêng của mình trong lãnh vực kinh tế tư nhân* trong khi chỉ trích Tổng thống Obama như là “đã thất bại” về các chính sách trong bối cảnh số người thất nghiệp lên đến mức kỷ lục**.

“Hơn 20 triệu người Mỹ vẫn không thể tìm được việc làm hoặc đã bỏ hẳn chuyện tìm kiếm công việc. Làm thế nào mà điều này lại xảy ra ở một quốc gia dẫn đầu thế giới trong đổi mới và năng suất?” Mitt Romney nói. “Câu trả lời là chính sách của Tổng thống Obama đã và đang thất bại.  Tổng Thống Obama và hầu như tất cả những người xung quanh ông ta chưa bao giờ từng làm việc trong nền kinh tế thực sự.”

Đáng chú ý, Romney không đề cập đến những gì có thể gây tổn thương lớn nhất cho ông ta trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng: Sự lãnh đạo và cổ vỏ của Mitt Romney về đạo luật cải cách chăm sóc sức khỏe ở Massachusetts là điều mà các viên chức của Nhà Trắng đã cho biết là đã truyền cảm hứng cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn quốc đang gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Obama.

Romney hiện đang là ứng cử viên đảng Cộng hòa thứ nhì đã công bố chính thức  việc thăm dò ra tranh cử. Cựu Thống đốc tiểu bang Minnesota Tim Pawlenty đã nhảy vào cuộc đua này hai tuần trước đây. Tuy nhiên, Romney đã được tăng tốc độ cho việc vận động tranh cử vào năm 2012. Suốt tháng 3, cựu thống đốc Massachusetts đã đi khắp nước Mỹ để nắm chắc các nguồn cam kết bảo đảm tài chính cho cuộc đua. Ông đã nói với các nhà tài trợ rằng ông có kế hoạch vận động tài chánh lên tới 50 triệu đô la cho cuộc bầu cử sơ bộ trong  đảng Cộng hòa.

Có lẽ không phải là không có chủ ý, lời thông báo của Romney cũng đã xuất hiện cùng một ngày khi ông Pawlenty đã công bố việc thuê mướn nhân vật quan trọng nhất cho cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2012: ngôi sao đang lên, chiến lược gia của đảng Cộng hòa Nick Ayers, người đã từng được ve vãn bởi tất cả các cuộc vận động tranh cử, cho biết hôm nay ông sẽ làm việc cho cựu thống đốc bang Minnesota.

Mitt Romney finally enters the 2012 presidential race

By Holly Bailey holly Bailey Mon Apr 11, 4:25 pm ET

Mitt Romney finally confirmed Monday what the nation has long expected: He’s making a second bid for the White House.

The former Massachusetts governor made the announcement on Twitter, linking to a two-and-a-half minute long YouTube video in which he announced he’s forming an official 2012 exploratory committee–the first step in a White House run.

The low key announcement–which came down with no advance notice to reporters–came as Democrats tried to capitalize on tomorrow’s anniversary of the Massachusetts health care law Romney signed into law five years ago.

In the video, which was filmed in New Hampshire, Romney talks almost exclusively about the economy, touting his own credentials in the private sector while criticizing President Obama’s “failed” policies amid record unemployment numbers.

“Over 20 million Americans still can’t find a job or have given up looking. How has this happened in a nation that leads the world in innovation and productivity?” Romney says.  “The answer is that President Obama’s policies have failed. He and virtually all of the people around him have never worked in the real economy.”

Notably, Romney makes no mention of what could be his biggest vulnerability in the race: his stewardship of a health care reform bill in Massachusetts that White House officials said inspired Obama’s controversial national plan.

You can watch the video here:

Romney is now the second leading GOP candidate to officially announce an exploratory bid. Former Minnesota Gov. Tim Pawlenty jumped into the race two weeks ago. Yet Romney has already been revving up for his 2012 bid. Over the last month, the former Massachusetts governor has been traveling the country securing financial commitments for the race. He told donors he plans to raise in upwards of $50 million alone for the GOP primary.

Perhaps not unintentionally, Romney’s announcement also came on the same day Pawlenty announced the biggest staff hire of the 2012 primary so far: rising star GOP strategist Nick Ayers, who had been courted by all of the campaigns, said today he’ll work for the ex-Minnesota governor.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: