Trần Hoàng Blog

Tài Chánh Việt Nam đang gặp khó khăn trầm trong, Bộ trưởng Tài Chính Việt Nam lặng lẽ tới Mỹ gặp World Bank và họp kín với Bộ Trưởng Tài Chánh Geithner

Posted by hoangtran204 trên 08/04/2011

Chắc chắn hiện nay tình hình tài chánh của VN rất bi đát nên Bộ trưởng Tài chánh  Vũ Văn Ninh đang đến Mỹ là để mượn tiền.

Trước khi bị đông đất hôm 11-3-2011, Nhật đã hứa cho VN mượn 7 tỉ đô la, nhưng nay thì kể như món tiền nầy không có, nên chính phủ VN qua Mỹ cầu cứu.

Vừa đến  Mỹ,  ông Ninh đã đến trụ sở Ngân Hàng Thế Giới để gặp  bà phó chủ tịch ngân hàng thế Giới World Bank; sau đó, ông  Ninh hội kiến với Bộ trường  Tài Chánh  Geithner vào sáng thứ Năm 7-4-2011; và buổi chiều cùng ngày  Geithner liền họp với TT Obama. Tất cả các cuộc họp nầy đều là họp kín, không cho báo chí tham dự.

Có lẻ vì chuyến đi quá bí mật, nên tất cả báo chí VN đã không được loan tin. Chỉ có hãng tin Bloomberg có đưa tin vài giòng, còn báo Mỹ thì cho đến nay vẫn chưa biết gì hết.

Tình hình kinh tế và tài chánh Việt Nam 2011

Mời các bạn đọc bản tin dưới đây.

Bộ trưởng Tài Chính Việt Nam lặng lẽ tới Mỹ

Thursday, April 07, 2011 7:05:19 PM

WASHINGTON DC (NV) – Bộ trưởng Tài Chính Việt Nam, Vũ Văn Ninh, tới Mỹ không kèn không trống, không thấy hãng thông tấn nhà nước của Hà Nội hay một báo nào loan tin.

Bộ trường Tài Chính của Việt Nam, Vũ Văn Ninh. (Hình: VNExpress)

Theo một bản tin ngắn của hãng tin tài chính Bloomberg tóm tắt hoạt động của bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, Timothy F. Geithner, ngày Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011, ông này đã tiếp ông Vũ Văn Ninh buổi sáng trong ngày và buổi tiếp xúc này không cho báo chí tham dự.

Ðến chiều cùng ngày, ông Geithner gặp Tổng Thống Obama và cuộc họp riêng này cũng không cho báo chí tiếp xúc.

Chính phủ Obama đang rất bối rối với vấn đề ngân sách tài khóa tới hiện bị đảng Cộng Hòa ngáng cẳng. Các cơ quan công quyền của chính phủ liên bang có thể đóng cửa từ cuối tuần này nếu Quốc Hội và chính phủ không thỏa thuận được một bản ngân sách.

Theo nguồn tin từ Hoa Thịnh Ðốn, trước khi được ông Geithner tiếp, ông Ninh đã đến trụ sở Ngân Hàng Thế Giới. Tại đây, bà phó thống đốc WB đã nói đùa với ông ta rằng ông ta may mắn được ông Geithner tiếp vì nếu gặp trễ hơn, chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa bởi hết ngân sách thì sẽ không có cơ hội gặp.

Nguồn tin cho hay ông Vũ Văn Ninh tới Hoa Kỳ gặp ông Geithner để xin hợp tác tài chính giữa hai nước.

Chuyện ông Ninh đến Mỹ và được bộ trưởng Tài Chính Mỹ tiếp vào lúc chính phủ liên bang đang dồn nỗ lực để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách có thể dẫn tới đóng cửa, nguồn tin nói không có gì đặc biệt.

Nhưng vào lúc này,

Việt Nam đang khốn đốn với lạm phát và cán cân chi trả ngoại quốc, lại là điểm đáng chú ý.

Không mấy ai tin rằng ông Ninh rảnh rang để đi du lịch hay đi nói chuyện hợp tác chung chung khi Việt Nam đang đối diện với các khó khăn kinh tế tài chính nghiêm trọng cũng như cần có thêm đầu tư từ ngoại quốc.

Ngày 24 tháng 3, 2010, Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho hay lạm phát của Việt Nam tháng này 13.89% cao hơn cùng thời gian năm ngoái. Vì dự trữ ngoại hối xuống chỉ còn hơn $12 tỉ đô la cuối năm 2010, chưa đủ tiền nhập cảng hai tháng trong khi năm 2008 còn đến $23 tỉ đô la.

Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam buộc các công ty lớn phải bán lại ngoại tệ cho ngân hàng cũng như cấm dân chúng mua bán đô la trên thị trường tự do.

Xăng dầu tăng giá hai lần vào ngày 24 tháng 2, 2011 và tăng lần nữa ngày 29 tháng 3, 2011 cũng với việc tăng giá điện từ đầu tháng 3 đã đẩy hàng hóa và thực phẩm các loại tăng giá chóng mặt.

Ngày 11 tháng 2, 2011, nhà cầm quyền Hà Nội phá giá đồng nội tệ thêm 8.5%. Hành động này kích thích gia tăng xuất cảng nhưng lại làm hàng hóa và nguyên liệu nhập cảng tăng giá.

Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) dự báo lạm phát tại Việt Nam cho cả năm 2011 sẽ khoảng 13.3% trong khi nhà cầm quyền Hà Nội đặt chỉ tiêu kềm giữ lạm phát “không quá” 7% là điều ai cũng thấy chỉ có tính tuyên truyền.

nguồn

và đây:

Thời Khóa Biểu làm việc của Bộ Tài Chánh vào ngày Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011

Sáng thứ Năm, Bộ trưởng  Geithner sẽ tiếp kiến bộ trưởng Tài Chánh Việt Nam ông Vũ Văn Ninh, địa điểm Bộ Tài Chánh.  Buổi họp nầy là họp kín, không có báo chí tham dự.

Vào buổi chiều cùng ngày, bộ trưởng Geithner sẽ vào tòa Bạch Ốc để gặp mặt Tổng thống Obama. Buổi họp nầy là họp kín, không có báo chí tham dự.

U.S. Treasury Department Schedule for Thursday, April 7

By Vincent Del Giudice – Apr 7, 2011 8:20 AM ET

The following is a reformatted version of the U.S. Treasury Department’s daily release on the schedule for Secretary Timothy F. Geithner and other officials:

On Thursday morning, Secretary Geithner will meet at Treasury with Vietnam Finance Minister Vu Van Ninh. This meeting is closed press.

In the afternoon, the Secretary will meet with the President at the White House. This meeting is closed press.

In the afternoon, Secretary Geithner will meet with members of the Senate Finance Committee to discuss his recent letter to Congress on the debt limit. This meeting is closed press.

To contact the reporter on this story: Vincent Del Giudice in Washington vdelgiudice@bloomberg.net.

To contact the editor responsible for this story: Christopher Wellisz at cwellisz@bloomberg.net
http://www.bloomberg.com/news/2011-04-07/u-s-treasury-department-schedule-for-thursday-april-7.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: