Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tư 2011
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
 • Bài viết mới

Vợ của tiến sĩ CH Hà Vũ trò chuyện với GS Phạm Toàn; BS Phạm Hồng Sơn bị bắt có thể bị truy tố; GS Ngô Bảo Châu nói về phiên tòa

Posted by hoangtran204 trên 06/04/2011

Trò chuyện giữa luật sư Dương Hà và nhà giáo Phạm Toàn

Phạm Toàn – Chào Dương Hà. Đừng buồn. Đời còn nhiều người buồn hơn mình. Phải tự ra lệnh: cấm buồn!… Nào, bây giờ nói chuyện bình tĩnh. Thật nực cười. Mỗi lần tôi gọi điện cho Dương Hà, đều thấy nhạc hiệu “Mời anh hãy đến quê hương chúng tôi”. Đó là một giai điệu đẹp chứa đựng những tình cảm đẹp của cả một dân tộc khi vẫn còn hăm hở đi theo tiếng gọi xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hôm nay, liệu Dương Hà còn nghĩ là mình sẽ hăm hở như thế không?

Dương Hà – Em hơi mệt. Lát nữa em và anh trò chuyện dài dài. Bây giờ, em rất muốn anh kể cho nghe hôm nay tình hình ở bên ngoài Tòa án ra sao? Anh kể cho vui vào. Kể những điều tích cực ấy. Em nghe loáng thoáng có cả bà cụ hơn tám mươi tuổi cũng đến để ủng hộ tinh thần cho nhà em…

Phạm Toàn – Có chuyện đó. Nhưng tôi đứng hơi xa. Đứng gần thì có khi thiệt mạng. “]Tôi thấy Công an áo đen xô đẩy dân. Mình không thích đụng độ. Nhưng nhìn cảnh xô xát, thấy buồn vì hai bên cứ như kẻ thù của nhau. Ai đã làm cho khẩu hiệu “Công an là bạn dân” mất ý nghĩa? Ai? … Có một ông khiếm thị cũng lần mò tới. Công an áo đen định đánh ông ta. Nhưng lật nón, thấy con mắt lòi trắng ra, họ cũng chùn tay… Họ hỏi “ai chở ông đến đây?” Ông ấy nói “Tôi đi xe buýt”. Một bà cụ hơn tám mươi. Tôi hỏi “cụ đến đây làm gì?” Bà cụ nói “ông Luật sư ông ấy vì dân thì tôi là dân tôi cũng vì ông ấy chứ?”
[/COLOR]
Dương Hà – Ôi thế cũng bất ngờ chứ nhỉ?

Phạm Toàn – Có cái bất ngờ rất đẹp, và cũng có cái không bất ngờ cũng rất đẹp… Chẳng hạn người đi đến Tòa để định bụng ủng hộ chú Vũ thì có vẻ nghèo, quần áo không đẹp. Quần áo không đẹp, nhưng tấm lòng lại rất đẹp. Và những con số thống kê tưởng như rất đẹp thì lại chẳng có mấy ý nghĩa. Còn lực lượng Công an thì ăn mặc đẹp, trang bị đẹp, cái khiên cũng đẹp, cái dùi cui cũng đẹp, cái còng số 8 cũng bóng lộn rất đẹp… Lẽ ra, sứ mệnh các bạn đó là phải đi tìm kẻ địch. Lâu lắm chẳng có mục “Đọc truyện đêm khuya” với “Câu chuyện cảnh giác” nữa… Cũng chẳng có vụ án gián điệp nào cả. Chẳng nhẽ thời nay không sót lại thằng con trai họ Triệu nào nữa hay sao?

Dương Hà – Họ Triệu nào kía, anh?

Phạm Toàn – Triệu Đà … Triệu Đô … ấy!

Dương Hà – Anh làm em muốn bật cười rồi đó. Bây giờ em kể chuyện bên trong. Vòng ngoài như vậy là để bảo vệ cái ngớ ngẩn, dối trá, ở bên trong… Em thấy thương anh Vũ chồng em quá. Những người ngồi ghế chủ tọa thật thảm hại. Họ tìm cách bắt nạt và hạ nhục chồng em. Nước không có mà uống. Chồng em đề nghị cho uống nước, họ nói rõ to “Bị cáo đề nghị chính đáng, cho phép bị cáo uống nước”. Nói to như thế quả là tiểu nhân! Và cái tiểu nhân càng lộ rõ khi Luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu Tòa cho coi bằng chứng. Họ không biết làm gì nữa, họ đuổi LS Hải ra.

Phạm Toàn – Cái ông Hải cũng quá quắt! Hai cái bằng chứng hôi hám hôm ở Sài Gòn họ có thu thập đâu? Còn bằng chứng những ý kiến về dân chủ hóa đất nước, về bảo vệ Tổ quốc chống bọn “nước lạ” xâm lược dần dần từng bước, thì những bằng chứng ấy đều đã nằm trong đầu óc nhân dân… Có ông Hoa Đà thì cũng chẳng làm cách gì bổ đầu dân ra mà trưng bằng chứng ra.

Dương Hà – Thôi anh, không giễu họ nữa, thế là đủ rồi. Bây giờ em muốn anh trong tư cách nhà giáo dục, anh phân tích em nghe: vì sao nên nông nỗi này?

Phạm Toàn – Dễ như bỡn. Bản chất của chế độ xã hội không còn đúng như lý tưởng Hồ Chí Minh nữa. Chỉ có một nguyên nhân đó thôi. Người ta thay đổi rồi, và người ta co cụm lại để chống lại một số người vẫn còn ngây thơ đòi hỏi “của dân, do dân, vì dân”… Chỉ có một nguyên nhân đó thôi. Với cụ Hồ Chí Minh, mọi việc thật đơn giản: “Chính phủ mà không làm trọn nhiệm vụ của mình, và không thỏa mãn yêu cầu của người dân, thì người dân có quyền lật đổ chính phủ đó”. Bây giờ người ta lật đổ xong nhân dân rồi. Nhân dân bị buộc phải từ chức hết rồi. Thế đó!

Dương Hà – Làm tất cả vì quyền lợi của họ?

Phạm Toàn – Phải! Vì quyền lợi phe nhóm! Và cả vì sĩ diện hão của phe nhóm nữa. Chẳng nhẽ “mình” to thế này, “mình” oai thế này, “mình” trí tuệ thời đại thế này, mà lại phải chịu đối thoại đồng thuận với bọn thư sinh?

Dương Hà – Bây giờ, em nên làm gì?

Phạm Toàn – Tôi nghĩ là em có hai việc. Việc của người vợ yêu chồng, và việc của người công dân yêu nước.

Dương Hà – Người vợ yêu chồng phải làm gì?

Phạm Toàn – Phải lo cho chú ấy không bị bọn đầu gấu quấy rầy khi chịu án. Một chế độ rất hà khắc sẽ được tung ra để hãm hại chú ấy. Họ lại xử phúc thẩm như sơ thẩm: không cho tranh cãi gì hết, không cho phóng viên Tây Ta tham gia, không cho Nhân quyền Nhân bản chi chi hết được tham gia theo dõi… Hôm nay, tôi gặp cậu phóng viên AFP, cái anh cu lông mày rậm ấy. Thấy nó đang cười, lông mày rung bần bật. Hỏi nó có chuyện gì mà cười? Nó bảo “Mình vừa bị người ta đuổi, vì lý do ở đây đang bận xử án”…

Dương Hà – Chồng em bị đau tim. Hôm nay khi đang cãi ở Tòa, lúc 10g10 anh ấy kêu tôi hơi bị đau tim cho tôi nghỉ một chút nhưng ông Chủ tọa phiên tòa cứ hối thúc: nói đi, nói đi. Rõ ràng chồng em có hiện tượng không bình thường. Mọi khi thường là hay bị cơn đau vào ban đêm. Hôm nay chắc chắn là mệt lắm. Ôi, em thấy lo lắng lắm…

Phạm Toàn – Sẽ còn phải lo nhiều. Vì ngoài bổn phận với người chồng yêu nước, em còn có bổn phận công dân và là công dân có học, một người trí thức.

Dương Hà – Vâng, em lắng nghe …

Phạm Toàn – Hà còn phải nghĩ đến sứ mệnh công dân và là công dân có học, có ý thức với cộng đồng. Suy đến cùng, đất nước còn lạc hậu vật vã tham nhũng thế này là do tầng lớp trí thức chưa chịu nhúc nhắc. Toàn thể bộ máy này ít học quá, ít hiểu biết việc đời quá. Thế là được chút ít quyền lợi đã sướng âm ỉ. Từng người đều ngoi lên thi nhau hơn kẻ khác một cái đầu, trong khi cả cộng đồng đang cùng nằm dưới đáy giếng nhân loại. Toàn thế chúng ta chỉ cần tuần tự thực hiện đúng công việc xây dựng nhà nước pháp quyền. Năm nay chưa xây xong, thì sang năm xây tiếp. Roma không hoàn thành công việc xây dựng nó chỉ trong một đêm.

Dương Hà – Thế còn chồng em?

Phạm Toàn – Thời nào cũng cần có người hy sinh vì nghĩa lớn. Lịch sử thì dài, đời cá nhân con người thì ngắn. Đừng nghĩ đến thắng lợi nhỡn tiền thì mọi việc rất đơn giản. Nhà văn Pháp Louis Roubaud từng viết cuốn sách Việt Nam (in năm 1931) mô tả 13 đồng chí Việt Nam lên máy chém. Tất cả lần lượt xếp hàng. Nguyễn Thái Học xếp hàng cuối cùng. Bọn thực dân Pháp định làm thế để khủng bố tinh thần ông giáo Học. Nhưng ông vẫn bình tĩnh đợi đến lượt, không chen ngang, không chạy chọt để được cơ cấu sớm… May mà năm in cuốn truyện đó, người Pháp không bắt ông nhà văn kia và khép tội “tuyên truyền chống nhà nước…”

Dương Hà à, anh Toàn không mong chú Vũ phải hy sinh. Anh cũng không mong chú ấy thành anh hùng. Anh chỉ chúc mừng Dương Hà đã có riêng cho mình một người chồng cao cả. Hôm nay, nói thật lòng với Dương Hà nhé: trong vụ xử án, điều mọi người như anh lo nhất là chú ấy lú lẫn sao đó lại nhận tội và xin khoan hồng. Chú ấy đã hành động cao cả. Thế là đủ. Đủ cho chú Vũ. Đủ cho tất cả. Nếu ngày mai anh chết, nếu anh không chờ được bảy năm nữa để bắt tay chú Vũ, em nhớ nhắn lại cho nó rằng anh rất yêu nó.

04-04-2011

Phạm Toàn ghi lại

Dương Hà (đã) xem lại

—–

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn có thể bị truy tố

Khánh An, phóng viên RFA, Bangkok

Như chúng tôi đã đưa tin, hai nhà bất đồng chính kiến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân đã bị công an bắt giữ cùng với một số người khác khi họ đi theo dõi phiên tòa xét xử TS. Luật Cù Huy Hà Vũ vào sáng ngày 4/4. Sau đó, công an đã đến khám xét nhà của hai người. Hiện nay, cả hai vẫn chưa được thả ra mà còn có thể sẽ bị truy tố, đó là thông tin mới nhất mà cơ quan công an cho chị Vũ Thu Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, biết vào ngày hôm nay.

Mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện của phóng viên Khánh An với chị Vũ Thu Hà sau đây.

Khó hy vọng được thả

Khánh An: Thưa chị Hà, cho đến lúc này (6/4) thì chị đã có tin gì về chồng chị chưa?

Chị Vũ Thu Hà: Sáng nay tôi có lên công an hỏi thì người ta nhận với tôi là hiện nay anh ấy đang bị giữ ở công an quận Hoàn Kiếm. Lệnh tạm giữ đó có giá trị trong 3 ngày và sau đó họ có thể gia hạn thêm. Khi có chứng cứ đầy đủ thì họ sẽ truy tố.

Khánh An: Họ giam giữ vì tội danh gì?

Chị Vũ Thu Hà: Họ cáo buộc tội “Vi phạm trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự.

Sáng ngày 4/4, anh ấy có đi theo dõi phiên tòa và để ủng hộ cho gia đình anh Cù Huy Hà Vũ. Đến 8 giờ sáng, anh ấy đã báo với tôi là anh đang bị tạm giữ ở công an phường Trần Hưng Đạo. Đến buổi chiều, họ chuyển anh lên công an quận Hoàn Kiếm cùng với anh Lê Quốc Quân và một số người nữa.

Tối ngày mùng 4, người ta đưa anh ấy về nhà để khám nhà. Khám nhà từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng ngày mùng 5 thì xong và sau đó người ta đưa anh ấy đi. Lúc khám nhà, người ta có thu của anh ấy một số giấy tờ, các bài báo, có cả quyển “Thế nào là dân chủ?” của anh ấy và lấy đi một cái máy vi tính.

Khánh An: Dạ. Kể từ lúc bắt chồng chị đi, công an có mời chị lên làm việc không?

Chị Vũ Thu Hà: Họ không mời tôi lên làm việc, mà lúc đưa anh ấy đi thì tôi có hỏi là bây giờ lệnh bắt là như thế nào, bởi vì tôi không nghe thấy lệnh bắt, mà tôi chỉ thấy đọc cho tôi nghe lệnh khám xét nhà thôi. Họ có giải thích thế nào đó mà lúc đó tôi đứng xa nên không nghe thấy. Tôi thấy họ có giải thích với anh Sơn về việc đó. Vì không biết bị bắt giữ ở đâu và bắt như thế nào nên sáng nay tôi mới phải lên đó hỏi thăm.

Khánh An: Và sáng nay chị có được gặp anh Sơn không?

Chị Vũ Thu Hà: Không, sáng nay tôi không được gặp.

Khánh An: Như vậy là từ hôm anh ấy bị bắt đến giờ, chị không được gặp anh ấy?

Chị Vũ Thu Hà: Vâng, đúng rồi. Từ 1 giờ sáng ngày mùng 5 là tôi không được gặp anh ấy nữa.

Khánh An: Vậy là sáng nay người ta đã giải thích cho chị rằng anh Sơn đã có lệnh tam giam 3 ngày?

Chị Vũ Thu Hà: Đúng rồi.

Khánh An: Như vậy tiếp theo, chị và gia đình sẽ làm gì nếu anh Sơn bị truy tố ra tòa?

Chị Vũ Thu Hà: Chắc chắn chúng tôi cũng phải có những trợ giúp về tư pháp và khi cần thiết thì chúng tôi cũng sẽ mời luật sư.

Khánh An: Trước đây anh Sơn cũng đã từng bị bắt giam, lần này khi anh Sơn bị bắt một lần nữa thì đối với chị có bất ngờ không?

Chị Vũ Thu Hà: Chắc chắn là một người thân của mình bị bắt đi trong cái hoàn cảnh như thế thì tôi thấy rất bức xúc. Tôi, cùng với anh ấy, chúng tôi rất phản đối lệnh bắt giam đó, bởi vì thứ nhất là khi mà chúng tôi đến khu vực đó thì chồng tôi đã bị đánh, bị công an dùng dùi cui đánh vào người vì đã cùng đứng với nhiều người trong khu vực đó. Tôi thấy như thế rất vô lý, vô lối. Sau khi bị đánh như thế thì (chồng tôi) lại còn bị bắt giam. Tôi thấy chỉ có cái việc đứng rất ôn hòa như vậy mà cũng không được phép thì tôi thấy có một không hai ở trên thế giới này.

Khánh An: Thưa chị, kể từ lúc anh Phạm Hồng Sơn được thả ra từ lần bị bắt giam trước đây thì có lệnh nào theo dõi anh ấy không?

Chị Vũ Thu Hà: Sau khi ra khỏi tù năm 2006 thì anh ấy bị áp đặt một lệnh quản chế 3 năm tại nhà. Sau đó đi đâu hay làm gì, tất nhiên việc chúng tôi thì chúng tôi cứ làm, nhưng mà chúng tôi biết là anh ấy thường xuyên bị theo dõi.

Khánh An: Như vậy, hết ngày hôm nay là hết lệnh tạm giam, chị sẽ làm gì?

Chị Vũ Thu Hà: Sáng nay tôi có hỏi cơ quan công an là gia đình chúng tôi muốn có một văn bản thông báo chính thức thì họ nói là họ đang làm thủ tục đó và họ sẽ thông báo cho địa phương và địa phương sẽ thông báo cho gia đình. Chúng tôi vẫn cứ nghĩ là họ sẽ rất chậm trễ trong việc đó, chứ không đúng thời gian như mình mong muốn đâu. Cho nên mình cũng phải chuẩn bị chắc là qua lần một, qua lần hai và cũng có thể qua lần ba nữa mà gia đình cũng vẫn chẳng nhận được một thông tin gì cả.

Khánh An: Vâng, Khánh An cám ơn chị và chúc mọi sự may lành đến với gia đình chị.

——————

Nhà Toán Học Ngô Bảo Châu nói gì về phiên tòa CH Hà Vũ:

Về sự sợ hãi

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

Nguồn: http://thichhoctoan.wordpress.com/20…%e1%bb%a3-hai/

*Comment trong wordpress hình như đã bị khóa, nên các bạn có thể đọc comment ở đây

http://danluan.org/node/8403

Trong bài nầy Gs. Ngô Bảo Châu viết: “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.”

Tôi nghĩ là từ “quốc gia” nên được thay thế bằng “chính phủ hiện nay”.

Một chính phủ chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn và có có hạn định, còn một quốc gia thì trường tồn. Thêm vào đó, chính phủ phải do người dân trong nước ấy bầu ra theo đúng luật pháp và hiến pháp qui định, chứ không do một đảng chỉ định.

Căn cứ vào kết quả của đại hội lần thứ 11 của đảng CSVN vào đầu tháng 2 năm nay, chính phủ hiện nay chỉ là do đảng CSVN chỉ định người nào làm Thủ Tướng, người nào làm Chủ tịch nước. Như thế, chính phủ VN hiện nay chỉ đại diện cho đảng và không đại diện cho người dân và không do dân bầu ra. Vì thế, phải nói là: “Có cố tình làm mất thể diện chính phủ hiện nay, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.”

————-

Giữa can đảm và hèn

blog của BS Ngọc

Người nổi tiếng thường đau khổ. Ngô Bảo Châu là một ca điển hình. Chỉ vì lên tiếng về vụ Cù Huy Hà Vũ mà NBC hứng chịu biết bao lời ra tiếng vào. Người thì ca ngợi NBC can đảm, kẻ thì không tiếc lời nói NBC hèn. Tôi nghĩ chỉ NBC mới biết mình can đảm hay hèn. Nhưng lời nói của NBC cho thấy anh ta ngồi đâu giữa 2 thái cực can đảm và hèn.

Người ta phân tích từng câu văn để đoán ý của NBC là gì. Bài khen của Nhất Nhi trên boxitvn đọc lên thấy chữ nghĩa cứ rổn rảng, “bộ óc thông tuệ”, “khoa học chân chính”, “chứng minh một chân lý” … Nếu tôi là NBC tôi cũng thấy ngượng. Đối với Nhất Nhi, hai câu “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ” và “Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt” là thể hiện sự hoài nghi khoa học! Còn Hồ Như Hiển thì đó là một câu khích tướng để thiên hạ lên tiếng! Thế mới biết khi yêu trái ấu cũng tròn. Muốn diễn giải sao thì diễn giải tùy tiện, bất chấp logic. Thảm hại thay tinh thần phản biện của những kẻ gọi là có học.

Những người này chắc lóe mắt với cái huy chương Fields mà Trương Duy Nhất cho là giải “Nobel toán học”! Thưa ông Trương Duy Nhất, cái giải Fields là giải cho người trẻ tuổi, trị giá chỉ 15.000 USD, còn giải Nobel thì trị giá đến 1,4 triệu USD, đừng so sánh ngớ ngẩn như thế!

Đúng, hoài nghi là đức tính cần phải có của người làm khoa học, nhưng ở đây sự hoài nghi của NBC đã đi ra ngoài đức tính khoa học, mà là một kiểu đá giò lái, một cách nói cho Nhà nước biết rằng NBC không phải là người hâm mộ CHHV.

Nếu nói đến khoa học thì câu trên của NBC là phi khoa học. Muốn nói rằng lý lẽ của CHHV không thuyết phục thì phải dẫn chứng cụ thể, chứ đâu nói khơi khơi như vậy được. Ở điểm này ngoại trừ những kẻ cuồng tín, không ai có thể biện minh và bênh vực NBC được.

Trong câu “Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường”, Nhất Nhi bênh NBC rằng không tầm thường có nghĩa là anh hùng. Tôi phải hỏi ngay: vậy sao NBC không viết: Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một anh hùng? Tại sao chen chữ tầm thường vào câu văn? Có phải đó là cách gieo nghi ngờ. Tôi thấy chính câu này lộ bản chất của NBC, không dám khen CHHV, vì sợ làm phật lòng ân nhân đã cho cậu ta căn hộ vincom. [1]

Những đoạn Nhất Nhi so sánh giữa NBC với Nguyễn Mạnh Tường là hài hước nhất và quá lạc đề.

Tôi nhất trí với Huỳnh Thục Vy khi cô phản bác NBC rằng quan tòa đã “cẩu thả”. Không, họ không hề cẩu thả. Họ đã chuẩn bị cho phiên tòa rất cẩn thận. Thậm chí còn dời ngày để đánh lạc hướng dư luận. Họ đã cẩn thận làm nhiễu sóng. Họ đã chuẩn bị rất công phu. Thật ra, NBC nhận xét cẩu thả chỉ là một cách trách yêu mà thôi.

Tôi thấy NBC còn chông chênh về quan điểm đối với CHHV. Một mặt cậu ta không dám ra mặt ủng hộ CHHV để không làm phật lòng ân nhân, mặt khác cậu ta cũng muốn xem CHHV như là một anh hùng bằng cách dùng những hình tượng thời xa xưa bên Tây như để xoa dịu những fan của CHHV. Không ai bắt NBC phải ủng hộ hay chống CHHV, vì cậu ta đã trưởng thành và đủ lý trí để có quan điểm riêng. Nhưng người ta đòi hỏi NBC với tư cách là giáo sư phải phát biểu rõ ràng, viết gì thì phải viết cho rõ ràng không để người ta đoán mò. Chọn cách viết mập mờ dù là do thiếu tự tin hay quan điểm còn chông chênh, không những là phi khoa học mà còn là một cách xem thường người đọc.

Ai sợ hãi? Bây giờ thì chúng ta biết rằng chính NBC mới là người sợ hãi. NBC đã đóng cửa trang blog. NBC không dám ký vào bản kiến nghị của nhóm boxitvn. Giữa 2 thái cực hèn và can đảm, hành động thực tế và thái độ của NBC làm cho cậu ta nghiêng về phía hèn. Tôi hoàn toàn nhất trí với Đào Tuấn khi ông viết “Đó là một vị trí không có thật, lập lờ, không sòng phẳng, thiếu minh bạch …”. Qua vụ này mới thấy nhân cách tầm thường của NBC.

(HT ghi chú và để link )

Trả lời

 1. Toán học: buộc anh phải nói thậtNhà vinacom + vinh danh linh linh + viện trưởng: buộc anh phải điểu

  Bởi: Hèn ngày 12/04/2011
  lúc 11:31 Chiều

 2. NBC đang đi đúng lề. Nhưng đây lại là loại cừu bị đột biến.Buồn cười “xin thưa! Bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của người tự do”. Quá chính xác.

  Thà rằng cừu ra cừu, chó ra chó, heo ra heo, chứ cừu bị đột biến thì rất khó coi.

  Bởi: Hèn ngày 12/04/2011
  lúc 11:35 Chiều

 3. Em đồng ý với bác. GS nhà mình chơi trò nước đôi, viết lấp lửng thế để mong đẹp lòng cả đôi bên. Vừa được tiếng khách quan trung lập, vừa được ngưỡng mộ như trí thức ngay thẳng, không thể ngậm miệng trước chuyện bỉ ổi ô nhục.Hóa ra, khôn quá hóa dại, tính già quá hóa non. Cư dân mạng tuy không giỏi toán nhưng không thiếu thông minh để lật tẩy trò cơ hội, tát nước theo mưa của GS ta.

  Thế mới biết nếu tư chất không tử tế, đem gieo trồng trên đất tốt vẫn không thể sinh trái ngọt. Giáo dục thời nhỏ quan trọng thật!

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: