Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2011
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

Đại Vệ Chí Dị: Đạo làm quan ở ta chỉ cần chữ CẤM và BÁN

Posted by hoangtran204 trên 19/03/2011

Người Buôn Gió

Nước Vệ triều nhà Sản, năm thứ 66, mùa xuân năm Tân Mão.

Thiên hạ thái bình, dân tình no ấm, hoan ca khắp nơi.

Nhờ ơn đức triều đình thấm nhuần bốn cõi, khắp nơi đều phẳng lặng.

Ngân khố đầy ắp, trù phú thật là một nước cường thịnh đang đi lên, vị thế bang giao lớn mạnh. Thật là mấy mươi mươi năm chưa lúc nào nước Vệ oai hùng thực sự đến vậy.

Bấy giờ nhân lúc thiên hạ thái bình, các quan trong triều nhàn tản mới mở tiệc trong cung luận đàm cách trong coi việc nước. Nước Vệ thường hay có lệ luận đàm, trước là đúc kết kinh nghiệm, sau là vạch ra đường lối, thể thức để cứ thế mà làm.

Bạo là tể tướng, quyền to như Chúa ngày xưa, làm chủ cuộc luận đàm. Bạo tự đắc lắm, dù sao bao nhiêu năm qua nước Vệ có được ngày nay phồn thịnh, ấm no đều một tay Bạo quyết cả. Các quan tán tụng mãi về tài năng của Bạo.

Các quan bàn nhau đạo làm quan, cai trị, sách lược nào là nhân, trí, dũng, tín tràng giang đại hải một hồi. Bạo nghe tủm tỉm cươi, đợi khị các quan bàn chán chê Bạo mới nói:

Nực cười, đạo làm quan nước Vệ chỉ có đúng một từ mà thôi, lấy đâu ra nhiều thế.

Các quan xúm lại quanh Bạo, mong mỏi nghe lời hay. Bạo nói:

Nước Vệ này sở dĩ có được thái bình, ấm no, phẳng lặng tất đều nhờ vào chữ Cấm mà thôi.

Các quan nghe Bạo nói xong, nhìn nhau giây lát rồi ai nấy đều gật gù khen phải. Quan tuyên huấn nói rằng:

Tể tướng tuy học hành không nhiều, nhưng ý chí đúc kết cả tinh hoa ngàn cuốn sách, đạo trị nước quả là trong đúng một chữ Cấm mà thôi. Ví như bộ ta quản lý, cấm không cho nói chuyện đói rét, thất nghiệp, giặc giã. Không được nói thì sẽ là không có chuyện đó, mà không có chuyện đó thì tất nhiên sẽ chỉ còn có chuyện no ấm, thái bình, thịnh trị…

Quan thương mại khoái trá cười:

Thật là tuyệt diệu, như chỗ chúng tôi, cái gì khan hiếm, đắt đỏ khỏi cần phải nghĩ cách tăng cường, bổ sung mà chỉ cấm là xong hết. Thiên hạ có vàng, triều đình thiếu thốn, giá vàng cao ngất, tiền triều đình mất giá. Chỉ cấm tư thương buôn bán vàng là xong, bắt được tịch thu, giá vàng giảm đột ngột, nay đây sắp tới bộ tôi sắp dâng sớ xin triều đình cấm thêm một số thứ nữa. Có gì xin các ngài đồng lòng duyệt giúp.

Quan bộ hình nói:

Nước nhà yên ổn cũng là do các quan hành pháp biết khéo dùng chữ cấm, ví dụ bọn dân khiếu kiếu đông thì chúng cấm chúng tụ tập. Cấm đứng đơn nhiều người, bẻ chúng nó ra riêng rẽ từng thằng thì làm sao mà đất nước không yên lành, phẳng lặng.

Các quan lao xao, quan giao thông cấm đường, quan dân số cấm đẻ, quan nào cũng ráo riết khoe mình cấm nhiều, cấm triệt để. Bạo ngồi trên ghế Chúa nói:

Các quan một lòng như vậy, nước Vệ này dẫu có sụp đất, đổ trời, thiên tai, mất mùa, đói kém đến đâu đi nữa thì vẫn là thái bình, ấm no, hạnh phúc. Khắp nơi nơi hoan ca, vui vẻ.

Bạo rời triều, các quan lục tục kéo về, sân điện thưa thớt người. Hai tên lính hầu nói chuyện, một tên bên hữu nói:

Ban nãy tể tướng nói có một chữ Cấm, theo tôi còn thiếu chữ nữa. Chắc ngài không muốn nói ra.

Tên lính bên tả hỏi:

Có phải đó là chữ Bán phải không?

Tên kia gật đầu, tên bên tả bảo:

Thì vua quan nước Vệ này cả đời quan nghiệp chỉ làm hai điều là Cấm và Bán mà thôi. Cấm người ta mọi thứ, còn mình thì bán đủ thứ để vơ vét.

Tên bên hữu nói:

Cấm thì bàn cho nhau được, những bán phải giữ riêng cho mình, kẻo thi nhau bán thì mình bán không kịp.

Cả hai tên cười ngặt nghẽo, lát sau tên bên tả thì thầm:

Giờ mà ghép cả hai lại thành Cấm Bán nhỉ?

Tên bên hữu nói:

Ông dở mồm, cấm bán thì triều đình ta sao mà tồn tại được.

 

————

Đảng CSVN hay lừa phỉnh người dân. Từ 1954-1975, miến Bắc luôn tuyên truyền rằng dân chúng miền Nam bị “Mỹ, Ngụy” kềm kẹp, cần phải giải phóng. Trong suốt 20 năm đánh nhau với miền  Nam, rất nhiều người bị bắt buộc cầm súng và cũng rất nhiều người tin theo sự tuyên truyền đi vào giải phóng miền Nam. Đa số thanh niên mang súng đi vào chiến trường miền  Nam đều chết trong rừng sâu núi thẳm ở Trường Sơn, chết trong các vùng đồng ruộng ở miền Trung, miền Nam, chết đói và chết bệnh. Vì sự thiệt hại nhân mạng của miền  Bắc quá cao, nên đảng không bao giờ công khai tuyên bố tài liệu nói về sự tổn thất nhân mạng trong chiến tranh Việt  Nam. Khi chiến tranh VN kết thúc, các sử gia nước ngoài đến hỏi để tổng kết cuộc chiến, Bộ quốc  Phòng ở Hà Nội không đưa ra chi tiết mà chỉ cho biết tóm tắt là: miền Bắc tử vong hơn 3 triệu bộ đội!

Đa số bộ đội miền Bắc chết vì bom, chết dọc theo dường mòn Hồ Chí Minh chạy theo núi Trường  Sơn. 99% các lãnh tụ của đáng đều sống trong yên lành ở hậu phương Hà Nội, còn các cấp chỉ huy quân đội từ cấp bậc trung tá, thương tá trở lên đều rất hiếm khi chết vì đánh nhau, vì họ luôn ở cách xa chiến trường 30-40 km.  Họ luôn ở phía sau và điều bộ đội đi vào chiến trường để đánh theo chiến thuật biển người; cứ xông lên, chết lớp nầy thì lớp khác cứ xông lên tấn công. Bất chấp thiệt hại về nhân mạng.

Lừa được dân miền  Bắc chết thay cho đảng, và đảng lên ngôi cai trị. Nhưng vì bất tài, suốt hơn 35 năm không đủ khả năng điều hành và vạch ra một chính sách kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh, đảng chỉ biết bán tài nguyên khoáng sản dầu hỏa, than đá, và cho thuê đất đai.

Gậy ông đập lưng ông. Nay đảng cũng bị tụi tư bản đánh lừa một cách ngọt ngào bằng những lời hứa hẹn đầu tư. Bất cứ một Việt kiều hoặc một người ngoại quốc nào có đầu óc tỉnh táo, có hiểu biết chút đỉnh về xây dựng, kiến trúc đô thị, cơ sở hạ tầng, hiểu biết về kinh tế tài chánh hẳn phải bật cười cho sự cả tin của đảng CSVN và giới cầm quyền hiện nay về những dự án hoang tưởng, sản phẩm của trí tưởng tượng của những tay không có tiền, chuyên đi làm quãng cáo, môi giới cho một tập đoàn đầu tư nào đó. Tin theo những đứa này thì chẳng khác gì ăn bánh vẽ, hay nằm chờ sung rụng.

Bất cứ công ty tư bản nào dám bỏ vốn ra 250 tỉ, thì việc xây dựng phải tốn ít nhất 10-15 năm sau mới hoàn tất. Và trong thời gian nầy, nó lấy gì để sống?

Cứ coi như việc xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tính toán từ năm 1995, bắt tay làm 1998, mà đến 6/2010 mới xong. Mất 13-15 năm, mà hiện nay vẫn còn trục trặc hoài. (Tháng 3/2011 sẽ nghĩ 2 tuần, và tháng 6 năm nay, nhà máy lọc dầu  sẽ “nghĩ hè 2 tháng” để bảo dưỡng tốn 25 triệu đô)

Thậm chí, chỉ tính 5 năm qua, với số vốn đi mượn là 3 tỉ đô la, tiền lời 6% thì nhà máy nầy phải đóng tiền lời 15 triệu đô la/ tháng (180 triệu đô la/ năm). Chưa tính phải trả lương hàng tháng cho 3000 người đang làm việc hàng ngày.

Người bỏ vốn ra đầu tư  thường tính bao nhiệu năm thì thu hồi vốn và bắt đầu có lời.

Cũng như nhà đầu tư chứng khoán, người mua công khố phiếu, (người đi mượn tiền)…thường dùng một trong 2 cách  sau đây để tính toán bao nhiêu năm tiền đầu tư của họ tăng gấp đôi:

rule 72   và future value

Rule 72 đại khái là nếu mua 10 đồng cổ phiếu đầu tư, nếu tiền lời hàng năm là 8%, (lấy 72/8) sẽ mất 9 năm để cho 10 đồng trở thành 20 đồng.

 

Phú Yên: Đề nghị Chính phủ cho dừng siêu dự

án 250 tỉ USD

SGTT.VN – Ngày 24.2, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự cho biết: Tỉnh ủy Phú Yên đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho dừng dự án của tập đoàn Sama Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE).

 

Phối cảnh dự án thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa, vốn đầu tư hơn 11 tỉ USD, đến nay chủ đầu tư chưa đóng tiền ký quỹ! Ảnh: TL internet

Theo ông Cự, tập đoàn Sama Dubai chịu thiệt hại do suy thoái kinh tế nên nhiều năm không triển khai dự án.

Dự án mà Sama Dubai đăng ký đầu tư tại tại Phú Yên là một siêu dự án, gọi là đặc khu kinh tế (ĐKKT) với tổng vốn đầu tư 250 tỉ USD và có khả năng lên tới 500 tỉ USD. Quy mô của dự án lên đến 300.000 ha (3.000 km2), tương đương 60% diện tích toàn tỉnh Phú Yên, bao gồm hầu hết vùng đất khu vực phía Tây và phía Bắc tỉnh Phú Yên thuộc địa bàn các huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, huyện Đồng Xuân và khu vực cao nguyên Vân Hòa, thuộc huyện miền núi Sơn Hoà, giáp với tỉnh Bình Định. Trong khu vực này có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

Nếu được thực hiện, ĐKKT này sẽ là một “siêu đô thị” với thời gian thuê lên đến… 210 năm.

Trong nội dung dự thảo bản ghi nhớ giữa 2 bên soạn thảo sơ bộ ngày 25.6.2008, có nhiều nội dung đáng chú ý như: ĐKKT có các quyền tự quản lý ở mức độ cao đối với môi trường kinh doanh, thiết lập một hệ thống quản lý, pháp lý, tư pháp theo tiêu chuẩn quốc tế. Vùng đất thuộc ĐKKT được dựng hàng rào để ngăn cách với phần còn lại của Việt Nam cho các mục đích kiểm soát biên giới (có thể bắt đầu ngay sau khi thoả thuận hợp tác có hiệu lực).

Ngoài ra, thỏa thuận còn có nhiều điều khoản quan trong khác; trong đó có việc người Việt Nam không được đăng ký cư trú trong khu vực dự án.

Bước đầu của dự án, UBND tỉnh Phú Yên đã trao giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án con trong tổng thể dự án là khu du lịch gành Đá Dĩa, nâng cấp sân bay Tuy Hoà lên cấp 4C và xây tuyến đường cao tốc từ sân bay Tuy Hoà tới khu du lịch gành Đá Dĩa.

Đến nay, tập đoàn Sama Dubai chưa triển khai đầu tư gì đối với dự án này.

* Ngoài ra, về siêu dự án thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa có vốn đăng ký đầu tư hơn 11 tỉ USD, ông Phạm Đình Cự cho biết: chủ đầu tư tiếp tục đề nghị được gia hạn thời gian đầu tư; UBND tỉnh Phú Yên đang xem xét các yếu tố, trong thời gian tới nếu chủ đầu tư vẫn không ký quỹ đầu tư, UBND tỉnh sẽ rút giấy phép đầu tư.

Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa là dự án do tập đoàn Galileo Invesment Group, Inc. (Mỹ) đăng ký đầu tư từ năm 2007 với diện tích 7.656 ha và tổng vốn đầu tư là 11,4 tỉ USD. Nếu ký quỹ đầu tư, Galileo sẽ phải nộp 1,68 tỉ USD. Tuy nhiên, sau 3 lần gia hạn, tập đoàn này vẫn không ký quỹ đầu tư theo quy định.

Theo nhiều chuyên gia, Phú Yên là tỉnh chuyên chạy theo những dự án “siêu tưởng”.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: