Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2011
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

Chiến Tranh: Các Chiến Đấu Cơ của Pháp Bay trên Thành phố của Lybia

Posted by hoangtran204 trên 19/03/2011

Các Chiến Đấu Cơ của Pháp Bay trên Thành  phố của Lybia Trong Khi Quân Đội của Gadhafi đang Bao Vây Thành Phố nầy

Benghazi, Libya – máy bay chiến đấu Pháp gầm rú trên bầu trời một thành phố đang bị chiếm đóng bởi dân chúng và quân đội nổi dậy, thành phố nầy đang bị bao vây bởi quân của đại tá Moammar Gadhafi vào ngày thứ bảy, sứ mạng đầu tiên của không quân Pháp mở đầu cho một lực lượng quân sự quốc tế nhằm để hỗ trợ cho cuộc nổi dậy cách đây 5 tuần chống lại sự cầm quyền của nhà lãnh đạo của Libya, đại tá Gadhafi.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết sau một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Paris rằng máy bay Pháp đã nhắm mục tiêu vào lực lượng của ông Gadhafi. 22 nước đã tham gia hội nghị thượng đỉnh hôm thứ bảy “đã đồng ý đưa ra tất cả các phương tiện cần thiết, đặc biệt là quân sự” để làm cho Gadhafi tôn trọng sự giải quyết vào hôm thứ Năm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đòi hỏi một ngừng bắn, Sarkozy nói.

Gadhafi đã cố gắng tận dụng lợi thế của các khoảng thời gian trì hoãn giữa cuộc họp đưa ra cách giải quyết  của Liên Hợp Quốc (vào hôm thứ 5) và  cuộc họp của các quốc gia về một cuộc hành quân của quốc tế, và rồi ông Gadhafi đã quyết định tấn công vào Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya và thành lũy lớn đầu tiên của cuộc nổi dậy. Đạn bắn ra làm lung lay các tòa nhà, và các âm thanh của trận chiến đã tiến gần trung tâm thành phố làm nhiều cư dân đang tuyệt vọng. Một bác sĩ cho biết 27 thi thể được đưa đến bệnh viện vào buổi trưa. Đến cuối trong ngày, người ta có thể nghe được tiếng máy bay chiến đấu bay ở nghe trên đầu.

“Máy bay của chúng tôi đang ngăn chặn các cuộc tấn công (của quân đội Gadhafi) vào thành phố” của Benghazi, ông nói, mà không đưa ra chi tiết. Các máy bay Pháp đã sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong những ngày sắp tới đây.

Trong một bức thư ngỏ, Gadafhi cảnh báo: “Các bạn sẽ hối tiếc nếu các bạn dám can thiệp vào nước chúng tôi.”

Đài truyền hình nhà nước cho biết Libya, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã có một biểu tình ngồi tại sân bay quốc tế Tripoli, rõ ràng là để ngăn chặn máy bay ném bom. Hình ảnh cho thấy cảnh hàng trăm người đàn ông chủ yếu là thanh niên trên đường băng mang cờ màu xanh lá cây và các biểu ngữ  hỗ trợ Gadhafi.

Ngày Thứ bảy tuần trước, một máy bay bị bắn rơi ở vùng ngoại ô của Benghazi, tỏa ra một đám khói lớn màu đen. Một phóng viên AP đã nhìn thấy chiếc máy bay nầy bốc cháy và rớt xuống và nghe tiếng đạn đại pháo và tiếng súng bắn nhau.

Trước khi máy bay rớt, các nhà báo đã nghe dường như có một cuộc không kích. Những dân-quân nổi dậy đã cổ vũ và reo mừng tại nơi chiếc phi cơ rớt xuống, mặc dù chính phủ bác bỏ một chiếc máy bay đã bị bắn hạ- hoặc đã bác bỏ về bất cứ thị trấn nào đã bị dân quân nổi dậy chiếm vào ngày thứ bảy tuần trước.

Cuộc giao tranh đã kích động người dân Benghazi, các thanh niên trẻ thu các ve chai để làm bom xăng. Một số người dân kéo khung giường và phế liệu kim loại vào các đường phố để làm rào chắn.

Abdel-Hafez, một 49 tuổi, trú Benghazi, cho biết dân quân và binh sĩ chính phủ đã chiến đấu trên một khuôn viên trường đại học ở phía Nam của thành phố, với các xe tăng di chuyển vào trong, tiếp theo là lực lượng bộ binh. Trong trung tâm thành phố,  hỏa lực của xe tăng nghe rất gần và dân quân nổi dậy la hét vang lên.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tripoli, phát ngôn viên chính phủ đọc thư của Gadhafi cho Tổng thống Barack Obama và những quốc gia khác đang tham gia vào nỗ lực mang tính quốc tế nầy.

“Libya không phải là đất nước của các bạn. Lybia là đất nước thuộc về người Libya. Giải pháp của Hội đồng Bảo an là không hợp lý,” ông nói trong bức thư gửi cho Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon.

Thư gởi cho TT Obama, lãnh đạo Libya có chút hơi hướm hòa giải: “Nếu ông TT nhìn thấy các dân quân phiến loạn (người Mỹ) chiếm các thành phố của Mỹ bằng các lực lượng vũ trang, ông hãy cho tôi biết ông sẽ làm gì.”

Phát ngôn viên Chính phủ Ibrahim Moussa nói rằng phiến quân – chứ không phải là lực lượng của Gadhafi — đã vi phạm lệnh ngưng bắn đã được kêu gọi bởi chính phủ.

“Lực lượng vũ trang của chúng tôi tiếp tục rút lui và ẩn, nhưng các phiến quân tiếp tục pháo kích vào chúng tôi và gây hấn với chúng tôi,” Musa nói với Associated Press.

Trong một tuyên bố chung gởi tới  Gadhafi vào khuya Thứ sáu 18-3-2011, Hoa Kỳ, Anh và Pháp – được hậu thuẫn bởi một số quốc gia Ả Rập – đã kêu gọi ông Gadhafi chấm dứt cuộc tấn công của quân đội vào thành phố Benghazi và rút lui quân đội ra khỏi các thành phố Misrata, Ajdabiya và Zawiya. Liên minh Anh, Pháp, Hoa Kỳ cũng kêu gọi khôi phục điện, nước, dịch vụ khí trong mọi lĩnh vực. Liên minh nầy nói rằng Libya  có thể nhận được viện trợ nhân đạo, HAY “cộng đồng quốc tế sẽ làm cho Gadhafi gánh chịu các hậu quả” bằng hành động quân sự.

Trong thành phố Benghazi, các đám đông tụ tập tại tòa án đó là trụ sở của phiến quân trên thực tế. Khoảng 200 người đã hiện diện trong khu vực nầy, họ đang uống trà và trò chuyện. Một số người đã mang lại một chiếc xe tăng và một khẩu súng chống máy bay được gắn trên xe tăng và họ nói rằng họ đã tịch thu được các thứ nầy vào hôm nay.

Bác sĩ Gebreil Hewadi của Bệnh viện Jalaa và là thành viên của ủy ban y tế của dân quân nổi dậy đã cho biết dân quân nổi dậy đã chết 27 người và đã được đưa đến bệnh viện từ tối thứ Sáu.

Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya và là thành phố cuối cùng nắm giữ bởi quân nổi dậy ở phía tây, đã bị quân đội Gadhafi tấn công sau khi công bố ngừng bắn, theo phiến quân và một bác sĩ ở đó cho biết. Bác sĩ nầy, với điều kiện giấu tên vì sợ trả thù, cho biết các tay súng bắn tỉa của Gadhafi núp trên mái nhà và các lực lượng của Gadhafi đang vào từng nhà để lùng bắt các dân quân nổi dậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Koussa Moussa nói rằng các quan chức Libya đã thông báo với Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an rằng chính phủ đã kêu gọi cuộc ngừng bắn và kêu gọi một nhóm các nhà quan sát nước ngoài để xác minh.

“Quốc gia Lybia tôn trọng tất cả các cam kết mà cộng đồng quốc tế đề ra,” ông nói, rồi rời khỏi bục giảng trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi về thành phố Benghazi.

Trước khi có cuộc nổi loạn, Libya đã đi từ một nền kinh tế đầy hứa hẹn với các trữ lượng dầu lửa lớn nhất ở châu Phi để trở thành một quốc gia bất ổn. Các công nhân nước ngoài củng cố ngành công nghiệp dầu hỏa đã bỏ chạy; sản xuất và xuất khẩu chỉ còn một nửa, và tiền tệ của Lybia đang giảm xuống 30 phần trăm chỉ trong vòng hai tuần.

Bộ trưởng dầu, Shukri Ghanem, đã tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi các công ty dầu mỏ nước ngoài hãy yêu cầu công nhân trở lại làm việc. Ông nói rằng chính phủ sẽ tôn trọng tất cả các hợp đồng.

“Đây không phải là ý định của chúng tôi để vi phạm các thoả thuận và chúng tôi hy vọng rằng từ một phần của họ, họ sẽ tôn trọng thỏa thuận này và họ sẽ gửi lại lực lượng lao động của họ,” ông nói.

Nước Ý, quốc gia vốn đã từng là nước mua dầu chủ yếu của Libya, đã cung cấp việc sử dụng bảy căn cứ không quân và hải quân đã cho quân đội Hoa Kỳ, NATO và các lực lượng Ý để thi hành các vùng cấm bay trên không phận Libya.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia, Ignazio La Russa, cho biết hôm thứ Bảy rằng Ý không chỉ là “cho thuê” các căn cứ của mình cho người khác sử dụng mà còn chuẩn bị để cung cấp “vừa phải, nhưng xác định” các hỗ trợ quân sự.

___

Al-Shalchi phóng viên từ Tripoli, Libya. Các biên tập viên của hãng thông tấn Associated Press Ben Hubbard tại Cairo, Nicole Winfield ở Rome và Jamey Keaten ở Paris đóng góp cho báo cáo này.

 

French jets sweep Libyan city besieged by Gadhafi

BENGHAZI, Libya – French fighter jets soared over a rebel-held city besieged by Moammar Gadhafi’s troops on Saturday, the first mission for an international military force launched in support of the 5-week-old uprising against the Libyan leader’s rule.

French President Nicolas Sarkozy said after an emergency summit in Paris that French jets were already targeting Gadhafi’s forces. The 22 participants in Saturday’s summit “agreed to put in place all the means necessary, in particular military” to make Gadhafi respect a U.N. Security Council resolution Thursday demanding a cease-fire, Sarkozy said.

Gadhafi had tried to take advantage of the time lag betwen the U.N. resolution and the launch of the international operation, making a decisive strike on the Benghazi, Libya’s second-largest city and the first major stronghold of the rebellion. Crashing shells shook buildings, and the sounds of battle drew closer to the city center as its residents despaired. A doctor said 27 bodies were brought to the hospital by midday. By late in the day, warplanes could be heard overhead.

“Our planes are blocking the air attacks on the city” of Benghazi, he said, without elaborating. French planes have been readying for an attack in recent days.

In an open letter, Gadafhi warned: “You will regret it if you dare to intervene in our country.”

Libyan state TV said Libyans, including women and children, were having a sit-in at the Tripoli international airport, apparently to deter bombers. It showed footage of hundreds of mostly young men on the runway carrying green flags and signs in support of Gadhafi.

Earlier Saturday, a plane was shot down over the outskirts of Benghazi, sending up a massive black cloud of smoke. An Associated Press reporter saw the plane go down in flames and heard the sound of artillery and crackling gunfire.

Before the plane went down, journalists heard what appeared to be airstrikes from it. Rebels cheered and celebrated at the crash, though the government denied a plane had gone down — or that any towns were shelled on Saturday.

The fighting galvanized the people of Benghazi, with young men collecting bottles to make gasoline bombs. Some residents dragged bed frames and metal scraps into the streets to make roadblocks.

Abdel-Hafez, a 49-year-old Benghazi resident, said rebels and government soldiers were fighting on a university campus on the south side of the city, with government tanks moving in, followed by ground troops. In the city center, tank fire drew closer and rebel shouts rang out.

At a news conference in the capital, Tripoli, the government spokesman read letters from Gadhafi to President Barack Obama and others involved in the international effort.

“Libya is not yours. Libya is for the Libyans. The Security Council resolution is invalid,” he said in the letter to Sarkozy, British Prime Minister David Cameron, and U.N. Secretary-General Ban Ki-Moon.

To Obama, the Libyan leader was slightly more conciliatory: “If you had found them taking over American cities with armed force, tell me what you would do.”

Government spokesman Moussa Ibrahim said the rebels — and not Gadhafi’s forces — broke a cease-fire called by the government.

“Our armed forces continue to retreat and hide, but the rebels keep shelling us and provoking us,” Musa told The Associated Press.

In a joint statement to Gadhafi late Friday, the United States, Britain and France — backed by unspecified Arab countries — called on Gadhafi to end his troops’ advance toward Benghazi and pull them out of the cities of Misrata, Ajdabiya and Zawiya. It also called for the restoration of water, electricity and gas services in all areas. It said Libyans must be able to receive humanitarian aid or the “international community will make him suffer the consequences” with military action.

In Benghazi, crowds gathered at the courthouse that is the de facto rebel headquarters. About 200 people were in the area, drinking tea and talking. Some brought a tank and a mounted anti-aircraft gun they said they had captured today.

Dr. Gebreil Hewadi of the Jalaa Hospital and a member of the rebel health committee said that 27 dead had been taken to the hospital since Friday night.

Misrata, Libya’s third-largest city and the last held by rebels in the west, came under sustained assault well after the cease-fire announcement, according to rebels and a doctor there. The doctor, who spoke on condition of anonymity because he feared reprisals, said Gadhafi’s snipers were on rooftops and his forces were searching homes for rebels.

Foreign Minister Moussa Koussa said that Libyan officials had informed the U.N. and the Security Council that the government was holding to the cease-fire and called for a team of foreign observers to verify that.

“The nation is respecting all the commitments put on it by the international community,” he said, leaving the podium before answering any questions about Benghazi.

In the course of the rebellion, Libya has gone from a once-promising economy with the largest proven oil reserves in Africa to a country in turmoil. The foreign workers that underpinned the oil industry have fled; production and exports have all but ground to a halt; and its currency is down 30 percent in just two weeks.

The oil minister, Shukri Ghanem, held a news conference calling on foreign oil companies to send back their workers. He said the government would honor all its contracts.

“It is not our intention to violate any of these agreements and we hope that from their part they will honor this agreement and they will send back their workforces,” he said.

Italy, which had been the main buyer for Libyan oil, offered the use of seven air and navy bases already housing U.S., NATO and Italian forces to enforce the no-fly zone over Libya.

Italy’s defense minister, Ignazio La Russa, said Saturday that Italy wasn’t just “renting out” its bases for others to use but was prepared to offer “moderate but determined” military support.

___

Al-Shalchi reporter from Tripoli, Libya. Associated Press writers Ben Hubbard in Cairo; Nicole Winfield in Rome and Jamey Keaten in Paris contributed to this report.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: