Trần Hoàng Blog

Trong khi đảng của giai cấp công nhân đang họp ở Hà nội, thì người công nhân Việt Nam hôm nay ra sao?

Posted by hoangtran204 trên 15/01/2011

* Số phận người công nhân thật là hẩm hiu. Tôi lớn lên và cảm nhận được cuộc sống cơ cực của họ, những người công nhân (phần đông là nữ) tại Saigon. Họ phần lớn đến từ các tỉnh miền Tây,Bắc,Trung và cả những người sống tại Saigon.Với việc đi làm từ 7h sáng đến 5h chiều,nếu tăng ca thì đến 9,10h đêm.

Nếu làm ca đêm thì từ 10h đêm đến 6h sáng.

Họ làm suốt tuần có khi cả thứ 7 chủ nhật.

Mức lương chỉ từ 1,5=>2 triệu /tháng. Trong khi họ phải trả tiền nhà 600,700 ngàn.Rồi tiền ăn,uống gửi gia đình ở quê để lo cho con em ăn học. Tết đến,họ không có tiền về quê.Mà sống xa gia đình suốt năm mà tết ko được về thì buồn biết mấy. Tiền thưởng tết may mắn thì được 1 tháng lương nhưng phần nhiều là chỉ vài trăm ngàn. Có cá biệt công ty “thua lỗ” thưởng chỉ có 15 ngàn!

Đó là về vật chất, sống trong môi trường phần đông là nữ giới,chuyện tình cảm là 1 cái gì đó quá xa xỉ với họ. Tìm được một người đàn ông tử tế là một chuyện không tưởng. Gần đây gần các khu công nghiệp,các phòng khám đa khoa mọc lên như nấm để kịp “nhu cầu” phá thai ngày càng đông. Số phận thật hẩm hiu không biết khi nào mới được kết thúc. Họ lấy chồng, xin con, con cuả họ lớn lên tại các khu nhà trọ vẫn xe đi học lớn lên làm công nhân và cứ thế nối tiếp mãi.Tệ nạn xã hội trong cái chu kỳ đó là ko thể tránh khỏi.
Đáng buồn thay nhà nước đã ở đâu trong việc này? Tại sao lại như thế? “Giải phóng” ư? Tôi không cần

*Nhà nước của Dân thì chửa có. Còn Nhà nước của Đảng thì đang lo chia chỗ tranh phần “chiếu trên chiếu dưới” với nhau và cuộc chiến bắt đầu ngày mai.

Thường xí nghiệp bao cho công nhân một bữa ăn trưa 10-15.000đ, nhưng đó đã là bao gồm cả tiền trả lương cho đầu bếp, tiền mua thực phẩm, tiền vận chuyển, tiền thuế, v.v… Giá trị thực của bữa ăn vì vậy chỉ còn 5-7.000 đồng, khoảng 30 cent.
Về nhà, với đồng lương 2triệu/tháng mà còn phải tằn tiện gửi về cho gia đình ở quê còn nghèo hơn, một bữa ăn như thế này là điển hình:
Bốn người thuê chung một căn hộ ở khu công nghiệp, trung bình mỗi cá nhân có 1.5-2 mét vuông diện tích ở.
Thiên đường xã hội chủ nghĩa cho giai cấp lao động là đây…

*Điện, xăng, thực phẩm sắp tăng giá. Đúng là thiên đường suốt ngày chỉ lo có cái gì để bỏ vào mồm cũng hết thời gian, đâu còn thời giờ suy nghĩ chuyện gì khác.

*Hàng ngàn người chen lấn mua vé xe Tết
Sáng 11/1, hàng ngàn người đổ về mua vé xe Tết gây ra cảnh ùn tắc trước bến xe Miền Đông. Tại quầy vé hãng xe Mai Linh, dòng người chen lấn, xô đẩy giành nhau gây nên cảnh hỗn loạn.

Là ngày đầu tiên bến xe Miền Đông tổ chức bán vé dịp Tết nên từ sáng sớm lượng người đổ về bến xe quá đông khiến các con đường như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13, Xô Viết Nghệ Tĩnh đã bị ùn tắc nghiêm trọng.

7h sáng, hàng trăm xe máy xếp hàng dài chờ đến lượt vào bãi đã gây cảnh ùn tắc giao thông ngay trong bến. Các điểm giữ xe ở Bến xe Miền Đông đã trở nên quá tải, các nhân viên đã phải cơi nới mở rộng thêm nhưng vẫn không đủ chỗ cho lượng xe máy dồn về tới tấp cùng một lúc. Nhiều bảo vệ tại Bến xe Miền Đông đã được huy động để vãn hồi trật tự trong khuôn viên bến xe.
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2011/01/3BA2540C/
Cuộc sống người công nhân và người dân tha phương cầu thực luôn vất vả, đau buồn.
Năm nào đến Tết cũng tái diễn cảnh này.

* Gần 2.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương
Sáng qua, gần 2.000 công nhân Công ty đồ hộp Việt Cường (ấp 1, xã Nhựt Chánh, H.Bến Lức, Long An; 100% vốn nước ngoài) đứng trước cổng công ty tuyên bố ngừng việc tập thể; yêu cầu chủ doanh nghiệp tăng lương, tăng phụ cấp, giảm tăng ca…

Theo các công nhân, trong số những người ngừng việc có nhiều công nhân làm đã lâu mà không được tăng lương, phụ cấp theo quy định của pháp luật.
Hiện mức lương của công nhân tại đây trung bình từ 1,4 – 1,8 triệu đồng/người/tháng, thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác ngay trên địa bàn xã Nhựt Chánh.

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pag…111001448.aspx

Hiện nay đa số người dân Việt Nam đều nằm trong tình cảnh như thế này. Với vật giá leo thang vùn vụt, cảnh đói kém sẽ nhanh chóng đến gần.

*Bị chủ chèn ép, họ rất muốn biểu tình để đòi hỏi lương tăng và quyền lợi của công nhân. Muốn thế thì phải có một vài người đứng ra đòi hỏi, và mọi người gia nhập vào để làm theo. Nhưng, đảng cộng sản là bậc thầy trong việc nầy, họ đề phòng trước nên lập đặt ra công đoàn. Công đoàn chính là các đảng viên đảng cộng sản. Chức năng của họ là các mật báo viên, người đưa tin cho đảng bộ và các cấp ủy cao hơn, và khi cần thiết thì mật báo tin tức cho công an địa phương về những công nhân nào là người đang có ý định bất mãn và muốn tổ chức đòi hỏi chủ hảng tăng lương. Công nhân không được quyền tự ý biểu tình.  Nếu biết sắp có biểu tình, công đoàn sẽ ngay lập tức mật báo cho công an và chi bộ đảng ủy, để 2 nơi nầy cử các đơn vị đến bắt giữ các công nhân cầm đầu các cuộc biểu tình.

*Bị chủ (nhất là bọn Đài Loan) chèn ép, họ ko đc quyền biểu tình. Công đoàn thì cũng của nhà nước. Họ biết phải làm sao? Sắp đến tết rùi. chắc cũng được “thưởng” vài chục ngàn đồng. Vé xe tết thì tăng (vì đóng thuế tết cho các anh CSGT). Thôi thì chờ tết năm sau vậy. Hy vọng năm sau giá cả giảm xuống, tiền lương tăng lên, xài tằn tiện thể nào cũng vơi ra đc 1 triệu để mua vé xe về thăm gia đình sau vài năm đi làm xa ở thành phố.

* Năm nào cũng vậy, cứ đến độ này thì cảnh tượng trên lại diễn ra ở các Bến xe và Nhà ga xe lửa ở Saigon.
Thật là tội nghiệp cho những người dân nhập cư, tha phương cầu thực, quần quật cả năm, đến cái ngày đoàn tụ gia đình mà còn phải tranh giành nhau một chỗ ngồi như thế.

* Gì chứ tết mà bà con hàng xóm ghé nhà hỏi thằng Sáu con Hai đâu?mà nói nó còn đi làm trên Sài Gòn thì buồn biết mấy?

* Cái dã man là người ta hoàn toàn có thể làm được, nhưng người ta không làm, người ta biết nhưng người ta cứ kệ. Thế mới nói cái cần nhất của họ là DÂN TRÍ. Nếu họ biết họ có quyền gì và được làm gì, thì bọn dã man kia mới nể, thậm chí sợ họ được.

* Đừng nói là chỉ mỗi số phận người CNVN, mà toàn bộ người VN nếu làm công ăn lương thì không thể nuôi nổi chính bản thân mình.
Một kỹ sư không thể mua nổi một căn nhà bằng đồng lương tích góp sau mấy chục năm làm công ăn lương.
Tính sơ qua cho những người CN đi làm, chỉ biết đi làm trong nhà máy và về phòng trọ ngủ, cấm được tham gia những hoạt động của một xã hội, như vui chơi, giải trí, tiếp đãi bạn bè, cấm những người hút thuốc lá, cà fe, ăn quà vặt, và làm đẹp..

Thu nhập 2 triệu đồng/tháng:
Chi tiêu: (chi tiêu được tính với mức rẻ mạt)
Tiền ăn: 30 ngàn/ngày => 900 ngàn/ tháng ( Buổi sáng cấm ăn phở loại 20 ngàn/tô)
Tiền thuê nhà: 500 ngàn / tháng
Tiền điện 30 ngàn /tháng (Chỉ dùng điện cho chiếu sáng)
Tiền nước để rửa thân thể 30 ngàn / tháng
Tiền xà bông và dầu gội 30 ngàn / tháng
Tiền xăng xe 100 ngàn / tháng
Tiền điện thoại 100 ngàn / tháng
Còn tiền đỡ ở truồng (mua xịp) 100 ngàn / tháng
Tiền chải cái được gọi là răng 30 ngàn /tháng
(Cấm không được ốm đau, …)

thì chi tiêu tổng một tháng1.820.000 đồng.
Như vậy một người làm việc cật lực cả tháng sẽ dư ra 2.000.000 – 1.820.000 = 180.000 VNĐ gửi về cho gia đình nuôi đến mấy miệng ăn thì tùy từng gia đình.

*Thu nhập 1,5tr-2tr/tháng thường là công nhân khu công nghiệp.
Em viết lại chút xíu để bác thấy sự chi tiêu dè xẻn đáng khâm phục của tầng lớp công nhân – đội quân tiên phong và là giai cấp lãnh đạo của ĐCS
Tiền ăn: 30 ngàn/ngày => 900 ngàn/ tháng ( Buổi sáng cấm ăn phở loại 20 ngàn/tô)
==> Chỉ cần 15 ngàn/ngày là OK (ăn sáng – xôi 3-5 ngàn/gói, cấm ăn bánh mì/phở; ăn trưa: nhà máy; ăn tối: 8-10 ngàn (cơm bình dân dành cho công nhân)
Tiền thuê nhà: 500 ngàn / tháng
==> Phòng 4mx4m giá 800ngàn-1tr đồng/tháng : 4-6 người ở = 200 ngàn/người

Đấy các bạn thấy không, với cách chi tiêu như vậy thì “đội quân tiên phong” kiêm “giai cấp lãnh đạo” này chắc chắn sẽ sắm được xe máy Honda và xây nhà trong tương lai không xa theo như tính toán của ai đó!

*Lịch sử chứng minh sẽ không có quyền lợi gì đến với những kẻ không biết đấu tranh,những kẻ ngu dốt.
Nhìn số phận những người công nhân thì đúng là đáng thương nhưng hãy nhìn những gì họ làm được,cống hiến được………
Nếu không trang bị nhận thức,tri thức,chỉ biết một lòng lạc quan tin tưởng thì mãi mãi người CN cũng không tiến hóa thêm được.
Công nhân phải tự mình đòi quyền dân chủ,đòi công bằng cho mình,nếu không chả ai thương họ ,cõng họ lên được

*Phải chăng đó là chính sách của CS, “Ngu đân hóa để trị“? Làm tôi nhớ “ai đó” đã nói cách đây hơn 65 năm, giờ đây lịch sử đang “tái diễn”!

Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân…

… Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu…

… Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng…

… Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.

*quanh năm họ đi vô được cái siêu thị. Dẫn người yêu đi lòng vòng. Cầm ra vài hộp sữa chua. Giấu giấu diếm diếm trước cặp mặt của những người khách. Tối đến những cặp tình nhân thường ra những bãi đất trống, công viên ngồi tâm sự. Sau đó về ngũ, rùi lại bắt đầu ngày mới. Họ ko kịp biết đến ngài Chủ tịch nước tên gì. Ngài Tổng Bí Thư với Chủ tịch nước ai to hơn ai? Mà quan trọng gì chuyện đó.tìm hiểu bị phân tâm làm sai vài sản phẩm lại bị trừ tiền thì khốn. Thôi thì cứ tin vào các vị ấy rồi sẽ có 1 “tương lai tươi sáng” vậy.

*Đừng có ‘no’ chuyện nầy… Đảng TA đang ‘no’ xây đường sắt cao tốc. Tình trạng nầy sẽ chấm dứt. Dù nhà ở Lạng Sơn tha phương cầu thực ở tận Mũi Cà Mau cũng có thể về thăm gia đình hàng tuần. Hãy lạc quan lên…

Mới có cuộc thăm do dư luận của bọn tư bản Pháp cho là dân tộc VN là dân tộc lạc quan nhứt thế giới. Còn về số phận của mình thì sao… tính ra đồng lương so với chi tiêu… thì làm hết cã cuộc đời đừng nói chi đến chuyện có được một mái nhà vài thước vuông… không biết có đủ tiền mua một cái hòm và một mãnh đất nhỏ để chôn mình không nữa.

*Bác đừng nói thế tội nghiệp những người chủ Đài Loan. Không chỉ có họ biết bóc lột, mà thực tế là bị ép bóc lột bởi họ phải chung chi quá lớn cho những thủ tục “hành là chính” của những kẻ “đầy tớ của giai cấp công nhân.”

Công nhân thì thường to giọng khi bị chủ Đài Loan & Hàn Quốc bóc lột, nhưng nếu được các ông chủ trong nước bóc lột thì OK, nghiến răng không kêu nửa tiếng…

*Nói chung người VN rất giỏi chịu đựng. Giỏi chịu đựng mong ngay mai lại sáng. Cái này còn tệ hơn là tự sát.

*Đối với tôi thì đỡ hơn các anh chị công nhân.
Tôi làm dịch vụ ở chợ đêm Bến Thành
Làm 2 chổ lương tháng cũng được khoảng 3 triệu
Nếu xét ra phải tự lập thì tôi nghĩ với mức lương còi cọc như vậy thì rất khó tồn tại ở cái đất Sài Thành này
Với tôi thì không có khái niệm ăn sáng vì tôi ngủ đến 12h trưa
Và bắt đầu làm việc từ 2h trưa đến khoảng 2h khuya mới về nhà
Tiền ăn chiếm khoảng 1 triệu rưỡi
Đi làm = xe đạp nên không tốn tiền xăng
Nhưng cafe thuốc lá thì khoảng 20k/ngày =>>>600k/tháng
Tiền xà bông , dao cạo râu khoảng 50k/tháng
Chưa kể đến việc anh em trong sở làm đi nhậu
Thiệt không có dư, nếu có cũng khoảng vài trăm

*Lương Công nhân VN  thấp quá như vậy, thì 30-40 năm sau họ cũng chẳng có mua được căn nhà nào đâu. Riêng con cái của họ thì ra sao?

*Ở Mỹ nó có 1 cái gọi là chỉ số affordable housing (giá cả nhà cửa phải chăng? Bác chuyên gia nào dịch dùm em). Chỉ số này dựa trên lương trung bình của 1 gia đình trong 1 khu vực so với giá nhà trung bình trong 1 khu vực. Một khu vực được coi là affordable khi mức lương trung bình 1 năm của 2 vợ chồng ở khoảng gấp 3 – 5 lần giá nhà trung bình. Hồi trước thì ở vùng em ở Silicon valley chỉ số này khá cao vào những năm 2004 – 2005 khi lương trung bình 2 vợ chồng ở San Jose ở mức 72.000 1 năm, trong khi giá median price cho 1 căn nhà là 720,000 – 750,000. Tính ra thì chỉ số affordable housing là ở trên 10 thì nó không được xem làm khu vực có giá nhà phải chăng phù hợp với đời sống dân chúng. Bây giờ nhờ housing bị sụp. Giá nhà trung bình ở San Jose chỉ còn ở mức 380,000 – 420,000 vói mức lương gần đây ở khoảng 76,000 1 năm thì ở khoảng 5 – 6 và tạm coi là “phải chăng” cho 1 gia đình bình thường.

Số liệu ở đây:
http://www.housingtracker.net/asking…se-california/

Người bình thường mua được thì đương nhiên là kỷ sư mua được rồi.

Chỉ số affordable housing được coi là lý tưởng khi nó thấp hơn 3 và được coi là tốt khi nằm ở khoảng 3 – 5.

Nếu dùng cách tính này, các bác có thể dể dàng so sánh với tình trạng lương bổng và giá nhà ở bất cứ khu vực nào trên thế giới để biết nó có “vừa túi tiền” hay không? Muốn so sánh nhà ở Mỹ hay nhà ở Vn rẻ và affordable thì chỉ cần tìm giá nhà trung bình ở vùng đó, rồi chia cho tiên lương trung bình 1 năm của 1 gia đình ở vùng đó thì sẽ ra chỉ số này. Cái nào thấp hơn thì rẻ hơn và dễ đáp ứng nhu cầu người mua hơn, cải nhau làm gì cho mệt!

Khi bản thân em mua nhà cũng vậy, lựa 1 căn có trị giá bằng 4 lần lương 2 vợ chồng 1 năm thì sau đó, chẳng có gì phải lo lắng cả bởi vì nó ở mức affordable (vừa túi tiền)

Năm vừa qua thì tất cả anh em của em đều mua nhà. Ngoại trừ em làm tới kỷ sư, chứ bọn trẻ trong nhà chỉ làm việc tay ngang nhưng cũng đủ sức mổi gia đình tậu lấy 1 căn nhà riêng cho mình! Dĩ nhiên là có cặp làm không nhiều nhưng lại tậu căn nhà bự, và chỉ số nằm ở khoảng 6, nên bây giờ tụi nó cày sặc gạch ra mà trả nợ.

Cũng vào giờ nầy, trong khi các đảng của giai cấp công nhân đang họp ngoài Hà nội vào ngày 12-1-2011 để bầu bán chức vụ, tất cả bọn họ đều mặc áo vét, quần tây, giầy đẹp. Ở Hà nội, họ đi xe hơi có tài xế lái. Ai ở xa ra họp ngoài Hà Nội thì đi bằng vé máy bay hạng nhất do chính phủ trả.  Cũng ở Hà nội, các đại biểu của đảng ra họp có  xe hơi Mercedes hoặc BMW đón đưa tại phi trường. Tất cả đảng viên cao cấp được ngũ khách sạn 5 sao không phải tốn tiền, và nơi tụ họp là các công sở của công, được xây dựng lên do thuế của dân đóng góp. Trong khi đó, tất cả các công nhân VN làm ăn xa nhà, thì hiện đang chờ mua vé xe đò về quê ăn Tết.

*Các đảng phải của Mỹ và âu châu mỗi khi họp thì phải tự bỏ tiền túi, tiền quỹ của đảng do các đảng viên đóng góp để thuê mướn các sân vận động để tụ họp, hoặc thuê mướn các trung tâm hội nghị, và thuê khách sạn để ở, và mỗi người đi họp đều tự trả tiền riêng. Ở VN thì đảng lấy các công sở và trung tâm hội nghị quốc gia làm địa điểm họp mà không cần trả tiền thuê mướn.

 

Trích x-cafevn.org

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: