Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2011
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Bài viết mới

Sau 23 năm cai trị độc tài, tổng thống Tunisia đã tẩu thoát ra khỏi nước

Posted by hoangtran204 trên 15/01/2011

Tổng thống Tunisia đã bỏ chạy và một chế độ độc tài đảng trị, công an trị đã sụp đổ…mà ngòi lửa nhen nhúm là vụ tự tử  của một sinh viên:

“Các cuộc biểu tình hiếm hoi trong một đất nước được kiểm soát chặt chẽ như Tunisia đã bùng nổ không còn kiểm soát nổi bởi vụ tự tử hồi tháng trước của sinh viên Mohamed Bouazizi, ông ta đã tự thiêu sau khi cảnh sát ngăn cản ông bán trái cây và rau để kiếm sống.

Người sinh viên đại học 26 tuổi nầy đã chết vì vết thương trong bệnh viện vào tuần trước…”

và cuộc biểu tình phản đối đã lan rộng đến mức không một quân đội và cảnh sát nào có đủ sức ngăn chận được.

AP/Christophe Ena

Những người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát trong những cuộc chạm trán với nhau More photos »

Tunis (AFP) – Tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali đã bỏ chạy khỏi nước hôm thứ Sáu giữa một làn sóng của các cuộc biểu tình gây chết người trong một kết thúc đầy kịch tính cho 23 năm cầm quyền của ông ta, điều nầy chưa từng xảy ra trong các nước của thế giới Ả Rập.

Trong một cuộc nói chuyện trang trong trên truyền hình nhà nước sau một ngày bạo loạn, Thủ tướng Mohammed Ghannouchi thông báo rằng ông đã nhận lãnh trách nhiệm làm tổng thống tạm thời.

Ông viện dẫn một bài viết trong hiến pháp cho phép ông tiếp quản tạm thời nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Tôi kêu gọi những người Tunisian thuộc tất cả các phe phái chính trị và tất cả các tôn giáo hãy bày tỏ lòng yêu nước và sự đoàn kết,” Ghannouchi nói; ông hứa hẹn mang lại những cải cách về xã hội và chính trị trong một đất nước ở phía Bắc Phi Châu đang được kiểm soát chặt chẽ.

Chính phủ trước đó đã hứa sẽ tổ chức bầu cử mới trong sáu tháng.

Nguồn tin chính phủ nói với hãng tin Pháp AFP rằng Tổng thống Ben Ali đã bay ra khỏi phi trường chính ở thủ đô Tunis, nhưng  ông ta bay đến đâu thì chưa ai biết rõ.

Các nguồn tin trước đó báo cáo rằng TT Ben Ali có thể đã đi tới Pháp, nhưng ông chủ thực dân cũ của Tunisia, các quan chức Pháp đã nói rằng họ không muốn chứa chấp Ben Ali.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi “lòng can đảm” và “nhân phẩm” của những người Tunisia và kêu gọi bầu cử tự do và công bằng ở trong nước.

“Tôi lên án và phàn nàn về việc sử dụng bạo lực chống lại các công dân bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa ở Tunisia”, Obama nói trong một tuyên bố.

(Nhấn vào ảnh để xem hình của cuộc bạo loạn ở Tunisia)

“Tôi kêu gọi tất cả các phe phái duy trì sự bình tĩnh và tránh bạo lực, và kêu gọi chính phủ Tunisia tôn trọng nhân quyền, và tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong tương lai gần,” ông Obama nói thêm.

Ben Ali lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu năm 1987 tại một thời gian trì trệ cho Tunisia và lúc đầu ông đã được nhiều người ca ngợi về việc ban hành các cải cách kinh tế tự do cũng như chận đứng được nhiều vấn nạn đang sắp xảy ra trong  đảng Hồi giáo Ennahdha.

Ghannouchi, một nhà hành chính sự nghiệp 69-tuổi, đã là thủ tướng nhiều lần kể từ năm 1999, là một trong những đồng minh thân cận nhất của Ben Ali.

Các nhà phân tích cho biết sự thay đổi đột ngột của quyền lực đã gây ra một làn sóng chấn động xung quanh một khu vực thống trị bởi các nhà lãnh đạo kỳ cựu như ông Ben Ali, năm nay 74 tuổi.

Tunisia có chung đường biên giới với hai nước có chế độ độc tài khác là- Libya và Algeria.

Sự ra đi của tổng thốngTunisia là đại diện cho lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Ả Rập đã bị buộc phải rời khỏi văn phòng bởi áp lực từ các cuộc biểu tình của dân chúng.

“Chúng tôi muốn bày tỏ sự hỗ trợ và công nhận của chúng tôi với những người Tunisia và nguyện vọng dân chủ của họ, có thể đạt được trong một cách hòa bình”, trưởng ngoại giao EU Catherine Ashton và mở rộng ủy viên Stefan Fuele nói.

Chính phủ Tunisia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt một lệnh giới nghiêm chặt chẽ vì những cuộc biểu tình và các đường phố trung tâm Tunis phần lớn im lặng sau khi có thông báo này, tiếp theo sau một ngày biểu tình phản đối rất mạnh mẻ.

Phóng viên AFP có thể nghe thấy tiếng súng nổ thỉnh thoảng từ xa.

Các cuộc biểu tình hiếm hoi trong một đất nước được kiểm soát chặt chẽ như Tunisia đã bùng nổ không còn kiểm soát nổi bởi vụ tự tử hồi tháng trước của sinh viên Mohamed Bouazizi, ông ta đã tự thiêu sau khi cảnh sát ngăn cản ông bán trái cây và rau để kiếm sống.

Người sinh viên đại học 26 tuổi nầy đã chết vì vết thương trong bệnh viện vào tuần trước.

Theo một nhóm nhân quyền có văn phòng ở Paris, có ít nhất 66 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, khoảng ba lần so với con số chính thức.

Các nguồn tin y tế nói với hảng tin của Pháp AFP rằng: 13 người biểu tình đã bị bắn chết vào tối thứ Năm bất chấp việc TT Ben Ali ra lệnh cho cảnh sát ngưng không được bắn.

Trước đó hôm thứ Sáu đã có những cảnh hỗn loạn tại trung tâm thủ đô như hàng ngàn người đã tuần hành trên đường phố để tố cáo các vụ giết người biểu tình và kêu gọi Ben Ali phải từ chức. “Ben Ali là một tên sát nhân!” họ hô vang.

Cuộc bạo loạn sau đó đã nổ ra, nhiều người biểu tình ném đá vào cảnh sát và bắt đầu gây ra các đám cháy trên đường phố khi lực lượng an ninh đã bắn hơi cay.

Người biểu tình thậm chí đi đến Bộ Nội vụ, một trong những biểu tượng đáng ghét nhất của việc cai trị bằng bàn tay sắt của Ben Ali, nơi đây họ đã công khai hô vang để kêu gọi ông Ben Ali hãy từ chức và đã tỏ lòng tôn kính tới những người biểu tình đã chết mà họ gọi là “máu của các thánh tử đạo”.

Những cảnh tương tự cũng được lặp đi lặp lại ở các thành phố khác trên toàn đất nước Tunisia.

Nhiều bộ đội đã được triển khai tại một số điểm xung quanh Tunis trong những ngày gần đây và quân đội đã nắm quyền kiểm soát sân bay quốc tế chính của thành phố.

Trong một nỗ lực để thực hiện những nhượng bộ trong những ngày gần đây, Ben Ali đã sa thải một số người trung thành với chế độ và hứa sẽ rời khỏi cuối chức vụ Tổng thống vào năm 2014, và hứa sẽ giảm giá thực phẩm cơ bản.

Nhưng các lời hứa hẹn của ông ta cuối cùng đã không dập tắt được sự giận dữ của nhiều người trên các đường phố.

Chúng tôi chỉ muốn có dân chủ,” Hosni, 24 tuổi, nói thế, anh chàng nầy là một nhân viên khách sạn với khuôn mặt được bọc trong một lá cờ Tunisia nhằm chống lại lựu đạn cay.

Moncef Ben Mrad, biên tập viên của một tờ báo độc lập, cho biết: “Đây là một cuộc biểu tình của hy vọng.

“Đó là sự ra đời của những người đang đòi hỏi tự do hơn.”

Trong khi đó hàng ngàn du khách đã được sơ tán khỏi khu nghỉ mát bãi biển quốc gia Địa Trung Hải, và Châu Âu và Hoa Kỳ đều khuyến cáo công dân của họ đừng đi du lịch tới Tunisia nếu như không có gì cần thiết quá.

Bản dịch @ Trần Hoàng

——-

TUNIS (AFP) – Tunisian President Zine El Abidine Ben Ali fled the country on Friday amid a wave of deadly social protests in a dramatic end to his 23 years in power that is wholly unprecedented for the Arab world.

In a solemn address on state television after a day of riots, Prime Minister Mohammed Ghannouchi announced that he had taken over as interim president.

He invoked an article in the constitution that allowed him to take over temporarily if the president was not able to carry out his duties.

“I call on Tunisians of all political persuasions and from all regions to demonstrate patriotism and unity,” Ghannouchi said, promising to bring about social and political reforms in the tightly controlled north African state.

The government earlier promised to hold new elections in six months.

Government sources told AFP that Ben Ali had flown out from the main airport in the capital Tunis but his final destination was not immediately clear.

After earlier reports that Ben Ali may have been headed for France, Tunisia’s former colonial overlord, officials there said they did not want him.

US President Barack Obama hailed the “courage” and “dignity” of the Tunisian people and called for free and fair elections in the country.

“I condemn and deplore the use of violence against citizens peacefully voicing their opinion in Tunisia,” Obama said in a statement.

“I urge all parties to maintain calm and avoid violence, and call on the Tunisian government to respect human rights, and to hold free and fair elections in the near future,” he added.

Ben Ali came to power in a bloodless coup in 1987 at a time of stagnation for Tunisia and he was initially hailed by many people for enacting liberal economic reforms as well as nipping in the bud the Islamist Ennahdha party.

Ghannouchi, a 69-year-old career bureaucrat who has served as prime minister on and off since 1999, has been one of Ben Ali’s closest allies.

Analysts said the abrupt change of power was likely to send shockwaves around a region dominated by veteran leaders like the 74-year-old Ben Ali.

Tunisia borders two other authoritarian regimes — Libya and Algeria.

The Tunisian president’s departure represents the first time that an Arab leader has been forced to leave office by pressure from public protests.

“We want to express our support and recognition to the Tunisian people and their democratic aspirations, which should be achieved in a peaceful way,” EU chief diplomat Catherine Ashton and enlargement commissioner Stefan Fuele said.

The Tunisian government has declared a state of emergency and imposed a strict curfew because of the protests and the streets of central Tunis were largely silent after the announcement, following a tumultuous day of protest.

AFP reporters could hear occasional bursts of gunfire in the distance.

The rare protests in tightly controlled Tunisia were unleashed by the suicide attempt last month of Mohamed Bouazizi, who set himself on fire after police prevented him from selling fruit and vegetables to make a living.

The 26-year-old graduate died of his injuries in hospital last week.

According to a Paris-based human rights group, at least 66 people have been killed in the protests, about three times higher than the official toll.

Medical sources told AFP that 13 protesters were shot dead on Thursday night alone despite orders from Ben Ali for police to stop live fire.

Earlier on Friday there were chaotic scenes in the heart of the capital as thousands of people massed to denounce the killings of protesters and to call on Ben Ali to step down. “Ben Ali is an assassin!” they chanted.

Riots later broke out, with protesters hurling rocks at police and starting fires in the streets as security forces fired volleys of tear gas.

Protesters even descended on the interior ministry, one of the most hated symbols of Ben Ali’s iron-fisted rule, where they openly chanted for his swift departure and paid tribute to the “blood of the martyrs”.

Similar scenes were repeated in other cities across Tunisia.

Soldiers have been deployed at strategic points around Tunis in recent days and the army has taken control of the main international airport in the city.

In an attempt to make concessions in recent days, Ben Ali had sacked some regime loyalists and promised to stand down at the end of his current mandate in 2014, as well as to lower the prices of basic foodstuffs.

But his promises ultimately failed to quell the anger in the streets.

“We just want democracy,” said 24-year-old Hosni, a hotel worker with his face wrapped in a Tunisian flag against the tear gas.

Moncef Ben Mrad, the editor of an independent newspaper, said: “This is a demonstration of hope.

“It is the birth of a people who demand more freedom and that the families that have looted the country return the wealth and are called to account.”

Meanwhile thousands of holidaymakers have been evacuated from the Mediterranean nation’s beach resorts, and Europe and the United States have both advised their citizens against non-essential travel to the country.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: