Trần Hoàng Blog

7.000 công nhân giày ở Bình Dương đình công đòi tăng lương

Posted by hoangtran204 trên 19/12/2010

Vào những năm 1983-1990, lương của công nhân Trung quốc từ 50-60 đô là Mỹ mỗi tháng. Lương thấp là vì các nhà tư bản (Mỹ, Đức, Anh, Nhật, Pháp, Đài Loan, Singapore…) trước khi vào đầu tư xây dựng nhà máy tại Trung Quốc, họ đã thương lượng với chính quyền Trung Quốc và cả 2 bên rồi cũng nhau thỏa thuận: ép giá lương của công nhân Trung ở mức 50-60 đô trong suốt khoảng thời gian nầy.

Theo các thỏa thuận ấy, các nhân viên chính quyền của trung ương và địa phương được CHIA CHÁC tiền bạc nên sai công an đàn áp và bắt bớ bỏ tù các công nhân Trung Quốc mỗi lần họ đứng lên đòi tăng lương…và mọi chuyện diễn ra đúng theo kịch bản đó. Trong khoảng thời gian từ 1990-2000, số lượng các cuộc đình công tăng lương có khi lên 3 triệu vụ mỗi năm.

Nhưng dần dần, khi chính quyển địa phương và trung ương Trung Quốc trở nên minh bạch hơn, bớt tham nhũng hơn, việc ăn hối lộ chia chác nhau theo kiểu nầy khó thực hiện được. Các giới chức cao cấp Trung Quốc không còn được ăn chia tiền bạc nữa, nên họ cũng thôi sai bảo các công an Trung Quốc đi đàn áp các công nhân Trung Quốc, hoặc chỉ làm cho có lệ, không còn hứng chí đàn áp công nhân như những năm đầu nữa. Kết quả là các doanh nghiệp nước ngoài phải nhượng bộ trước các đòi hỏi tăng lương của công nhân Trung Quốc hàng năm, phải trả các phúc lợi như cho công nhân được nhiều tuần lễ nghĩ hàng năm mà vẫn trả lương, được nghĩ khi sắp sanh con và sau khi sinh con xong, hãng trả tiền bảo hiểm sức khỏe cho con cái và gia đình…và quan trọng nhất là các hãng phải trích ra số tiền hàng tuần để vào trả tiền hưu cho công nhân Trung Quốc.

Cho đến năm 2005, sau 20 năm làm việc và để dành tiên, rất nhiều người công nhân  Trung Quốc mua được nhà cửa, và đã làm chủ được căn nhà thứ hai.

Lương tối thiểu của công nhân Trung Quốc hiện nay là không dưới 120 đô la. Nhiều hãng ở TQ trả lương công nhân trong khoảng 300-450 đô một tháng.Vì chi phí trả cho công nhân Trung Quốc ngày càng cao, nên nhiều hãng  TQ như các hãng may quần áo và các hãng của Nhật, Đài  loan, Nam Triều Tiên …đã dời qua Việt Nam với mục đích thuê muốn công nhân VN với giá rẻ hơn, chỉ bằng  1/3 lương của công nhân Trung Quốc.

Tất nhiên, họ lại đem các điều kiện ra thương thảo với chính phủ VN, và họ được bảo kê của chính phủ (hứa hẹn sẽ đàn áp công nhân) khi công nhân đình công đòi tăng lương…

Còn các hãng may áo quần của Trung Quốc bị các cửa hàng ở nhiều nước Âu Châu tẩy chay không mua, vì họ sợ các sản phẩm áo quần của Trung Quốc có nhiều formaldehyde. Do đó các hảng may Trung Quốc dời qua Việt Nam, dùng thương hiệu có tên Việt Nam để được hưởng lợi, vì trong khoảng 10 năm vừa qua, các nước Âu Châu và Mỹ có cảm tình mua các hàng hóa và áo quần chế tạo tai VN, họ thích có hàng chữ Made in Vietnam hơn là hàng chế tạo tại Trung Quốc có mang dòng chữ Made In China.

7.000 công nhân đình công đòi tăng lương

Công nhân tại một xưởng gia công giày ở Việt Nam
Lương công nhân VN thấp nhất Á châu, nhiều cuộc đình công nổ ra chỉ vì đòi tăng lương.

Bảy ngàn công nhân tại Công ty cổ phần giày Duy Hưng, KCN Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương đình công liên tiếp trong hai ngày đòi chủ tăng lương.

Duy Hưng là doanh nghiệp giày tư nhân. Sản phẩm chủ yếu là giày thể thao, xuất sang thị trường Âu châu và Á châu. Một năm công ty sản xuất 5 triệu đôi giày.

Công nhân cho rằng trong hoàn cảnh vật giá leo thang liên tục, mức lương hiện tại không đủ trang trải chi phí cuộc sống.

Cuộc đình công bắt đầu từ phân xưởng 1, với 6.000 công nhân nghỉ việc nêu yêu sách tăng lương tập thể. Người lao động đòi công ty tăng thêm 300.000 đồng mỗi tháng.

Sau đó khoảng 1.000 công nhân tại phân xưởng 2, copy cách làm của công nhân xưởng 1, tổ chức đình công theo từng nhóm.

Đến trưa ngày 17/12 đại diện công ty gặp người lao động, hứa sẽ tăng lương kể từ tháng 1/2011. Lương công nhân sẽ tăng trung bình 200.000 đồng/tháng.

Có khoảng 7.000 công nhân làm tại công ty giày Duy Hưng.

Báo Việt Nam đưa tin từ đầu năm đến nay tỉnh Bình Dương xảy ra “hàng chục” vụ đình công, lãn công. Số lao động tham gia lên tới “hàng chục nghìn người”. Nguyên nhân hàng đầu gây ra đình công là lương thấp, công nhân không đủ sống, trong khi vật giá leo thang.

Lương thấp

Theo chuyên gia nước ngoài, so với các nước khác tại châu Á công nhân Việt Nam có mức lương thấp nhất.

Tại cuộc hội thảo do Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Công Thương phối tổ chức ngày 10 tháng 12, Giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) Matthias Duhn đưa ra một số thống kê về lương.

Được trả “gần 49 USD/tháng, lương của người lao động Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia – với 47.36 USD/tháng,” ông Duhn nói.

Trong khi công nhân tại Indonesia được trả 82 USD/tháng, Trung Quốc 117 USD/tháng, Thái Lan 156 USD/tháng, Philippines 167 USD/tháng, Malaysia 336 USD/tháng, Ðài Loan 540 USD/tháng, Hàn Quốc 830 USD/tháng, Singapore 1.146 USD/tháng và Nhật 1.810 USD/tháng, đại diện Eurochamcho cuộc hội thảo biết.

“Trả công lao động rẻ là một trong những nguyên nhân khiến giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam thấp,” báo Thanh Niên trích lời ông Matthias Duhn.

“Vì thế, không thể dựa vào giá lao động rẻ để đạt tới chuỗi giá trị gia tăng cao được.”

Với đồng lương thấp, mỗi năm Việt Nam có tới “hàng trăm” vụ đình công đòi tăng lương, báo Việt Nam đưa tin.

Không chỉ lương thấp, công nhân tại tại các khu chế xuất còn bị ép buộc làm hơn số giờ qui định, nhưng không được trả tiền phụ trội. Bữa ăn trưa của công nhân thường đạm bạc, thiếu thốn chất lượng, không đủ chất để tái tạo sức lao động.

Cạnh đó, công nhân nghỉ bệnh, nghỉ thai sản bị có thể bị đuổi việc.

Nhiều vụ ngộ độc thức ăn tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp trong nước, do thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh.

Luật lao động của Việt Nam gồm nhiều quy định chồng chéo khiến đa số công nhân không thể đình công “đúng luật.”

Hầu hết các cuộc đình công tại Việt Nam đều bị coi là “bất hợp pháp.” Trong khi hệ thống công đoàn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động yếu ớt, ít khi đứng về phía người lao động.

2 phản hồi to “7.000 công nhân giày ở Bình Dương đình công đòi tăng lương”

  1. […] Bài 1 […]

  2. […] Bài 2 […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: