Trần Hoàng Blog

Trung Quốc Hiểu Biết Rất Ít về Bắc Triều Tiên Hơn Nhiều Người Đã Lầm Tưởng: Các Tiết Lộ Ngoại Giao Cho Biết Thế

Posted by hoangtran204 trên 30/11/2010

Vì sợ bị mất mặt (nói mà Bắc Triều Tiên sẽ không nghe, không giảm bớt căng thẳng với Nam Hàn) hèn gì mà TQ rất tích cực trong việc phản đối  Mỹ đem chiến hạm vào tập trận với Nam Hàn và tích cực trong việc yêu cầu Bắc Triều Tiên nên đàm phán…

 

Trung Quốc Hiểu Biết Rất Ít về Bắc Triều Tiên Hơn Là Ta Đã Lầm Tưởng: Các Tiết Lộ Ngoại Giao Cho Biết Thế

By CHRISTOPHER BODEEN, Associated Press

BẮC KINH – Theo các tập tin ngoại giao của chính phủ Mỹ bị tiết lộ ở trang web WikiLeaks, Trung Quốc hiểu biết rất ít về Bắc Triều Tiên, có ít ảnh hưởng với đồng minh thân cận Bắc Triều Tiên hơn là TQ thường được người ta tưởng, và TQ hầu như chấp nhận một bán đảo Triều Tiên thống nhất dưới sự cầm quyền của Nam Hàn.
Các bản ghi nhớ – được gọi là những đường truyền bằng cáp, mặc dù các bản nầy là những e-mail đã được mật mã hóa- vẽ ra một bức tranh của ba nước đang đấu tranh để hiểu một chế độ cô lập, cứng rắn khi đối mặt với sự thiếu thông tin và chỉ ra sự phụ thuộc ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc về Trung Quốc phân tích và giải thích.

Việc phát hành các tài liệu, trong đó bao gồm các cuộc thảo luận về kế hoạch dự phòng cho sự sụp đổ của chế độ và suy đoán về việc khi nào chuyện đó xẩy ra, tiếp theo sau những căng thẳng mới trong khu vực. Bắc Triều Tiên đã tung ra một trận pháo kích trên một hòn đảo của Hàn Quốc đã giết chết bốn người tuần trước và từ đó Bắc Triều Tiên đã cảnh báo rằng cuộc tập trận dưới biển giữa Mỹ và Nam Hàn vào tuần này đang đẩy bán đảo nầy tới “bờ của cuộc chiến tranh.”

Các pháo kích nói trên xảy ra sau một loạt các hành vi khiêu khích khác: Một cuộc thử nghiệm hạt nhân bất hợp pháp và nhiều thử nghiệm bắn tên lửa, việc phóng ngư lôi vào  một tàu chiến của Hàn Quốc và gần đây nhất, một thông báo rằng ngoài chương trình làm (giàu vật liệu hạt nhân) plutonium, Bắc Triều Tiên cũng có thể theo đuổi con đường chế tạo bom hạt nhân uranium.

Các bản ghi nhớ (bị tiết lộ) đang cung cấp tin tức cho ta thấy một khoảng thời gian trước khi có những căng thẳng mới nhất, nhưng các bản tiết lộ đang vẽ ra một bức tranh của ba nước đang đấu tranh để hiểu được một nước Bắc Triều Tiên bị cô lập và không thể đoán trước (các phản ứng của nước nầy sẽ ra sao trong các tình thế sắp tới).

Trong các bản thông báo mật về tin ngoại giao của Mỹ, Trung Quốc đôi khi có vẻ như không biết hoặc không chắc chắn về các vấn đề khác nhau: từ những chuyện như ai sẽ là người kế tục nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il, đến chuyện kế hoạch làm giàu quặng uranium,và việc thử nghiệm hạt nhân của họ, cho thấy Bắc Triều Tiên giấu kín các kế hoạch ngay cả đối với nước đồng minh quan trọng Trung Quốc.

Khi được hỏi về chương trình làm giàu quặng uranium cuối tháng sáu năm 2009, các quan chức Trung Quốc cho biết họ tin rằng đó là chương trình “chỉ mới ở trong một giai đoạn ban đầu” – một đặc trưng mà hiện nay người ta cho là TQ dường như là  đánh giá quá thấp (khả năng chế tạo bom nguyên tử của Bắc Triều Tiên).

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng – Bắc Kinh đã chiến đấu ở phía bắc của chiến tranh Triều Tiên (1953) và giúp đỡ thiết lập chế độ hiện hành ở đó – và hành động của Trung Quốc thường là để bảo vệ Bắc Triều Tiên từ áp lực nước ngoài. Trung Quốc đã nhiều lần phản đối lệnh trừng phạt cấm vận kinh tế và đáp ứng các cuộc khủng hoảng mới nhất bằng cách lặp lại lời kêu gọi hãy quay trở lại cuộc đàm thoại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ giữa sáu quốc gia mà Bắc Triều Tiên đã và đang từ chối (việc họp nầy.)

Nhưng Trung Quốc dường như có ít khả năng để ngăn chặn một sự sụp đổ của Bắc Triều Tiên và có ảnh hưởng rất ít tới các  quan chức tại Bình Nhưỡng hơn là nhiều người tin; phó bộ trưởng ngoại giao, Chun Yung-woo của Nam Triều Tiên, được trích dẫn (trong tài liệu của bản ghi nhớ như nói ở trên) đang nói chuyện với Đại sứ Mỹ Kathleen Stephens trong tháng hai (2010).

Trung Quốc thiếu cương quyết thúc đẩy Bình Nhưỡng thay đổi hành vi, theo phó bộ trưởng ngoại giao Chun, nhưng Bắc Kinh sẽ không nhất thiết phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc trong trường hợp của một sự sụp đổ của Bắc Hàn.

Trung Quốc “sẽ được thoải mái với một Triều Tiên thống nhất được kiểm soát bởi Nam Triều Tiên (Seoul) và gắn chặt với Mỹ trong  một ‘liên minh’ một khi Hàn Quốc không phải là thù địch với Trung Quốc, “Chun nói.

Các cơ hội kinh tế trong một nước Triều Tiên thống nhất hơn nữa có thể gây sự chuẩn thuận (mà không cản trở) của Trung Quốc (trong chuyện thống nhất giữa 2 nước Triều Tiên), ông nói.

Tuy nhiên, các bản tin ngoại giao bí mật nầy cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ ở phía bắc khu phi quân sự hiện đang tạo thành biên giới Bắc-Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei cho biết Trung Quốc không bình luận cụ thể về các bản tin ngoại giao bí mật nầy.

“Trung Quốc luôn ủng hộ đối thoại giữa các bên Bắc và Nam của bán đảo Triều Tiên để cải thiện quan hệ của họ,” Hồng Lei cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong bản tin bị rò rỉ, Chun dự đoán chính phủ ở Bình Nhưỡng sẽ không tồn tại quá ba năm sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il ốm yếu, những người đang tìm cách chuyển giao quyền lực cho con trai út của ông Kim Jong Un, một người non nớt về chính trị ở độ tuổi 20 mấy.

Chun cũng bác bỏ khả năng can thiệp quân sự của Trung Quốc nếu Bắc Triều Tiên rơi vào hỗn loạn.

Mặc dù vậy, Trung Quốc đang chuẩn bị để xử lý bất cứ sự bùng phát của tình trạng bất ổn dọc theo biên giới có thể diễn ra tiếp theo một sự sụp đổ của chế độ Bắc Triều Tiên. Các viên chức Trung Quốc nói rằng họ có thể đối phó với lên đến 300.000 người tị nạn, nhưng có thể phải đóng cửa biên giới để duy trì trật tự, các bản ghi nhớ tiết lộ, trích lời một đại diện giấu tên của một nhóm cứu trợ quốc tế.

Các viên chức Trung Quốc cũng được trích dẫn là đang sử dụng ngôn ngữ chế giễu khi đề cập đến Bắc Triều Tiên, chỉ tới những căng thẳng giữa hai nước láng giềng, tương phản với các báo cáo chính thức nhấn mạnh về các mối quan hệ lịch sử chặt chẻ giữa hai nước.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ông Yafei được trích dẫn khi nói với một quan chức Mỹ vào tháng Tư năm 2009 rằng Bình Nhưỡng đã hành động giống như một “đứa con hư hỏng”  bằng cách đạo diễn một dàn thử nghiệm tên lửa trong một nỗ lực để đạt được lời yêu cầu của họ về các cuộc đàm phán song phương với Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton cho biết hôm thứ hai rằng: WikiLeaks hành động bất hợp pháp trong việc đưa lên mạng internet các tài liệu ngoại giao của Mỹ  bị rò rỉ. Nhiều viên chức trên thế giới đã cho biết sự tiết lộ nầy đang làm nguy hiểm cho an ninh quốc gia, các nhà ngoại giao, tài sản trí tuệ và các mối quan hệ giữa các chính phủ.

Năm tổ chức truyền thông quốc tế, bao gồm The New York Times và tờ báo Guardian của Anh, cũng nằm trong số những nơi nhận được các văn bản trước khi Wikileaks công bố các tin tức nầy lên mạng. WikiLeaks cũng từ từ đưa lên tất cả các tài liệu trên trang web riêng của mình.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: