Trần Hoàng Blog

Hệ thống quản lý đất đai ở Việt Nam là mồi ngon cho tệ nạn tham nhũng

Posted by hoangtran204 trên 25/11/2010

DCVOnlineTin DPA

Hệ thống quản lý đất đai ở Việt Nam là mồi ngon cho tệ nạn tham nhũng

Hà Nội – Phương cách quản lý đất đai ở Việt Nam xưa nay đầy rẫy với tệ nạn tham nhũng, chỉ có lợi cho người giàu với cái giá người nghèo phải trả, theo một ủy ban bao gồm cả chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc cho hay hôm qua thứ Tư ngày 24 tháng Mười Một năm 2010.

Viên chức nhà nước Việt Nam theo nguyên tắc là người bảo vệ cho hệ thống quản lý đất đai này, nhưng thực ra chính họ là vấn nạn cho chuyện tham nhũng này. Một nhóm gồm viên chức ba nước Thụy Điển, Đan Mạch và Việt Nam cho hay một hôm trước ngày hội thảo chống tham nhũng sẽ bắt đầu hôm nay thứ Năm.

Minh bạch hơn và có trách nhiệm rõ ràng hơn là cần thiết để giải quyết chuyện đút lót và tham nhũng, đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom nói.

Vấn đề quản trị đất đai “dứt khoát là chủ đề đúng cho buổi đối thoại chống tham nhũng này,” một trong những người điều hành buổi đối thoại ông James Anderson, một chuyên gia quản trị của Ngân hàng Thế giới nói.

“Tham nhũng trong lãnh vực đất đai trong mọi xã hội đều làm cho người giàu lại giàu thêm và làm người nghèo trở thành nghèo hơn, cùng lúc nhà nước không thu được thuế,” ông Herrstrom nói.

Điều này gia tăng món tiền nợ công và đưa đến nạn thiếu hụt trường học, bệnh xá bệnh viện và những chương trình mang phúc lợi công cộng chung cho toàn xã hội, những người điều hợp chương trình nói.

Những công trình nghiên cứu ở năm tỉnh phát hiện 85 phần trăm người dân cho rằng có tham nhũng trong quản lý đất đai. Ba mươi lăm phần trăm giới thương mãi nói rằng “quà cáp và những món tiền trả không chính thức” là những tiêu chuẩn làm ăn ở Việt Nam, theo công trình nghiên cứu này.

Một nhà báo Việt Nam đặt câu hỏi liệu cái khả năng của cuộc khởi xướng (đối thoại chống tham nhũng này) có giải quyết được nạn tham nhũng. “Tham nhũng ở Việt Nam quá lớn lao, nhưng vô hình vô tướng, không sờ mó được,” nhà báo Đại Phương của báo Tiền Phong nói. Trục lợi cho cá nhân, chứ không nhằm lợi ích chung, chính là động lực thúc đẩy nhiều viên chức nhà nước tham nhũng, Đài Phương nói.

Ông Herrstron nhấn mạnh là sự tham dự của nhà nước Việt Nam trong lần đối thoại này “là một bước nhắm hướng về sự minh bạch.” Những người trong ban điều hành cũng cho hay là có một số tỉnh đã lên một số chương trình đầy hứa hẹn.

Ông nói thêm là “một giới truyền thông năng nỗ, tích cực và cơ chế bảo vệ người phơi bày tham nhũng” là tối cần thiết để chống tham nhũng, đây là chuyện Việt Nam xưa nay thường ít để ý đến.

Đối thoại với chủ đề chống tham nhũng được tổ chức hai lần một năm bắt đầu từ năm 2006 bởi toà đại sứ Thụy Điển và Đan Mạch cùng với Văn phòng Việt Nam của Ủy ban Trung ương Chống Tham nhũng.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Vietnam’s land management system prone to corruption, experts say. Deutsche Presse-Agentur, 24 November 2010
—–

Vietnam’s land management system prone to corruption, experts say

Nov 24, 2010

Hanoi- Land management practices in Vietnam are rife with corruption that benefits the rich at the expense of the poor, a panel of Vietnamese and foreign experts said Wednesday.

Government officials supposedly safeguarding the system are in fact a large part of the problem, said the group gathered ahead of a wider anti-corruption dialogue due to start Thursday between Swedish, Danish and Vietnamese officials.

Greater transparency and accountability is needed to address bribery and corruption, Swedish Ambassador Staffan Herrstrom said.

Land management ‘is definitely the right topic for this anti-corruption dialogue,’ said panelist James Anderson, a World Bank governance specialist.

‘Corruption in land management in all societies makes the rich become richer and the poor become poorer at the same time as the governments lose tax revenue,’ Herrstrom said.

This adds to public debt and shortchanges schools, health care and other public programmes, panelists said.

Studies in five provinces found that 85 per cent of households perceived corruption in land management. Thirty-five per cent of businesses said that ‘gifts and informal payments’ were standard aspects of doing business in Vietnam, the study found.

One Vietnamese journalist questioned whether the ability of the initiative to address corruption. ‘Corruption in Vietnam is very big, but invisible,’ said Dai Phuong of the newspaper Tien Phong. Self-interest, not public interest, motivates many government officials, he said.

Herrstrom emphasized that the Vietnamese government’s participation ‘is a step towards transparency itself.’ Panelists also noted that some provinces had put in place promising programmes.

He added that ‘a vibrant media and protection of whistleblowers,’ were critical to the fight against corruption, which often goes unaddressed in Vietnam.

The anti-corruption dialogue had been held twice a year since it was started in 2006 by embassies of Sweden and Denmark together with the Vietnamese Office for the Central Steering Committee on Anti-Corruption.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: