Trần Hoàng Blog

Bộ Trưởng Y tế VN: ‘Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường’

Posted by hoangtran204 trên 25/11/2010

‘Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường’

Chiều 22/11, bị truy trách nhiệm khi không thực hiện lời hứa giảm tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu thẳng thắn: “Qua truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ”.

Trước khi đi vào câu hỏi trực tiếp, Bộ trưởng Triệu đã tóm lược phần trả lời bằng văn bản đối với 16 câu hỏi chất vấn, trong đó nhấn mạnh một loạt biện pháp đã triển khai để giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép từ 15.000 mỗi ngày vào thời điểm trước năm 2007 xuống còn 6.000. Ông liệt kê một số bệnh viện cơ bản 2 năm không còn nằm ghép, như: Việt Đức, Thanh Nhàn, khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi trung ương.

Về giải pháp lâu dài theo Bộ trưởng Triệu là xây dựng thêm bệnh viện (hiện đã được Chính phủ phê chuẩn nguồn đầu tư là trái phiếu để xây dựng, cải tạo bệnh viện cấp huyện, tỉnh); tăng số cán bộ y tế đào tạo ở trình độ đại học gấp 1,7 lần (17.000), sau đại học gấp 1,6 lần so với trước năm 2007.

Cho rằng một trong những nguyên nhân gây quá tải là thiếu bác sĩ chuyên môn cao ở nông thôn, miền núi vì họ có xu hướng chuyển ra ngoài làm tư, hoặc về thành phố, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết đặt câu hỏi: “Bộ có giải pháp gì để chia sẻ với tuyến trung ương?”.

Bộ trưởng Triệu cho biết đã “tham mưu với Chính phủ để ban hành một số chính sách đào tạo, giữ chân cán bộ” như, đào tạo cử tuyển con em vùng miền núi, đào tạo có cam kết làm việc 10-20 năm; chính sách phụ cấp đối với cán bộ y tế vùng miền. Luật khám chữa bệnh vừa qua cũng đã đề cập đến trách nhiệm xã hội của cán bộ y tế, cả đời không chỉ làm việc ở thành phố mà phải có thời gian đi miền núi.

Đại biểu Nguyễn Văn Bình phản ánh vì quá tải, vì trình độ, phương pháp chữa bệnh của cán bộ y tế VN chưa đáp ứng yêu cầu nên hiện còn có tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh tăng lên. Ông Bình đề nghị Bộ trưởng cho biết thực trạng và giải pháp.

Bộ trưởng Triệu khẳng định theo dõi của Bộ bệnh nhân ra nước ngoài giảm do VN đã có những tiến bộ trong y học, có lãnh đạo cấp cao tiêu chuẩn điều trị ở nước ngoài, nhưng đã tin tưởng điều trị trong nước. Hiện thường xuyên có trên 300 bác sĩ nước ngoài đến VN học tập trên một số lĩnh vực. “Ở đây tôi nhìn thấy có 3-4 đại biểu vừa họp Quốc hội, vừa làm stent động mạch vành ở bệnh viện trong nước”, câu trả lời của ông Triệu khiến cả hội trường rộ lên tiếng cười.

Bộ trưởng Triệu cũng trần tình kế hoạch giảm tải tại các bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh gặp khó khăn, do thiếu đất xây bệnh viện và quy định về tuổi nghỉ hưu. “Năm 1960 tuổi thọ bình quân của ta là 45,5 đến nay đã là 73, trong khi ta vẫn giữ tuổi nghỉ hưu với nữ là 55, với nam là 60. Rất nhiều lao động có hàm lượng chất xám cao, nhưng đến tuổi buộc phải nghỉ hưu. Chúng tôi tiếc ghê lắm, nhưng không làm thế nào hơn được”, ông Triệu nói.

Trình bày phản ánh của cử tri là phải chờ đợi rất lâu khi khám chữa bệnh, do thủ tục còn phiền hà, nhất là bệnh nhân có bảo hiểm y tế, đại biểu Hồ Thị Thu Hằng đề nghị Bộ trưởng cho biết biện pháp khắc phục. Bà Hằng cũng cho rằng đời sống của viên chức y tế khó khăn, chế độ tiền lương, trợ cấp bất cập, học ĐH tới 6 năm, nhưng khi về hưu hệ số lương thấp hơn các ngành khác.

“Đúng là có tình trạng chờ đợi. Tôi đã ngồi một buổi sáng ở bệnh viện lớn thuộc Bộ, bình quân một buổi sáng bác sĩ khám 80-90 bệnh nhân. Biện pháp giải quyết chủ yếu là tăng bác sĩ, ta đang rất tích cực đào tạo, nhưng cũng phải mất 6 năm, sau đó cần 3 năm thì mới làm tốt được”, Bộ trưởng giãi bày.

Về chính sách cho cán bộ y tế, ông Triệu nói: “Tôi là thành viên Chính phủ, tôi cũng phải nhìn tới các bộ ngành khác như khai thác mỏ, hầm lò… Tuy nhiên một số đặc thù y tế tôi đã đề xuất ví dụ tăng phụ cấp bác sĩ mổ 5-6 tiếng, trước chỉ 76.000 đồng, tôi đề nghị tăng 3 lần giống lương tối thiểu; hay đã trình phụ cấp vùng miền. Tôi cũng muốn nói qua truyền hình là đất nước ta còn nghèo, GDP đầu người mới 1.200 USD trong khi Malaysia đã là 6.000-7.000 thì cũng phải cải thiện từng bước, phải chia sẻ khó khăn”.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu: “‘Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép’. Ảnh: Hoàng Hà.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Trần Thị Kim Phương hỏi: “Bộ trưởng đã hứa giải quyết tình trạng quá tải, nhưng Bộ thừa nhận đến nay vẫn còn tình trạng nằm ghép ở các bệnh viện tim mạch, ung thư, nhi… Sắp kết thúc nhiệm kỳ của Bộ trưởng, lời hứa giảm tải không đạt, mà còn trầm trọng, vậy trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào?”.

“Tôi nói là chấm dứt nằm ghép? Đây là câu chuyện tầm phào thôi”, ông Triệu khẳng định. Đọc lại nguyên văn đoạn bóc băng trả lời đại biểu Nguyễn Tấn Tuân tại kỳ họp thứ 2 năm 2007, Bộ trưởng nói: “Bộ quyết tâm giảm tải được bao nhiêu dân đỡ khổ bấy nhiêu, nhưng còn phụ thuộc vào mô hình bệnh tật, vào điều kiện kinh tế… Hôm nay có truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ”.

Ngoài vấn đề giảm tải, tình trạng tăng giá thuốc cũng làm nóng nghị trường. Đại biểu Lê Thị Nguyệt hỏi: “Giá thuốc do nhà nước quản lý, Bộ trưởng đã trả lời sẽ làm và sẽ giải quyết, tuy nhiên vấn đề này tồn tại bức xúc trong dân, chưa biết bao giờ giải quyết. Trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý nhà nước về giá thuốc như thế nào?”.

Thấu hiểu bức xúc của đại biểu cũng như cử tri, Bộ trưởng Triệu dành khá nhiều thời gian để trả lời câu hỏi này. Dẫn ra báo cáo của Tổng cục thống kê thì trong 11 tháng qua, giá các mặt hàng tăng trung bình 8,6%, nhưng giá thuốc chỉ tăng 3,2%, Bộ trưởng cho biết các đoàn liên ngành đi kiểm tra và đã lý giải tại sao có sự tăng giá một số loại thuốc.

Theo ông Triệu, đó là 95% loại thuốc tuân theo quy luật thị trường hoàn hảo (đủ nhiều công ty sản xuất, tự bàn tay vô hình của thị trường kéo về sát hợp lý). 5% thuốc còn lại tuân theo thị trường không hoàn hảo, sản xuất chưa đủ nhiều, vì là thuốc mới phát minh, có giá trị cao, được độc quyền 20 năm không ai được sản xuất.

Ông Triệu cho biết 5% tương đương khoảng 1.000 loại thuốc là điều nhức nhối của mọi quốc gia. Ấn Độ còn lập hẳn Ủy ban giám sát giá thuốc, hay Canada lập ban duyệt giá thuốc trực thuộc Chính phủ. Còn ở ta, giá thuốc nhà nước can thiệp, và quan trọng là làm sao mò ra được giá trần để các bên đều chấp nhận.

“Cha ông ta nói buôn 9 bán 10, đừng để buôn 9 bán 20. Chúng tôi đã có sự phân công rạch ròi từng bộ ngành để làm sao tìm được giá trần. Nhưng báo cáo đại biểu còn một số thuốc được xách tay. Giờ không thể cấm chợ, ngăn sông, trong khi đường biên giới dài, ta đã vào WTO. Một số lực lượng phối hợp với nhau nâng giá thuốc. Chúng tôi cũng day dứt lắm, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo nhiều lần, và đang phối hợp với các bộ để kiểm soát”, ông Triệu nói.

Bộ trưởng cũng chỉ ra một khe hở của pháp luật: “Luật dược ban hành năm 2005, khi đó tôi còn chưa về làm Bộ trưởng, luật thiên về thị trường hoàn hảo, chưa quan tâm đến 5% thị trường không hoàn hảo, ví dụ luật quy định tự định giá thuốc. Theo tôi 5% loại thuốc cơ chế có lẽ phải khác, phải có cơ chế quản lý. Chúng tôi cùng với Ủy ban Các vấn đề xã hội đã tổ chức nhiều hội thảo để cố gắng giảm bớt tình trạng như đại biểu nêu”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Dũng tại sao dân số đứng thứ 13 thế giới mà chưa sản xuất được gram kháng sinh nào, Bộ trưởng Triệu báo cáo ngay đã sản xuất được kháng sinh và hầu hết văcxin phục vụ tiêm chủng mở rộng. Ông cũng dẫn ra thực tế không chỉ VN, một số cường quốc kinh tế cũng phải nhập nguyên liệu sản xuất dược, hiện chỉ có 20 nước sản xuất ra nguyên liệu hóa chất cạnh tranh và trụ được.

“Kể cả Nga cũng phải nhập thuốc 50%. Giống như rất nhiều nước sản xuất máy bay, nhưng không bán được, vì còn có sự phân công, hình thành lợi thế. Lợi thế của ta là nông nghiệp, sản xuất gạo, dễ gì mà các nước Ăngola, Mozambic rộng thế mà đã sản xuất được”, ông Triệu nói khiến cả hội trường một lần nữa lại xôn xao tiếng cười.

Phần trả lời của Bộ trưởng Y tế được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá là “suôn sẻ, vui vẻ, nhưng chắc là không tầm phào”. “Ngành y tế rất cố gắng, trình độ chữa bệnh, phương tiện của chúng ta ngày càng nâng cao, so sánh với các nước quan khu vực ta có thể lạc quan. Tuy nhiên người nghèo khó có điều kiện chăm sóc sức khỏe, trong ngành đây đó có hiện tượng người dân không hài lòng về y đức của cán bộ y tế. Quan trọng là bộ trưởng đã thấy và có hướng khắc phục”, ông Trọng nói.

Hồng Khánh

—-

Ý Kiến Bạn Đọc

Thất vọng

Sáng sớm đọc tin, cái tiêu đề chình ình trích lời của Bộ trưởng Y tế làm tôi thất vọng và bức xúc vô cùng. Ta đã từng xem cuộc tranh cử tổng thống Mỹ thì biết rồi đấy, muốn lấy lòng cử tri thì phải hứa sẽ làm và thực hiện được cho được cái này, cái kia để phục vụ dân, đất nước. Tất nhiên các lời hứa phải logic, có kế hoạch bài bản và sát thực tế dựa trên tình hình chung… Khi dân đã bầu một ai đó lên lãnh đạo, người đó phải có tài, dám nghĩ dám làm và trên hết phải có 1 lòng sục sôi mong muốn đất nước và người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, mạnh giàu…

Cải thiện, nâng cao chất lượng y tế chính là công việc chính của ngài, ngài phải điều hành, đề xuất thế nào chứ, nếu làm không được thì một là ngài có thể biện mình do kinh tế nói chung, hai là ngài có thể nhận trách nhiệm vì yếu kém.

( H.Anh )


Sao Bộ trưởng không hứa?

Thà bộ trưởng nói có hứa, có quyết tâm nhưng vì kinh tế khó khăn chưa thực hiện được thì hay biết mấy. Hứa làm cho dân bớt khổ là bản chất của chính trị gia, không dám hứa giúp dân đỡ khổ sao xứng đáng với lòng tin của dân.
Hôm qua mới vào Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, về nghe Bộ trưởng y tế trả lời . . . buồn cho dân hết sức.

( Luật sư Huỳnh Kim Ngân )


Bệnh viện quá tải

Bộ Trưởng Triệu hãy đến bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM hiện tại bệnh viện Rất quá tải như thế nào (?) . 4-5 em nhỏ (bệnh nhân) nằm chung một giường bệnh. Thật là đau lòng.

( Người dân )


Đất nước ta còn nghèo

Rõ ràng là Bộ Trưởng Bộ Y tế tuyên bố là đất nước ta còn nghèo đấy nhé, thế mà mấy ông Bộ trưởng khác cứ sùng sục đòi làm cho được đường sắt cao tốc, chắc là để đi bệnh viện cho nhanh chăng?

( Huỳnh Vũ Bình )


Không dám hứa với dân

Người khỏe mạnh mà 2 người nằm chung giường 1,2m thì đã không chịu nổi. Đằng này, 2 bệnh nhận đã bệnh mà nằm chung giường. Vì Ngài Bộ trưởng có chức vụ, nên khi Ngài bệnh được các Giám đốc bệnh viện quan tâm thì tôi chắc rằng chưa bao giờ Ngài đã trải qua cảm giác nằm 2 người trên 1 giường để biết được nỗi khổ của dân nghèo. Các Ngài hãy đến những bệnh viện Nhi đồng để tận mắt thấy hình ảnh những em nhỏ phải nằm chung giường, và nằm dưới đất. Kính mong tòa soạn đăng ý kiến của tôi. Cảm ơn.

( landoan )


Bảo đảm sức khỏe : Cần phòng hơn trị bệnh

Kính gửi : Tòa soạn

Qua phiên chất vấn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, tôi cũng có phần nào cảm thông cho ngành y tế nhưng tôi xin có ý kiến để chúng ta cần có hướng giải quyết tốt hơn đến vấn đề sức khỏe của người dân.

Muốn sức khỏe của người dân trong cộng đồng ngày càng tốt hơn, chúng ta cần quan tâm đến các biện pháp “phòng ngừa” bệnh hơn là “trị” bệnh, xây thêm bệnh viện, đào tạo thêm nhiều bác sỹ, … vì nếu không quan tâm đến việc ngừa thì dẫu có nhiều bệnh viện và đội ngũ bác sỹ đến đâu chăng nữa thì cũng không đáp ứng được nhu cầu trị bệnh của nhân dân.

Thời gian qua, các ngành chức năng buông lỏng và chưa quan tâm đúng mức đến tình hình vi phạm trong kinh doanh thực phẩm như : Việc buôn bán động vật sống nhiễm bệnh tràn lan (dịch bệnh H5N1, H1N1, cúm gà, heo tai xanh, … ) rồi tới việc kinh doanh thức ăn, uống pha chất gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng (như : nước tương M3PD, phở dùng chất phormal, rượu giả, rượu pha hương liệu, …), tình trạng mất vệ sinh trong buôn bán thức ăn, … đến việc kinh doanh hành phi rán từ dầu cặn thừa lấy từ cống của các xí nghiệp, … trong khi môi trường càng ngày càng ô nhiễm trầm trọng ảnh hưởng từ khói bụi của các phương tiện giao thông; khói, chất thải từ xí nghiệp ra sông ngòi, … rồi tình trạng xả rác bừa bãi trong cộng đồng dân cư, lấn chiếm kênh rạch. chặt đốn cây xanh, …

Hệ quả của tất cả những điều đó tích lũy trong nhiều năm qua dẫn tới việc gia tăng tình trạng mắc các bệnh tật nguy hiểm, ung thư, … về gan, phổi, hệ tiêu hóa, … của người dân ngày càng tăng. Do đó, việc quá tải ở các bệnh viện là đương nhiên, nên việc hứa hẹn chấm dứt “nằm ghép” ở các bệnh viện là không thể xảy ra (như lời phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu).

Do đó, tôi kiến nghị Nhà nước cần hết sức quan tâm đến việc “phòng ngừa” bệnh cho người dân, mà muốn thế thì phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Ban, Ngành, Đoàn thể, … và cần có 01 thủ lĩnh chịu trách nhiệm chính và báo cáo Chính phủ, Quốc hội thường xuyên về vấn đề này. Nếu chúng ta còn chậm việc phòng ngừa thì trong vài năm tới môi trường sẽ càng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con cháu chúng ta.
Vài dòng ý kiến vì sức khỏe của cộng đồng và tương lai của con em chúng ta.

( Vũ Đình Thắng – Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề cho n )


Ông Bộ trưởng y tế vui tính

Ông Bộ trưởng này vui tính quá! Nhưng trả lời chất vấn cùa QH thì ko chỉ vui tính mà phải chính xác , tôi có người nhà vừa mổ tim tại bệnh viện Việt – Đức, khoa tim mạch và can thiệp lồng ngực do bác sĩ ƯỚC phụ trách khoa, được chứng kiến cảnh bệnh nhận nằm ghép 2-3 giường trông rất tội nghiệp, nếu ông Bộ trưởng không tin thì có thể gọi báo chí tới xác nhận tại BV ngay, vậy mà ông Triệu nói :
” Ông liệt kê một số bệnh viện cơ bản 2 năm không còn nằm ghép, như: Việt Đức, Thanh Nhàn, khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi trung ương.”

BV Việt – Đức này nằm ngay trung tâm phố Phủ doãn , Cửa Nam, Hoàn kiếm, Hà nội, Hy vọng là lần sau khi trả lời QH ông Triệu cũng như các ông bộ trưởng khác phải kiểm chứng và chịu trách nhiệm trước dân về tính chính xác của sự việc nhé để người dân chúng tôi còn có hy vọng vào những gì tốt hơn mà các ông thay mặt Đảng , Nhà nước thực hiện

( haitroctvtk )


Ôi, bộ trưởng!

Bộ trưởng đứng đầu 1 bộ mà chưa đủ quyền quyết định, chưa đủ năng lực dám hứa 1 điều bình thường thế. Thật là thất vọng.

( nguyễn đức hữu )


Sao lại không có kế hoạch?

Bộ trưởng Quốc Triệu nói “Tôi nói là chấm dứt nằm ghép? Đây là câu chuyện tầm phào thôi”,”Hôm nay có truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ”.

Thử nghĩ, là 1 công dân VN khi nghe câu nói này thì sẽ cảm thấy thất vọng như thế nào đối với những nguời đứng đầu bộ ngành. Nếu không có kế hoạch chỉ tiêu trong bao nhiêu năm chấm dứt, vậy thì 20 năm , hay 50 năm, hay 100 năm sẽ “quyết tâm” xong?

( CongdanVN )


Hỏi xoáy – đáp xoay

Việc trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu quả là giống như “hỏi xoáy, đáp xoay”, ĐBQH nói có hứa, Bộ trưởng bảo không. Chất lượng y tế quá thấp, tính mạng của hàng triệu người dân mà Bộ trưởng nói nghe dễ dàng quá. Thật khó cho người dân.

( Người Dân )

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: