Trần Hoàng Blog

Việt Nam bán Tài Nguyên Khoáng Sản cho Nhật: Kim Loại Đất Hiếm

Posted by hoangtran204 trên 22/10/2010

*Sau khi bán Titan là loại cát đen nằm dọc theo bờ biển của các tỉnh miền Trung cho Nhật từ mười năm nay. Bãi cát đen ở miền Trung là một trong vài nơi hiếm hoi trên thế giới có hàm lượng Titan rất cao từ 90-96%. Titan là một loại kim loại hiếm và mắc tiền dùng trong công nghệ chế tạo các máy móc tinh vi và kỹ nghệ hàng không, không gian (làm mặt ngoài vỏ của phi thuyền). Titan có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, ngoài ra còn có khả năng chịu được các lực biến dạng rất lớn mà không gãy vỡ (kính đeo mắt bằng hợp kim titan là một thí dụ).

Hiện nay, Việt Nam bán thêm các tài nguyên khoáng sản kim loại đất hiếm cho Nhật. Không để dành gì lại cho các thế hệ sau>

Cựu Thủ Tướng  Nhật Hatoyama tới Việt Nam hổ trợ các công ty Nhật mua Kim Loại Đất Hiếm và Dự Án Nhà máy điện Nguyên tử ở Việt Nam ,

21 tháng 10, 2010 (Bloomberg) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản ông Yukio Hatoyama sẽ dẫn một phái đoàn đến Việt Nam để thảo luận mua các loại kim-loại-đất-hiếm và vận động hành lang làm trung gian cho các hợp đồng hạt nhân và đường sắt, một viên chức trong văn phòng của ông đã cho biết.

Cựu Thủ tướng Hatoyama sẽ đến Việt Nam vào ngày mai, Daisuke Haga, thư ký về chính sách ở quốc hội của ông Hatoyama đã cho biết. Chín quan chức khác cũng sẽ tham gia phái đoàn thương mại nầy, ông Haga cho biết thêm. Một cuộc họp dự kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 25 Tháng Mười tại Hà Nội; một viên chức Việt Nam thuộc Quốc Hội cũng đã cho biết như thế, viên chức nầy không thể được nêu tên  bởi vì ông không có thẩm quyền để nói chuyện với giới truyền thông.

Nhật Bản đang tìm kiếm các nguồn kim loại đất hiếm sau khi Trung Quốc, kiểm soát hơn 90 phần trăm nguồn cung cấp của thế giới, đang cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu của các vật liệu chế tạo ổ đĩa cứng (bằng Alloy không mòn, không rĩ và có từ tính cao) và pin được sử dụng trong xe ô tô Hybrid của hảngToyota Motor Corp.

Thủ tướng Nhật ông Naoto Kan đã dành một ngân quỹ không nói rõ để tìm kiếm các nguồn mới của các kim loại đất hiếm trong kế hoạch kích thích kinh tế vào ngày 8 tháng 10 năm nay. Hãng tin anh ngũ của hãng  Nikkei đã cho biết ngân quỹ tìm kiếm nguồn đất hiếm có thể lên tới 1,2 tỉ đô la Mỹ (100 tỷ yên).

Đoàn đại biểu Nhật cũng sẽ vận động hành lang cho các công ty Nhật mà đứng đầu là  công ty Điện lực Tokyo để giành cho được một hợp đồng xây dựng một nhà máy điện nguyên tử và vận động phía Việt Nam lựa chọn công nghệ xe lửa cao tốc loại có hình dáng như viên đạn của Nhật Bản dành cho kế hoạch mạng lưới đường sắt tốc độ cao, Haga nói. Trong tháng Tám, Việt Nam đã đồng ý để tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật từ Nhật Bản để tiến hành một nghiên cứu khả thi cho xe lửa có đầu hình như viên đạn để nối liền giao thông bằng xe lửa giữa các thành phố lớn ở Việt Nam.

Sự Thiếu Hụt các Nguồn Kim Loại Đất Hiếm

Nhật Bản có thể thiếu hụt khoảng 10.000 tấn kim loại đất hiếm trong năm tới, chiếm hơn 30% các nhu cầu hàng năm của nước này, theo Tập đoàn Sojitz, một tập đoàn kinh doanh nhập khẩu hầu hết các nguồn cung cấp của Nhật.

Toyota Tsusho Corp, một công ty kinh doanh liên kết với Toyota Motor, thành lập một liên doanh với Sojitz và một công ty quốc doanh khai thác khoáng sản của Việt Nam để nhập khẩu đất hiếm đến Nhật Bản từ năm 2012, Katsutoshi Yokoi, một phát ngôn viên của công ty nầy có trụ sở tại Tokyo, đã cho biết.

Showa Denko KK, nhà sản xuất đĩa cứng lớn hàng thứ hai của thế giới lớn, đã khánh thành một nhà máy kim loại đất hiếm tại Việt Nam vào tháng 5, năm 2010.

“Các công ty Nhật thường dự trữ khoảng một nửa số lượng kim loại đất hiếm đủ cung cấp trong 6 tháng, vì vậy họ sẽ hoạt động bình thường”, ông Shinya Yamada, một nhà phân tích về đầu tư của công ty dịch vụ tài chánh Credit Suisse Group AG có văn phòng ở Tokyo đã cho biết thế.

“Hiện nay chắc chắn là các công ty Nhật không thể mua được bất cứ thứ kim loại đất hiếm nào và đem ra khỏi Trung Quốc mãi cho đến cuối năm nay, và nếu các nguồn xuất khẩu không tiếp tục vào năm tới, chúng ta sẽ thấy vấn đề thương mại nầy sẽ được đem ra bàn cải  tại Tổ chức Thương mại Thế giới, dẫn đến các mâu thuẩn về kinh tế (giữa hai nước),” ông nói .

Trể Nải

Nhân viên của Công ty Showa Denko đã từ chối cho biết có bao nhiêu kim loại đất hiếm họ đang dự trữ. Các chuyến hàng từ Trung Quốc là “chậm tiến độ,” Junichi Tagaki, một phát ngôn viên của trụ sở tại Tokyo cho biết.

Công ty này chế tạo chất dĩa kim loại không mòn Alloy bằng cách sử dụng hợp kim đất hiếm tại hai nhà máy ở Trung Quốc và nay đang có kế hoạch sản xuất 800 tấn kim loại đất hiếm tại Việt Nam trong năm nay để các dĩa Alloy bằng nam châm neodymium, ông Tagaki đã cho biết.

Neodymium-nam châm là loại nam châm mạnh nhất hiện có, theo trang web của nhà cung cấp United Nuclear Scientific LLC. Các nam châm loại nầy đang được sử dụng trong các máy móc dùng  trong ngành công nghiệp y tế và trong các máy phát điện.

Tokyo Electric, Toshiba, Hitachi Ltd, Mitsubishi Heavy Industries Ltd và các đối tác sẽ bắt đầu một liên doanh vào ngày 22 tháng 10 (2010) để cung cấp các lò phản ứng nguyên tử cho Việt Nam và các nước đang phát triển khác. Nhật Bản muốn thúc đẩy một nền kinh tế đang trì trệ của họ bằng cách xuất khẩu công nghệ dành cho máy phát điện, các mạng lưới điện có hiệu quả cao và đường sắt tốc độ cao.

Nhà máy điện hạt nhân

Vào ngày 22 tháng 6 (2010), Việt Nam cho biết họ có kế hoạch xây dựng 13 nhà máy điện hạt nhân với công suất 16.000 MW vào năm 2030. Tập đoàn Rosatom Corp của Nga đã được lựa chọn để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam, Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Việt Nam đã cho biết vào ngày 17 tháng 6 (năm 2010).

Cựu Thủ tướng Nhật ông Hatoyama, người đã thúc đẩy công nghệ hạt nhân Nhật Bản và đường sắt, trong khi ông là thủ tướng trong thời gian tám tháng, đã viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng Hai để hỗ trợ các công ty Nhật Bản đang đấu thầu cho các nhà máy điện dùng năng lượng nguyên tử ở ViệtNam. Ông Dũng trả lời trong một bức thư rằng Việt Nam sẽ xem xét  “tối đa, và nghiêm túc” về công nghệ chế tạo nguyên tử của Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Takeaki Matsumoto là một thành viên trong số 9 người hiện đang đến viếng thăm Việt Nam, ông Haga cho biết. Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Ủy Ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đã từ chối bình luận về chuyện nầy.

Yoshikatsu Nakayama, Thứ trưởng Bộ kinh tế thương mại và công nghiệp, sẽ đến Việt Nam vào ngày 23 tháng 10, Bộ thương mại cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua. Bộ sẽ không xác nhận những viên chức khác đang viếng thăm Việt Nam.

Các cuộc họp sẽ được tổ chức tại Bộ thương mại, vận tải và công nghiệp khoa học và công nghệ và tài nguyên thiên nhiên và môi trường, các viên chức Việt Nam đã cho biết.

– Với asssitance từ Uyên Nguyễn tại Hà Nội, Emi Urabe và Kiyo Sakihama ở Tokyo. Biên tập viên: Aaron Sheldrick, Peter Langan, Amit Prakash.

@Bản Dịch cùa Trần Hoàng 2010

Hatoyama to Lobby Vietnam on Rare Earth Supplies, Atomic Project

Oct. 21 (Bloomberg) — Japan’s former Prime Minister Yukio Hatoyama will lead a delegation to Vietnam to discuss obtaining rare earth supplies and lobby for nuclear and rail contracts, an official in his office said.

Hatoyama will leave for Vietnam tomorrow, Daisuke Haga, Hatoyama’s parliamentary secretary for policy said. Nine other officials will join the trade delegation, he said. A meeting is planned with Prime Minister Nguyen Tan Dung on Oct. 25 in Hanoi, said a Vietnamese National Assembly official who can’t be named because he isn’t authorized to speak to the media.

Japan is seeking alternative supplies of rare earth metals after China, which controls more than 90 percent of world supply, cut export quotas of the materials used in Toyota Motor Corp. hybrid cars as well as disk drives and batteries. Prime Minister Naoto Kan’s government set aside an unspecified amount of money to find new sources of the metals in a stimulus plan on Oct. 8. Nikkei English News reported the rare earth fund may be as much as 100 billion yen ($1.2 billion).

The delegation will also be lobbying for companies led by Tokyo Electric Power Co. to be awarded a contract to build an atomic power station and for Vietnam to choose Japan’s bullet- train technology for its planned high-speed railway network, Haga said. Vietnam in August agreed to seek technical support from Japan to conduct a feasibility study for bullet trains to link major cities.

Rare Earth Shortage

Japan may have a shortage of about 10,000 tons of rare earths next year, or more than 30 percent of the country’s annual demand, according to Sojitz Corp., a trading house that imports most of the nation’s supply.

Toyota Tsusho Corp., a trading company affiliated with Toyota Motor, formed a joint venture with Sojitz and a Vietnamese state-run mining company to import rare earths to Japan from 2012, Katsutoshi Yokoi, a Tokyo-based spokesman, said. Showa Denko K.K., the world’s second-biggest hard-disk maker, opened a rare-earth plant in Vietnam in May this year.

“Companies typically stockpile around a half-year’s worth of rare earth supply, so they should be okay for now,” said Shinya Yamada, a Tokyo-based equity analyst covering manufacturing companies at Credit Suisse Group AG.

“It is feasible they might not be able to get anything out of China until the end of this year and if exports don’t resume next year, we will see trade issues involving the World Trade Organization, leading to economic friction,” he said.

‘Behind Schedule’

Showa Denko declined to say how much rare earths they stockpile. Shipments from China are “behind schedule,” Junichi Tagaki, a Tokyo-based spokesman said.

The company makes rare-earth alloy at two plants in China and plans to produce 800 tons of rare-earth metals in Vietnam this year for making neodymium-magnets, Tagaki said.

Neodymium-magnets are the most powerful magnets available, according to the website of supplier United Nuclear Scientific LLC. The magnets are used in machines used by the healthcare industry and in electricity generators.

Tokyo Electric, Toshiba Corp., Hitachi Ltd., Mitsubishi Heavy Industries Ltd. and partners will start a joint venture on Oct. 22 to supply atomic reactors to Vietnam and other developing countries. Japan wants to boost a stagnating economy by exporting technology for power generation, so-called smart power grids and high-speed railways.

Nuclear Power Plants

Vietnam said on June 22 it plans to build as many as 13 nuclear power plants with a capacity of 16,000 megawatts by 2030. Russia’s state-owned Rosatom Corp. was selected to build Vietnam’s first atomic power station, the Vietnam Agency for Radiation and Nuclear Safety said on June 17.

Hatoyama, who promoted Japanese nuclear and rail technology while he was prime minister for eight months through June, wrote to Dung in February to support Japanese companies bidding for the next Vietnamese atomic power station. Dung responded in a letter that Vietnam will give “maximum, serious consideration” to Japan’s technology.

State Secretary for Foreign Affairs Takeaki Matsumoto is among the officials visiting Vietnam, Haga said. Japan’s foreign ministry and the Vietnamese National Assembly’s external affairs department declined to comment.

Yoshikatsu Nakayama, vice minister of economy trade and industry, will travel to Vietnam on Oct. 23, the trade ministry said in a statement yesterday. The ministry wouldn’t confirm who else was traveling to the southeast Asian nation.

Meetings will be held at the ministries of transport, trade and industry, science and technology, and natural resources and environment, the Vietnamesee official said.

–With asssitance from Uyen Nguyen in Hanoi, Emi Urabe and Kiyo Sakihama in Tokyo. Editors: Aaron Sheldrick, Peter Langan, Amit Prakash.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: