Trần Hoàng Blog

Dân Chủ: Cần // không cần

Posted by hoangtran204 trên 21/06/2009

Dân Chủ Cho Ai?

akavn, thành viên X-cafe

Dân Chủ Cho Ai?

Tôi là một trí thức sống giữa lòng Hà Nội, mắt thấy, tai nghe tất cả những diễn biến chính trị đặc biệt là vụ bắt luật sư Định vừa rồi.

Bài viết này không phải để ca ngợi hay phản đối bên nào. Viết chỉ để nói lên một thực trạng, và dãi bày một vài thắc mắc.

Khi anh Định bị bắt, tôi lên tiếng bênh vực anh trên blog cá nhân, sau đó có tranh luận với một số bạn bè thân thiết, những người bình thường vẫn coi nhau như anh em trong cuộc sống.

Họ nói rằng những người như họ không cần cái dân chủ mà anh Định đang đấu tranh. Cái họ cần là yên ổn để làm ăn!

Đó là những người bạn tôi, họ cũng là trí thức, và tôi hiểu, họ chính là đại diện cho tầng lớp trí thức đông đảo nhất tại HN.

Một người nói, chúng mày đấu tranh giành dân chủ để làm gì? Cho ai? Cho nhân dân à? Thế thì trong đó không có tao, tao không cần chúng mày đấu tranh gì cho tao hết.

Một người khác nói, trong đó cũng không có tao!

Và nếu có hỏi ngươi thứ ba, thứ tư, chắc chắn họ cũng trả lời như vậy!

Vậy ta đấu tranh dân chủ cho ai?

1- Cho người nông dân nghèo khổ? Người ngư dân lam lũ? Họ có biết dân chủ là cái gì đâu? Họ chỉ cần cho tiền, cho thóc gạo, mì tôm là họ sướng. Bảo đấu tranh dân chủ cho họ họ có cám ơn không hay còn chửi chúng ta là phản động!

2-Cho tầng lớp trí thức? Báo chí? Những con người được học hành có hiểu biết nhưng bị bóp nghẹt tư tưởng, không có tự do ngôn luận? Thì đấy, họ trả lời là họ đâu có cần, với họ sống và tuân thủ đúng pháp luật đấy là tự do, là dân chủ. Cái họ cần là môi trường ổn định để họ kiếm tiền, nuôi vợ, nuôi con.

3-Vậy chẳng nhẽ cho chính chúng ta, những con người với một nỗi “khát” dân chủ cháy bỏng? Vậy ra chúng ta làm dân chủ vì mục đích cá nhân hay sao?

Vậy DÂN CHỦ LÀ DÀNH CHO AI???

Nhưng mà đấy, đó là thực trạng của cuộc sống xung quanh tôi. Nó giống như một cái ao bèo phẳng lặng và anh Định chỉ như một cục đá ném xuống cái tõm. Những lá bèo còn chửi tổ sư thằng nào ném đá làm mất giấc ngủ bình yên.

http://x-cafevn.org/node/1874

Có 10 thành viên cảm ơn akavn vì bài viết có giá trị:

——————————

Dân chủ cho tui

3 Sún, thành viên X-cafe
Bấy lâu vô đọc x-cà nhưng mà không dám viết, không dám phát biểu ý kiến vì sợ công an mạng truy ra cái địa chỉ thì chết cả họ nhà tui, mấy hôm nay đọc cái bài viết của anh akaVN, tôi mấy lần tính tham gia nhưng cái sợ lại làm tui không dám gởi, sợ mấy bác công an mạng lắm, Hôm nay nhờ thằng em bên ngoài gởi cho chắc ăn.

Tui là một nông dân ở miền trung, ngoài việc làm ruộng, nuôi heo, thỉnh thoảng lén bà xã đi tới tiệm nét để vô X-cà, DCV,BBC để tìm chút gió lạ bồi dưỡng tinh thần. Nhưng mà vô mấy chỗ này thì cũng rét lắm, nhưng mà mê quá không vô không được. Cho nên vẫn cứ lén vô mà vừa đọc vừa run.

Bây giờ trở lại câu hỏi dân chủ cho ai ? Xin thưa là xin được dân chủ cho tui và những người như tui nè, vì sao:

Điều thứ nhất – Tui thèm được tự do để được vô nét để học hỏi về những điều mình thích, mình quan tâm bên ngoài những điều nhà nước và dang CS rao giảng ra rả mỗi ngày trên mấy cái loa công cộng mà không phải sợ chính quyền gắn cho cái tội phản động, tư tưởng xấu. Tui cũng thèm được tự do phát biểu tư tưởng, ý kiến của mình mà không sợ công an xã, công an huyện bắt đi cải tạo vì trái với đường lối tư tưởng của đảng.

Phàm là con người thì ngoài thức ăn cho thể xác, ai cũng cần có thức ăn cho trí tuệ, và cho tâm hồn nữa. Chỉ có loài vật mới có thể thỏa mãn khi được ăn no, rồi ngủ kĩ, sống chết mặc bay, vật lo thân vật. Con người thì ai chẳng có ước mơ được sống vui vẻ và hạnh phúc, được tự do tư tưởng, được nói lên những gì mình nghĩ, mình thất đúng. Tui nghĩ một chết độ dân chủ sẽ bảo đảm cho tui cái quyền được học hỏi, được suy nghĩ, được nói, được tranh luận mà không sợ bị tù, bị bắt cải tạo, gia đình bị trù dập vì nguyên tắc chính của chế độ dân chủ không phải chỉ là thiểu số phải phục tùng đa số, mà phải bảo vệ cho thiểu số được quyền nói lên ý kiến của mình mà không sợ phe đa số trừng phạt.

Điều thứ hai – Tui cần dân chủ vì nơi tui đang sống chính quyền từ thôn, xã, huyện, tỉnh cả tới trung ương 100% là dốt nát, tham nhũng, hối lộ, dâm ô, đạo đức suy thoái nhưng vẫn cứ hết năm này tới năm khác, hết nhiệm kỳ này tới nhiệm kỳ khác vẫn là cán bộ, vẫn tiết tục vênh vang, tiếp tục tham nhũng mà lũ dân đen tui chẳng làm gì được cả. Nếu có dân chủ thì tui chắc chắn là những tên cán bộ dốt nát, tha hóa kia, không thể kéo dài quá một nhiệm kỳ. Tui mong được có dân chủ để những người có tài năng, có tâm huyết được tự do ra ứng cử, và tự do tranh cử để thay thế cho cái đám cán bộ thối tha kia, và tui cũng có thể được tự do chọn lựa người tui tín nhiệm để bỏ phiếu ủng hộ họ ra làm.

Điều thứ ba – Là tui mong có dân chủ để xã hội được công bình và mọi công dân được bình đẳng trước pháp luật, tui có quá nhiều oan ức mà không dám kiện cáo với ai được cả vì tòa án và chính quyền là một, cùng một đảng thì nếu tui đi kiện chi’nh quyền thì chỉ có từ chết tới bị thương. Nhà tui chẳng phải giàu có lắm, nhưng ông bà nhiều đời trước và tới đời cha mẹ tui đã ăn nhín, làm ráng cần kiệm lắm để có mua được vài mẫu ruộng canh tác và làm hương hỏa cho ông bà, từ ngày chính quyền bắt buộc vô hợp tác xã, ruộng nhà tui bây giờ thành ruộng nhà nước, chính quyền xã lấy bán làm khu công nghiệp và phân lô chia nhau bán lấy tiền làm giàu riêng, cán bộ xã, huyện ông nào cũng có vài lô bán lấy tiền, còn gia đình tui thì bao đời đã tằn tiện để được làm chủ số ruộng đất đó mà giờ nhìn người bán lấy tiền làm giàu riêng mà không dám nói ho hé một tiếng. Nếu dưới chế độ dân chủ thì chắc chắn gia đình tui không phải chịu thua thiệt như vậy.

Tui cần một chính quyền dân chủ để pháp luật được công minh, không phải như hai người hàng xóm tui cũng bị một tội uống rượu, đánh lộn như nhau mà người có 10 triệu cho quan tòa thì bị 9 tháng tù treo, còn người không có tiền thì 3 năm cải tạo, hay thằng bé con ông anh họ đói quá đào trộm mấy bụi sắn của ông công an xã mà bi đánh tơi bời còn bị đưa đi cải tạo một năm trời, còn con bà bí thư xã bán mấy trăm tấn phân đạm của hợp tác xã lấy tiền đi bia ôm mà chỉ bị cảnh cáo, phê bình rút kinh nghiệm.

Điều thứ tư – Là tui cầu xin dân chủ cho con cái của tui vì nghe tụi nó dù tốt nghiệp đại học chính qui hẳn hoi, tài giỏi hơn những xiếp của tụi nó, mà vẫn không dám phản biện, hay đưa ý kiến trái với xiếp dù biết xiếp nó dốt, nói sai, làm sai vì đa phần những vị trưởng phòng, giám đốc là bằng cấp mua, học chuyên tu, tại chức chỉ nhờ là lí lịch tốt, bè cánh đảng viên mà lên. Chỉ dám nói lẫn nhau mà cũng còn sợ ăng ten của xiếp tiết lộ bị trù yếm thì mất việc làm. Tui mong sao có chế độ dân chủ cho con tui dám chỉ trích cái sai, dám đứng thẳng làm một con người đúng nghĩa chứ không phải quì gối cúi lưng, nịnh nọt kẻ có chức có quyền theo đóm ăn tàn của cái xã hội này tạo ra.

Và còn rất nhiều điều nữa nhưng tui tạm có bốn cái điều làm cho tui bức xúc nhất mà cũng là những điều chính tại sao tui lại thèm chế độ dân chủ như vậy.

Có 9 thành viên cảm ơn 3 Sún vì bài viết có giá trị:

——————————————–
tinman
Nói thật, cách đặt vấn đề của bác khá hay và câu hỏi của bác rất khó trả lời, tôi hy vọng trên forum này sẻ có một người đưa ra một câu trả hợp lý, cho vấn đề này. Tôi chỉ ráng thử sức của mình, để xem bác có hài lòng hay không?

Thật ra nếu xem lại lịch sử đấu tranh của nước Mỹ trước đây, từ chuyện một người phụ nữ da đen tên là Rosa Park đã từ chối không chịu ngồi ở cuối xe bus như quy định trước kia là người da màu phải ngồi ở cuối xe… từ cái chuyện vô dùng đơn giản, đòi hỏi một vấn đề rât tầm thường trong cuộc sống này, đã gây ra một phong trào mạnh mẽ để giành lại quyền bình đẵng cho mọi sắc dân thiểu số ở Mỹ.

Và nếu cũng lúc đó, những người Mỹ đen cũng đặt câu hỏi tương tự: “QUYỀN BÌNH ĐẴNG SĂC TỘC DÀNH CHO AI?”… thì nó cũng sẻ rơi vào tình trạng khó trả lời như của bác bây giờ. Đối với dân da trắng… họ cần cái quái gì “quyền bình đẳng sắc tộc” vì họ đâu có bị gì thiệt thòi. Còn nếu hỏi đa số người Mỹ đen bấy giờ, tôi nghĩ họ cũng nghĩ giống như lớp người nghèo khổ của VN hiện nay… họ chỉ cần việc làm, cơm áo, nếu khá hơn thì giáo dục thì tốt rồi. Cái việc leo lên xe bus được ngồi trước hay ngang hàng với những người da trắng hoàn toàn chẳng lợi lộc gì cho họ, không giảm cho họ được cước phí, không cho thêm họ được quyền lợi thiết thực gì. Nhưng người phụ nữ Rosa Park đó không ngừng ở việc đòi hỏi đơn giản đó, mà bà ta đã bỏ hết công sức và thì giờ của mình để tuyền truyền, và bà làm một việc cùng thời với Dr Martin Luther King, là đi tới từng nhóm người Mỹ đen, đưa ra vấn đề phân biệt sắc tộc vô lý này trong xã hội… Và với việc làm bền bĩ đó suốt mấy chục năm trời… Ngày nay con cháu của bà ta đã được hưởng cái quyền đơn giản là lên xe bus có thể chọn bất kỳ chổ nào để ngồi nếu nó còn trống. Thật sự ra thì không chỉ đơn giản là vấn đề lên xe bus ngồi chổ nào, tất cả người da màu hiện nay đã được đối xử bình đẳng hơn mọi mặt trong xã hội Mỹ và chuyện chỉ bắt đầu từ việc đòi hỏi của một chổ ngồi trên chiếc xe bus.

Trở lại chuyện “dân chủ” cho Việt Nam, thì tôi chỉ có thể kết luận đơn giản một điều rằng nó cũng chẳng khác tình cảnh này gì mấy. Nếu chúng ta làm một cuộc bỏ phiếu đưa tay với câu hỏi là “Ai cần dân chủ” ở VN. Tôi sẻ rất chắc chắn rằng hiện nay ở VN, chắc chắn sẻ không bao nhiêu người đưa tay lên, hay “dám” đưa tay lên. Một số không đưa tay là họ có thể không hiểu gì về lợi ích của một quốc gia có dân chủ. Dĩ nhiên đám trí thức của bác đã nêu, trong đó có cả những thằng bạn rất thân của tôi, cũng sẻ chẳng thèm đưa tay lên nữa. Nhưng nếu bác nghĩ rằng… đó là câu trả lời thì bác đã lầm! Thay vì đặt vấn đề trong câu hỏi: “Ai cần dân chủ?” ở VN, bác có thể đặt một loạt câu hỏi sau đây: “Ai cần một xã hội không có nhiều tham nhũng, không có cảnh đút lót, chạy chọt, không muốn có những lãnh đạo bất tài ngồi triền miên và không quan tâm tới cuộc sống dân chúng một cách đúng đắn? Ai cần một xã hội văn minh hơn, có một nền giáo dục thiết thực và hữu ích hơn, hay đời sóng người nghèo đói được chăm sóc tốt hơn”, tôi nghĩ khoảng (88 – 3) triệu người hay 96.5% dân số sẻ đưa tay lựa chọn điều này. Nếu đặt tiếp vấn đề đó là cần phải có dân chủ thì mới đặt được điều này… vậy thì bác sẻ thấy những bạn trí thức của bác… sẻ ngần ngừ và có thể phải tán thành phần nào với bác mà thôi.

Thật ra khi Martin Luther King hay Rosa Park tham gia đấu tranh cho quyền bình đẳng cho mọi người da đen… cái họ đưa ra không phải chỉ ngắn gọn ở câu: “Chúng ta cần quyền bình đẳng”… mà cái họ đưa ra chính là những giấc mơ: họ mơ ước có một ngày, con cái da màu của họ, được nắm tay với những con cái người da trắng một cách bình đẳng…

Tôi nghĩ vị trí của những đấu tranh dân chủ ở VN lựa chọn, cũng phải là một vị trí tương tự… mặc dù cái nhiều người VN ngày nay chưa cần và chưa hiểu rỏ thế nào là dân chủ… nhưng điều tôi chắc chắn họ hiễu thế nào là một xã hội bất công, thế nào là tham nhũng, thế nào bị chèn èp, bị đàn áp, bị khống chế và không có được quyền lựa chọn. Nếu dân chủ chính là con đường giải quyết những vấn đề này, một khi người ta hiểu được, thì họ sẻ cảm thấy và ủng hộ cho dân chủ là cái đích mà họ muốn vươn tới.

Người Mỹ đen thường được coi là chậm hiểu hơn người Mỹ trắng và cũng phải mất gần nữa thế kỹ để họ đòi được những quyền này. Người việt ta vốn được xem là “thông minh”, tôi nghĩ… chắc không cần phải chờ thêm 1/2 thế kỷ nữa để người ta hiểu rỏ và cảm thấy sự cần thiết của dân chủ là gì. Vấn đề còn lại của những người trí thức hiểu rỏ và ý thức được dân chủ đó là phải kiên trì, kiên trì và kiên trì tới cùng. Bởi vì nếu họ không kiên trì, hay Rosa Park không kiên trì, hay Dr King không kiên trì… thì vĩnh viễn những gì họ muốn sẻ không bao giờ đạt tới được.

*“You can please some of the people all of the time, you can please all of the people some of the time, but you can’t please all of the people all of the time”.
*
——–
akavn
Cám ơn mọi người đã quan tâm theo dõi và để lại comment cho bài viết này!

Mong các bạn hiểu và không định hướng bài viết của tôi. Tôi không có ý định làm POLL hay điều tra gì hết. Tôi cũng không đặt ra câu hỏi làm thế nào để thực thi dân chủ ở VN. Vì vậy việc đưa ra những giải pháp như làm luật sư để hiểu luật và làm thế nào để thuyết phục mọi người về dân chủ xin dành cho một topic khác.

Tôi chỉ đưa ra vấn đề thực trạng, ngõ hầu mở ra một cái nhìn thực tế nhằm có những phác thảo đúng đắn hơn trong vấn đề đấu tranh giành dân chủ tại Việt nam.

Vậy, “trí thức” trong bài viết của tôi là những ai?
Bao gồm những con người được ăn học hơn tầng lớp dân đen lao động. Họ ko phải dầm mưa dãi nắng, một nắng hai suơng mà được học hành đến hết đại học, cao học. Họ là Công chức nhà nước, giảng viên, kỹ sư, bác sỹ, GD doanh nghiệp…

Đúng như một bạn trên này đã nói: “Thật vô lý khi bạn là một COCC đang làm cho Bộ Ngoại Giao, cho Dầu khí, cho HKVN, cho các công ty nước ngoài to lớn mà lại từ bỏ nó để quan tâm đến số phận người dân lam lũ ở ngoại thành”

Nhưng thực tế nó là như vậy, Họ không phải chỉ “MỘT NHÓM NHỎ BÉ” mà có thể nhân rộng những người bạn của tôi ra để hiểu là họ rất đông đảo. Nếu nói họ không phải là trí thức hoặc ngụy trí thức thì hỡi ôi, Hà nội còn ai xứng đáng được nhận hai từ cao cả đó đây?

Và, nếu dùng lý lẽ mà thuyết phục tính đúng đắn của dân chủ thì đã có điều 88, điều 79 nó kề vào cổ đấy. Đổi lại ta được gì? Những cai cười nhạo báng của tất cả bạn bè xung quanh ta? “Sướng không biết đường sướng, Ngu thì cho chết”

Các bác không tin à? Nhưng đó là sự thật!

Có 4 thành viên cảm ơn akavn vì bài viết có giá trị:

——-
maybay
Tôi rất buồn và thất vọng nhưng cũng phải đồng ý với những gì bác akavn viết vì tôi có nhận xét giống như bác akavn, qua tiếp xúc và tâm tình với những người thân và rất nhiều bạn cũ “trí thức” ở SG. Mong là tôi thấy sai, chớ tôi nghĩ ngày VN thoát khỏi gông cùm CS còn xa lắm
———
akavn
I – Mong bạn một cành mai đọc lại bài viết của tôi một lần nữa để hiểu đại ý của nó! Xin nhắc lại đó không phải một bài viết nhằm đưa ra chính kiến của tôi. Bởi thế bạn dùng từ “như bạn” trong phản hồi của bạn là không hợp lý!

II – Bạn Doordie nói rằng: “Nếu akavn cho những người nầy là những người trí thức thì hơi tội nghiệp cho hai chữ ‘trí thức’. Những người akavn nêu trên đối với tôi họ chỉ là những nhà khoa bảng hay là những nhà tư sản biết buôn bán làm ăn mà thôi.”

Vâng thế nên ngay sau đó tôi đặt câu hỏi, vậy thì ở đất HN này có mấy người được khoác lên mình hai chữ đó nữa??? Bạn có thấy ko ạ?
Vấn đề nằm ở chỗ đó.

Còn thì các vấn đề dân chủ là gì rồi dành cho tổ quốc, cho nhân dân này khác không nói thì các bác trên X đây cũng hiểu rõ rồi. Vấn đề là các bác cứ hô hào lý thuyết suông như vậy không giải quyết vấn đề gì cả vì ở VN từ dân nghèo đến trung lưu thành thị đều không quan tâm. Bài viết này chỉ chỉ rõ ra một thực trạng như vậy thôi!

KẾT LUẬN: Mục đích cuối cùng của topic này, như tôi đã đề cập ở đầu bài viết! Là mong những người đang đấu tranh vì dân chủ cho VN hãy có một cái nhìn thực tế hơn, sát hơn với tình hình trong nước. Ngõ hầu có thể đưa ra một phác thảo mang nhiều tính khả thi hơn cho tiến trình này!
Xin Hết!

Có 5 thành viên cảm ơn akavn vì bài viết có giá trị:
——–
Hỏi:Trong các phẩm cách của người trí thức, theo GS, phẩm cách nào là quan trọng nhất? GS Nguyễn Huệ Chi:

Người trí thức bao giờ cũng có mấy phẩm cách sau:

1.Thứ nhất , phải có sự tự do trong tư tưởng – đó là một phẩm cách hàng đầu. Bởi vì nếu anh để tư tưởng bị khuất phục bởi một thứ giáo điều nào đấy, thì không bao giờ anh có sự sáng tạo được, và cách nghĩ của anh sẽ méo mó, thiên lệch, thậm chí là thấp hèn.

2.Thứ hai, là sự độc lập đối với quyền lực. Quyền lực đương nhiên là chúng ta phải tôn trọng, vì quyền lực là đại diện cho chỗ đứng cao nhất của một bộ phận đang điều khiển đất nước. Nhưng phải luôn luôn có một sự độc lập để tỉnh táo nhận biết đâu là chỗ đúng, chỗ sai, để nhận thấy những khiếm khuyết, chỗ nào không khiếm khuyết của xã hội. Một xã hội không bao giờ có những con người tuyệt đối tốt, tuyệt đối hoàn hảo, mà họ dù ở cương vị nào cũng chỉ là những con người thôi. Mà đã là người thì bao giờ cũng có những mặt được, mặt hạn chế, nhất là trong xã hội hôm nay người ta luôn bị chi phối bởi nhiều nhóm lợi ích, sau mỗi con người là những nhóm lợi ích khác nhau. Do vậy, con người thường không hoàn hảo, do đó càng đòi hỏi người trí thức phải có sự độc lập suy nghĩ để tìm ra cái hay, cái đúng, cái sai, cái xấu… Và việc tìm ra cái hay, cái đúng, cái sai, cái xấu… này để phục vụ lợi ích tối thượng của đất nước, chứ không phải là của những nhóm quyền lực khác. Tóm lại, người trí thức phải đứng ở chỗ đứng khách quan nhất.

——
Kami
Tôi nhiều lần qua điện thoại hay chat với anh em và bè bạn mình ở nhà thì 90% đều kêu chán lắm này nọ.Có ông còn bạo mồm tới mức “bây giờ mà bắt những thằng nói như mình thì bắt cả nước” như thế đấy các bác ạ.
Xong chán nhất là câu kết luận của tất cả bọn họ “kệ mẹ nó-một mình thì làm được cái gì??”.
Tôi phát hiện họ đều chung một suy nghĩ chán và muốn thay đổi cái CQ hiện tại trong nước nhưng họ nghĩ rằng chỉ một mình cá nhân họ muốn vậy thôi.
Làm thế nào để mọi người biết không chỉ mình cá nhân họ,mà có hàng triệu người khác cũng có ý nghĩ như họ???
Giải quyết được chỗ này là chúng ta thành công.
Nếu có sự đồng thuận để mọi người đồng lòng dành cho một ngày chúng ta sẽ đồng loạt đứng lên.
Có 4 thành viên cảm ơn Kami vì bài viết có giá trị:

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: