Trần Hoàng Blog

L.S. Lê Công Định

Posted by hoangtran204 trên 17/06/2009

Nói về Lê Công Định

Luật sư Lê Quốc Quân

Gửi tới BBC từ Hà Nội

LS Lê Công Định-hình từ trang web Tuổi TrẻLS Lê Công Định từng bảo vệ Việt Nam trong vụ cá basa

Luật sư Lê Công Định vừa gặp nạn. Là một người cùng chí hướng, đồng nghiệp và là một người bạn, tôi muốn viết đôi dòng về anh và tự chịu trách nhiệm cá nhân về những gì mình viết.

Những câu chuyện giữa tôi và luật sư Lê Công Định thì không còn bí mật để, nếu như viết ra, cơ quan an ninh thậm chí có thể lấy đó như là một bằng chứng chống lại anh ấy.

Ngược lại, tôi tin rằng cơ quan an ninh cần trả tự do cho luật sư Định.

Một luật sư yêu nước!

Tôi biết luật sư Định vào cuối năm 2002, khi đó anh đã có một bài viết trên Tuổi Trẻ về vụ Năm Cam.

Chúng tôi tìm đến nhau vì cùng phẫn nộ trước một “liên minh ma quỷ”. Một tay xã hội đen vô học đã có được thứ trưởng Bộ Công an và giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, có cả súng và loa.

Lần đầu gặp, thấy anh hao hao giống Tây và phát âm rất chuẩn tiếng Pháp, tôi hỏi rằng: “Anh có tí máu nào từ quê hương của Montesquieu không?

Định bảo: “Không, tôi 100% Việt Nam”.

Tự hào về dân tộc, yêu quê hương giống nòi Việt Nam là cảm nhận đầu tiên của tôi đối với luật sư Định!

Chúng tôi chia sẻ với nhau về dân tộc, về nỗi đau trước sự vô cảm trước bất công, sự bế tắc của cơ cấu nhà nước không có tam quyền phân lập, mâu thuẫn không thể dung hòa giữa cơ chế thị trường và định hướng XHCN.

Chúng tôi cho rằng các luật sư cần phải chung tay với tất cả mọi người xây dựng một Việt Nam phát triển và tiến bộ.

Một luật sư giỏi và đúng mực

Chính Bộ Tư pháp phải thừa nhận rằng trong gần 4.000 luật sư toàn quốc, những người có khả năng tranh tụng và tư vấn quốc tế như luật sư Định là đếm trên đầu ngón tay.

Là một chuyên gia về luật thương mại quốc tế , đã từng du học ở Pháp, Mỹ, anh Định từ chối những cơ hội làm việc và bỏ lại đề tài tiến sỹ dở dang tại Mỹ để về phục vụ quê hương.

Trên bàn nghị sự với các luật sư đối phương, anh Lê Công Định kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia từng li từng tý một

LS Lê Quốc Quân

Anh tham gia nhiều vụ kiện lớn cho Việt Nam như cá tra-ba sa và vụ kiện Da giày với Liên minh châu Âu.

Ở trong bất cứ cuộc đấu trí nào trên bàn nghị sự với các luật sư đối phương, anh kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia từng li từng tí một.

Ngoài ra hiện nay anh còn là Tổng thư ký của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Thái Bình Dương (PIAC), giải quyết rất nhiều tranh chấp quan trọng trong quá trình hội nhập, có được niềm tin của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Trong các bài viết của mình, anh luôn giữ một thái độ ôn hòa nhưng kiên quyết, đúng huyệt nhưng khoan dung.

Nhiều bài viết của anh đăng trên các báo trong nước như Tuổi Trẻ, Tia Sáng, Doanh nhân Sài Gòn… nhưng BBC là nơi anh yêu thích nhất.

Anh là người đầu tiên sẵn sàng đứng ra bào chữa miễn phí cho tôi khi bị bắt giữ.

Dù không có cơ hội đó, nhưng những gì anh đã làm cho luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và blogger Điếu Cày đã nói lên tình yêu của anh với pháp luật, sự tha thiết của anh với vấn đề công lý và dân chủ.

Những lời cố vấn, động viên của anh trong suốt thời gian tôi bị giam cầm là nguồn an ủi và khích lệ rất lớn lao cho gia đình tôi.

Tình cảm đó vợ tôi, mẹ tôi không bao giờ quên.

Bắt để làm gì?

Khi còn là phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, LS Định đã chấp bút nhiều tài liệu quan trọng, đặc biệt là văn bản lên án Quyết định thành lập thành phố Tam Sa của Trung Quốc.

LS Lê Thị Công Nhân bị xử tùLS Lê Công Định đã bào chữa cho đồng nghiệp Lê Thị Công Nhân

Ngoài ra anh cùng luật sư Nguyễn Đăng Trừng kiên quyết phản đối chiến dịch “cài người” vào Liên đoàn Luật sư Quốc gia Việt Nam nhằm khống chế và định hướng cho tổ chức nghề nghiệp này.

Với tư cách đại biểu Quốc hội, luật sư Nguyễn Đăng Trừng hiện đang cùng nhiều đại biểu khác làm nóng hội trường bằng những câu hỏi chất vấn về bauxite, lãnh thổ và lãnh hải.

Có thể một trong những mục đích của việc bắt giữ là để “xé” quan hệ với Mỹ và Phương Tây đang còn manh nha được phục hồi.

Con ngáo ộp – “Thế lực thù địch” lại được đưa ra để hù dọa mọi người .

Là luật sư từng bảo vệ cho vụ cá ba sa Việt Nam, anh Định đã cùng tôi bàn thảo nhiều đến việc khởi kiện Quyết định cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông ra tòa án quốc tế vì lệnh cấm đánh bắt này ảnh hưởng đến quyền lợi của ngư dân Việt Nam.

Nếu đó là một lý do thì quốc gia đang có biến và tôi rất vinh dự bị bắt cùng!

Có một thông tin cho báo chí rằng luật sư Định là người đầu tiên thông báo cho tôi Nguyễn Đức Chi bị bắt vào năm 2005.

Các báo hồi đó chạy hàng loạt tít lớn “siêu lừa” với những cáo buộc nặng nề.

Sau hơn 4 năm tạm giam và qua 2 lần xét xử, tòa án tuyên Nguyễn Đức Chi không lừa đảo.

Bởi vậy, dù chỉ có một ông Tổng biên tập của 700 tờ báo, những đòi buộc về sự khách quan và tôn trọng phẩm giá cần phải được các nhà báo đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này.

Hãy trả tự do!

Trong nhiều bài bào chữa của mình, luật sư Định đã hỏi: “Yêu nước có phải là tội không?”

Hôm nay câu hỏi đó lại day dứt trong tim nhiều người. Cá nhân tôi cho rằng luật sư Định là người yêu nước và không vi phạm pháp luật.

Anh đã bị bắt vì chính lòng yêu nước và nhiệt huyết đấu tranh của mình.

Anh có cao vọng cá nhân và tin rằng chỉ khi có những vị trí nhất định mới đóng góp được nhiều hơn cho đất nước. Đó là một hoài bão đẹp.

Nếu ai đó đã từng “nhạo báng công lý” để bắt rồi thả ông Nguyễn Việt Tiến ra, thì hôm nay nên tôn trọng công lý mà trả lại tự do cho luật sư Lê Công Định.

Nếu ai đó chưa từng gặp và trao đổi trực tiếp với luật sư về đất nước, thì hy vọng đây sẽ là dịp làm rõ tinh thần trong sáng của anh, thay đổi “não trạng” mà có quyết định sáng suốt để trả tự do cho anh.

Nếu ai đó đang vì quyền lợi riêng tư của một nhóm nào, một tập đoàn nào đó thì đã đến lúc hãy bình tâm đặt Tổ quốc lên trên hết, lắng nghe tiếng xôn xao của dư luận, tiếng thì thầm của quần chúng và khát vọng cống hiến chính đáng của công dân ưu tú của mình.

Hãy trả tự do cho luật sư Định!

Tôi gọi điện cho Ngọc Khánh.

Là vợ, chị luôn tin rằng những điều anh ấy làm là tốt đẹp cho đất nước.

Là cử nhân luật, chị quả quyết rằng chồng mình không vi phạm pháp luật.

Là Hoa hậu với những quan hệ xã hội rộng lớn, chị tin rằng công lý sẽ giải thoát anh khỏi gông cùm.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của luật sư Lê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến hiện sống ở Hà Nội. Ông Quân từng bị giam 100 ngày sau khi du học tại Hoa Kỳ về nước và được thả hồi tháng 7-2007.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/06/090616_lequocquan_lecongdinh.shtml

—————————————-


Tin 18-6-2009

Lê Công Định: nạn nhân của một cạm bẫy
Nguyễn Văn Huy

“… Chế độ cộng sản Việt Nam sau 34 năm vẫn không thay đổi, chỉ cứng rắn với những người hiền hoà và hèn nhát trước ngoại xâm…”

Ngày 13-6-2009, công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với luật sư Lê Công Định về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều Bộ luật hình sự. Hay tin này, dư luận trong và ngoài nước không khỏi sửng sốt và buồn phiền. Sửng sốt vì Lê Công Định là một luật sư vừa trẻ vừa có tài, rất được giới trẻ trong nước ngưỡng mộ, bị bắt một cách mờ ám. Buồn phiền vì những người ưu tú cứ bị triệt hạ một cách oan uổng. Chế độ cộng sản Việt Nam sau 34 năm vẫn không thay đổi, chỉ cứng rắn với những người hiền hoà và hèn nhát trước ngoại xâm.

Đọc kỹ những bản tin trong nước, người ta thấy luật sư Lê Công Định là nạn nhân của một cạm bẫy do chính quyền cộng sản giương ra: hãm hại những người tham gia vào những tổ chức chống đối cuội do họ lập ra. Những hành động bỉ ổi này đã có từ ngay sau ngày 30-4-1975, hàng ngàn thanh niên, sinh viên và học sinh miền Nam lúc đó đã bị bắt trong những tổ chức chống đối cuội do chế độ quân quản lập ra: Phục Quốc, Liên Tôn, Kháng Chiến, v.v. Rất nhiều thanh niên đã bị xử bắn vì không chịu cúi đầu.

Lần này luật sư Lê Công Định, theo một nguồn tin đáng tin cậy, đã bị bắt chỉ vài ngày sau khi nhận lời làm tổng thư ký đàng Dân Chủ dưới bí danh Đoàn Phước Hiệp. Nhiều người Việt Nam yêu nước khác trước đó, đã bị bắt vì tham gia vào những tổ chức hoặc do chính quyền cộng sản lập ra, hoặc những tổ chức chống đối thực nhưng hành động sơ hở hoặc bị xâm nhập. Rất tiếc là một số những người đối lập với chế độ cộng sản không những không đề phòng mà còn nhiệt tình ủng hộ những tổ chức này.

Nhìn lại sự kiện những người chủ chốt: Nguyễn Tiến Trung (Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ) vẫn được nhận vào quân đôi và ung dung hoạt động ngay trong nước, Nguyễn Xuân Ngải (Đảng Nhân Dân Hành Động) vẫn đi về Việt Nam bình yên, một câu hỏi những người đối lập với chính quyền cộng sản phải đặt ra: Tại sao những người khác chỉ có liên quan với các tổ chức như Việt Tân, Nhân Dân Hành Động, Dân Chủ 21, chưa cục cựa làm gì thì đã bị bắt? Câu trả lời giản di là: họ là những người đối lập thực sự nhưng đã sa bẫy vì quá tin người.

Đọc kĩ giữa hai hàng chữ của những bản tin trong nước nói trên, những người dân chủ có thể rút ra một kết luận: Phải cẩn thận. Những người bị bắt về tội chống chính quyền theo điều 88 bộ luật hình sự đều liên quan không nhiều thì ít với những tổ chức có vấn đề như kể trên.

Cộng đồng người Việt hải ngoại hãy trưởng thành với thời gian, hãy chịu khó quan sát trước khi dấn thân. Ai cũng sợ sa vào cạm bẫy của cộng sản nhưng trong thực tế, trước những lời êm tai, ai cũng hân hoan nhảy vào… để rồi hối hận và gác kiếm. Thử chịu khó quan sát những người “chống cộng tới chiều”, các bạn sẽ khám phá rất nhiều điều lý thú.

Nghị quyết 36 đang bắt đầu phát huy tác dụng: chính quyền cộng sản đang thành công trong việc cô đơn hoá cộng đồng người Việt hải ngoại. Họ chỉ cần một lý do giản dị để vô hiệu hoá một người có khả năng hoạt động: tặng cho người đó một cái nón cối.

Nguyễn Văn Huy

© Thông Luận 2009http://tproxy.guardster.com/proxy.php/333034303000e18c9292022b7dfd928cfcbcf49cd2c43cbdfca274fdb23cfddcfc94d29cd462bd828c02fbbcc4dc545bbfd4f262b5b4cc9c54dbc4a292cce49c54b5e2cc145b630b332300

Hoai An

Mình vừa đi họp báo về. Xin thông báo với các bạn là anh LCĐ đã chính thức nhận hết “tội lỗi” và viết đơn xin Đảng và nhà nước ta khoan hồng, đồng thời tường trình cụ thể lại việc tham gia Việt Tân, nhận làm Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ như thế nào. Trong đơn của mình, anh LCĐ có thừa nhận việc tham gia mới diễn ra gần đây và do “non nớt về chính trị” nên đã bị mấy bác “phản động” nước ngoài lừa bịp lôi kéo.

Trước đó có một bài đáng chú ý của tác giả Nguyễn Văn Huy trên thông thuận (www.thongluan.org) ở đây về vụ anh LCĐ:

http://tproxy.guardster.com/proxy.ph…145b630b332300

Đây là một thắng lợi của Đảng ta, đồng thời là thất bại của những người đấu tranh cho dân chủ. Đánh gục được Lê Công Định, Đảng ta đã răn đe được rất nhiều người, nhiều tiếng nói đang sôi lên ở trong và ngoài nghị trường. Đối với người đấu tranh cho dân chủ, không có gì tốt hơn là hãy nghe lời khuyên của anh Nguyễn Văn Huy: “hãy cảnh giác”. ĐCS sẵn sàng lập ra những tổ chức dân chủ cuội để làm xấu mặt những người đấu tranh cho dân chủ thực sự và để lôi kéo những ai bất đồng chính kiến tham gia sau đó chụp cho cái mũ và bắt giam với đầy đủ bằng chứng, trường hợp LCĐ sẽ là điển hình. Chỉ trong vài ngày tới đơn tường trình và xin khoan hồng cùng Video Clip của LCĐ sẽ được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của cả nước.

Có thể nhìn thấy, anh Định sẽ bị xét xử và nhận 1 cái án nhẹ và sẽ nhanh chóng đoàn tụ gia đình với cô vợ hoa hậu. Chỉ tiếc cho anh LCĐ, quá non nớt về chính trị và bản lĩnh còn thua cả người anh đã cãi cho là chị Lê Thị Công Nhân. Nhân loại hãy cảnh giác!

http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=27361&page=2

1./ Lech Walesa ngày xưa cũng từng bị buộc phải thỏa hiệp với an ninh CS, cứ thoát khỏi tù đày rồi tính tiếp

2./Khồng, bác em nhầm, người ta đề cao Lê Công Định ở những việc bác ấy ĐÃ làm, còn như bác Lê Công Định không chịu được thử thách mới đang đặt ra trước mắt thì đúng là một việc đáng tiếc, và em nói đáng tiếc, là kém là ở điểm này so với Nhân- Đài thôi

3./Hì, có gì đâu. LCĐ là 1 luật sư giỏi, có tài, nhưng hiện chưa có đủ mưu và trí. Thua trong cuộc đấu trí có gì lạ, nên phải nhận và xin khoan hồng. Giàu có thế, vợ đẹp thế, nếu không thì hi sinh vì 1 cái hết sức mông lung mà làm gì.

Nhưng LCĐ đã góp phần .. vạch tội Nguyễn Tiến Trung, khi mà Trung chưa hết cái hạn nghĩa vụ quân sự. Trung thì trẻ, nếu đi tù thì có lẽ tương lai phải lưu vong mới khá được. Không rõ Trung sẽ chối hay là nhận cái cáo buộc của LCĐ nốt hay không?

Vụ này có một số cái hay nữa đây.

4./Chưa có gì đáng là thất vọng cả, khi mà mọi việc còn rất chi là mờ mịt. Chỉ có sau này khi LS Lê Công Định được tự do có tiếp tục theo đuổi con đường đã đi trước khi bị bắt hay không? Nếu LS rẽ ngoặt theo ” lề phải ” thì khi đó chúng ta mới thất vọng và các ” đồng chí ” hãy nhạo báng cũng chưa muộn. Còn hiện tại chả có gì đáng cho các bác vỗ tay cả, con người khi bị sức ép từ những thủ đoạn của người khác, thì chọn một lối thoát là chuyện bình thường của con người. Chính những vụ bắt bớ như thế này mới khiến cho chúng ta biết ai là người ” đứng mũi, chịu sào ” cho các phong trào cách mạng sau này.
Còn nếu thật sự như LS Lê Công Định khuất phục cường quyền, thỏa hiệp với ai đó thì chúng ta cũng chẳng nên trách bác ấy làm gì. Vì đó là điều bình thường của tất cả mọi người bình thường.

5./

Cũng là chuyện bình thường thoai!

Chỉ có điều tởm cái là có nhiều tên bảo ông Định hèn nhát. Thế mấy tên đó đã có tên nào dám làm một phần những thứ như ông Định đã làm rồi chưa mà bảo nhát?

Với những gì ông ta làm thì đã ngon hơn trăm vạn thằng núp sau cái nick thò mỏ ra sủa ông ổng rồi.

Còn việc sau khi đi uống cà fee với các anh CS mà tỏ ra ngoan hơn tẹo thì chỉ chứng tỏ cái chỗ bình thường của ông Đ, thế thoai, như vưỡn thường đã xẩy ra.

Mà thế mới khôn ngoan, tên Lãng nói câu hay: đại khái là tìm cách cho xã hội cái mà mình chưa có là ngu, nay ông Đ đã khôn ra tẹo.

Thui, chúc anh ý hạ cánh bình an. Vậy cũng đủ rùi, tuy không là hào kiệt cũng có chút tâm sức.

6./Các bác hãy khoan kết luận gì cả, nếu không thì hoàn toàn trúng kế của bên An Ninh VN. Các bác hãy nghĩ vì sao mà An Ninh VN đưa những thông tin này lên mạng, TV…, có nhớ vụ Nguyễn Phong của đảng Thăng Tiến trước đây không. CA Thừa Thiên Huế lúc đó cũng bày đủ trò: video clip, tường trình đủ cả, và sau đó khi ra tòa thì mọi người điều biết.

Cứ ghi nhận thông tin, có gì hạ hồi phân giải…Dù sao đi nữa thì An Ninh VN cũng đã biết cách để hạ nhiệt vụ này, cứ xem thái độ của một số bác trên diễn đàn này thì rõ.

7./Chuyện anh Định thì buồn chứ đừng có thất vọng. Tại sao chúng ta phải thất vọng. Những gì anh ấy đã làm đã có giá trị. Chúng ta không thể đi tù thế anh Định. Vậy thì chúc anh ấy sớm trở về đoàn tụ gia đình.

Có buồn hay thất vọng thì hãy nghĩ về tương lai VN trong 5 năm tới. Khi mà thằng Khựa nó vươn mình ra biển lớn. Ko hiểu nó sẽ ép Vn về đâu.

8./

Các bác, đây là việc cuộc đời của một con người chứ không phải là chiện ngồi sau bàn phím. Đừng đòi hỏi bạn Định những gì chúng ta không và chưa làm bằng. Chê bai hoặc thất vọng về một con người trong khi chúng ta chưa làm được tí giề là tâm lý lười biếng, nhờ vả & ỷ lại. Bạn Định đêk có hứa hẹn hoặc tiên thệ trước khi lên đường, đừng bắt bạn ấy phải theo tiêu chửn minh chủ nào đấỵ

Bạn Định có quyền quyết định những gì cho bản thân mình kể cả chiện thoả hiệp, xem ra vưỡn còn tốt chán so với hàng triệu bạn trí thức, trong và ngoài nước chiên làm cách mạng ảo hoặc mồm để kiếm chút hào quang. Không kỳ vọng thì chả có gì phải thất vọng.

9./ Con đường thay đổi xã hội còn dài lắm. Các bác ở đây cứ nghĩ như là mỳ ăn liền sao? Tay không chọi lại bạo quyền thì chỉ có cách là dựa vào số đông. Giờ đây số đông được đảng hướng vào kiếm tiền, đớp hít, nhảy nhót, ăn diện… bằng tất cả mọi phương tiện mà họ có. Cho nên để có được số đông hiểu vấn đề tốn kém thời gian lắm các bác ợ. Cứ xem cái khảo sát gì đó của bác Osin thì thấy.

Cũng chẳng lấy gì làm bi quan lắm đâu. Hãy lạc quan và tin rằng dân xứ này cũng không ngu đến nỗi cứ để cho những thằng trộm cắp, lưu manh nắm đầu nắm cổ mãi được. Hơn nữa chưa hề có nơi nào lưu manh trộm cắp lại có thể xây dựng được một xã hội dân chủ, giàu mạnh và văn minh cho nên cái ngày tàn của chúng nhất định sẽ không tránh khỏi cho dù có dựa vào đàn anh lưu manh phương Bắc.

Chuyện anh Định thực hư không biết thế nào. Đám đàn em do lưu manh Trọng con xây dựng họ có nhiều mưu chước lắm, người ngay không lường hết được. Nhưng nếu như có chút nào đó là sự thực thì anh Định cũng đã làm được những gì mà anh ta có thể trong khả năng và điều kiện của mình. Một mình dám làm như vậy cũng đã quá dũng cảm rồi. Đừng đòi hỏi ở một con người đơn độc quá nhiều trong khi những người ủng hộ anh ta vẫn còn chưa dám công khai danh tính. Anh Định có lẽ sẽ hành xử khác hơn nếu như sau lưng anh là một số đông công khai ủng hộ. Hy vọng lớp sóng sau sẽ nhiều và mạnh hơn lớp sóng trước.

Phim
http://i300.photobucket.com/player.s…nh-1806091.flv

Video Luật sư Lê Công Định đọc bản tường trình tại cơ quan công an (Nguồn: Bộ Công an)

10.

Các Bác có để ý lời văn không ,chắc chắn được soạn thảo từ trước .Còn nhắc đến Tiến Trung nữa .Văn phong giống văn phong công an soạn ra thì đúng hơn .Chứ không phải lời văn của 1 luật sư được .Mình ủng hộ cách này của ls Định , khi rơi vào tay Cs phải sử dụng kế này ,phải giữ mình chứ ,thời gian còn dài ..Chống đối với CS se chẳng lợi ích gì ,sống không ra sống .Chính trị phải mềm dẻo thôi ,đều căn cứ thực tế .Hi vọng LS Định sẽ có kế sách thích hợp
11./Bình tĩnh các bác ạ, đường tranh đấu là con đường dài, đầy cạm bẫy…

Đây là một trò đấu trí…
Anh Định dù tài giỏi đến đâu cũng chỉ một mình, tạm thời biệt tin gia đình… không biết vợ con cha mẹ ra sao…ăn uống, nghĩ ngơi thế nào…

Trước mặt anh một tập đoàn công an lưu manh, không từ chối những thủ đoạn đê hèn nào…luôn hăm dọa…quấy nhiễu… Thì khó mà đương đầu.

Tội cũng tùy tội, tội chống các nhà cầm quyền độc tài, tham nhũng đâu phải là điều xấu.

Hơn nữa mục đích đâu phải là vào tù để biệt tâm…

Chống nhà cầm quyền chỉ là tội trạng trong những nước độc tài, không tôn trọng Nhân Quyền. Điều luật này đâu có ở trong những quốc gia dân chủ trọng nhân quyền.

Nếu Anh Định bị kết án vì tham dự khóa huấn luyện bất bảo động hoặc nghiên cứu bản hiến pháp, thì đó cũng là một cánh gián tiếp CSVN tự nhận là một nước độc tài không tôn trọng nhân quyền. vả chánh thức công nhận những hành vi đàn áp những các thế lực chống đối.

Và đây cũng là dịp để cả thế giới được biết đến điều 88 của Luật Hình Sự nước CHXN VN. Đây không phải là hành vi tuyên truyền của giới phản động mà chính là sự khẳng định chánh thức của nhà nước csvn.

Điều luật 88, cũng như điều 4 Hiến pháp VN không phải là niềm vinh hạnh của một quốc gia tôn trọng nhân quyền. Và dư luận thế giới càng hiểu rõ lý do Anh Định cần nghiên cứu bản Hiến Pháp mới….

Trong một cuộc đấu trí, đâu là thắng đâu là bại….

Cầu mong Ls Định và gia đình được bển gan vững chí trong cuộc chiến tranh tâm lý này khó khăn này.

12./Một trong những cáo buộc của nhà nước VN và các bác cũng đã nghe trong video clip là “khoá tập huấn tại Thái Lan” do Việt Tân tổ chức. Đây là câu trả lời trực tiếp từ ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân

Trích:
“Từ Hoa Kỳ, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân nói tuy tổ chức của ông ủng hộ các hoạt động của các nhà đấu tranh vì dân chủ, nhưng Việt Tân không hề có khoá tập huấn nào tại Thái Lan như truyền thông trong nước đưa, và ông Lê Công Định không phải là thành viên của tổ chức này.”
Tin này do BBC đưa ra

Đúng như có bác trong diễn đàn này đã tuyên bố: có cái gì bất ổn trong vụ này. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến đó và nhất là hãy xét trong toàn cảnh có rất nhiều nhân vật khác cũng bị bắt (ngoài Trần Huỳnh Duy Thức một doanh gia rất thành công, thêm một số được công bố: 1 nam, 2 nữ: Lê Thăng Long, Trần Thị Thu và Lê Thị Thu Thu; còn bao nhiêu khác nữa đã và đang bị tạm giam?). Mục đích của nhà nước VN trong vụ này là gì? Vì những tài liệu công bố trong ngày đầu tiên chả thuyết phục được ai cả? Các bác lưu ý là văn phong trong bản nhận tội không phải là văn phong của một Lê Công Định đã từng có, các bác hãy đọc lại các bài của LS LCĐ trên x-cà sẽ rõ.

Nếu các bác nào vẫn còn nhớ sử của Liên Xô, thì dưới thời Staline có biết bao nhiêu đồng chí của Staline, tướng lãnh sĩ quan trong Quân Đội Xô Viết đã nhận tội và bị xử bắn không? Tất cả họ đều phản cách mạng như tòa án Liên Xô tuyên bố? Câu trả lời chắc mọi người đã rõ.

Tat ca y kien tren o tren xcafvn.org
Một trong những cáo buộc của nhà nước VN và các bác cũng đã nghe trong video clip là “khoá tập huấn tại Thái Lan” do Việt Tân tổ chức. Đây là câu trả lời trực tiếp từ ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân

Trích:
“Từ Hoa Kỳ, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân nói tuy tổ chức của ông ủng hộ các hoạt động của các nhà đấu tranh vì dân chủ, nhưng Việt Tân không hề có khoá tập huấn nào tại Thái Lan như truyền thông trong nước đưa, và ông Lê Công Định không phải là thành viên của tổ chức này.”

Tin này do BBC đưa ra

Đúng như có bác trong diễn đàn này đã tuyên bố: có cái gì bất ổn trong vụ này. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến đó và nhất là hãy xét trong toàn cảnh có rất nhiều nhân vật khác cũng bị bắt (ngoài Trần Huỳnh Duy Thức một doanh gia rất thành công, thêm một số được công bố: 1 nam, 2 nữ: Lê Thăng Long, Trần Thị Thu và Lê Thị Thu Thu; còn bao nhiêu khác nữa đã và đang bị tạm giam?). Mục đích của nhà nước VN trong vụ này là gì? Vì những tài liệu công bố trong ngày đầu tiên chả thuyết phục được ai cả? Các bác lưu ý là văn phong trong bản nhận tội không phải là văn phong của một Lê Công Định đã từng có, các bác hãy đọc lại các bài của LS LCĐ trên x-cà sẽ rõ.

Nếu các bác nào vẫn còn nhớ sử của Liên Xô, thì dưới thời Staline có biết bao nhiêu đồng chí của Staline, tướng lãnh sĩ quan trong Quân Đội Xô Viết đã nhận tội và bị xử bắn không? Tất cả họ đều phản cách mạng như tòa án Liên Xô tuyên bố? Câu trả lời chắc mọi người đã rõ.

——————–

Về anh luật sư trẻ Lê Công Định

Tôi ngắm ảnh anh. Tôi xem tướng anh. Tôi đọc tiểu sử anh. Tôi đọc tin tức tới tấp về anh. Tôi xem lại 7 bài viết mang tính chất luận văn của anh. Tôi suy nghĩ về anh. Qua đôi kính cận, đôi mắt anh sáng, thẳng, cương nghị. Nét mặt anh có chiều sâu của suy tư, điềm tĩnh.

Những bài viết của anh rõ ràng, mạch lạc, thẳng vào vấn đề, dễ hiểu, truyền cảm. Tôi đã đọc bài anh viết trên báo Tia Sáng, Pháp luật, Tuổi Trẻ, cả Nhân dân nữa.

Tôi không thấy cần nhận xét thêm về anh. Những đánh giá người biết anh, quen anh, hiểu anh ở trong nước là quá đủ. Cũng chẳng cần nhắc lại cái “tâm” và cái “tầm” trong các luận văn của anh. Văn là người.

Bác Trần Lâm, luật sư già dặn, từng là thẩm phán toà án tối cao, nay tham gia đấu tranh cho dân chủ, không dễ tính khi xét người, đánh giá Lê Công Định được trọng nể, học vấn cao, có tâm sáng, dễ gì mà được chọn làm phó chủ nhiệm đoàn luật sư Sàigòn. Anh từng tình nguyện cãi miễn phí cho các bạn luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, nhà báo Điếu Cày, với giọng ôn tồn mà sâu sắc, chặy chẽ.

Thế giới từng biết anh. Anh nghiên cứu luật ở Pháp, ở Mỹ, tham gia những hội luận về luật. Anh bị bắt, các chính phủ, bộ ngoại giao, các đại sứ, các tổ chức nhân quyền quốc tế … các nước lên tiếng ngay, mạnh mẽ, dứt khoát.

Ai cũng hiểu, chế độ độc đảng tuy lâu nay ba hoa về luật pháp, về nhân quyền, về bản chất là dị ứng với luật pháp, là đối lập thù địch giới luật sư.
Não trạng của nhóm lãnh đạo CS từng đóng cửa trường đại học luật từ năm 1945 đến năm 1974, từng xóa diệt thẳng tay chức vị luật sư, với những toà án nhân dân không luật sư, do bộ chính trị và các đảng uỷ quyết định mức án, từng xử tử hình hàng vạn lương dân trong cải cách ruộng đất, và bỏ tù hàng chục vạn đồng bào ta qua “cải tạo”… cái não trạng hủ lậu dã man ấy cho đến nay vẫn không hề đổi thay và tỉnh ngộ.

Luật sư Nguyễn Mạnh Tường tốt nghiệp tiến sỹ luật ở Paris khi 23 tuổi, chỉ vì được mời lên tiếng nhận xét tình trạng lạc hậu về pháp lý trong cải cách ruộng đất, đã bị bộ chính trị đày đoạ cho đến chết (lột hết chức : uỷ viên đoàn chủ tịch Mặt trận, hiệu trưởng Đại học, giáo sư, cấm dạy tiếng Pháp …)

Gần đây, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân đã bị tù; bà luật sư Bùi Thi Kim Thành bị ép vào viện tâm thần. Luật sư Lê Trần Luật bị đe doạ và quấy nhiễu. Họ toàn là luật sư do trong nước đào tạo.

Luật sư trẻ Lê Công Định bị Công an chế độ chiếu tướng, theo dõi giám sát chặt 2 năm nay vì nhiều lẽ. Anh học giỏi; anh am hiểu luật, cả kim cổ, đông tây. Anh thông minh, tài trí. Anh có tư duy độc lập. Anh có nhân cách. Anh có lòng thương dân mình, yêu nước mình. Anh động lòng về các hiệp định bất bình đẳng Việt-Trung; anh sớm ký tên vào kiến nghị ngừng ngay việc khai thác bôxít. Anh ca ngợi Hào khí Diên Hồng; anh cổ vũ bà con ta, nhất là tuổi trẻ đừng nhu nhược, bạc nhược.

Anh là của hiếm; là vốn quý của dân tộc, anh là “vàng ròng ” của tương lai Việt Nam.

Công An Cộng sản điểm mặt anh, thâm thù anh, “khẩn cấp” bắt anh vì những lẽ trên, vì quá nhiều lý do như thế, lại còn vì anh sắp viết một bài
tố cáo, hay một lá đơn gửi Liên Hợp Quốc hay Toà Án quốc tế khởi kiện nhà cầm quyền Bắc kinh cấm ngư dân Việt nam không được đánh cá trong vùng biển của Việt nam. Bẽ mặt ông thủ tướng, bẽ mặt bộ trưởng ngoại giao, bẽ mặt và chạm nọc 15 uỷ viên bộ chính trị.

Cho nên 2 viên tướng an ninh phải xuất hiện để mở đầu vụ án.
Cho nên mọi món chưởng độc nhất, thâm nhất sẽ còn được họ đưa ra thi thố với anh. Anh đã biết từ sớm.
Cho nên họ bầy trò kết tội anh âm mưu lật đổ chế độ trước cả khi khởi tố.
Cho nên họ bày chuyện anh nhanh nhẩu “thú nhận mọi tội lỗi” và “xin được khoan hồng”.
Cho nên họ cố tạo ra hình dung một con người khác, mềm yếu, ươn hèn, nhũn như con chi chi.

Còn lạ gì công an mật vụ của những chế độ độc quyền đảng trị, thù ghét những con người quang minh chính trực, nhất là khi đảng cầm quyền toàn trị tha hoá, suy đồi đến độ ”nơi nơi uất hận, khắp chốn kêu than” như hiện nay. Họ dở đủ ngón của bọn Hitler, Goebel, của Gestapo, của bọn Mật vụ Nga, Stasi Đông Đức, được thụ huấn trực tiếp và học lỏm, còn hợp tác cả với bọn xã hội đen kiểu Mafia mới để trị những Lê Công Định.

Xin chớ ai quá lo, quá sợ cho số phận của luật sư Định. Cuộc đọ sức tưởng như quá ư chênh lệch. Một con người có tim và óc đầy chất người tinh khiết chống lại cả một bộ máy, súng đạn, nhà tù, quyền lực vũ phu,
nhưng con người ấy có chính nghĩa dân tộc, có lẽ phải làm chỗ dựa vững, có nhân dân hậu thuẫn, có pháp luật quốc tế và thời đại hỗ trợ.

Luật pháp ghi rõ mọi khai báo, thú nhận của bị cáo khi bị ép cung, mớm cung, trong doạ nạt, bạo lực hay qua dụ dỗ mua chuộc lộ liễu cũng như tinh vi … đều không có giá trị pháp lý.

Chính phủ Mỹ đã quyết định “quên”, coi như “không có” những lời thú nhận của mấy chục phi công tù binh Mỹ ở Hilton Hànoi là đã gây tội ác chống nhân loại ở Bắc Việt, khi họ bị bỏ đói, bỏ khát, bị dử mồi là thú nhận thì được tháo cùm, được nhận quà, thư, ảnh của bố, mẹ, vợ con…

Tôi còn nhớ rõ vụ ông Võ Đại Tôn hồi năm 1982 thú nhận hết tội lỗi, còn đóng kịch xuất sắc, lừa bộ trưởng công an Phạm Hùng và các thứ trưởng, vụ trưởng an ninh, để được ra mắt các phóng viên quốc tế Nhật, Pháp, Mỹ, Anh, Đức … để lúc ấy mới đột nhiên lên án chế độ toàn trị Cộng sản, giữa sự tưng hửng, bàng hoàng của bộ xậu an ninh.

Tôi tin ở con người. Tôi tin ở tuổi trẻ trong thời đại mới. Tôi tin ở dân tộc mình. Cho nên tôi lạc quan, tuy bao giờ cũng thận trọng, không lạc quan tếu. Ta hay yên lòng chờ …

Vụ án Lê Công Định còn dài. Cuộc đấu tranh còn dài. Nhiều Lê Công Định nữa sẽ xuất hiện, trong 4.400 luật sư đang hành nghề và hàng ngàn sinh viên luật đang được đào tạo.

Tôi biết rõ một số em đang học luật đã viết bài luận văn tuyệt vời bác bỏ Luật đất đai và Luật báo chí hiện tại, mà các em cho là “phản động ” thật sự, vì kìm hãm sự phát triển của xã hội ta.

Hậu sinh thật khả uý vậy.

Paris 21-6-2009.
Bùi Tín

http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=27248&page=12

———-

Multiummatrix

CỨU ANH ĐỊNH


Hãy cùng gửi Thư ngỏ kêu gọi trả tự do cho Luật sư Lê Công Định
Các bạn thân mến

Như các bạn đã biết, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giam anh Lê Công Định, một luật sư nổi tiếng, một người cầm bút, và là nhà hoạt động cho nhân quyền tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Luật sư Lê Công Định đã đại diện cho những người cầm bút và hoạt động nhân quyền trước tòa án, anh đã can đảm đứng ra nhận bào chữa những vụ án này dù phải đối diện với xác xuất thất bại to lớn vì chúng có liên hệ đến tình trạng tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Bây giờ là lúc Luật sư Lê Công Định cần đến sự hỗ trợ của chúng ta. Anh đã bị bắt giam vào ngày 13 tháng 6 năm 2009 bởi công an Việt Nam, họ cáo buộc anh tuyên truyền chống lại nhà nước, kích động, cấu kết với các thành phần phản động. Anh có thể bị kết án 20 năm tù.

Tổ chức Liên Minh Báo Giới Đông Nam Á (SEAPA) kêu gọi sự hỗ trợ của các bạn trong chiến dịch vận động cho Luật sư Lê Công Định nhằm đòi hỏi việc phóng thích anh ngay lập tức, yêu cầu phải có một phiên tòa xét xử công bằng, minh bạch đối với những cáo buộc về anh.

Chúng tôi tin rằng những tội trạng đưa ra là hời hợt, nông cạn và chỉ là phương cách để ngăn chận những tiếng nói phản kháng trong xã hội Việt Nam. Việc bắt giữ Luật sư Lê Công Định đã cùng lúc gửi đi một thông điệp lạnh lùng, một mặt đến giới cầm bút và hoạt động nhân quyền, một mặt đến các luật sư đại diện cho họ, đang làm việc trong vòng hệ thống và tôn trọng pháp luật Việt Nam. Những công bố của SEAPA về vụ việc có thể tra cập tại: http://clicks.aweber.com/y/ct/?l=B.Q…Z7GKHmvNpRj_AA

Ngoài phạm vi đọc và chuyển tải những thông điệp của SEAPA, bạn có thể tham dự trực tiếp vào chiến dịch vận động tự do và xét xử công bằng cho Luật sư Lê Công Định:

1. Viết hay gửi điện thư phản đối đến tòa đại sứ Việt Nam tại quốc gia bạn đang cư ngụ. Những chi tiết về vụ việc có thể tìm thấy tại trang nhà www.seapa.org. Để thuận tiện, chúng tôi cũng đã có một bản thảo của thư phản đối ở phần sau để bạn có thể xử dụng và tiếp tay phổ biến.

Để có được một phần địa chỉ của các tòa đại sứ Việt Nam, xin truy cập tại:

http://clicks.aweber.com/y/ct/?l=B.Q…TJ_8G24DqLxzng

2. Ký tên vào bản kiến nghị online cho Luật sư Lê Công Định. Các bạn hữu quan tâm đến Lê Công Định đã thiết lật một kiến nghị online tại:
http://www.thepetitionsite.com/petition/294288684

Cám ơn những hỗ trợ của bạn. Anh Định trước sau như một đã lên tiếng cho những người cầm bút, các bloggers và những người cỗ vũ cho tự do ngôn luận tại Việt Nam. Chúng ta hãy lên tiếng cho anh. Xin xem bản thảo của lá thư ở phần dưới và hãy gửi đến các toà đại sứ của Việt Nam tại các quốc gia bạn đang sinh sống.

Roby Alampay
Giám đốc điều hành
SEAPA

______________________________

Bản tiếng Anh :

DRAFT/TEMPLATE LETTER OF CONCERN FOR LE CONG DINH

DATE:……………

Dear Sirs/Madams:……………………………..

This is to express (MY / OUR) deep concern over the Vietnamese authorities’ arrest on 13 June 2009 of Le Cong Dinh, an established lawyer, writer, and defender of free expression and human rights.

The charges brought against Mr. Dinh, including allegations that he was distributing “anti-state propaganda” could carry the penalty of up to 20 years’ imprisonment. Given his reputation and experience as a defender of other writers and advocates of human rights and democracy in Vietnam, Mr. Dinh’s arrest is a simultaneous attack on two sectors vital to democratic reform in Vietnam or any society.

It sends a chilling message not only to other writers and citizens who peacefully advocate for change, but also to those in the legal community who — while working within the system, and observing Vietnam’s laws — would defend the Vietnamese people’s right to free expression.

(I / We / Your organization’s name), thus call for the immediate and unconditional release of Le Cong Dinh. We urge the Vietnamese government to assure and ensure transparency and fairness in the consideration of the charges brought against Mr. Dinh, by giving him access to his lawyers, and allowing independent media access to any and all future proceedings. We would also ask that the international legal community to which Mr. Dinh belongs, and within which he is a respected and recognized champion of democracy and human rights, be allowed to monitor all proceedings against Mr. Dinh, so as to hopefully attest to the transparency and fairness he and the Vietnamese people deserve.

Thank you.

Your name, address, and country)

*** Bạn điền vào chỗ trống và gửi thư trên đến tòa đại sứ Việt Nam nơi quốc gia bạn cư ngụ. Một lần nữa, danh sách địa chỉ của các tòa đại sứ Việt Nam có thể tìm thấy tại:
http://clicks.aweber.com/y/ct/?l=B.Q…TJ_8G24DqLxzng

http://freelecongdinh.wordpress.com/

__________________

Khổng Tử đi qua đất Bồ, người đất Bồ vây đánh ông. Học trò ông có người tên là Công Lương Nhụ ra sức chống cự với họ. Hai bên đánh nhau rất hăng. Người đất Bồ kêu Khổng Tử nói:

-Nếu ngài hứa không qua nước Vệ thì chúng tôi thả ngài tự do.

Khổng Tử cam kết với họ là không qua Vệ. Khổng Tử và người đất Bồ uống máu ăn thề (để làm tin). Sau đó, Khổng Tử đi về phía đông sang nước Vệ. Để tử của ông là Tử Cống hỏi:

-Thầy có thể bỏ lời thề được sao?

Khổng Tử nói:

-Nào ý ta muốn thề, họ ép ta thề đấy chứ? Quỉ thần nào chứng lời thề này?

—————-

(Bé trai học lớp 6) Sụt 4kg, hoảng loạn vì bị công an xã “hỏi cung”

Một em gái học lớp 5 hoảng loạn vì bị ép cung

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: