Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Sáu 2009
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  282930  
 • Bài viết mới

►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc

Posted by hoangtran204 trên 16/06/2009

“Hình Tổ quốc khởi nguồn nơi Trà Cổ”

09/06/2009 09:53 (GMT + 7)
(TuanVietNam) – Nếu vẽ bản đồ Việt Nam, có lẽ nơi đặt nét bút đầu tiên chính là mũi Sa Vĩ thuộc Trà Cổ (Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh). Trải qua bao thăng trầm cùng dân tộc, điểm đầu Sa Vĩ vẫn hiên ngang như một minh chứng trường tồn trước thời gian, là minh chứng cho chủ quyền của tổ quốc.


Trà Cổ rừng dương…

Những ngày đầu tháng 6, nhóm phóng viên VietNamnet được tháp tùng những cựu cán bộ phía Bắc về thăm lại mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Họ là những người từng lặn lộn với Móng Cái hồi những năm cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80.

Khi xe lăn những vệt bánh đầu tiên vào đất Móng Cái, biểu hiện đổi thay của một địa danh nơi biên giới Việt – Trung lấp ló 2 bên cửa kính. Đó là một khu đô thị mới đang vươn mình đứng dậy. Với những trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí sầm uất dọc bờ sông Ka Long. Những cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát treo biển bằng 2 thứ tiếng Việt, Trung. Du khách nước bạn láng giềng tấp nập đi lại trên phố.

Đình Trà Cổ, biểu tượng của văn hoá Việt Nam nơi địa đầu đất nước

Cụ Vũ Tiến Nồng ngày nào cũng ra đình quét dọn, bảo vệ

Những câu chuyện râm ran. Những kỷ niệm chợt ùa về. Và xen lẫn những niềm vui trước một “thôn nữ Trà Cổ” e ấp vươn mình phát triển là những trăn trở, lo toan cho một Sa Vĩ, một Trà Cổ sau 30 năm, hoặc lâu hơn nữa…

Cách đây chưa lâu, Trà Cổ chỉ là một làng chài nhỏ nằm ở địa đầu Tổ quốc, nhìn sang các làng chài đối diện của nước bạn Trung Quốc. Khi đó Trà Cổ hoang sơ, tiêu điều với những rừng dương vi vút gió và các bãi cát cong dài chạy dọc biển.

Ông Bùi Văn Doõng, một lão ngư 75 tuổi sinh sống tại làng Đông Thịnh kể lại, ngày xưa Trà Cổ là cả một vùng biển rộng mênh mông. Chỉ có cát, nhìn đâu cũng thấy cát. Trong những làng chài nghèo nàn, người dân cứ âm thầm sống và làm nghề biển. Thiếu thốn, khó khăn. Ông Doõng nhớ lại, khi đó con người chỉ ngày đêm chúi mặt vào biển. Có việc lớn, việc nhỏ chỉ biết nhờ cậy vào bộ đội biên phòng.

Bao nhiêu khốn khó nơi địa đầu Tổ quốc trong những năm tháng chiến tranh, người dân Trà Cổ vẫn kiên trì sống, góp sức bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc…

Cùng với sự đi lên của đất nước, vùng đất này đã đổi thay nhiều, các khu du lịch mọc lên như nấm trên những đồi cát trắng mịn. Khách du lịch các nơi đổ về. Trà Cổ được mệnh danh là bãi tắm dài và lãng mạn bậc nhất Việt Nam với 17 km. Cơn lốc của sự phát triển thổi mạnh hơn gió biển vẫn rì rào ven những rừng dương.

Đất đai tăng giá chóng mặt. Những dự án du lịch, vui chơi giải trí lớn nhỏ xuất hiện giữa làng chài. Nhiều gia đình bị cuốn vào cơn lốc hội nhập, vội vã bỏ chài lưới vào gác bếp, lao vào làm du lịch những mong đổi nghề, đổi đời. Con số tăng trưởng của Trà Cổ được các cấp ngành thống kê với một tín hiệu vui: từ một xã thuần nghề ngư, đến nay trên 60% số gia đình trong phường Trà Cổ đã biết làm du lịch và dịch vụ.

Trong khi mọi thứ ở Trà Cổ thay đổi đến chóng mặt, dường như chỉ có ngôi đình Trà Cổ vẫn còn nguyên vẹn như nó vẫn tồn tại hơn 500 năm qua.

Cụ già trông đình Vũ Tiến Nồng thấy có khách vội vàng mở cửa. Theo ông cụ, (và trong sử sách cũng ghi), ngôi đình là tài sản vô giá mà cha ông từ 500 năm trước đã để lại nơi mảnh đất địa đầu.

Cụ Nồng kể “Đình được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ 15). Sau được trùng tu, sửa chữa nhiều lần để thờ thành hoàng làng là 6 vị tiên công có công xây làng, lập ấp. Theo các bô lão trong làng truyền lại, thì tổ tiên xưa vốn là người Đồ Sơn (Hải Phòng) làm nghề đánh cá. Trong một lần đi biển, gặp sóng to gió lớn, 12 gia đình đã trôi dạt vào đây.

Trước cảnh hoang vu, chỉ toàn sú vẹt, lau sậy cùng những đồi mua, đồi sim, có 6 gia đình đã chán nản nói: “Ở đây ăn bổng lộc gì?/Lộc sim thì chát, lộc si thì già”. Nhưng 6 gia đình còn lại lại lạc quan, tin tưởng vào vùng đất tuy vắng vẻ nhưng khung cảnh đẹp, nên đã trả lời: “Ở đây vui thú non tiên/Tháng ngày lọc nước lấy tiền nuôi nhau”. 6 gia đình ra đi, 6 gia đình ở lại khai phá miền đất mới, sinh làng lập ấp…”

Như để tỏ lòng hiếu khách, cụ hào phóng mở tất cả các cánh cửa gỗ trong đình. 2 bức hoành phi lớn sơn son thếp vàng đã xám màu thời gian: Địa cửu thiên trường” (đất vững, trời dài) và “Nam Sơn tịnh thọ” (nước Nam bền vững).

Phía Nam ngôi đình, khoảng 150m là đại dương mênh mông, là tiếng thì thầm dội về của Tổ quốc. Nhìn lên phía Bắc là biên giới Việt – Trung cách 8km.

Trường tồn với thời gian, vùng đất này vẫn giữ được một bộ kiệu bát cống, 8 long ngai, 2 hạc rùa, một bộ bát biếu, 1 bộ thất sự bằng đồng, 5 bức đại tự, 5 cửa võng… đều được chạm khắc công phu, sơn son thếp vàng và nhiều hiện vật có từ thời Lê, Nguyễn.

Trải qua bao cuộc thăng trầm, đình Trà Cổ vẫn hiên ngang, sừng sững trước sóng to, gió lớn như một “cột mốc” văn hoá vững chãi khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam nơi địa đầu Móng Cái.

Sa Vĩ trường tồn

Mũi Sa Vĩ ngày trước chỉ có bộ đội biên phòng ngày đêm tuần tra bảo vệ và người dân trong vùng qua lại đánh cá bắt tôm thì nay cũng trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và cả ngoài nước. Một con đường nhựa thẳng tắp, phẳng lỳ 8km từ gần đình Trà Cổ chạy thẳng ra Sa Vĩ.

Bức phù điêu có câu thơ nổi tiếng của Tố Hữu tại mũi Sa Vỹ


Đến Sa Vĩ, nhìn bức phù điêu hình 3 ngọn phi lao ghi câu thơ “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước…” thấy cảm nhận thật thiêng liêng của nhà thơ Tố Hữu về những điểm đầu, điểm cuối, điểm ngang, điểm dọc trên “toàn thân đất nước”.

Chúng tôi gặp những du khách đến từ phương xa đang chụp hình lưu niệm tại bức phù điêu Trà Cổ nằm sát mép biển, nơi có tấm biển ghi rõ 4 chữ “vành đai biên giới”. Đối diện bức phù điêu, trên một cành phi lao là tấm biển dịch vụ chụp ảnh được ghi bằng 2 thứ tiếng Việt, Trung…

Chiều muộn. Nắng vàng rải dọc vành đai biên giới soi bóng một người cha dẫn cậu con trai nhỏ ra thăm Sa Vĩ và chụp hình trước phù điêu Trà Cổ. Tôi chợt nhớ đến một entry trong blog của tác giả Thieu Quang V.Pham mà mình vô tình tìm được trên Internet khi kiếm thông tin về Sa Vỹ.

Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo bằng 2 thứ tiếng Việt, Trung


Entry “Đông Bắc” người bố tặng cho con trai sau lần anh đưa con đến Sa Vĩ: “Chúng ta đã đi dọc bờ biển Hạ Long và Bái Tử Long, qua Cẩm Phả, Cửa Ông tới Tiên Yên, Hà Cối,…để lên Móng Cái. Trước mặt bố con mình đã là mũi Sa Vĩ. Phải đứng ở đây, nơi chỉ có biển và cát, mới có thể cảm nhân được sự bắt đầu thiêng liêng của đất nước, những tấm ảnh bố con mình chụp trên những bờ cát nguyên sơ không một dấu chân người, nhìn ngang không một bóng cây, chỉ có rừng dương lùi lại phía sau,…

Trà Cổ được mệnh danh là một trong những bãi biển trữ tình nhất Việt Nam


Bố đã đưa con đi suốt chiều dài của bãi biển Trà Cổ, từ mũi Sa Vĩ đến mũi Ngọc, và bố nghĩ là con đã biết hơn về đất nước, yêu quí hơn những gì thuộc về một phần máu thịt mình. Tiếc là Trà Cổ quá xa để chúng ta có thể đến đây nhiều hơn. Bố nghĩ là chúng ta sẽ quay lại, và lần này bố con mình sẽ đi xe đạp một lần nữa, từ mũi Ngọc đến điểm cuối cùng của Sa Vĩ, để tận hưởng sự ngọt ngào và êm đềm của biển cả,…

Bố tin là con đã biết thêm một phần của đất nước mình. Vân Đồn, Sa Vĩ, ải Chi Lăng, Quan Lạn, Bái Tử Long, Tiên Yên, Móng Cái… giờ đây đối với con không chỉ là những cái tên vô cảm trên bản đồ nữa, nó đã trở nên có hình hài, thân thuộc với con…”.

 • Thụy Du

http://www.tuanvietnam.net/vn/tulieusuyngam//7153/index.aspx

Trăn trở từ mũi Sa Vĩ địa đầu tổ quốc

10/06/2009 06:05 (GMT + 7)
(TuanVietNam)- Một sân golf 18 lỗ hiện đại do một “đại gia” người nước ngoài đầu tư vừa khánh thành ở Móng Cái. Dọc bờ biển đẹp nhất vùng, họ cho trồng phi lao, cây gai xung quanh, phía ngoài hàng cây là bờ rào thép gai giăng tứ phía, nơi cổng chính có tảng đá phong thuỷ lớn, dòng chữ Sân golf quốc tế Móng Cái được ghi bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Cách đây vài năm, đứng ở mũi Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc, phóng tầm mắt ra xa có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của bờ biển Trà Cổ cong và dài 17 km. Đó là một bức tranh lãng mạn hiếm có trên dải đất hình chữ S. Một địa điểm quan trọng cho an ninh quốc phòng vùng Đông Bắc. Nhưng bây giờ nhìn từ bức phù điêu Trà Cổ, tuyệt tác thiên nhiên này trở nên vụn nát, xộc xệch từ khi xuất hiện những dự án nước ngoài…

Đêm vùng biên không yên tĩnh

Sân Golf nằm án ngữ ngay tại mũi Sa Vĩ thiêng liêng (Ảnh: Thụy Du)


Đêm ở thành phố trẻ giáp biên thật sôi động. Các khu phố lớn quanh cầu Ka Long ồn ào mua bán, nói cười xì xồ. Khách du lịch từ các nơi khác tranh thủ thời gian chọn cho mình những mặt hàng rẻ nhất.

Chợ đêm bên bờ sông Ka Long hầu như chỉ bán toàn quần áo, giày dép, đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc. Khách đi chợ đói bụng, chỉ cần vài bước chân có thể tha hồ lựa chọn đồ ăn phần nhiều được nấu theo kiểu Trung Hoa.

Từ khi Việt Nam có chính sách về kinh tế vùng biên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tràn vào Móng Cái. Là một địa bàn vùng biên, có nhiều ưu thế về du lịch, thương mại, giải trí nên những năm gần đây, Móng Cái có sức hấp dẫn lớn.

Ông Dương Văn Cơ, Phó Chủ tịch Thường trực Thành phố Móng Cái nhẩm tính, trên địa bàn đã có 25 dự án đầu tư nước ngoài, số vốn đạt gần 300 triệu USD. Trong đó, có tới 3/4 là dự án này của các nhà đầu tư Trung Quốc, còn lại là hình thức liên doanh giữa nhà đầu tư Trung Quốc và doanh nghiệp tại địa phương.

Khách sạn 5 sao của Công ty Liên doanh Hải Ninh – Lợi Lai (Ảnh: Thụy Du)

Móng Cái cũng như nhiều thành phố vùng giáp biên khác, nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, khu vui chơi giải trí đều được quảng cáo bằng 2 thứ ngôn ngữ Việt -Trung. Dọc khu vực sông Ka Long, hai vị trí đẹp nhất đã được các công ty, tập đoàn lớn của Trung Quốc đầu tư.

Một trong 2 khu giải trí, kinh doanh lớn nhất ở thành phố trẻ Móng Cái là của Công ty Hồng Vận và Công ty Liên doanh Hải Ninh – Lợi Lai. Như nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác, 2 công ty này được thuê đất 50 năm với nhiều loại hình kinh doanh như sàn nhảy, sòng bạc (dành cho người nước ngòai), khách sạn, dịch vụ, cửa hàng đồ ăn Trung Quốc…

Lang thang ở Móng Cái vài ngày, thật dễ để nhận thấy tính toán của các nhà đầu tư nước ngoài ở đây thật khôn ngoan. Gần như là một chu trình khép kín, du khách từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái là được tiếp xúc với đầy đủ các dịch vụ. Từ việc được bố trí nghỉ ngơi, ăn uống, mua sắm tại các khách sạn, khu dịch vụ của người nước họ. Ăn uống xong, du khách được mời lên sàn nhảy, hoặc casino ở khu Hồng Vận hoặc Hải Ninh – Lợi Lai kế bên.

Từ cuối năm 2008, khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đến Móng Cái sau khi đã “ăn, chơi, mua, nghỉ”, ai có nhu cầu thì được đưa ra… mũi cực đông Sa Vĩ để giải trí. Ở đó vừa khánh thành một sân golf quốc tế 18 lỗ hiện đại…

Sân golf, 3 cây số bờ biển và 50 năm

Nhà đầu tư cho trồng phi lao, cây gai xung quanh. Phía ngoài hàng cây
là bờ rào thép gai giăng tứ phía (Ảnh: Thụy Du)

Chạy dọc con đường nhựa song song với biển là hàng loạt nhà hàng, khách sạn vừa mới mọc lên cách đây mấy năm, khi Trà Cổ được quy hoạch thành khu du lịch. Hết khu vực khách sạn là một sân golf kéo dài 3 km dọc biển.

Để tạo sự mềm mại từ bên ngoài nhìn vào, nhà đầu tư cho trồng phi lao, cây gai xung quanh. Phía ngoài hàng cây là bờ rào thép gai giăng tứ phía, chỉ trừ lại một đoạn nhỏ nơi cổng chính có tảng đá phong thuỷ lớn ghi dòng chữ Sân golf quốc tế Móng Cái, bằng 2 thứ tiếng Việt, Trung.

Sân Golf 118 ha này do Công ty Liên doanh Vĩnh Thuận (có sự liên doanh của Công ty Hải Ninh – Lợi Lai) đầu tư, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ là một người Trung Quốc, năm nay đã 75 tuổi. Vĩnh Thuận được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép số 2418/GP ngày 01/09/2004. Tổng số vốn mà Vĩnh Thuận đầu tư vào Trà Cổ khoảng 48 triệu USD, chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã thực hiện được 25 triệu USD.

Cũng như nhiều công ty khác, Vĩnh Thuận được ưu đãi thuê đất 50 năm với phạm vi kinh doanh đa dạng như kinh doanh sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí (trong đó có CLB tàu du lịch, canô lướt sóng, xe trượt cát, khách sạn 5 sao…).

Trăn trở của những lão nông

Những khu dịch vụ, giải trí do nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 50 năm nằm dọc
bờ Ka Long (Ảnh: Thụy Du)

Đến Sa Vĩ giờ đây, không ít người đặt ra câu hỏi: Điều gì đang xảy ra ở Trà Cổ, ở điểm cực đông Sa Vĩ- mảnh đất địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc?

Cả bãi biển cong và dài bị đứt đoạn từ khi Dự án sân golf gồm sân đánh và sân tập được hoàn thiện. 3 cây số ở một trong những đoạn đẹp nhất bị rào thép gai.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đáu và âu lo nhất không phải việc bãi biển lãng mạn nhất Việt Nam bị đứt đoạn, cũng không phải 3 cây số bờ biển bị hàng rào thép gai vây kín….

Những lão nông “sống làm người Trà Cổ, chết làm ma ở Trà Cổ” giật mình khi một dự án như vậy lại được đặt ở vị trí thiêng liêng, quan trọng của đất nước.

Những cán bộ miền Bắc từng được điều ra tăng cường cho Móng Cái những năm cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 nói với chúng tôi họ không thể hiểu được điều gì đã và đang xảy ra ở nơi họ và đồng đội từng quên mình cống hiến.

Anh Hoàng Văn Tuyên, một người dân đang sống tại khu Đông Thịnh (phường Trà Cổ) gặp chúng tôi ở mũi Sa Vĩ chỉ trong chốc lát nhưng đã kịp thổ lộ tâm tình. “Người dân chúng tôi cũng vui mừng khi ngay tại địa phương có sân golf hiện đại, thúc đẩy du lịch phát triển. Nhưng chúng tôi cũng thấy lo và không hiểu tại sao một địa danh như Sa Vĩ, như Trà Cổ mà Nhà nước mình lại quyết định cho đặt sân golf ở đây?”.

Câu hỏi “tại sao” được thốt lên có quá muộn không, khi sân golf này sẽ án ngữ mũi cực đông Sa Vĩ tới nửa thế kỷ?

http://www.tuanvietnam.net/vn/tulieu…188/index.aspx

http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=27269

4 phản hồi tới “►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc”

 1. […] ►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc » […]

 2. […] ►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc » […]

 3. […] 4. ►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc  9-6-2009 […]

 4. […] ►Móng Cái: vùng Biên Giới phía Bắc đã lọt dần dần vào tay Trung Quốc […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: