Trần Hoàng Blog

Entry for May 17, 2009

Posted by hoangtran204 trên 17/05/2009

Quan Tòa phán quyết gia đình

không được quyền từ chối

việc điều trị bằng hóa trị (thuốc)

cho đứa con trai

Một quan tòa của tiểu bang Minesota đã phán quyết vào hôm thứ sáu rằng: một bệnh nhân bị bệnh ung thư 13 tuổi phải được khám bởi một bác sĩ để xác định xem liệu cậu bé nầy sẽ có lợi gì không trong việc tái điều trị bằng phương pháp hóa trị (bơm thuốc vào tỉnh mạch) mặc dù có sự phản đối từ phía cha mẹ của cậu (là không muốn cho con trị bệnh bằng phương pháp nầy).

Trong một phán quyết dài 58 trang, quan tòa John Rodenberg thuộc quận County Brown phát hiện rằng cha mẹ của Daniel Hauser, là bà Colleen và ông Anthony Hauser, đã và đang hờ hửng chuyện thuốc men cho con trai của họ và rằng cậu bé Daniel đang cần được chăm sóc bởi các cơ quan bảo vệ trẻ em.

Trong lúc nầy quan tòa chấp thuận cho Daniel sống với cha mẹ của cậu, quan tòa cho gia đình Hauser đến ngày thứ 3 nầy (5 ngày sau khi phán quyết) phải đi chụp hình X rays cho cậu con trai của họ và phải chọn một bác sĩ chuyên khoa về ung bướu cho con của họ.

Quan tòa nói rằng: Nếu việc đánh giá hình X rays cho thấý rằng bệnh ung thư đã trầm trọng tới một mức mà hóa trị liệu pháp (thuốc bơm vào cơ thể theo đường truyền dịch) và xạ trị không còn có ích nữa, ông ta sẽ không ra lệnh cho cậu bé điều trị.

Tuy vậy, quan tòa nói, nếu (sau khi chẩn đoán và đánh giá qua phim x rays và các phương pháp khác) bác sĩ ra lệnh dùng hóa trị, và gia đình vẫn còn từ khước thuốc men, thì Daniel sẽ được đưa vào trong bệnh viện để được chăm sóc tạm thời.

Quan tòa viết rằng cậu bé Daniel chỉ có “một sự hiểu biết sơ sài về các nguy cơ và các ích lợi của việc dùng hóa trị liệu pháp…(thậm chí) cậu bé nầy không tin là cậu ta hiện nay đang bị bệnh. Thế nhưng, thực tế (các xét nghiệm) cho thấy cậu ta đang bị bệnh rất nặng.”

Người ta vẫn chưa rõ làm cách nào bơm thuốc vào người của cậu nếu cậu bé phản đối chống lại. Bác sĩ Bruce Bostrom, một bác sĩ chuyên khoa ung bướu trẻ em tại bệnh viện trẻ em Children and Clinics of Minnesota, đã cho biết vào tuần trước rằng ông ta sẽ gặp khó khăn (nếu) ép buộc Daniel truyền thuốc vào tỉnh mạch ở tay. Bác sĩ Bostrom nói thêm rằng bệnh viện trẻ em có các nhà tâm lý học, các nhà chuyên môn về trẻ em và các nguồn nhân lực khác để giúp làm nhẹ đi các nổi lo sợ của Daniel. Bác sĩ Bostrom cũng nói rằng một tiểu ban về đạo đức hành nghề y sẽ họp nhau vào tuần tới để bàn thảo trước về tất cả mọi tình huống mà các bác sĩ (chữa trị cho em Daniel) sẽ đối đầu.

Luật sư được sự bổ nhiệm của tòa án dành cho em Daniel, ông Philip Elbert, đã gọi quyết định của quan tòa là không vui (cho gia đình em). Ông nói: “Tôi nghĩ rằng quyết định ấy là một đòn đánh vào nhiều gia đình” và “ Phán quyết ấy đặt qua một bên những quyết định mà các bậc cha mẹ đang đối diện hàng ngày liên quan tới việc chăm sóc y tế cho con cái của họ. Chuyện ấy thật sự khẳng định vai trò của chính quyền là tốt hơn hết trong việc đưa ra các quyết định thay cho chúng ta.”

Luật sư Elbert cho biết rằng ông ta vẫn chưa nói chuyện được với cậu bé Daniel. Đường dây điện thoại ở nhà Hauser tại thị trấn Sleepy Eye thou miền tây nam Minesota bị bận vào ngày thứ Sáu. Luật sư của cha mẹ Daniel không đưa ra lời phê bình nào cả, nhưng đã có kế hoạch để đưa ra một lời tuyên bố.

Daniel đã bị chẩn đoán bị bệnh có bướu ung thư của hệ thống miễn nhiễm (non Hodgkin’s lymphoma) và đã ngưng điều trị bằng hóa học liệu pháp (thuốc truyền vào tỉnh mạch như ta truyền nước biển vào người) vào tháng 2-2009 sau khi điều trị 1 lần.

Thay vì đó Daniel và cha mẹ của em đã chọn cách dùng các phương thuốc trị liệu thay thế khác (thuốc dược thảo, thuốc gia truyền, kiêng khem thực phẩm, lời cầu nguyện…) căn cứ vào các niềm tin tôn giáo của họ.

Các nhân viên bảo vệ trẻ em cáo buộc cha mẹ của Daniel về sự hờ hửng chuyện thuốc men; nhưng bên trong tòa án, mẹ của cậu bé nầy đã nhấn mạnh rằng cậu Daniel đã không dùng hóa trị liệu pháp ( thuốc) vì các lý do tôn giáo và người mẹ nói rằng bà ta sẽ không chấp hành nếu tòa án ra lệnh dùng trị liệu bằng hóa trị.

Các bác sĩ cho rằng bệnh ung thư của Daniel có 90% cơ may điều trị lành hẳn bằng phương pháp hóa trị bơm thuốc qua tỉnh mạch và xạ trị (dùng tia x quang chiếu vào vùng bị ung thư). Nếu không dùng các phương cách điều trị đó, các bác sĩ cho biết là cơ may sống sót của Daniel chỉ có 5%.

Cha mẹ của Daniel hổ trợ cái mà họ nói là quyết định của họ là dùng điều trị bệnh ung thư tuyến bạch huyết loại Hodgkin’s bằng cách ăn uống các thực phẩm và điều trị bằng các phương pháp khác theo giáo phái Nemenhah Band.

Đây là nhóm tôn giáo có địa bàn đóng ở tiểu bang Missouri tin vào các phương pháp lành bệnh theo con đường tự nhiên được hổ trợ bởi một số các nhóm người Mỹ da đỏ.

Sau đợt điều trị bằng liệu pháp hóa trị vào tháng 2-2009, gia đình Hauser cho biết họ muốn hỏi lại các thầy thuốc khác về việc diều trị lấy ý kiến thứ nhì , bác sĩ Bostrom cho biết thế. Bác sĩ Bostrom là một nhà chuyên môn về ung thư trẻ em, ông ta muốn em Daniel dùng hóa trị và xạ trị (bằng tia X quang).

Sau đó, cha mẹ của Daniel đã thông báo cho bác sĩ Bostrom rằng cậu bé Daniel sẽ không điều trị bằng thuốc truyền qua tỉnh mạch nữa. Bác sĩ Bostrom cho biết bướu của Daniel đã co nhỏ lại sau đợt điều trị đầu tiên, nhưng nay thì hình chụp X-rays cho thấy là cái bướu nầy đã phát triển lớn hơn kể từ khi Daniel ngưng dùng thuốc.

Tuần trước, mẹ của Daniel là Coleen Hauser khai trước tòa rằng “Con tui vào lúc nầy không còn bị nguy hiểm gì hết nữa,”. Bà mẹ này nói trước tòa rằng: cậu bé Daniel là một người thày thuốc và là một người có chức sắc cao cấp trong tôn giáo Nemenhah Band.

Luật sư của gia đình, ông Calvin Johnson, cho biết Daniel tự mình quyết định từ ch
ối dùng hóa trị vô thuốc vào tỉnh mạch, nhưng tòa án hạt Brown lại cho rằng: Daniel chẳng hiểu chút gì hết về ý nghĩa: một thầy thuốc hay một chức sắc cao cấp trong tôn giáo Memenhah Band.

Các hồ sơ của Tòa án cũng phô bày cho thấy rằng Daniel không thể đọc được và thiếu khả năng học hành.

Gia đình Hauser có 8 đứa con. Người mẹ là Coleen Hauser nói với phóng viên tờ báo New Ulm Journal rằng: Công giáo của gia đình bà và lòng trung thành với giáo phái Nemenhah Band là không có gì mâu thuẩn nhau, và rằng bà đã và đang sử dụng các liều thuốc tự nhiên để điều trị bệnh.

Giáo phái Nemenhah đã được Philip Cloudpiler Landis thành lập vào những năm 1990s. Ông Landis phát biểu vào hôm thứ Năm rằng ông ta đã từng bị tù 4 tháng ở tiểu bang Idaho vì tội lừa gạt vì có liên hệ tới các phương thuốc dùng theo lối thiên nhiên (để chữa bệnh).

Landis cho biết ông đã tìm thấy niềm tin ấy sau khi đối diện sự chẩn đoán của ông ta về một bệnh ung thư tương tự như của Daniel Hauser. Landis nói ông đã điều trị bệnh ấy bằng các chọn lựa các thức ăn đồ uống theo kiểu kiêng khem, ăn cái nầy không nên ăn thức kia, viếng thăm một chỗ xông hơi cho đổ mồ hôi ra và các phương thuốc trong tự nhiên khác.

Người dịch: Trần Hoàng

Lời bình:

Theo luật pháp ở Mỹ và các nước phương tây, bất cứ ai cũng có quyền tự dùng thuốc chữa trị cho mình. Nhưng người ấy không được quyền chữa trị cho người khác dù việc chữa bệnh ấy là vị lợi hay vô vị lợi hoặc người đó là con của mình. Và người ấy cũng không được quyền quãng cáo và bán các loại thuốc gia truyền, thuốc bí mật do mình tìm ra.

Tất cả thuốc bán trên thị trường cho công chúng đều phải thông qua các biện pháp nghiêm ngặt, có lý luận, có thử nghiệm trên súc vật, trên người có sự theo dõi của các bác sĩ và tuân theo phương pháp y tế chính thống để kết luận thuốc có hiệu quả điều trị về một bệnh nào đó; và thuốc nầy sau đó được cơ quan quản trị Thực Phẩm và Thuốc của chính quyền thử nghiệm cho phép. Ngày nay, các hãng thuốc chỉ tìm ra được 1 loại thuốc trên 10.000 các cuộc nghiên cứu chế tạo thuốc; và để cho thuốc nầy đem vào sử dụng, phải mất 10 năm để nghiên cứu, thử thuốc và tốn khoảng 1 tỉ đô la để giới thiệu loại thuốc mới ấy.

Các loại dược thảo, thuốc bắc, thuốc nam thì không được ghi ngoài bao bì những chữ như là: thuốc nầy nhằm chữa trị bệnh …Tuy nhiên các loại nầy chỉ được ghi là: “các dược thảo thien nhiên nầy nhằm trợ giúp các người có các bệnh như sau:…dù vậy, điều ghi nhận hổ trợ nầy vẫn không được Cục quản trị Thực Phẩm và Thuốc công nhận.”

nguồn:

On the Net:

Hauser case final argument briefs: http://www.courts.state.mn.us/?pageNewsItemDisplay&item45848

x

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: